รีวิว HONDA LEAD125 จุเยอะ ตอบโจทย์คนมีของ หารถใช้งานห้ามมองข้ามเลย

0
Honda Lead125

Honda LEAD125 เปิดตัวในไทยครั้งแรกในงาน Motorshow 2021 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ด้วยคอนเซ็ปต์ “มอเตอร์ไซค์ของคนมีของ” เป็นสมาร์ทซิตี้ไบค์ที่จุของได้เยอะกว่า

ลีด

LEAD125 มากับเครื่องยนต์ eSP สูบเดียว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาด 125 ซีซี ซึ่งเครื่องยนต์ก็จะเป็นบล็อคที่เราคุ้นเคยกัน ทั้งในด้านอัตราเร่งและความทนทาน รวมถึงการดูแลที่ง่าย แต่ใน LEAD125 มีตัวเลขประหยัดน้ำมันที่ดีกว่า

ลีด
เครื่องยนต์จิ๊ดๆ กับรถแนวผู้หญิง

ผมอยากจะเล่าถึงฟีลลิ่งของเครื่องยนต์ก่อน เพราะเป็นเรื่องที่ผมประทับใจพอๆ กับเรื่องที่จุหรือใส่ของได้เยอะตามคอนเซ็ปต์รถ เครื่องยนต์ eSP 125 ซีซี ลูกนี้เราอาจจะคุ้นว่ามันอยู่ใน Honda Click125 แต่ถูกพัฒนาขึ้น

ฮอนด้า ลีด
เครื่องยนต์ eSP ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ 7 ประหยัดน้ำมัน 50 กม./ลิตร

ที่โดดเด่นคือเรื่องอัตราเร่ง ที่ทำได้ดีเลย ส่วนตัวผมเองเคยใช้ Scoopy i รุ่นแรกที่เริ่มขายเมื่อ 10 กว่าปีก่อน เป็นรถสกู๊ตเตอร์แนวน่ารักๆ แบบเดียวกัน แต่ LEAD125 ต่างออกไป LEAD กับเครื่องยนต์ที่ติดมา เติมเต็มในเรื่องเพอร์ฟอร์แมนซ์มากๆ

Honda Lead

ไม่ว่าจะออกตัวหรือเร่งแซงทำได้ลื่นติดมือ แถมยังนุ่มนวลมากๆ เครื่องยนต์มีกำลัง มีแรงบิดที่ดี ขี่สนุกกว่าหน้าตาน่ารักๆ ที่เห็นมาก ผมกดพรวดเดียวไปได้ถึง 110 กม./ชม. ได้ง่ายๆ ทั้งที่แบกน้ำหนักตัว 85 กิโลกรัมของผมอยู่ด้วย

Honda Lead125
ชุดขี่ คือขี่ใช้งานจริงๆ นั่นล่ะครับ

ที่สำคัญคือประหยัดน้ำมันมาก ผมรับรถมาโดยเกจน้ำมันเหลือขีดเดียว ผมฝืนขี่ได้ไกลนับสิบๆ กิโลเมตร ส่วนหนึ่งคือถังน้ำมันเชื้อเพลิงมีขนาดใหญ่ถึง 6 ลิตรที่ถูกซ่อนอย่างมิดชิด กับตัวเลขที่ทางฮอนด้าบอกว่ามีอัตราการบริโภคที่ 50 กม./ ลิตร บนมาตรฐานไอเสียระดับ 7 นู้นแน่ะ เครื่องยนต์เจ๋งมาก ชอบ

Lead 125
ดีไซน์ที่ใช่

ดีไซน์ภายนอกสวยไหม? อันนี้ก็ต้องแล้วแต่จะมองล่ะครับ ส่วนตัวผมว่าน่ารักและขนาดกำลังดี ส่วนดีไซน์ที่ผมจะพูดถึงคือ “จุดเด่น” ของลีด อย่างแรกคือที่วางเท้าคนขี่ที่เป็นผืนเดียวกัน ไม่มีคานกลางหรือถังน้ำมันมากั้นกลาง นอกจากวางเท้าได้สบายแล้ว คนตัวเล็กก็ขึ้นรถง่าย รวมไปถึงผู้หญิงที่ใส่กระโปรงก็ก้าวขึ้นรถได้สบายๆ

ฮอนด้า ลีด
เปิดฝาปิดได้สะดวก ใช้วางฝาปิดถังน้ำมันเชื้อเพลิงได้ด้วย ไม่ต้องถือ

อีกจุดที่โดนใจคือฝาปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิง ต้องกดเปิดที่สวิทซ์กุญแจ ฝาจะสไลด์เปิดไปด้านข้าง ซึ่งจุดนี้เมื่อเราบิดเปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงออกมาก็สามารถเอาไปวางพักบนฝาปิดนี้ได้เลย ไม่ต้องถือเวลาเปิดเติมน้ำมัน สะดวกจริง

