พรีวิว New Honda Giorno+ คลาสสิคสกู๊ตเตอร์รุ่นล่าสุด ขี่แล้วเป็ง ต่างจาก Lead ไหม พร้อมสเปค สี ราคา มาครบ

0
honda giorno

เปิดตัว New Honda Giorno+ คลาสสิคสกู๊ตเตอร์ Segment ใหม่จากค่ายปีกนก คอนเซปต์ “The New High ทุกสไตล์ไปได้ไกลกว่า” ยกเครื่อง eSP+ 4 วาล์วจาก Honda Lead กับฟังก์ชั่นที่เอื้อต่อการใช้งานเป็นตัวจบในคลาสอีกรุ่น บอกเลยว่าเดือด

honda giorno+

ก็อย่างที่เห็นในทุกสื่อสำหรับการเปิดตัว Giorno+ รถคลาสสิคสกู๊ตเตอร์รุ่นใหม่ที่ฮอนด้านำมาเสริมทัพให้ครบตอบโจทย์ในทุก Segment ซึ่ง Giorno เป็นรถที่มีผลิตมายาวนานตั้งแต่ในช่วงยุค 90′ กับสไตล์นี้แต่เป็นขนาด 50 ซีซี กลับมาใหม่ในปี 2023 ในสไตล์เดิม ตรงรุ่น เครื่องยนต์ 125 ซีซี ผลิตในไทย

honda giorno+

เครื่องยนต์ eSP+ มาตรฐานรถ AT ฮอนด้า

เครื่องยนต์ eSP+ 4 วาล์ว SOHC ขนาด 125 ซีซี หัวฉีด PGM-FI ระบายความร้อนด้วยน้ำ โดดเด่นด้วยกำลังอัดที่มีมากถึง 11.5:1 ตัวเลขพอๆกับที่มีในรถสปอร์ตชั้นดี เป็นเครื่องยนต์เดียวกับ Honda Lead แต่ได้รับการพัฒนาใหม่โดยเฉพาะในระบบทางเดินไอเสียทำให้กราฟกำลังเครื่องยนต์ดีกว่าเดิมในย่านปลาย

ล้อแม็กขนาด 12 นิ้ว ยางหน้า 100/90-12 ยางหลัง 110/90-12 ยาง Tubeless ยางติดรถในล็อตที่เปิดตัวนี้เป็นของ DURO ไม่แน่ใจว่าล็อตต่อๆไปยางจะเปลี่ยนรุ่นเป็นยี่ห้อหรือไม่นะครับ แต่การเปลี่ยนหรือเพิ่มเมกเกอร์ในการผลิตรถก็ถือเป็นเรื่องปกติอยู่

ระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกหน้าเดี่ยวและเป็นดรัมเบรกหลัง แยกเป็น 2 รุ่นย่อยนอกจากสีที่ตัวรถก็ตรงนี้คือรุ่นที่มี ABS กับรุ่น Standard จะเป็นระบบ CBS (Combi Brake System) หรือระบบกระจายแรงเบรก

ฟังก์ชั่นอะไรยังไง

ไฟ LED รอบคัน เรือนไมล์ LED กุญแจ Honda Smart Key (ทั้งรุ่น ABS และรุ่น Standard) มีช่องเสียบ USB อยู่ในช่องด้านซ้ายของคอนโซล มีหูแขวนของและช่องเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่กลางคอนโซล พักเท้าเชื่อมต่อกันสไตล์นี้ผมชอบเลยขอรวมไว้ในฟังก์ชั่นด้วยจะวางเท้าหรือวางของสะดวกดี U-Box ขนาด 30 ลิตรใหญ่เลยล่ะ แต่น้อยกว่า Lead นะ Lead จะใหญ่กว่าด้วยขนาด 37 ลิตร ถังน้ำมันจุ 5.4 ลิตรวิ่งกันยาวๆ

new honda giorno+

ลองขี่กลุ่มแรกในไทย

หลังงานเปิดตัวในช่วงเช้า ช่วงบ่ายก็ถึงเวลาลองขี่ ฮอนด้าจัดใหญ่เตรียม Giorno+ รถ 0โลใหม่กริ๊บไว้เกือบ 100 คัน แบ่งเป็น 4 กลุ่มขี่ออกไป 4 ทิศทางของ กทม. จุดเริ่มต้นคือลานเซ็นทรัลเวิลด์แยกราชประสงค์ใจกลางกรุงเทพของแทร่ ถ้าเป็นยุค 90′ ยุคที่ Giorno เกิด ก็ต้องเรียกว่านัดหน้าห้างเวิลด์เทรด ฮ่าา

ผมขี่ในกรุ๊ป B จะไป สยาม อโศก อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อารีย์ จตุจักร สุขุมวิท คลองเตย สวนลุมใจกลางเมืองเรียกว่าเป็นเส้นทางรถติดหมายเลข 1 ของไทยก็ว่าได้ ด้วยขนาดรถที่ทำมาเพื่อขี่ใช้งานได้คล่องตัวก็ตรงโจทย์ ให้การควบคุมและให้ความคล่องตัวอย่างประทับใจแบบไม่ต้องสืบ

ช่วงล่างแน่น ผิดวิสัยฮอนด้าบางรุ่นที่หลายคนบอกว่าย้วย แต่ใน Giorno+ มันกระชับและแน่นดีเลยนะครับ ผมหนัก 85 ยังแน่นเหลือๆ พลิกรถเร็วๆ มุมลัดเลาะได้ดีจัด ผมชอบมาก เบรกดี ผมว่ารถไซส์นี้รูปแบบนี้จะมีหรือไม่มี ABS ก็ใช้งานได้เหลือเฟือ แต่มีไว้ก็ถือว่าแจ่ม

New Honda Giorno+ มีจำหน่าย 2 รุ่น
รุ่น ABS มี 3 สีคือ สีขาว-ดำ , สีแดง-ดำ , สีเทา-ดำ ราคา 66,900 บาท
รุ่น Standard มีระบบ CBS มี 4 สีคือ สีเหลือง-ดำ , สีขาว-ดำ , สีน้ำเงิน-ดำ และสีเขียว-ดำ ราคา 61,900 บาท

honda giorno+

สเปค Giorno+

เครื่องยนต์eSP+ จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหัวฉีด PGM-FI 4 จังหวะ 4 วาล์ว SOHC ระบายความร้อนด้วยน้ำ
กระบอกสูบxช่วงชัก53.5 x 55.5
ปริมาตร124.77 ซีซี
อัตราส่วนกำลังอัด11.5.1
กันสะเทือนหน้าโช้คอัพเทเลสโคปิก
กันสะเทือนหลังยูนิตสวิง
เบรกหน้าดิสก์เบรก
เบรกหลังดรัมเบรก
ขนาดยางหน้า100/90-12 Tubeless
ขนาดยางหลัง110/90-12 Tubeless
ควงามจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง5.4 ลิตร
น้ำหนักตัว118 กก.(รุ่น Standard) 120 กก. (รุ่น ABS)

เที่ยวรอบ กทม. กับ honda lead125
รีวิว Lead
คลิป รีวิว Lead125
ขี่ X-ADV750 เที่ยวภูเก้าง้อม
คลิปพรีวิว Honda CL500 CL300
รีวิว Honda CL500
คลิป ทดสอบรีวิว Honda CBR1000RRR SP เต็มๆ
คลิป รีวิว CRF1100L Africa Twin ทั้ง DCT และ MT
รีวิว NT1100
คลิป รีวิว CBR250RR SP
รีวิว CBR250RR SP

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่