Honda Forza 350 Roadsync Edition ติดระบบเชื่อมต่ออัจฉริยะ ขายจำนวนจำกัดเฉพาะใน Motor Expo 2020 เท่านั้น

0
Honda Forza 350 RoadSync Edition

เอ.พี. ฮอนด้า เปิดตัว Honda Forza 350 Roadsync Edition ติดตั้งเทคโนโลยีเชื่อมต่ออัจฉริยะ สั่งงานด้วยเสียงเน้นความปลอดภัยมาจากโรงงาน ผลิตจำนวนจำกัดพร้อมออฟชั่นพิเศษที่แถมมากับตัวรถ กับราคาสุดคุ้มค่า จำหน่ายเฉพาะในงาน Motor Expo 2020  

Honda Forza 350 Road Sync Edition

การใช้สมาร์ทโฟนคู่กับการขี่รถจักรยานยนต์ในปัจจุบันถือเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เห็นได้บ่อยในกลุ่มอาชีพที่เรียกว่า “Rider” รับ-ส่งของผ่านแอพริเคชั่นต่างๆ รวมถึงคนที่ใช้รถจักรยานยนต์ทั่วไปก็ตาม แต่ด้วยลักษณะการใช้งานที่ต้องก้มๆ เงยๆ ดูสมาร์ทโฟนพร้อมๆกับขี่มอเตอร์ไซค์ไปด้วยนั้นไม่ปลอดภัยนัก ฮอนด้าจึงคิดค้นระบบการเชื่อมต่อและสั่งงานด้วยเสียงขึ้น และติดตั้งมาใน Honda Forza 350 เป็นครั้งแรก

Honda Forza 350 Road Sync Edition
Honda Smartphone Voice Control System (HSVCs)

“ระบบสั่งการด้วยเสียงบนสมาร์ทโฟนของฮอนด้า” Honda Smartphone Voice Control System (HSVCs)  คือระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ชุดหูฟังบลูทูธ และรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเข้าด้วยกันด้วย Bluetooth  ผ่านแอปพลิเคชัน Honda Road Sysc Application สั่งการด้วยเสียงพูดและสวิทซ์ที่เพิ่มเช้ามาบริเวณแฮนด์ด้านซ้าย

Honda Forza 350 Road Sync Edition

ที่ต้องเป็นระบบสั่งการด้วยเสียงและกดที่สวิทซ์แฮนด์ เพราะฮอนด้าเน้นให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดในการใช้งานสมาร์ทโฟนขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ และการกดสั่งการที่สวิทซ์แฮนด์ได้โดยไม่ต้องละสายตาจากถนน คือเหตุผลที่ว่าทำไมไม่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับชุดหูฟังบลูทูธโดยตรงนั่นเอง โดยการเชื่อมต่อจะใช้ Bluetooth BLE4.2 ขึ้นไป และรองรับเฉพาะระบบ Android 7.0 ขึ้นไป โดยยังไม่รองรับระบบ IOS (Iphone)

Honda Forza 350 Road Sync Edition
ระบบทำอะไรได้บ้าง

ระบบ HSVCs มี 4 ฟังก์ชั่นให้ใช้งานคือ ระบบนำทาง(เนวิเกชั่น) ระบบรับ-ส่งข้อความ การโทรออก-รับสาย(แฮนด์ฟรีคอล) และฟังเพลงบนสมาร์ทโฟนด้วยการควบคุมสวิตช์บนแฮนด์บังคับและการสั่งการด้วยเสียง โดยที่คุณไม่จาเป็นต้องละสายตาจากถนนมาที่สมาร์ทโฟนขณะใช้

Honda Forza 350 Road Sync Edition
อ้าวแล้วต่างอะไรจาก Apple CarPlay ?

