เจาะสเป็ค All New Honda PCX160 และ PCX e:HEV สมรรถนะ eSP+ ที่เหนือกว่า

0
PCX160

All New Honda PCX160 เครื่องยนต์ eSP+ รุ่นแรกในพิกัดนี้ พร้อมรุ่น PCX e:HEV รถไฮบริดที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยออกตัวและเร่งแซง มาทำความรู้จักและเจาะลึกข้อมูลอย่างละเอียดของ PCX160 ไปด้วยกัน

PCX160
Performance ของเครื่องยนต์ eSP+

เครื่องยนต์ eSP+ พื้นฐานใหม่ในรถเอทีจากฮอนด้า หลักๆ คือเครื่องยนต์แบบ 4 วาล์ว ลื่นขึ้น (Low Friction) และ แรงขึ้น (Power Up) มาเจาะสเป็คของ eSP+ กันต่อเลย

PCX160

เครื่องยนต์ SOHC 4 วาล์ว การเผาไหม้ดีกว่าเดิม ส่งผลต่อกำลัง ใช่กระเดื่องวาล์วแบบ Roller Unicam ลดแรงเสียดทาน มีแรงอัดเพิ่มเป็น 12.0:1 สูงสุดในคลาส ให้กำลัง 15.8 แรงม้า เพิ่มปริมาตรกระบอกสูบและช่วงชัก จากเดิม 57.3 x 57.9 มม. (149.3 ซีซี) เป็น 60.0 x 55.5 มม. (156.9 ซีซี) “ลูกโต ชักสั้น” แบบเดียวกับการพัฒนา CBR1000RR-R

PCX160

เพลาข้อเหวี่ยงใหม่เพิ่ม Roller Bearing ที่ด้านขวา ทำให้ความแข็งแรงมีเพิ่มขิ้น ลดเสียงและการสั่งของเครื่องยนต์ ลดการบิดตัวของเพลาข้อเหวี่ยงในรอบสูง หม้อกรองอากาศใหม่ขยายจาก 4.7 ลิตร เป็น 4.9 ลิตร ปรับทิศทางการไหนของอากาศให้เข้าได้ไวขึ้น ขยายเรือนลิ้นเร่งจาก 26 มม. เป็น 28 มม.

All New PCX160

มีระบบ Piston Oil Jet ฉีดน้ำมันหล่อลื่น(น้ำมันเครื่อง) เข้าที่ใต้ลูกสูบ ลดแรงสียดทานและระบายความร้อยได้ดีขึ้น รักษาการทำงานเครื่องยนต์ในทุกรอบเครื่องยนต์ ลดเสียงของเครื่องยนต์ ยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ มีตัวดันโซ่ไทม์มิ่งแบบไฮโดรลิกส์ ใช้แรงดันจากน้ำมันเครื่องมากดโซ่ราวลิ้น แรงกดจะแปลผันตามรอบเครื่องยนต์ ระบบนี้จะลดเสียง ลดการสั่นสะเทือน ลดแรงเสียดทานมีผลให้ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง

All New PCX160
เทคโนโลยีทันสมัย มาตรฐานใหม่

HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือระบบ Traction Control ป้องกันการหมุนฟรี ที่เลือกเปิด/ปิดการทำงานได้ ระบบเบรก ABS ซึ่ง PCX160 ให้ดิสก์เบรกมาทั้งหน้าและหลัง แต่ระบบ ABS จะมีในเบรกหน้า ยังลดอากาการท้ายยกเมื่อใช้เบรกหน้าแรงๆ อีกด้วย

All New PCX160

มีการออกแบบชุดยางรองแฮนด์บาร์ใหม่ทำมาจากโพลีคลอโรพรีน ทนต่อแรงดึงและการฉีกขาด ลดการเสียดสี ชุดยางนี้จะช่วยลดอาการสั่น ลดแรงกระแทกมายังผู้ขับขี่ ล้อและยางมีขนาดกว้างมากขึ้นทั้งหน้าหลัง ล้อยางหน้าขนาด 110/70-14 ล้อยางหลังขนาด 130/70-13 ยางติดรถเป็น Michelin City Grip

All New PCX160

Honda Smart Key หรือกุญแจ Keyless มีสัญญาณเตือนกันขโมย มีระบบความปลอดภัยที่ต้องใช้ตัวเลข 9 หลัก สวิทซ์จุดระเบิดมีวงแหวนไฟ LED สีฟ้า ทันสมัยมองเห็นชัดเจน มี USB Charger อยู่ในช่องเก็บของคอนโซนด้านซ้าย เป็น USB Type C รองรับอุปกรณ์ในปัจจุบันและอนาคต ตอบสนองทุกไลฟ์สไตล์

All New PCX160
Design ใหม่ พร้อมฟังก์ชั้นเด็ด

แฟริ่งถูกออกแบบใหม่ ส่วนเว้าส่วนโค้งใหม่ ลดแรงต้านอากาศได้ดีขึ้น เฟรมใหม่น้ำหนักเบาลงแต่แข็งแรง ทำให้น้ำหนักรถเบาควบคุมง่าย ขี่สบาย เบาแรง ไฟส่องสว่าง LED รอบคันก็ออกแบบใหม่ มีเส้นสายต่อเนื่อง ไฟท้ายดีไซน์เป็นตัว X เอกลักษณ์การเปร่งแสงของฮอนด้า