ลีด 125
U-Box 37 ลิตร
ไฮไลท์คือความจุ ใส่ของได้เยอะมาก

ตรงโจทย์คนมีของ อย่างแรกคือพื้นที่ใต้เบาะหรือ U-Box ที่มีขนาดถึง 37 ลิตร ฮอนด้าบอกว่าใส่หมวกกันน็อคเต็มใบได้ถึง 2 ใบ แต่ผมลองใส่ Arai RX7RR ลงไป 2 ใบ คือปิดเบาะไม่ได้ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับยี่ห้อ ดีไซน์ และขนาดของหมวกกันน็อคด้วยแล้วล่ะครับ

ฮอนด้า ลีด
ลองใส่ Arai เต็มใบ 2 ใบ ใส่ได้ แต่ปิดเบาะไม่ได้ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและทรงของหมวก

แต่กระนั้นก็ถือเป็น U-Box ที่กว้างมาก ใส่ของได้จุใจมากๆ และยังมือพื้นที่ที่พักเท้าคนขี่ที่ผมบอกว่าเป็นผืนเดียวกันไม่มีคานกลางกั้น นอกจากวางเท้าได้ดีแล้วยังใช้วางของได้อีกด้วย หรือแขวนถุงผ้าขนาดใหญ่ได้สบายๆ เข้ากับยุคสมัย New Normal ได้ดีมาก

ฮอนด้า ลีด
เหลือพื้นที่อีกเยอะ

มีช่องเก็บของที่คอนโซนด้านซ้าย ลึกและกว้างพอสมควร มีจุดชาร์จไฟซ่อนอยู่ในนี้ด้วย มีการออกแบบบาร์จับหลังหรือที่จับคนซ้อน ให้มีรูสำหรับยึดแร็คติดกล่องหลังเพิ่มพื้นที่ใส่ของได้อีกสบายๆ

ฮอนด้า ลีด
Honda Lead125
ช่วงล่างใช้งานได้เลย

ช่วงล่างดิสก์เบรกหน้าและระบบ CBS (Combi Brake System) มาด้วยนะ การทำงานคือบีบเบรกหลังจะมีตัวดันส่งแรงเบรกมาที่ดิสก์เบรกหน้าด้วย ทำให้ระยะเบรกสั้นลง คนที่ใช้เบรกไม่คล่องก็หยุดรถได้ด้วยความปลอดภัยมากขึ้น

ฮอนด้า ลีด

ล้อยางหน้าขนาด 90/90-12 ล้อยางหลังขนาด 100/90-10 โช้คอัพหลังเดี่ยว ล้อหลัง 10 นิ้วช่วยให้ระยะความห่างหรือระยะยุบ ให้ล้อหลังไม่กระแทกพื้นที่ใต้ล้อ (UnderTail) หรือใต้กล่อง U-Box นั่นเอง ซึ่งการทำงานของโช้คอัพทั้งหน้าและหลังก็อยู่ในเกณฑ์ใช้งานได้ทั่วไป มีคนซ้อนก็ยังซัพพอร์ทได้สบายๆ

Lead 125

Honda LEAD125 มีให้เลือก 3 เฉดสี ได้แก่ สีขาว, สีแดง และสีดำ เปิดราคาที่ 55,500 บาท มีจำหน่ายที่ Honda Wing Center หรือ ศูนย์จำหน่ายรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กของฮอนด้า ทั่วประเทศ

ลีด 125
สรุป ผมเองก็อยากมี LEAD125 ไว้ใช้งานจริงๆ

นอกจากที่กล่าวไปทั้งหมดในข้างต้น ค่อนข้างตอบโจทย์การใช้งานมากๆ ใครตรงโจทย์ก็หนีไม่พ้นล่ะ ส่วนอื่นๆ ก็ทันสมัยเป็นมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นไฟ LED รอบคัน มีระบบ Idling Stop ช่วยประหยัดน้ำมัน เรือนไมล์แบบเข็มมีจอ LCD เล็กๆ บอกสถานะต่างๆ ครบ ทั้งหมดกับราคา 5 หมื่นกว่าคุ้มสุดๆ ผมเองอยากเก็บเอาไว้ใช้เอง คันนี้ขอไม่คืนฮอนด้าก็แล้วกัน ฮ่า

Honda Lead125

Special Thank : บริษัท ไทยฮอนด้า แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด
: หมวกกันน็อค Caberg รุ่น Fryon จาก Panda Rider

คลิปรีวิว Honda LEAD คลิก
คลิป Honda PCX e:HEV รถไฮบริดของฮอนด้า
เจาะสเป็ค ราคา Honda PCX160 ทุกรุ่น คลิก
คลิปรีวิว Honda GROM คลิก
รีวิว Honda Forza 350 RoadSync
รีวิว Honda Forza 350 เดินทางไกล กทม.-จันทบุรี
ไขความแรงเครื่องยนต์ eSP+
2020 New Honda Click 150
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่