เจาะลึกเครื่องยนต์ eSP+ ล่าสุดของ Honda Forza 350 แรงจากโรงงาน

0
eSP+

Honda Forza 350 กับเครื่องยนต์ที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด รหัส eSP+ รุ่นแรกของฮอนด้า มาตรฐานใหม่ พัฒนามาเหนือชั้นกว่าเครื่องยนต์ในคลาสเดียวกัน

eSP+ (อีเอสพีพลัส) คือเครื่องยนต์ที่พัฒนาใหม่ มี 3 หลักใหญ่ๆ คือ มี 4 วาล์ว (4 Valve) แรงเสียดทานต่ำ (Low Friction) และกำลังที่มากขึ้น (Power Up) 

Honda forza 350
แรงด้วย กระบอกสูบ x ช่วงชักใหม่

กระบอกสูบขนาด 77 มม.  x ช่วงชัก 70.7 มม. (เดิม 68.6 มม. x 70.7 มม.) เพิ่มขึ้น 50.43 ซีซี นอกจากลูกสูบใหญ่ที่ขึ้น ข้อเหวี่ยงก็มีความยาวและมีขนาดใหญ่กว่าเดิม วางตำแหน่งหัวเทียนกลางลูกสูบเพื่อการจุดระเบิดที่แม่นยำ รุนแรง และเผาไหม้หมดจด

Honda forza 350
ลื่นขึ้นด้วยเทคโนโลยี Piston Oil Jet

เทคโนโลยี Piston Oil Jet ระบบฉีดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณใต้ลูกสูบ ใช้ปั้มน้ำมันเครื่องแบบ 2 ห้อง เทคโนโลยีจากรถแข่ง เสื้อสูบเคลือบสารโมลิบดีนั่ม พร้อมแหวนลูกสูบดีไซน์ใหม่กวาดน้ำมันหล่อลื่นได้ดีกว่าเดิม

ระบบนี้ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ในรถขนาด 300-350 ซีซี นอกจากจะทำให้การหล่อลื่นดีขึ้น ยังช่วยระบายความร้อนได้ดีขึ้นด้วย ที่สำคัญลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ ให้เครื่องยนต์ส่งกำลังได้เต็มที่กว่าเดิม

ระบายความร้อนดีขึ้น

ปลอกเสื้อสูบใหม่แบบ Spiny Sleeve คือพื้นผิวโดยรอบเสื้อสูบมีความขรุขระ มีพื้นที่สัมผัสมากขึ้นระบายความร้อนดีขึ้น ย้ายตำแหน่งหม้อน้ำจากเดิมที่อยู่ข้างรถมาอยู่หน้ารถ โดยวางเอียงเล็กน้อยเพื่อให้ลมที่เข้าปะทะผ่านหม้อน้ำกลายเป็นลมร้อนได้ไหลลงใต้ช่องระบายลมใต้ท้องรถ ตัวรถจึงไม่กักความร้อนและระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ   

สมูทนุ่มนวลด้วยเทคโนโลยีจาก Honda Bigbike

แรงขึ้นแต่เครื่องยนต์ทำงานนุ่มนวลและมีสมดุลกว่าเดิมแทบจะไม่มีแรงสั่นสะเทือน ด้วยชุดเพลาข้อเหวี่ยงใหม่ที่มีการใส่บาลานเซอร์เข้าไป เทคโนโลยีจาก Honda GL1800 Goldwing พร้อมตัวดันโซ่ราวลิ้นแบบไฮโดรลิค เสียงเครื่องเงียบและเนียนเรียบตลอดการทำงาน

ไอดีไอเสียใหญ่และไหลเวียนดีกว่าเดิม

หม้อกรองอากาศมีขนาดใหญ่ถึง 5.5 ลิตร ทำให้อากาศไหลเวียนได้รวดเร็ว พร้อมชุดลิ้นปีกผีเสื้อขนาด 36 มม.(เดิม 34 มม.) จ่ายอากาศเข้าไอดีได้มากขึ้นอีกด้วย และจ่ายไอเสียได้ไหลลื่นกว่าเดิมด้วยคอท่อไอเสียเป็นสแตนเลสจากโรงงาน

ส่งแรงม้าสู่ล้อหลังได้เต็มกำลังกว่าเดิม

การส่งกำลังดีกว่าเดิมด้วยการเปลี่ยนชุดคลัทช์เป็น 5 จุดหรือ 5 ก้อน (เดิม 3 ก้อน) ใหญ่ขึ้นทั้งขนาดและหน้าสัมผัสที่เพิ่มขึ้น 230% จากรุ่นก่อนหน้า มีเม็ดตุ้มถ่วงน้ำหนัก 21 กรัม (เดิม 20 กรัม) พร้อมชุดชามคลัทช์ใหม่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ส่งกำลังได้แม่นยำ นุ่มนวล รองรับกำลังที่เพิ่มขึ้น

หลังจากที่ผมได้ทดสอบขี่ทางไกลที่พอสรุปได้คือ หนึ่ง แรงขึ้น อัตราเร่งดีมาก เป็นคาแรคเตอร์ที่เปลี่ยนไปของฮอนด้า สอง คือการหล่อลื่นและการระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพ ทำให้บิดในความเร็วสูง รอบเครื่องสูงได้นาน บิดยิงยาวข้ามจังหวัดโดยไม่พัก กำลังเครื่องยนต์ไม่ตก สาม แม้จะแรงกว่าเดิม แต่ความนุ่มนวลก็มีมากกว่าเดิมด้วย

ส่วนความประหยัดน้ำมัน ถ้าเทียบกับรุ่นเดิมจะบริโภคมากกว่า ด้วยขนาดเครื่องที่ใหญ่กว่าเดิม แต่ในสิ่งที่ได้มาคืออัตราเร่ง ความแรง แต่ในความเร็วที่เท่ากันจะใช้รอบเครื่องที่ต่ำกว่า ความสึกหรอจึงน้อยกว่ากันมาก ใช้งานได้หายห่วง

Honda Forza 350

เทคโนโลยี eSP+ (อีเอสพีพลัส) ของเครื่องยนต์ All New Honda Forza 350 รถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ที่ทันสมัย มีพละกำลังแรง การสึกหรอต่ำ ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ตอบโจทย์การใช้งานได้ครอบคลุม

รีวิ ทดสอบ เดินทางไกลด้วย All New Forza350 คลิก
คลิป รีวิว Forza 350 คลิก

CBR-RR ไขความพิเศษรหัส RR บนรถสปอร์ตเรือธงของฮอนด้า คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่