รีวิว All New Honda PCX e:HEV มอเตอร์ไฟฟ้าผสาน eSP+ เครื่องยนต์มาตรฐานใหม่รถ เอ.ที จากฮอนด้า

0
ehev

รีวิว All New Honda PCX e:HEV รถไฮบริดที่มีเครื่องยนต์ eSP+ ขนาด 157 ซีซี ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ Li-Ion กับ 2 โหมดขับขี่ แตกต่าง เหนือชั้น และทันสมัยที่สุดในคลาส 

pcx160 ehev
eSP+ มาตรฐานเครื่องยนต์ใหม่ในรถ เอ.ที. ของฮอนด้า

เครื่องยนต์ออโตเมติกหรือ เอ.ที . ฮอนด้าได้พัฒนามาโดยตลอด จนมาสู่เทคโนโลยีรหัส eSP   (ENHANCED SMART POWER) ที่มีพื้นฐานเป็นเครื่องยนต์แบบ 2 วาล์ว จนมาวันนี้มีการพัฒนาเครื่องยนต์ให้เหนือชั้นขึ้นไปอีกขั้น กับรหัสใหม่ eSP+ (อีเอสพีพลัส) พัฒนา 3 ส่วนหลักๆ คือเป็นเครื่องยนต์แบบ 4 วาล์ว ภายในเครื่องยนต์ลื่นขึ้น (Low Friction) และ เครื่องยนต์แรงขึ้น (Power Up) มาเจาะสเป็คของ eSP+ กันต่อเลย

pcx160 ehev
4 วาล์ว Low Friction และ Power Up

เครื่องยนต์ SOHC 4 วาล์วทำให้การเผาไหม้ดีกว่าเดิมส่งผลต่อกำลัง ใช้กระเดื่องกดวาล์วแบบ Roller Unicam ลดแรงเสียดทาน มีแรงอัดเพิ่มเป็น 12.0:1 สูงที่สุดในคลาส ให้พละกำลัง 15.8 แรงม้า เพิ่มปริมาตรกระบอกสูบและช่วงชัก จากเดิม 57.3 x 57.9 มม. (149.3 ซีซี) เป็น 60.0 x 55.5 มม. (157 ซีซี) “ลูกโต ชักสั้น” แบบเดียวกับการพัฒนา Honda CBR1000RR-R (รีวิวทดสอบ CBR1000RR-R SP คลิก)

pcx160 ehev

เพิ่ม Roller Bearing ที่เพลาข้อเหวี่ยงด้านขวา ทำให้มีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ลดเสียงและการสั่นของเครื่องยนต์ ลดการบิดตัวของเพลาข้อเหวี่ยงในรอบสูง หม้อกรองอากาศใหม่ขยายจาก 4.7 ลิตร เป็น 4.9 ลิตร ปรับทิศทางการไหลของอากาศใหม่ ขยายเรือนลิ้นเร่งจาก 26 มม. เป็น 28 มม.ทำให้อากาศไหลเข้าได้ไวขึ้น และมีปริมาตรมากขึ้น

pcx160 ehev

มีระบบ Piston Oil Jet ฉีดน้ำมันหล่อลื่น(น้ำมันเครื่อง) เข้าที่ใต้ลูกสูบ ลดแรงเสียดทาน และระบายความร้อยได้ดีขึ้น รักษาการทำงานเครื่องยนต์ในทุกรอบเครื่องยนต์ ลดเสียงของเครื่องยนต์ ยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ ตัวดันโซ่ไทม์มิ่งไฮโดรลิกส์ ใช้แรงดันจากน้ำมันเครื่องมากดโซ่ราวลิ้น แรงกดจะแปลผันตามรอบเครื่องยนต์ ระบบนี้จะลดเสียง ลดการสั่นสะเทือน ลดแรงเสียดทานมีผลให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

