ยามาฮ่าซุ่มพัฒนาระบบ “คลัทช์เทียม” สำหรับรถโมโตครอสไฟฟ้า

0
Yamaha EMX Clutch

แม้การ “บิดและออกตัว” แบบออโตเมติคจะทำให้เสียสเน่ห์ของรถจักรยานยนต์ไปอย่างสิ้นเชิง แต่ก็ยังมีอีกค่ายหนึ่งที่คิดต่าง.. อย่างล่าสุดกับยามาฮ่า ที่หาระบบ “คลัทช์เทียม” มาใส่เป็นต้นแบบในรถโมโตครอสจนได้ และทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมมอเตอร์สุดแรงของรถเหล่านี้ได้ดั่งใจมากยิ่งขึ้น

ภาพสิทธิบัตร Yamaha Electric Motocross

จากภาพจดสิทธิบัตรที่หลุดออกมาทำให้แฟนๆได้ทราบทันทีก่อนหน้านี้ว่ายามาฮ่ากำลังมีโปรเจคต์พัฒนารถโมโตครอสไฟฟ้าเทียบเคียงมากับฮอนด้าแทบจะไทม์ไลน์เดียวกัน แต่! ในภาพสิทธิบัตรเหล่านี้มีข้อมูลของระบบคลัทช์แบบใหม่ที่พ่วงเข้ามาด้วย โดยจะแชร์การควบคุมบริเวณมือซ้ายให้เราได้เห็นก้านคลัทช์เล็กๆควบคู่กับก้านเบรกหลังสไตล์รถออโตเมติค

ตำแหน่งติดตั้งคลัทช์เทียม ยามาฮ่า
สังเกตุที่หมายเลข 22

โดยเจ้าระบบที่ว่านี้เมื่อเอานิ้วชี้ซ้ายเข้าไปเกี่ยวก้านคลัทช์ไว้และทำการเปิดคันเร่ง มันจะส่งกำลังแรงบิดเข้าสู่ระบบล้อตุนกำลัง (Flywheel) โดยไม่ทำให้ล้อหมุนมากขึ้นแต่อย่างใด ก่อนเก็บสะสมแรงบิดเอาไว้และจะได้แรงบิดตามที่เราคลึงเอาไว้ก่อนหน้านี้เมื่อทำการปล่อยก้านคลัทช์ออก ซึ่งฟีลลิ่งการควบคุมก็จะเหมือนกับการกำ-ปล่อยคลัทช์ในรถแบบสันดาปนั่นเอง

ตัวอย่างการใช้คลัทช์เทียม

นอกจากนี้ เจ้าก้านคลัทช์จิ๋วยังเพิ่มฟังก์ชั่นอย่างการทำให้ล้อหมุนฟรี (เหมือนตอนกำคลัทช์ปกติ) โดยจะส่งผลกับระบบ regenerative braking .. กล่าวคือเมื่อเราไม่กดคลัทช์นี้ รถก็จะมีเอนจิ้นเบรกที่หนัก(พร้อมชาร์จแบตฯคืน) แต่ถ้าอยากให้เอนจินเบรกน้อยลงก็สามารถกดเจ้าก้านนี้ตามปริมาณที่ต้องการได้เลย

อย่างไรก็ดี ระบบคลัทช์เทียมนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบกับรถโมโตครอสเท่านั้น ซึ่งน่าจะเข้ามาแก้ไขปัญหาฟีลลิ่งที่หายไปของระบบขับเคลื่อนแบบมอเตอร์ไฟฟ้าพอสมควร

ปิดตัว Yamaha “Y-AMT” ศักราชใหม่ไร้คลัทช์จากยามาฮ่า

Yamaha GYTR R1 Jonathan Rea จากเวที WorldSBK พร้อมลงสนาม!

YAMAHA XMAX Connected ฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีพร้อมจบ ใครยังลังเลต้องดู

รีวิว 2024 HONDA CB650R E-Clutch ฉบับใช้งานทั่วไปซักที กับคลัทช์ที่มีมอเตอร์ช่วยดึง มันจึ้งจริงป่าว !
BMW เตรียมเพิ่มออปชั่น Automated Shift Assistant “ไม่ต้องใช้คลัทช์” ใน R 1300 GS

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่