3FIFTY Journey 2024 ขี่ ADV350 FORZA350 เยือนลาวใต้ เที่ยวปากเซ เล่น Zipline น้ำตกตาดฟาน น้ำตกคอนพะเพ็ง ปราสาทหินวัดพู

0
3fifty journey

3FIFTY Journey ครั้งแรกกับทริปขี่รถต่างประเทศสำหรับเจ้าของ ADV350 และ FORZA350 ขี่ข้ามไปลาวใต้ เล่น Zipline ที่น้ำตกตาดฟาน ดูความยิ่งใหญ่ของน้ำตกคอนพะเพ็ง แล้วมาดูปราสาทหินวัดพูมรกดโลกแห่งที่สองของประเทศลาว นอนโรงแรมหรูติดดาวทุกคืนห้ามพลาด

ทริปเที่ยวสำหรับเจ้าของ ADV350 และ FORZA350 ที่ไทยฮอนด้าจัดให้ตลอดทั้งปี แต่ทริปนี้เป็นครั้งแรกที่พาขี่ข้ามชายแดนไปยังประเทศลาว ขี่เที่ยวไปยังแลนด์มาร์คสำคัญในลาวใต้พร้อมกิจกรรมสุดเร้าใจ

เริ่มต้นการเดินทางที่ Cub House จังหวัดอุบลราชธานี ขบวน Forza350 และ ADV350 ที่สมัครร่วมทริปนี้มากกว่า 50 คัน พร้อมล้อหมุนกันตั้งแต่ 9 โมงเช้า และมาแวะกินมื้อเที่ยงกันที่ร้านอาหารในฝั่งไทยกันก่อน อิ่มท้องเดินทางกันต่อ

ไปยังด่านชายแดนตรงนี้ต้องยื่นพาสปอร์ตที่ ตม.ทีละคนนะครับ ส่วนเรื่องรถและเรื่องอื่นๆ ทางไทยฮอนด้าได้ประสานและจัดการไว้พร้อมแล้ว หลังข้าแดนมาเราก็ขี่ยิงยาวกันต่อ ในลาวต้องสลับเลนถนนไม่เหมือนฝั่งไทยนะครับคือเราต้องวิ่งขวา ต้องคิดเสมอเวลาจะออกจากซอยหรือปั้มหรือที่พัก

แต่ที่ต้องระวังมากกว่าคือบรรดาสัตว์เลี้ยงที่เขาเลี้ยงปล่อยให้เดินกันอิสระตามข้างถนนไม่ว่าจะเป็น วัว แพะ ไก่ จะต้องเจอตลอดเส้นทาง และจุดหมายวันแรกในลาวของเราก็คือ “น้ำตกตาดฟาน”

ที่น้ำตกตาดฟานมีกิจกรรมที่ทางไทยฮอนด้าเตรียมไว้ให้นั่นก็คือการเล่น Zipline ที่นี่เป็น Zipline ด้วยความสูงมากกว่า 200 เมตรและไกลถึงเกือบครึ่งกิโลเมตรจึงติดอันดับความเสียวในลำดับต้นๆ

แต่ก็อยู่ที่ความสมัครใจนะครับว่าใครจะเล่นหรือไม่เล่น คนที่ไม่เล่นก็มีเครื่องดื่มเย็นๆ ให้นั่งชมวิวบนน้ำตกนี้ซึ่งมีวิวที่สูงและสวยมากเราใช้เวลาอยู่ที่นี่นานพอสมควร เพราะรอบเล่นแต่ละรอบต้องผ่าน 4 ฐานใช้เวลาประมาณ 45 นาที สมาชิกร่วมเล่นหลายคนจึงใช้เวลาสักหน่อย

ช่วงเย็นเราก็ออกจากน้ำตกตาดฟาน มุ่งไปยังที่ Paksong Dangarm Hotel ที่พักคืนแรกในลาวของเรา ช่วงค่ำก็มีดินเนอร์ที่มีการแจกของรางวัลด้วย

เช้าวันที่ 2 รวมตัวกันหน้าโรงแรมตั้งแต่ 8 โมงพร้อมล้อหมุน จุดหมายอยู่ที่ “น้ำตกคอนพะเพ็ง” ตั้งอยู่ที่แขวงจำปาสัก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในภูมิภาคอินโดจีน กับฉายา ไนแอการาแห่งเอเชีย

เส้นทางที่ไปเป็นทางตรงยาว เป็นทางลาดยาง 2 เลยสวนกัน ถนนค่อยข้างดี แต่ยังต้องระวังวัวและสัตว์เลี้ยงที่พร้อมจะพุ่งออกมาบนถนนตลอดเวลา เรากินมื้อเที่ยงที่ร้านอาหารที่น้ำตก ก่อนจะเดินเที่ยวชมน้ำตกกันอีกครู่ใหญ่และก็พร้อมเดินทางกันต่อ