pcx160 ehev
เทคโนโลยีเหนือกว่า

ระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือระบบ Traction Control ป้องกันการหมุนฟรี ที่เลือกเปิด/ปิดการทำงานได้ ระบบเบรก ABS ซึ่ง PCX160 ให้ดิสก์เบรกมาทั้งหน้าและหลัง แต่ระบบ ABS จะมีในเบรกหน้า ยังลดอาการท้ายยกเมื่อใช้เบรกหน้าแรงๆ อีกด้วย

pcx160 ehev

Honda Smart Key หรือกุญแจ Keyless มีสัญญาณเตือนกันขโมย มีระบบความปลอดภัยที่ต้องใช้ตัวเลข 9 หลัก สวิทซ์จุดระเบิดมีวงแหวนไฟ LED สีฟ้า ทันสมัยมองเห็นชัดเจน มี USB Charger อยู่ในช่องเก็บของคอนโซนด้านซ้าย เป็น USB Type C รองรับอุปกรณ์ในปัจจุบันและอนาคต ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์

pcx160 ehev
ชุดยางรองแฮนด์เทคโนโลยีจาก Honda GL1800 Goldwing

มีการออกแบบชุดยางรองแฮนด์บาร์ใหม่ทำมาจากโพลีคลอโรพรีน ทนต่อแรงดึงและการฉีกขาด ลดการเสียดสี ชุดยางนี้จะช่วยลดอาการสั่น ลดแรงกระแทกมายังผู้ขับขี่ ชุดยางแบบนี้มีในรถ Honda Bigbike ระดับเรือธงอย่าง Honda GL1800 Goldwing และ CRF1100L Africa Twin

pcx160 ehev

แฟริ่งถูกออกแบบใหม่ ส่วนเว้าส่วนโค้งใหม่ ลดแรงต้านอากาศได้ดีขึ้น แก้มแฟริ่งด้านหน้าทั้ง 2ข้างมีลักษณะคล้ายปีกกดอากาศให้อารมณ์สปอร์ต เฟรมใหม่น้ำหนักเบาลงแต่แข็งแรง ทำให้น้ำหนักรถเบาควบคุมง่าย ขี่สบาย เบาแรง ไฟส่องสว่าง LED รอบคันก็ออกแบบใหม่ มีเส้นสายต่อเนื่อง ไฟท้ายดีไซน์เป็นตัว X เอกลักษณ์การเปล่งแสงของฮอนด้า

pcx160 ehev

เรือนไมล์ LED ใหม่แสดงข้อมูลครบถ้วน ในรุ่น e:HEV จะต่างจากรุ่นมาตรฐาน ในเรือนไมล์จะมีกราฟฟิกแสดงอัตราการส่งแรงของมอเตอร์ไฟฟ้า (Motor Assis)  5 ระดับ และแสดงสถานะการชาร์จไฟกลับเข้าสู่แบตเตอรี่แบบ Li-Ion 2 ระดับ บอกโหมดการขับขี่ 2 โหมด D และ S ปุ่มตั้งค่าเรือนไมล์ SET และ SEL อยู่ใต้เรือนไมล์ใช้งานง่าย

pcx160 ehev

U-Box หรือกล่องเก็บของใต้เบาะใหญ่ขึ้นจาก 28 ลิตรเป็น 30 ลิตร ฝาครอบฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ Fuel tank lid ออกแบบให้มีที่วางฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิง สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น อันนี้ผมชอบมาก

pcx160 ehev

PCX e:HEV และ PCX160 มีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 1.9 เมตร แคบที่สุดในคลาส คล่องตัว มีที่วางพักเท้าใหญ่ขึ้น 30 มม. โช้คหลังใหม่มีระยะยุบมากกว่าเดิมจาก 85 มม. เป็น 95 มม. รับกับจุดยึดเครื่องยนต์ใหม่ ล้อหลังเปลี่ยนจากขนาด 14 นิ้ว เป็นขนาด 13 นิ้ว พร้อมหน้ายางที่ใหญ่กว่าเดิม โดยล้อยางหน้ามีขนาด 110/70-14 ล้อยางหลังขนาด 130/70-13 ยางติดรถเป็น Michelin City Grip

