BMW เตรียมเพิ่มออปชั่น Automated Shift Assistant “ไม่ต้องใช้คลัทช์” ใน R 1300 GS

0
BMW Automated Shift Assistant

อีกค่ายที่ตัดสินใจพัฒนาระบบช่วยให้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้ง่ายไปอีกขั้น..ใกล้เคียงกับ Honda E-Clutch แต่ใช้ชื่อว่า “BMW Automated Shift Assistant” ที่จะทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องเอามือแตะคลัทช์เลย และทาง BMW เองก็ได้โชว์ตัวอย่างรุ่นทดสอบ ขับขี่เส้นทางออฟโร้ดได้อย่างใจนึกด้วยโมเดล R1300 GS Adventure ที่ไม่มีก้านคลัทช์!

BMW Automated Shift Assistant Test R1300gs
Image from Motorcyclenews.com

ข้อมูลนี้รายงานโดย MCN ว่า BMW ได้เริ่มโปรเจ็กต์นี้มากว่า 5 ปีแล้ว เพื่อพัฒนาระบบควิกชิฟเตอร์ของทางค่ายไปอีกขั้น จนล่าสุดเมื่อต้นเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา มันได้กลายเป็นระบบส่งกำลังแบบออโตเมติก ที่มีโหมด Manual ให้เลือกเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเองได้เป็นที่เรียบร้อย

BMW Automated Shift Assistant test by MCN
Image by Motorcyclenews.com

รถทดสอบของ BMW ครั้งนี้ ไม่ว่าจะในโหมดออโตเมติคหรือโหมดแมนวลเองก็ตาม “ไม่มีก้านคลัทช์” อีกต่อไปแล้ว.. BMW เลือกใช้งานคลัทช์ไฟฟ้าแทนที่ระบบคลัทช์สาย แต่ยังคงก้านเกียร์ไว้บริเวณเท้าซ้าย ที่ทำงานเหมือนเป็นสวิตช์เปลี่ยนเกียร์ก็เท่านั้น

โดยระบบ ASA นี้จะทำงานผ่านระบบประมวลผลของรถ 100% เมื่อไรที่อาการของรถอยู่ในช่วงที่ต้องการใช้คลัทช์ ระบบก็จะทำการเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ หรือจับคลัทช์ให้อัตโนมัติในเวลาที่เหมาะสม

ทั้งนี้ทั้งนั้น คาแร็คเตอร์การตอบสนองของการทำงานนี้จะแตกต่างกันไปตามโหมดที่เลือกและสไตล์การขับขี่ของเรา.. ดังนั้นในโหมด Off Road เอง ก็จะมีอัตราทดเกียร์ที่แตกต่างจากโหมด Rain หรือโหมด Sport

BMW Automated Shift Assistant mechanical.

แล้วทำไมไม่ใช้ปุ่ม Paddle Shift ไปซะเลย? ทาง BMW บอกว่า เพื่อรักษาเอกลักษณ์การควบคุมปรับเปลี่ยนเกียร์ด้วยเท้าของมอเตอร์ไซค์เอาไว้ แต่เหตุที่ไม่ใส่ก้านคลัทช์เข้าไปสำหรับการควบคุมแบบแมนวลล้วนๆ(เหมือน Honda E-Clutch) ก็เนื่องจาก “เคยใส่เป็นชุดคลัทช์ไฟฟ้าแล้วตอนพัฒนาช่วงแรกๆ.. แต่มันไม่เมคเซนส์เลย ถอดออกดีกว่า”

อย่างไรก็ดี ทาง MCN ได้รานงานเพิ่มเติมว่านักทดสอบของ BMW ที่ทำการขับขี่ทดสอบแบบ Off Road ให้ดูนั้นก็ขับขี่ R1300GSA ลุยทางดินได้อย่างไม่เคอะเขิน ราวกับว่ามันไม่ได้ต่างอะไรจากการขับขี่ด้วยชุดคลัทช์ปกติเลย..

จุดแตกต่างจากรถในรุ่นมาตรฐานคงมีเพียงน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นมาอีก 2.1 กิโลกรัม (พร้อมเพิ่มเงินนิดหน่อยถ้าขายจริง) และจะเข็นสตาร์ทไม่ได้ แถมยังได้ระบบป้องกันขโมยขึ้นมาอีกขั้น เพราะหากดับเครื่องแล้วคาเกียร์ P (หรือเกียร์อื่นๆที่ไม่ใช่ N) จะไม่สามารถเข็นขยับล้อรถได้เลยจนกว่าจะมีใครถือกุญแจรีโมทมาใกล้ๆนั่นแหละ

BMW Automated Shift Assistant Switch

ท้ายที่สุด เราอาจจะได้เห็นระบบ BMW Automated Shift Assistant อย่างเร็วที่สุดคือช่วงปลายหน้าฝนนี้.. โดยรุ่นแรกที่จะติดตั้งได้ก็คงไม่ใช่ใครอื่นนอกจาก R 1300 GS ซึ่งน่าจะจำหน่ายเป็นออปชั่นเสริม แล้วจะค่อยๆขยับเป็นออปชั่นเสริมให้กับรุ่นอื่นๆต่อไปอีกในอนาคต..

รีวิว BMW R1300GS ใหม่ยกคัน อัพเกรดและเพิ่มทั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยี กับโจทย์ที่ต้องดีกว่า R1250GS

รีวิว 2023 BMW S1000RR อัพเกรดใหม่ ใส่เทคโนโลยี M1000RR พร้อมปะทะสปอร์ตคลาสพันทุกค่าย

Honda E-Clutch ร่วมกับ Quick Shifter ใน CBR650R และ CB650R เทคโนโลยีใหม่ ใช้ดีและคุ้มที่สุดแล้ว

เราอาจกำลังจะได้เห็น Adaptive Cruise Control ที่เหนือชั้นกว่า(?) จาก Honda

เปิดตัว BMW F 750 GS F 850 GS และ F 850 GS Adventure…

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่