ระบบ Apple CarPlay ถูกติดตั้งอยู่ใน Honda Goldwing และ CRF1100L Africa Twin แล้วทำไมต้องเป็น Honda Smartphone Voice Control System (HSVCs) เป็นระบบการสั่งการด้วยเสียงเต็มระบบ มีการยืดหยุ่นต่อการใช้งาน โดยระบบถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อผู้ใช้ของ HONDA โดย Drivemode ซึ่งอยู่ภายใต้ HONDA นั่นเอง และ Honda Roadsync แอปฯ ที่ต้องโหลดมาใช้งาน เป็นแอปฯฟรี ไม่เสียเงินนะครับ

 Honda Road Sync Application
แถมให้พร้อมตัวรถ ไม่ต้องหาเพิ่ม แต่ระบบก็สามารถใช้งานกับยี่ห้ออื่นที่รองรับ Bluetooth BLE4.2
Midland หูฟังบลูทูธติดหมวกกันน็อคระดับโลก

สำหรับ Forza 350 Roadsync Edition ทุกคันจะได้ชุดหูฟังบลูทูธติดหมวกยี่ห้อ Midland จากประเทศอิตาลี รุ่น BT Mini – Single ด้วยคุณสมบัติกันน้ำระดับ IPX6 แบตเตอรี่ใช้ได้ยาวนานถึง 8 ชม. มีเทคโนโลยี DSP Noise Filter ลดเสียงรบกวนลง 80% และจากการทดสอบ Midland ทำงานได้ดีกับระบบ HSVCs  

โดยชุดหูฟัง Midland มีประกัน 2 ปี อุปกรณ์ส่วนควบมีประกัน 6 เดือน เมื่อปัญหาสามารถเข้ารับบริการที่ Panda Rider ทั้ง 2 สาขาได้เลย แต่! ระบบ Honda Smartphone Voice Control System (HSVCs) สามารถเชื่อมต่อกับชุดหูฟังบลูทูธ (Bluetooth Headset) ได้ทุกยี่ห้อ แต่ต้องเป็น Bluetooth BLE4.2 ขึ้นไปเท่านั้น

Honda Forza 350 Road Sync Edition
การเชื่อมต่อไม่ยาก อันนี้ผมลองโหลด แต่ไม่มีรถให้เชื่อมต่อ
การเชื่อมต่อและใช้งาน แสดงผลที่สมาร์ทโฟนและเรือนไมล์ Forza 350

การเชื่อมต่อหรือใช้งานทำได้ง่าย เพียงโหลดแอปพริเคชั่น Honda Roadsync Application ลงในมือถือ และนำมาเชื่อมต่อกับตัวรถได้เลย ทำตามที่แอปพลิเคชั่นบอกทีละขั้นตอน แอปพลิเคชั่นรองรับการสั่งการด้วยเสียง ระบบทำงานร่วมกับ Google Speech เลือกได้หลายภาษาและการใช้คำสั่งเสียงจึงต้องใช้คำพูดที่เป็นข้อความ เช่นเดียวกับสั่งงาน Google

Honda Forza 350 Road Sync Edition
ไอคอนแสดง 5 สถานะ มุมบนขวาของจอ

เมื่อเชื่อมต่อกับ Forza แล้ว จะมี Icon แสดงสถานะการทำงานบนเรือนไมล์ บอกการทำงานถึง 5 เครื่องหมายต่างกัน คือ การเชื่อมต่อบลูทูธ การโทร (Calling) การใช้ฟังก์ชั่นนำทาง (navigation) การใช้ข้อความ (Messaging) และการฟังเพลง (Music)

Honda Forza 350 Road Sync Edition
สวิทซ์แฮนด์ด้านซ้ายที่เพิ่มขึ้นมา ไม่ติดขัดเวลาใช้งาน
การโทร Calling

การรับสายเรียกเข้า ต้องกดปุ่มบนสวิตช์แฮนด์ การโทรออกต้องบันทึกชื่อหรือเบอร์ผู้ติดต่อที่เราใช้บ่อยได้ถึง 5 รายชื่อ กดเลือกแล้วสั่งโทรออกได้ฉับไว