pcx160 ehev
pcx160 ehev
Motor Assis กับแบตเตอรี่ Li-Ion

e:HEV เป็นชื่อที่เรียกรถไฮบริดของฮอนด้า ใช้ทั้งในรถยนต์และรถจักรยานยนต์  เป็นการใช้งานทั้งเครื่องยนต์ eSP+ พร้อมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่จะช่วยในการออกตัวและเร่งแซง โดยมอเตอร์ไฟฟ้าหรือ Motor Assis นอกจากช่วยในการขับเคลื่อน ยังชาร์จไฟเข้าสู่แบตเตอรี่แบบ Li-Ion อีกด้วย แบต Li-Ion ก็จะทั้งจ่ายไฟให้มอเตอร์ไฟฟ้าและรับพลังงานกลับคืนด้วย วนลูปโดยอัตโนมัติ ผู้ขี่ไม่ต้องทำอะไรเลย

pcx160 ehev

แบตเตอรี่ Li-ion ใน PCX e:HEV มีน้ำหนักเบา ให้พลังไฟที่เสถียร ทนทาน และทางฮอนด้าจะรับประกันเป็นระยะเวลา 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน

pcx160 ehev

PCX e:HEV มีโหมดขับขี่ 2 โหมด คือ โหมด D ตอบสนองที่ให้ความสมดุล และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง โหมด S จะตอบสนองแบบสปอร์ต แรงกว่าโหมด D

ระบบ Idling Stop เมื่อจอดหรือไม่บิดคันเร่งประมาณ 3 วินาทีระบบจะดับการทำงานของเครื่องยนต์และทำงานทันทีเมื่อบิดคันเร่ง ประหยัดน้ำมัมเมื่อต้องจอดติดไฟแดง หรือเมื่อต้องจอดรอ ระบบนี้สามารถเลือก เปิด/ปิด การทำงานได้ที่ปุ่มเดียวกกับโหมดเลือกโหมดขับขี่ที่สวิทซ์แฮนด์

pcx160 ehev
ลองขี่รถไฮบริด แรง ทันสมัย

การขี่ทดสอบของผม เป็นการใช้งานในเมือง ในชีวิตประจำวันถึง 3-4 วัน ในภาวะโควิด-19 แบบนี้ ก็คงไม่สะดวกนักที่จะเดินทางไปไหน แต่ในวิกฤตยังมีโอกาส นั่นคือถนนใน กทม. ส่วนใหญ่จะโล่งครับ แถมช่วงนี่อากาศยังเย็นสบาย เหมาะกับการขี่รถมาก

pcx160 ehev

การใช้งาน การดูแลรักษา PCX e:HEV เหมือนการใช้งานรถจักรยานยนต์ปกติทั่วไปครับ เครื่องยนต์ eSP+ ขนาด 160 ซีซี  ให้สมรรถนะที่โดดเด่นกว่าเดิม ด้วยระยะเวลาและระยะทางในการทดสอบของผมจะหมายถึง การสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ที่น้อยลง พละกำลังและอัตราเร่งที่มากขึ้น ช่วงล่างและความคล่องตัวที่ดีกว่าเดิม รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ทันสมัยรองรับการใช้งานได้ดี

pcx160 ehev
eSP+ รุ่นที่ 2 ในรถ เอ.ที. ของฮอนด้า

เครื่องยนต์ eSP+ มาตรฐานเครื่องยนต์ใหม่ในรถ เอ.ที. ของฮอนด้า ซึ่งใน PCX e:HEV และใน PCX160 ถือเป็นรุ่นที่ 2 ต่อจาก Forza350 ที่ใช้เครื่องยนต์ eSP+ ขี่แล้วรู้สึกได้ถึงความแรงและอัตราเร่งที่กระฉับกระเฉงขึ้น ในรุ่น e:HEV พระเอกของเรายิ่งเด่นเพราะมีมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในการออกตัวและเร่งแซง

