ZONTES 350E วิ่งทริป กทม. – หัวหิน -ปราณบุรี กินน้ำมันแค่ไหน ใช้ความเร็วเท่าไหร่ มีคำตอบ

0

ทริปขี่ Zontes 350E วิ่งทริปทางไกลระยะทางรวมกว่า 500 กิโลเมตร ในรูปแบบขบวนคาราวาน เป็นทริปแรกหลังเปิดตัวรถและเป็นเหมือนการทดสอบสมรรถนะของ Zontes ทั้งคันให้รู้กันไปเลยว่าดีจริงน่าเล่นหรือไม่

และแน่นอนว่าทริปนี้บริษัท ไดนามิกส์ มอเตอร์(ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจำหนายซอนเทสในประเทศไทยเป็นผู้จัด มีรถในทริปนี้มากกว่า 20 คันเป็น 350E ซะเกินครึ่ง ที่จริงมี 350D ไปด้วยน่าจะ 3-4 คันเท่านั้น ด้วยการเดินทางไกลตรงโจทย์กับรหัส 350E มากกว่าจึงเข้าล็อค

เราเริ่มเดินทางจาก PULSE คาเฟ่ย่านบางขุนเทียน วิ่งทางหลวงหมาย 4008 สายในไปมหาชัยแล้วออกสู่พระราม 2 แวะเติมน้ำมันให้เต็มถังที่ความจุ 16 ลิตร แล้วไปกันต่อ ความเร็วหลังจากออกมาเส้นพระราม 2 อยู่ที่ประมาณ 120-140 กม./ชม.

ไม่นานนักเราก็เลี้ยวเข้าทางคลองโคน เพื่อแวะมื้อกลางวันกันที่ร้านเกษร คลองโคน แน่นอนสำหรับทริปไปเที่ยวทะเลแบบนี้อาหารทุกมื้อนับจากนี้ไปคือซีฟู้ดนั่นเอง สั่งมาให้กินกันแบบไม่อั้น สั่งเพิ่มได้อีกด้วยซอนเทสเขาจัดให้

หนังท้องตึงเอราออกเดินทางกันต่อในช่วงบ่าย วิ่งสายในคลองโคนไปออกอีกทีก่อนถึงแยกเขาวัง จ.เพชรบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 หรือ ถ.เพชรเกษมกันต่อ ช่วงนี้ได้ใช้ความเร็ว 140-160 กม./ชม. เต็มคันเร่งลากยาวหลายช่วง กำลังเครื่องสู้ไม่ถอย เบาะก็นั่งสบายจนมาถึงหัวหินเราขับออกจากหัวหินไปแวะพักดื่มกาแฟตอนบ่ายอีกครั้งที่ Bamp : Beach & Cafe ก่อนถึงหาดปราณบุรี

ออกจากคาเฟ่ไปกันต่อที่ชายหาดปราณบุรีเพื่อร่วมถ่ายรูปที่ตาล 3 ต้น แลนด์มาร์คของชายหาดปราณบุรี เราใช้เวลาอยู่ที่พักใหญ่เพื่อเก็บทั้งภาพนิ่งและฟุตวีดีโอ เสร็จเรียบร้อยจึงมุ่งหน้าย้อนกลับมาที่ Putahracsa Hua Hin ที่พักของเราในทริปนี้ที่หัวหิน เช็คอินเข้าห้องพักหรูห้องละคนแยกย้านกันไปพักผ่อนตามอัธยาศัย

19.30 น. ทุกคนก็มารวมกันที่ล็อบบี้พร้อมกันกับเสื้อคลุมจาก Zontes และหมวกกันน็อคครบ เราจะขี่ออกไปกินมื้อเย็นกันที่ร้านสุภัทรา บายเดอะซี ใกล้กับเขาตะเกียบ นอกจากมื้อเย็นที่อุดมไปด้วยซีฟู้ดแล้ว การขี่รถชมบรรยากาศเมืองหัวหินตอนกลางคืนก็เป็นอีกกิจกรรมที่เราทำ พร้อมเก็บรูปและวีดีโอสวยๆ ก่อนจะเข้าที่พักแยกย้านกันไปพักผ่อน

