Minimize Bangkok ขี่ Honda Lead 125 เทียวรอบ กทม. แบบ One Day Trip

0
honda lead 125

Honda Lead 125 รถออโตเมติกสุดฮิต ด้วยเครื่องยนต์ 4 วาล์ว eSP+ ด้วยขนาดที่ให้ความคล่องตัวพร้อมฟังก์ชั่นเต็มคัน จึงเป็นที่มาของทริป Minimize Bangkok ขี่ฮอนด้าลีด 125 เที่ยว กทม. แบบ One Day Trip ระยะทาง 120 กิโลเมตรผ่ากลางเมืองรถติดๆ เรื่องเล็ก

ก่อนจะเข้าสู้เส้นทางทริป ณ ศูนย์ฝึกขับขี่ปลอดภัยฮอนด้า รามคำแหง จุดนัดพบ เราก็ได้ร่วมกันทำ Challange ทดสอบสมรรถนะของเครื่องยนต์ eSP+ แบ่งกลุ่มหวดทางตรงจับเวลาที่เร็วที่สุด เครื่อง 125 ซีซี 4 วาล์ว จี๊ดจ๊าดเข้ากับขนาดของรถ

แถมระบบเบรกยังทำได้ดีมากอีกด้วย ผมหมอบผ่านจุดเช็คเวลาพร้อมกับบีบเบรกพร้อมกันทั้งหน้าหลังรถหยุดแบบมั่นใจได้แถมไม่เป๋หรือเลื้อยเสียอาการ ทั้งเครื่องยนต์ทั้งระบบเบรกเดิมๆ จัดว่าแจ่ม แต่ถ้าใครเอาไปแต่เพิ่มก็ยิ่งเพิ่มเพอร์ฟอร์แมนซ์ไปอีกหลายขุม

สู่การเดินทางเที่ยว กทม. กับระยะทางรวมประมาณ 120 กิโลเมตร เราแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม สลับกันขี่ประมาณกลุ่มละ 40 กิโลเมตร พร้อมแวะกินแวะถ่ายรูปตลอดทาง ทริปสุดชิลล์แบบนี้ตามรอยได้เลย

ขี่ในกลุ่ม 1 เร่ิมสตาร์ทออกจากศูนย์ขับขี่ปลอดภัยฮอนด้ารามคำแหง ไปเลี้ยวเข้าเลียบด่วนกาญจนาและก็วนผ่านห้าช็อคโกแลตวิลล์ ก่อนจะเข้าสู่เส้นเกษตร-นวมินทร์ ต่อด้วยเอกมัย-รามอินทรา รถหนาแน่นมากแต่แก๊งฮอนด้าหลีดก็มุดซอกแซกผ่านได้สบาย รถมีความคล่อบงตัวสูงมาก

เลี้ยวขวาเข้าพระราม 9 ขึ้นไปบนจตุรทิศ เลี้ยวเข้าถนนพญาไท ข้ามแยกราชเทวี ข้ามสะพานหัวช้าง ผ่านสยามผ่านหน้าห้างมาบุญครอง ตรงไปเลี้ยวขวาที่สามย่านเข้าพระราม 4 ตรงต่อไปยังหน้าสถานีรถไฟหัวลำโพง เราถ่ายรูปกันตรงนี้แป๊บนึง แล้วมุ่งหน้าต่อ

จุดหมายคือซอยสุกร ที่จริงแถวนี้ก็คือย่านดั้งเดิมที่ผมเองคุ้นเคยมากๆ เพราะผมเรียนมัธยมที่ไตรมิตรวิทยาลัยภายในวัดไตรมิตรนี่เอง แม้จะเปลี่ยนไปเยอะแต่บรรยากาศหลายอย่างยังคุ้นเคย และเราแวะกินหมูสเต๊ะที่ร้านสีมรกตหนึ่งในร้านขึ้นชื่อที่ตรอกหรือซอยสุกรนี้ แต่หลักๆ เขาขายข้าวหมูแดงหมูกรอบนะ

เดินทางต่อที่นี้เราขี่เข้าไปในถนนเยาวราช ชมบรรยากาศย่านไชน่าทาวน์ดั้งเดิม(เดี๋ยวนี้ห้วยขวางก็ไชน่าทาวน์นะ ฮ่า) ไปจนสุดถนนเยาวราชเลี้ยวออกถนนมหาชัย ต่อด้วย ถ.เจริญกรุง ผ่านศาลาเฉลิมกรุง ยาวจนไปออก ถ.สนามไชย หรือข้างวัดพระแก้วนั่นเอง ขี่ผ่านวัดพระแก้ว ผ่านศาลหลักเมือง กทม. ผ่านสนามหลวง

และขี่วนเข้าไปที่ถนนพระอาทิตย์ ไม่นานเราก็ถึงร้าน โคโค่ เจ้าพระยา ร้านอาหารมื้อกลางวันของเรา สั่งกินกันเต็มที่ อิ่มท้องก็พร้อมเดินทางต่อ โดยที่นี่เป็นจุดสลับขี่จากกลุ่ม 1 เป็นกลุ่ม 2 อ่อ ลืมบอกไปว่ากลุ่มที่ยังไม่ถึงคิวขี่หรือสลับขี่แล้วก็จะมีรถตู้นั่งเดินทางกันไปยังแต่ละจุดหมายปลายทางทุกที่

ผมเองมีธุระในช่วงบ่ายต้องรีบกลับก่อน จึงได้ร่วมทริปแค่ 1 ใน 3 ของเส้นทาง แต่เท่านี้ก็บอกเลยว่าประทับใจในทริปนี้มาก ขี่สนุก สถานที่แต่ละที่ที่จอดแวะก็สวย แถมแวะกินกันตลอดทริป แม้อากาศจะร้อนไปบ้างแต่ก็ดีที่ไม่เจอฝนล่ะน่า

ส่วน Honda Lead 125 เป็นรถที่ตอบโจทย์การใช้งานในเมืองมาก ด้วยขนาดที่กะทัดรัด เครื่องยนต์ 4 วาล์ว 125 ซีซี ตอบสนองได้ดีมาก อัตราเร่งดี ออกไฟแดงไม่เป็นรองใคร ความสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์น้อยมาก ประหยัดน้ำมัน ผมมองว่าลีดเหลือเฟือที่จะใช้งานทั่วไปในเมืองใหญ่ มุดซอกแซกคล่องตัวจัดๆ

ฟังก์ชั่นดี ใต้เบาะใหญ่มากใส่หมวกเต็มใบแล้วยังยัดกระเป๋าใบโตๆได้อีก พักเท้าเรียบเชื่อมต่อกันที่ไม่มี่คานกลาง นอกจากวางเท้าได้ดียังวางของได้อีก นอกจากนี้ดีไซน์ของรถที่ออกแนว JDM คือแนวสกู๊ตเตอร์ญี่ปุ่น น่ารัก เหมาะกับการนำมายัดของแต่งให้เฟี้ยวก็มีให้เห็นกันเฟียบ พูดขนาดนี้จัดมาไว้บ้านอีกคันก็ดีวัยรุ่น!!

รีวิว Lead
คลิป รีวิว Lead125
ขี่ X-ADV750 เที่ยวภูเก้าง้อม
คลิปพรีวิว Honda CL500 CL300
รีวิว Honda CL500
คลิป ทดสอบรีวิว Honda CBR1000RRR SP เต็มๆ
คลิป รีวิว CRF1100L Africa Twin ทั้ง DCT และ MT
รีวิว NT1100
คลิป รีวิว CBR250RR SP
รีวิว CBR250RR SP

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่