pcx160 ehev

โหมดขับขี่ทั้ง D และ S ให้อัตราเร่งแซงหรือออกตัวดีกว่าตัวมาตรฐานชัดเจน โหมด D ให้การส่งกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าน้อยกว่าโหมด S ชัดเจนเช่นกัน (ดูได้ในคลิปทดสอบ Link อยู่ใต้บทความ) เช่นนี้ทั้งโหมด D และ S จึงให้เลือกใช้งานได้เหมาะหรือตรงกับความต้องการที่ต่างกัน และความเร็วสูงสุดที่ผมทำได้คือ 120 กม./ชม. เท่ากันทั้ง 2 โหมดขับขี่

pcx160 ehev
การทำงานของ Motor Assis

การทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าจะแสดงระดับส่งกำลังบนเรือนไมล์ เป็น 5 ระดับ เมื่อเรากดคันเร่งออกตัวแรงๆ มอเตอร์จะทำงานเต็มกำลัง แถบบนเรือนไมล์จะขึ้นเต็มทั้ง 5 ระดับ และค่อยๆ ลดลงทีละแถบจนหายหมดทุกแถบ เมื่อความเร็วของรถเพิ่มขึ้น เช่นในในการเร่งแซง เช่น เมื่อขี่มาในความเร็ว 80 กม./ชม. แล้วกดคันเร่งเพื่อเร่งแซง แถบการส่งกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าอาจจะขึ้นเพียง 3 ระดับ เพราะความเร็วที่วิ่งใช้อยู่เกือบจะเต็มกำลังของเครื่องยนต์

pcx160 ehev

และถ้าอยู่ในความเร็วประมาณ 100-110 กม./ชม. แล้วกดคันเร่งเพิ่ม แถบบนเรือนไมล์อาจจะไม่ขึ้นเลยหรือมอเตอร์ไฟฟ้าจะไม่ส่งกำลัง เพราะเพลาข้อเหวี่ยงหมุนในรอบที่เกือบจะสูงสุดของเครื่องยนต์หรืออยู่ในความเร็วที่เกือบจะสูงสุดของเครื่องยนต์แล้ว

pcx160 ehev

มอเตอร์ไฟฟ้าจะใช้กำลังจากแบตเตอรี่ Li-Ion ในขณะเดียวกันตัวมอเตอร์ไฟฟ้าก็จะปั่นไฟชาร์จคืนกลับเข้าสู่แบตเตอรี่ Li-Ion ด้วย โดยการชาร์จไฟกลับคือจะมีแถบแสดงสถานะบนเรือนไมล์เช่นกัน และการชาร์จไฟระบบจะคำนวณเอง ชาร์จเอง ไม่ว่าจะกำลังบิดคันเร่งหรือยกคันเร่งก็ตาม ระบบดูแลตัวเองเบ็ดเสร็จไม่ต้องดูแล ไม่ยุ่งยาก และฮอนด้ายังรับประกันแบตเตอรี่ Li-Ion ถึง 3 ปี หรือ 30,000 กม. อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน

pcx160 ehev

ระบบ HSTC (Honda Selectable Toque Control) ในรถขนาด 160 ซีซี ใช้งานได้จริงนะ การตัดกำลังของเครื่องยนต์โดยทันทีเมื่อล้อหลังเกดการ Over Spin หรือหมุนฟรีเสียหลัก เช่นการขี่บนถนนลื่นๆ พื้นขัดมันในปั้มน้ำมันนี้ชัดเจนเลย ถ้าเปิดคันเร่งออกตัวแรงๆ ระบบ HSTC ทำงานไว แต่ถ้าเทียบกับรุ่น Forza350 ระบบอาจจะช้ากว่านิดหน่อย อาจด้วยการคำนวณน้ำหนักและขนาดของตัวรถ แต่มันปลอดภัยจริงๆ นะ แต่ใครอยากท้ายสไลด์ ก็สามารถปิดระบบได้ด้วย

