รีวิว New Honda GROM ใหม่ กับชุดแต่งสไตล์ Adventure

0
New Honda GROM

New Honda GROM มินิไบค์รุ่นใหม่ ชื่อ GROM ชื่อเดียวกับที่ใช้ในญี่ปุ่น และยังมีเครื่องยนต์ใหม่ 5 เกียร์ พร้อมชูคอนเซ็ปต์ “Mod It Yourself แต่งใหญ่…ใส่ให้สุด” มีชุดแต่งรอบคันจากโรงงานขายให้ซื้อไปใส่กันเองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเข้าร้าน 

Honda GROM 125
จุดเด่นของมินิไบค์คันนี้

จุดเด่นที่ผมจะพูดถึงก่อนคือเครื่องยนต์ 5 เกียร์ ถึงจะมีพื้นฐานเดิมแต่ฮอนด้าก็ได้พัฒนาใหม่ ซึ่งเครื่องยนต์เดิมก่อนการพัฒนามาใน Honda GROM ก็พิสูจน์แล้วว่าทนถึก ใช้งานได้ดีอยู่แล้ว แต่เพื่อการขับขี่ที่สนุกขึ้น ก็มีการเพิ่มอัตราทดเกียร์จากเดิม 4 เกียร์ไปเป็น 5 เกียร์ เพื่อให้ได้เล่นกับรอบเครื่องยนต์ได้มากขึ้น

Honda GROM 125

และมีระบบคลัทช์มือแบบเดียวกับรถ Bigbike หรือรถสปอร์ตไบค์ แต่มีขนาดกะทัดรัด คล่องตัวกว่ามาก สามารถใช้ฝึกทักษะได้อย่างดี ทั้งการใช้รอบเครื่องยนต์ ทั้งใช้คลัทช์ การออกตัวการเปลี่ยนเกียร์ การใช้เอ็นจิ้นเบรก และการใช้เบรกหลังที่เท้า ต่างจากรถเอ.ที.อย่างสิ้นเชิง

Honda GROM

และไฮไลท์ของ GROM ตามที่ฮอนด้าให้คอนเซปต์มาว่า “Mod It Yourself แต่งใหญ่…ใส่ให้สุด” คือมีของแต่งตรงรุ่น ทั้งคัน มีให้เลือกหลายแบบให้ตรงกับความเป็นตัวตนของตัวเอง และสามารถนำไปใส่ได้เองง่ายๆ แบบ D.I.Y. ไม่ต้องเข้าร้าน

Honda GROM

นอกจากของแต่งที่มีแยกขายเป็นชิ้นแล้ว ฮอนด้ายังมีชุดแต่งที่มาเป็นเซ็ต 3 รูปแบบด้วยกันคือ Scrambler, Motard และ Adventure ให้เลือกเปลี่ยน GROM เป็นสไตล์ในแบบที่ต้องการ

Honda GROM
ลองขี่กันเลย

New Honda GROM ที่ผมได้มาลองขี่ เป็นรถที่ใส่ชุดแต่ง Adventure หน้าตาก็จะเด่นไม่เหมือนใครบนท้องถนน มีชิลด์บังลมหน้าที่ช่วยตัดกระแสลม สวยเข้ากับตัวรถอีกด้วยอันนี้ผมชอบเป็นการส่วนตัว

Honda GROM

การใช้งานทั่วไป เป็นรถทีขี่และควบคุมได้ง่ายมาก ตามสไตล์รถมินิไบค์ จะเลี้ยว จะเบรก คล่องตัวไปหมด และการทีมี 5 เกียร์ทำให้เล่นกับรอบเครื่องยนต์ได้มากขึ้น อัตราทดตีนต้นก็กระฉับกระเฉง ดีดคลัทช์ยกล้อเล่นได้เลย

Honda GROM

และด้วยความที่เป็นรถคลัทช์มือกับเกียร์ลง 1 ขึ้น 2 แบบเดียวกับสปอร์ตไบค์หรือบิ๊กไบค์ จึงสามารถใช้เอนจิ้นเบรกได้เต็มที่ เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ และยังสามารถนำเอาไปฝึกขี่ในสนามแข่งขันได้สบายๆ คลัทช์และระบบเกียร์ยังช่วยในการรีดรอบเรียกกำลังเครื่องยนต์ในการเร่งแซงหรือขึ้นเนินได้อย่างดี

Honda GROM

ช่วงล่างก็ให้มาอย่างคุ้มค่า โช้คหน้าแบบหัวกลับ ล้อแม็กซ์ดีไซน์ใหม่พร้อมยางแบบ Tubeless ขนาด 12 นิ้ว ดิสก์เบรกหน้า-หลัง มีระบบเบรก ABS with G-Sensor เบรกหน้าแรงๆ ระบบจะช่วยให้ท้ายรถไม่ยกจนรถเสียหลักหรือเสียการควบคุม  เทคโนโลยีเดียวกับรถ Bigbike ของฮอนด้า

Honda GROM 125

นอกจากจะเป็นมินิไบค์ที่มีเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่ดี ยังมีฟังก์ชันระดับบิ๊กไบค์ ทั้งชุดไฟหน้า Full LED Headlight มีแผงหน้าปัดเรือนไมล์ดิจิทัล Full LCD Panel มีชิฟไลท์ แจ้งเตือนรอบเครื่องยนต์เพื่อเปลี่ยนเกียร์ บอกตำแหน่งเกียร์ เรียกกว่าครบถ้วน

Honda GROM 125

Honda GROM จำหน่ายที่ศูนย์ Honda Wing Center ทั่วประเทศ มีให้เลือก 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น ABS with G-Sensor สีเทา-ดำ ราคา 77,400 บาท และรุ่น Standard มีให้เลือก 3 เฉดสี ได้แก่ สีแดง-ดำ, สีน้ำเงิน-ดำ และสีดำ ราคา 69,900 บาท

และพิเศษกับชุดแต่ง 3 สไตล์จากโรงงาน

พร้อมกันนี้ ฮอนด้าได้นำเสนอชุดแต่งพิเศษแบรนด์ H2C By Honda ที่ผู้ขับขี่สามารถปรับแต่งได้เองในสไตล์ D.I.Y. โดยแบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่

  1. สแครมเบลอร์ (Scrambler) ที่เน้นความเท่อย่างมีคลาส
  2. โมตาร์ด (Motard) ที่ให้บุคลิกของคนเมืองสายลุย
  3. แอดเวนเจอร์ (Adventure) ที่ถ่ายทอดความเป็นนักเดินทางยุคใหม่ โดยทั้งหมดพร้อมวางจำหน่ายที่ศูนย์ Honda Wing Center เช่นกัน

รีวิว Honda PCX160 เครื่อง eSP+
รีวิว Honda Forza 350 RoadSync
รีวิว Honda Forza 350 เดินทางไกล กทม.-จันทบุรี
ไขความแรงเครื่องยนต์ eSP+
2020 New Honda Click 150
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก
Ducati Panigale V4 แต่งเต็ม ลงล่าแชมป์ SB2 ใน OR BRIC Superbike
รีวิว ทดสอบ Honda CBR250RR แบบเต็มๆ คลิก
คลิป รีวิว ทดสอบ CBR250RR คลิก
CBR400RR และ VFR400R ตำนานรถ 400 ซีซี คลิก
ทดสอบ รีวิว CBR Series คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่