เช้าวันที่ 2 ยังคงให้พักผ่อนในที่พักสุดหรูกันตามอัธยาศัยใครตื่นเร็วจะเล่นน้ำ จะมากิน Brakefast อร่อยๆ หรือจะตื่นสายก็ตามสะดวก เพราะเช็คเอาท์และหมุนกันตอน 10 โมง ออกจากที่พักก็เติมน้ำมันกันอีกครั้งให้มั่นใจ แต่ที่จริงน้ำมันในถังยังเหลือเกือบหรือเกินครึ่งถึงเลยนะ

ขี่เป็นรูปแบบขบวนคาราวานเพื่อเดินทางกลับ แต่ยังคงใช้ความเร็วระหว่าง 120-160 กม./ชม. อย่างต่อเนื่อง จากหัวหินไม่นานก็มาถึงร้านยุ้งเกลือในคลองโคน เพื่อพักทานมือกลางวันรวมถึงดื่มกาแฟกันเป็นที่สุดท้ายของทริป

จากนั้นก็มุ่งเข้า กทม. โดยใช้เส้นทางพระราม 2 ตัดเข้ามหาชัยวิ่งเส้นในบางขุนเทียนมาออกสุขสวัสดิ์ข้ามสะพานภูมิพล ลงมาพระราม 3 เลี้ยวไปทางเส้นริมทางรถไฟ คลองเตย และเลี้ยวออกพระราม 4 สู่บริษัท ไดนามิกส์ มอเตอร์(ประเทศไทย) จำกัด ปลอดภัยทั้งไปและกลับเป็นอันจบทริปโดยสมบูรณ์

หลังจากขี่ 350E วิ่งทริป ผมต้องบอกว่าชอบท่านั่งและเบาะที่เล่นระดับคนขี่กับคนซ้อน ตรงนี้ใช้พิงหลัง(สะโพก)ได้ดี นั่งสบาย กำลังเครื่องยนต์ดีเลยครับ อัตราเร่งก็ดี ความเร็วสูงสุดที่ผมขี่ในทริปนี้คือ 160 กม./ชม. แบบนั่งขี่ ขี่หมดคันเร่งเกือบทั้งทริปบางจังหวะก็ได้ประมาณ 150+ กม./ชม. นะครับ ไม่ถึง 160 แต่อัตราเร่งต้นกลางยังทำได้เฉียบขาด

ช่วงล่างนุ่มซัพพอร์ทดี แต่ในความเร็วสูงคือพอใช้ได้ โค้งกว้างที่กำคันเร่งที่ 150 – 160 เข้าไป ช่วงล่างมีอาการเลื้อยอยู่บ้าง ต้องผ่อนคันเร่งให้รถกลับมานิ่งปกติ บวกกับน้ำหนักตัวผมที่ 86 กิโลกรัมก็เป็นอีกปัจจัยที่ช่วงล่างรับภาระเยอะ แต่ถ้าเป็นเจ้าของก็ลองปรับพรีโหลดให้เหมาะกับสไตล์การขี่ได้ครับ หรืออาจหาโช้คอัพแต่งมาเปลี่ยนอัพเกรดไปเลยอันนี้ก็เข้าทีครับ

อัตราการกินน้ำมันที่เรือนไมล์หลังจบทริปบอกไว้ที่ 3.5 ลิตร/100 กม. กับระยะทางของทริปนี้ที่ 517 กิโลเมตร เฉลี่ยแล้วตกประมาณ 28.5 กิโลเมตร/ลิตร กับขนาดรถและความเร็วที่ใช้ถือว่าประหยัดเลยล่ะครับ

ก็เป็นทริปแรกของซอนเทสที่ให้ทดสอบขี่ในรูปแบบขี่ท่องเที่ยวจริง ได้รู้ว่ารถวิ่งได้ไม่มีปัญหา เครื่องยนต์มีอัตราเร่งดีสั่งได้ มีความอึด อุปกรณ์ติดหรือฟังก์ชั่นต่างๆ ใช้งานได้ดี อ่อ! เบรกก็ดีใช้ได้เลยนะครับ สรุปว่าสกู๊ตเตอร์พิกัดนี้ Zontes 350E น่าเล่นมาก กับค่าตัวแนะนำที่ 149,000 บาท(ปกติ 159,000 บาท) ลองตัดสินใจดูครับ

คลิปรีวิว Zontes 350D และ 350E
บทความรีวิว 350E
บทความรีวิว ZONTES 350D

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่