pcx160 ehev
ช่วงล่างใหม่

ความกว้างมากขึ้นของหน้ายางและยางติดรถ Michelin City Grip ที่ให้มาในรุ่นนี้ทำให้การขับขี่มั่นใจมากขึ้น ล้อหลังจากเดิม 14 นิ้วเปลี่ยนเป็น 13 นิ้ว โดยปกติรอบวงของล้อยิ่งเล็กก็ยิ่งสะเทือน แต่ด้วยหน้ายางที่เพิ่มขึ้นและโช้คอัพหลังใหม่ที่มีช่วงยุบเพิ่มขึ้นจากเดิม 85 มม. เป็น 95 มม. ทำงานร่วมกันดีกว่าที่คิด ซับแรงได้หายห่วงรวมถึง “ยางขอบ 13” ที่ปัจจุบันหลายยี่ห้อก็มีให้เลือกซื้อไม่ยาก

pcx160 ehev

ระบบเบรกรุ่นนี้ให้ดิสก์หลังมาแล้ว แน่นอนประสิทธิภาพของดิสก์เบรกย่อมดีกว่าดรัมเบรกเดิมแบบคนละเรื่อง และในดิสก์เบรกหน้าก็มีระบบ ABS ป้องกันการตกใจแล้วกำเบรกหน้าหนักๆ ล้อหน้าล็อคจนท้ายยก หรือตีลังกาล้มกลิ้งลงไปซะก่อน อันนี้ก็ทำงานอยู่ในเกณฑ์ดีครับ

pcx160 ehev
แฮนด์เดิ้ลบาร์โยกได้ เฮ้ยยย

 ขึ้นหัวตกใจไปงั้นล่ะครับ ฮ่า การโยกได้ของชุดแฮนด์เดิ้ลบาร์ใน PCX160 นี้เป็นเพราะมีชุดยางรองแฮนด์บาร์ใหม่ ทำมาจากโพลีคลอโรพลีน ดีไซน์ให้มีไดนามิคเล็กน้อย ทำหน้าที่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนและทนต่อการฉีกขาด จะบอกว่าเป็นเทคโนโลยีที่ฮอนด้าเอามาจาก Honda GL1800 Goldwing และ Honda CRF1100L Africa Twin เลยนะ คนที่ไม่คุ้นแรกๆ อาจตกใจทำไมแฮนด์โยกๆ อยากบอกว่า ปกติ ครับผม และใช้ไปจะชอบ เพราะนอกจากช่วยซับแรงสะเทือนยังช่วยเมื่อเราเบรกแรงๆ แฮนด์จะให้ตัวนิดนึงทอนแรงกระทำ ทำให้ผู้ขี่สบายขึ้น

All New PCX160 e:HEV

PCX e:HEV เปิดราคาที่ 107,500 บาท มีให้เลือกสีเดียวคือ สีขาว-น้ำเงิน โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์บอกถึงความเป็นรถไฮบริด

pcx160 ehev

ถือว่าเป็นรุ่นที่มีราคาสูงที่สุดในตระกูล PCX160 เพราะเป็นรถไฮบริด มีเทคโนโลยีสูงกว่า อัตราเร่งทำได้ดีกว่า และประหบัดน้ำมันมากกว่า ดังนั้นใครที่ต้องการรถใช้งานที่ทันสมัย เหนือกว่าใครก็ต้องรุ่น e:HEV นี่ล่ะครับ

เจาะสเป็ค ราคา Honda PCX160 ทุกรุ่น คลิก
รีวิว Honda Forza 350 RoadSync
รีวิว Honda Forza 350 เดินทางไกล กทม.-จันทบุรี
ไขความแรงเครื่องยนต์ eSP+
2020 New Honda Click 150
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก
Ducati Panigale V4 แต่งเต็ม ลงล่าแชมป์ SB2 ใน OR BRIC Superbike
รีวิว ทดสอบ Honda CBR250RR แบบเต็มๆ คลิก
คลิป รีวิว ทดสอบ CBR250RR คลิก
CBR400RR และ VFR400R ตำนานรถ 400 ซีซี คลิก
ทดสอบ รีวิว CBR Series คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่