รีวิว Honda PCX160 เครื่องยนต์ eSP+ มาตรฐานใหม่ในรถเอทีฮอนด้า

0
PCX160 esp+

Honda PCX160 เครื่องยนต์ eSP+ (อีเอสพีพลัส) ที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด แรงขึ้น และยังรองรับการโมดิฟายแบบเต็มสูบ และจะเป็นมาตรฐานใหม่ในรถเอทีของฮอนด้า มารู้จักกันเลย

PCX160

เป็นอีกครั้งที่ผมได้นำ Honda PCX160 มาทดสอบรีวิว ซึ่งก่อนหน้านี้จะเป็น PCX e: HEV รถไฮบริดที่มีเครื่องยนต์เดียวกัน (คลิปรีวิว Honda PCX e:HEV) เครื่องยนต์ eSP+ ที่จะเป็นพื้นฐานใหม่ของฮอนด้า มีอะไรดี มารู้จักกันอีกทีครับ

PCX160
หลักๆ คือเครื่องยนต์จะเป็นแบบ 4 วาล์ว ลื่นขึ้น (Low Friction) และ แรงขึ้น (Power Up)
esp+

เครื่องยนต์ SOHC 4 วาล์ว การเผาไหม้ดีกว่าเดิม ใช่กระเดื่องวาล์วแบบ Roller Unicam ลดแรงเสียดทาน มีกระบอกสูบและช่วงชัก 60.0 x 55.5 มม. (156.9 ซีซี) แนวทาง “ลูกโต ชักสั้น” ทำให้มีแรงอัด 12.0:1 สูงสุดในคลาส ให้กำลัง 15.8 แรงม้า

esp+

มีระบบ Piston Oil Jet ฉีดน้ำมันหล่อลื่น(น้ำมันเครื่อง) เข้าที่ใต้ลูกสูบ ลดแรงเสียดทาน และระบายความร้อนได้ดีขึ้น

PCX160

ดันโซ่ไทม์มิ่งไฮโดรลิกส์ ใช้แรงดันจากน้ำมันเครื่องมากดโซ่ราวลิ้น แรงกดจะแปลผันตามรอบเครื่องยนต์ ระบบนี้จะลดเสียง ลดการสั่นสะเทือน ลดแรงเสียดทาน

PCX160 esp+

เพลาข้อเหวี่ยงใหม่เพิ่ม Roller Bearing ที่ด้านขวา แข็งแรงขึ้น ลดเสียงและการสั่งของเครื่องยนต์ ลดการบิดตัวของเพลาข้อเหวี่ยงในรอบสูง 

esp+

หม้อกรองอากาศใหม่ขยายจาก 4.7 ลิตร เป็น 4.9 ลิตร ปรับทิศทางการไหนของอากาศให้เข้าได้ไวขึ้น ขยายเรือนลิ้นเร่งจาก 26 มม. เป็น 28 มม. ไอดีเข้าไว้เข้ามากกว่าเดิม

esp+
แรงจริง แต่ถ้ายังไม่พอ เอาแต่งเพิ่มได้เลย

รีวิวการใช้งานกันเลย เครื่องยนต์ eSP+ ขนาด 160 ซีซี  ให้สมรรถนะต่างจากรุ่นเดิมมาก ชัดเจนในเรื่องพละกำลังและอัตราเร่งดีทีเดียว การเร่งขึ้นสะพาน หรือเร่งแซงในเมืองได้ดั่งใจเลยล่ะ ไม่รอรอบ บิดก็ไป เครื่องยนต์มีกำลังสำรองหรือแรงบิดที่ดีจริงๆ

PCX160

การขี่ทดสอบของผมตอนนี้อยู่ในช่วงโควิดรอบ 3 จึงยังไม่มีโอกาสนำไปต่างจังหวัด แต่เท่านที่ใช้ใน กทม. ในช่วงนี้ที่ถนนโล่งๆ ใช้กำลังเครื่องยนต์ได้เต็มที่ ก็บอกได้เลยว่าเหลือเฟือในการใช้งานในเมือง