จุดหมายคือ Champassak Grand Hotel ที่พักของเรา ด้วยทางที่ไปน้ำตกคอนพะเพ็งค่อนข้างไกลและเป็นการขี่ไปกลับในเส้นทางเดิม รวมแล้วก็มากกว่า 300 กิโลเมตรกับอากาศที่ร้อนช่วงนี้จึงเพลียกันพอสมควร

ถึงที่พัก แต่จุดหมายก่อนจะเข้าโรงแรมพักคือร้าน Dao Coffee ซึ่งก็อยู่ตรงข้ามโรงแรมเลยเป็นจุด Coffee Brake ซึ่ง Dao Coffee เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ธุรกิจที่ใหญ่โตมากในลาว

5 โมงเย็นมีโปรแกรมขึ้นไปชมวิวที่ “วัดพูสะเหล้า” เป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดของเมืองปากเซ ใกล้โรงแรมที่พัก ทางไปก็ต้องข้ามสะพานแขวนข้ามแม่น้ำวิวสวยแปลกตา แต่ใครจะนอนตากแอร์พักผ่อนที่ห้องพักก็ได้ตามสะดวก

มื้อค่ำคืนที่สองนี้มี Thank you party ปาร์ตี้ขอบคุณจากไทยฮอนด้าด้วย พร้อมเซอร์ไพรส์วันเกิดของสมาชิกที่มาร่วมทริปในครั้งนี้

เช้าวันที่ 3 มีกิจกรรมใส่บาตรที่หน้าโรงแรม ก่อนจะ Check Out พร้อมล้อหมุนเดินทางกันตอน 9 โมงเช้า จุดหมายคือ “ปราสาทหินวัดพู” ระยะทางจากโรงแรมไปไม่ไกลนักราว 43 กม. เท่านั้น

ปราสาทหินวัดพู ถูกขึ้นเป็นมรดกโลกแห่งที่ 2 ของประเทศลาวต่อจากเมืองหลวงพระบาง มีอาณาบริเวณกว้างมากติดภูเขาและถ้าให้ครบต้องเดินขึ้นไปไหว้พระพุทธรุปบนเขาด้วย ซึ่งทางขึ้นก็เป็นบันได้หินเก่าที่ชันมาก

หลายคนเลยเลือกที่จะไม่ขึ้นไปรวมถึงผมด้วย และก่อนหน้าเราจะมามีงานเทศกาลที่นี่ทำให้ในรูปอาจจะมีขยะที่ยังไม่ได้จัดการเกลื่อนพื้นที่ ถ้าเขาเก็บทำความสะอาดก่อนที่เราจะมาถึงคงจะสวยน่าถ่ายรูปมากกว่านี้

ออกจากปราสาทหินวัดพู เราก็แวะร้านอาหารระหว่างทางซึ่งเป็นร้านที่มีบรรยากาศดีเลยนะ อาหารก็ใช้ได้ จบจากมื้อเที่ยงก็มุ่งหน้าไปที่ด่านเพื่อข้ามกลับไทยกันเลย และก็แวะที่ด่านลาวเพื่อซื้อของฝากกันนิดหน่อย แล้วจึงทำเรื่องข้ามด่านกลับเข้าไทย

เราขี่กลับมายัง Cub House อุบลราชธานี ที่เป็นจุดเริ่มต้นทริปนี้และเป็นจุดสิ้นสุดของทริปด้วยเช่นกัน ที่นี่บางคนก็แยกขี่กลับ หลายคนก็นั่งรถตู้หรือเครื่องบินกลับ เพราะรถส่วนตัวทั้ง Forza350 และ ADV350 ไทยฮอนด้าบริการขนส่งกลับมายังกรุงเทพและดีลเลอร์ที่อยู่ใกล้บ้านให้เรียบร้อย

3FIFTY Journey 2024 ทริปเปิดปีที่ยิ่งใหญ่ พาขี่ข้ามประเทศตั้งแต่ต้นปี ใครพลาดต้องบอกว่าน่าเสียดายมาก แต่กิจกรรมนี้ยังมีต่อไป ครั้งหน้าไทยฮอนด้าจะพาไปที่ไหนก็อย่าลืมติดตามข่าวที่เพจ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า หรือที่เพจ MotoMotion ของเราไว้เลยครับ สมัครทันแน่นอน แล้วพบกัน

ทริป FORZA350 THE EXCEPTIONAL TRIP ล่องแพกาญจนบุรี
คลิป ADV350
2023 All New Forza 350 eSP+
คลิป ADV 150 ขึ้นห้วยคอกหมู
New ADV 150 ใช้งานในเมือง สบายกว่าใคร คลิก
รีวิว Honda PCX160 เครื่อง eSP+
รีวิว Honda Forza 350 RoadSync
รีวิว Honda Forza 350 เดินทางไกล กทม.-จันทบุรี
ไขความแรงเครื่องยนต์ eSP+

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่