เปิดตัว Yamaha “Y-AMT” ศักราชใหม่ไร้คลัทช์จากยามาฮ่า

0
Yamaha Y-AMT

ในที่สุดก็เข้าร่วมสงครามเกียร์กึ่งอัตโนมัติด้วยการปล่อยฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่เตรียมติดตั้งให้กับรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าหลายรุ่นในอนาคต เรียกว่า Y-AMT หรือ Yamaha Automated Manual Transmission

Y-AMT right

ในขณะที่ KTM และ BMW พยายามจะทำให้การขับขี่ง่ายขึ้นด้วยชุดเกียร์ Semi-Automatic ของตัวเอง แต่ดูเหมือนว่าสำหรับยามาฮ่าจะอยากทำเพื่อส่งเสริมสมรรถนะที่ดีขึ้นมากกว่า ด้วยการชูจุดเด่นว่าจะทำให้เปลี่ยนเกียร์ได้ไวขึ้น รวดเร็วยิ่งว่าควิกชิฟเตอร์เสียด้วยซ้ำ และยังมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาเพียง 2.8 กิโลกรัมเท่านั้น

Y-AMT buttons

การทำงานของ Yamaha Y-AMT นั้นมีอยู่ 2 รูปแบบแล้วแต่สถานการณ์ โดยจะเลือกเปลี่ยนเกียร์เองก็ได้หรือจะใช้รูปแบบ automatic เต็มตัว โดยระบบนี้จะทำงานแทนผู้ขับขี่ที่2จุดคือการคำนวณปริมาณการควบคุมคลัทช์ และปรับความเหมาะสมของตำแหน่งเกียร์โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าหากคุณเลือกอยู่ในโหมด MT จะเป็นการเลือกเปลี่ยนเกียร์แบบ Manual ผ่านปุ่ม Paddle Shift เท่านั้น.. และไม่ได้มีชิ้นส่วนที่เพิ่มความกว้างของบอดี้รถขึ้นแต่อย่างใด

Y-AMT lever

นอกจากนี้ยามาฮ่ายังพัฒนาให้ระบบ Y-AMT ทำงานร่วมกับระบบคันเร่งไฟฟ้าและโหมดการขับขี่/ครูซคอนโทรลได้ด้วย พร้อมออกแบบลักษณะการควบคุมที่ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ลดประสิทธิภาพในการคอนโทรลแฮนเดิลบาร์ลง เพราะสามารถใช้เพียงนิ้วชี้เขี่ยไปเบาๆบริเวณปุ่ม Paddle Shift ก็เพียงพอ

Y-AMT left

และผู้ขับขี่ยังสามารถเลือกลักษณะการตอบสนองของระบบเปลี่ยนเกียร์นี้ได้ถึง2แบบ นั่นคือ โหมด D สำหรับการขับขี่ทั่วๆไปเน้นการเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติที่รอบต่ำ และโหมด D+ จะเปลี่ยนเกียร์ให้ในรอบที่สูงขึ้น จึงน่าจะเหมาะกับผู้ขับขี่ที่ชื่นชอบความเร็วและความสนุกจากมากกว่า

 Y-AMT full

สำหรับมอเตอร์ไซค์จากยามาฮ่าที่น่าจะใส่ระบบ Y-AMT นี้เข้าไปจะเป็นรถในตระกูล สปอร์ต, ทัวริ่ง และรถประเภทใช้งานในเมือง.. ซึ่งต้องมาดูกันอีกทีว่าจะเป็นรุ่นไหนเนื่องจากหลายๆโมเดลของยามาฮ่าเอง ยังไม่ได้อัปเดตให้เป็นมาตรฐาน Euro5+ เพื่อจำหน่ายยุโรปในปี 2025 เลย..

KTM โชว์รถกึ่งออโตเมติค “AMT Concept” ครั้งแรก

BMW เตรียมเพิ่มออปชั่น Automated Shift Assistant “ไม่ต้องใช้คลัทช์” ใน R 1300 GS

รีวิว 2024 HONDA CB650R E-Clutch ฉบับใช้งานทั่วไปซักที กับคลัทช์ที่มีมอเตอร์ช่วยดึง มันจึ้งจริงป่าว !

Honda E-Clutch ร่วมกับ Quick Shifter ใน CBR650R และ CB650R เทคโนโลยีใหม่ ใช้ดีและคุ้มที่สุดแล้ว

เราอาจกำลังจะได้เห็น Adaptive Cruise Control ที่เหนือชั้นกว่า(?) จาก Honda

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่