PCX160 esp+

ถ้าไม่พอ แน่นอนไม่พอสำหรับวัยรุ่นแน่ๆ PCX160 กับเครื่องยนต์ใหม่นี้ เอาไปทำแรงได้เลย ด้วยพื้นฐานการโมดิฟายของหลายๆ สำนักคงไม่ต่างกัน อาจจะมีความละเอียดหรือสูตรลับที่ต่างกันไป เครื่องยนต์ใหม่นี้ก็ไม่ใช่เรื่องยาก

esp+

ฮอนด้าให้เครื่องยนต์มารองรับการแต่งแรงเหมือนตั้งใจ ทั้งฝาสูบ ชุดหัว กระบอกสูบ ข้อเหวี่ยง ระบบหล่อลื่น ลิ้นเร่ง กรองโต ไปจนระบบส่งกำลังที่ทำง่าย แรงและเหนียวกว่าเดิมแน่นอน

esp+

ช่วงล่างและความคล่องตัวที่ดีกว่าเดิม รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ทันสมัยรองรับการใช้งานได้ดี มีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 1.9 เมตร แคบที่สุดในคลาส ที่วางพักเท้าใหญ่ขึ้น 30 มม. โช้คหลังใหม่มีระยะยุบมากกว่าเดิมจาก 85 มม. เป็น 95 มม. ล้อหลังขนาด 13 นิ้ว และหน้ายางที่ใหญ่กว่าเดิมที่ 110 และ 130 ของ Michelin City Grip

PCX160 esp+
นอกจากนี้ฮฮนด้ายังให้เทคโนโลยีมาเต็มคัน

HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือระบบ Traction Control เลือกเปิด/ปิดการทำงานได้ ระบบเบรก ABS ซึ่ง PCX160 ให้ดิสก์เบรกมาทั้งหน้าและหลัง แต่ระบบ ABS จะมีในเบรกหน้า ระบบยังลดอาการท้ายยกเมื่อใช้เบรกหน้าแรงๆ อีกด้วย

PCX160

Honda Smart Key หรือกุญแจ Keyless มีสัญญาณเตือนกันขโมย มีระบบความปลอดภัยที่ต้องใช้ตัวเลข 9 หลัก สวิทซ์จุดระเบิดมีวงแหวนไฟ LED สีฟ้า ทันสมัยมองเห็นชัดเจน มี USB Charger อยู่ในช่องเก็บของคอนโซนด้านซ้าย เป็น USB Type C รองรับอุปกรณ์ในปัจจุบันและอนาคต ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์

PCX160

เรือนไมล์ใหม่มีปุ่นสั่งงาน SET และ SEL ใต้เรือนไมล์ใช้งานง่าย U-Box หรือกล่องเก็บของใต้เบาะใหญ่ขึ้นจาก 28 ลิตรเป็น 30 ลิตร ฝาครอบฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ Fuel tank lid ออกแบบให้มีที่วางฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิง สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น

PCX160
Honda PCX160 มีให้เลือก 3 รุ่น
  • รุ่น Standard มี 3 สี สีเทา, สีแดง และสีขาว ราคา 85,900 บาท
  • รุ่น ABS มี 2 สี สีดำ-น้ำตาล และสีแดง-น้ำตาล ราคา 91,900 บาท
  • รุ่น e:HEV สีขาว-น้ำเงิน ราคา 107,500 บาท 
PCX160

รีวิว Honda Forza 350 RoadSync
รีวิว Honda Forza 350 เดินทางไกล กทม.-จันทบุรี
ไขความแรงเครื่องยนต์ eSP+
2020 New Honda Click 150
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก
Ducati Panigale V4 แต่งเต็ม ลงล่าแชมป์ SB2 ใน OR BRIC Superbike
รีวิว ทดสอบ Honda CBR250RR แบบเต็มๆ คลิก
คลิป รีวิว ทดสอบ CBR250RR คลิก
CBR400RR และ VFR400R ตำนานรถ 400 ซีซี คลิก
ทดสอบ รีวิว CBR Series คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่