ข้อความ Messaging

จุดประสงค์หลักของฮอนด้าจะให้เราใช้การฟังเป็นหลัก และสั่งการที่สวิทซ์แฮนด์ ซึ่งการสั่งการด้วยเสียงจะอยู่ในฟังก์ชั่น “ข้อความ” เท่านั้น แน่นอนว่าระบบนำทางของทางแอปฯ หรือจะใช้ Google Map จะเน้นให้เราฟังการนำทางอย่างเดียว นอกจากฟังแล้วเราจะควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ของแอปฯ บนสมาร์ทโฟนได้ที่สวิทซ์แฮนด์

การสั่งงานด้วยเสียงในฟังก์ชั่น “ข้อความ” สามารถส่งข้อความด้วยเสียงเป็นข้อความด่วน จะส่งเป็น SMS ไปยังปลายทาง นอกจากนี้สามารถส่งข้อความที่ตั้งไว้ล่วงหน้าได้โดยใช้สวิตช์แฮนด์ หรือสร้างข้อความใหม่ 5 ข้อความ เช่น กำลังขับรถ, กำลังไป, ตกลง, ไม่ใช่

นำทาง Navigation

ระบบนำทางในส่วนของแอปพลิเคชั่น  Honda Roadsync Application จะมีสถานที่หลักๆ ให้เราเลือกเช่น ปั้มน้ำมัน ร้านสะดวกซื้อ ATM  เมื่อกดเลือกแล้วระบบจะทวนการเลือกของเราด้วยเสียงให้เราได้รู้ นอกจากนี้แอปฯ ยังสามารถบันทึกสถานที่เพิ่มลงไปได้อีก 5 แห่ง

ฟังเพลง Music

นอกจากในสมาร์ทโฟน ก็ใช้งานร่วมกับแอปฯ ฟังเพลงชั้นนำได้ อาทิ Spotify , Amazon Music, Youtube Music และอื่นๆ

Honda Forza 350 Road Sync Edition

การเชื่อมต่อสามารถทำได้ไม่จำกัด ใช่ครับ Honda Forza 350 Roadsync Edition และ Application สามารถเชื่อมต่อกันได้ไม่จำกัด แต่รถจะเลือกเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเครื่องสุดท้ายที่เชื่อมต่อไว้ เช่น ในบ้านมีพ่อกับลูกใช้รถคันเดียวกัน พ่อเป็นคนใช้รถและระบบล่าสุด เมื่อลูกจะใช้รถพร้อมระบบ Roadsysc Application พ่อต้อง Disconnect ก่อน  แต่แอปฯ หรือระบบ Road Sysc Application ไม่เกี่ยวกับการสตาร์ทรถนะ การสตาร์ทรถก็ใช้ Honda Smart Key ตามปกติ

จำนวนจำกัด ขายในงาน Motor Expo 2020

Honda Forza 350 Roadsync Edition มีจำนวนจำกัดจำหน่ายเฉพาะในงาน Motor Expo 2020 เท่านั้น ราคา 175,500 บาท มีให้เลือก 2 สี คือสีแดงกับสีดำ พร้อมเซ็ตของแถม คือ หูฟังบลูทูธ Midland Bluetooth Mini , หมวกกันน็อคแบบ Open Face ยี่ห้อ H2C และเสื้อ Jacket Forza 350

นอกจากชุดหูฟัง Midland Bluetooth ที่รับประกันจาก Panda Rider ตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว อุปกรณ์ที่ติดรถรวมถึงระบบที่ตัวรถก็จะได้รับการรับประกันจากฮอนด้า เช่นเดียวกับตัวรถทั้งคัน

รีวิว Honda Forza 350 เดินทางไกล กทม.-จันทบุรี
ไขความแรงเครื่องยนต์ eSP+
2020 New Honda Click 150
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก
Ducati Panigale V4 แต่งเต็ม ลงล่าแชมป์ SB2 ใน OR BRIC Superbike
รีวิว ทดสอบ Honda CBR250RR แบบเต็มๆ คลิก
คลิป รีวิว ทดสอบ CBR250RR คลิก
CBR400RR และ VFR400R ตำนานรถ 400 ซีซี คลิก
ทดสอบ รีวิว CBR Series คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่