PCX160

เรือนไมล์ใหม่แสดงข้อมูลครบถ้วน มีปุ่นสั่งงาน SET และ SEL ใต้เรือนไมล์ใช้งานง่าย U-Box หรือกล่องเก็บของใต้เบาะใหญ่ขึ้นจาก 28 ลิตรเป็น 30 ลิตร ฝาครอบฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ Fuel tank lid ออกแบบให้มีที่วางฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิง สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น

All New PCX160

PCX160 มีวงเลี้ยวที่แคบเพียง 1.9 เมตร แคบที่สุดในคลาส คล่องตัว มีที่วางพักเท้าใหญ่ขึ้น 30 มม. โช้คหลังใหม่มีระยะยุบมากกว่าเดิมจาก 85 มม. เป็น 95 มม. รับกับจุดยึดเครื่องยนต์ใหม่ ล้อหลังขนาด 13 นิ้ว และหน้ายางที่ใหญ่กว่าเดิม

All New PCX160 e:HEV
Honda PCX e:HEV

e:HEV เป็นชื่อที่เรียกรถไฮบริดของฮอนด้า ใช้ทั้งในรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เครื่องยนต์ eSP+ พร้อมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในการออกตัวและเร่งแซง โดยมอเตอร์ไฟฟ้าหรือ Motor Assis นอกจากช่วยในการขับเคลื่อน ยังชาร์จไฟเข้าสู่แบตเตอรี่แบบ Li-ion

PCX160

แบตเตอรี่ Li-ion ใน PCX e:HEV มีน้ำหนักเบา ให้พลังไฟที่เสถียร ทนทาน และทางฮอนด้าจะรับประกันเป็นระยะเวลา 3 ปี หรือ 30,000 กิโลเมตร แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน

All New PCX160

PCX e:HEV มีโหมดขับขี่เพิ่มเข้ามา 2 โหมดคือ โหมด D ตอบสนองที่ให้ความสมดุล และประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง โหมด S จะตอบสนองแบบสปอร์ต แรงกว่าโหมด D

ระบบ Idling Stop เมื่อจอดหรือไม่บิดคันเร่งประมาณ 3 วินาทีระบบจะดับการทำงานของเครื่องยนต์และทำงานทันทีเมื่อบิดคันเร่ง ประหยัดน้ำมัมเมื่อต้องจอดติดไฟแดง หรือเมื่อต้องจอดรอ ระบบนี้สามารถเลือก เปิด/ปิด การทำงานได้ที่ปุ่มเดียวกกับโหมดเลือกโหมดขับขี่ที่สวิทซ์แฮนด์

PCX160

และจากการที่ผมได้ทดลองขี่ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในรุ่น e:HEV ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 2 โหมดจะตอบสนองได้ดีกว่า PCX160 รุ่น Standard ที่ใช้แต่กำลังของเครื่องยนต์อย่างเดียว โดยเฉพาะในโหมด S ชัดเจนมาก

การทดสอบระบบ HSTC บนพื้นกระเบื้องโดยทราย ระบบทำงานได้เนียน ละเอียด ตัดต่อกำลังได้ไว ป้องกันล้อหลังหมุนฟรีจนรถเสียอาการได้ดี ระบบเบรก ABS ในสนามทดสอบได้กำหมดทั้ง 4 นิ้ว ระบบก็ตัดต่อแรงเบรกได้ดี

All New Honda PCX160 มีให้เลือก 3 รุ่น ได้แก่รุ่น Standard มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีเทา, สีแดง และสีขาว เปิดตัวด้วยราคาแนะนำที่ 85,900 บาท

All New PCX160

รุ่น ABS มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีดำ-น้ำตาล และสีแดง-น้ำตาล (ทั้ง 2 สีมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศไทย) ราคาแนะนำที่ 91,900 บาท

All New PCX160

และรุ่น e:HEV สีขาว-น้ำเงิน ราคาแนะนำที่ 107,500 บาท นอกจากนี้ ยังมีรุ่นแต่งพิเศษจากแบรนด์ H2C By Honda มาพร้อมชุดแต่งที่จะช่วยเสริมรูปลักษณ์ความโดดเด่นและการขับขี่ให้มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น วางจำหน่ายจำนวนจำกัดเพียง 900 คันเท่านั้น ด้วยราคาแนะนำที่ 98,300 บาท

All New PCX160 e:HEV

มีโอกาส เราคงได้เอามาทดสอบกันอีกทีครับ

รีวิว Honda Forza 350 RoadSync
รีวิว Honda Forza 350 เดินทางไกล กทม.-จันทบุรี
ไขความแรงเครื่องยนต์ eSP+
2020 New Honda Click 150
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก
Ducati Panigale V4 แต่งเต็ม ลงล่าแชมป์ SB2 ใน OR BRIC Superbike
รีวิว ทดสอบ Honda CBR250RR แบบเต็มๆ คลิก
คลิป รีวิว ทดสอบ CBR250RR คลิก
CBR400RR และ VFR400R ตำนานรถ 400 ซีซี คลิก
ทดสอบ รีวิว CBR Series คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่