YAMAHA XMAX Connected ฟังก์ชั่นและเทคโนโลยีพร้อมจบ ใครยังลังเลต้องดู

0
Yamaha Xmax Connected

2023 Yamaha XMAX Connected พรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์คลาส 300 – 350 cc. ที่มีคู่แข่งหลายรุ่น กับเหตุผลที่ยังเลือก XMAX จุดเด่นรอบคันที่ยังชนะใจใครหลายคน

สไตล์ของ XMAX คือความเป็นสปอร์ตสกู๊ตเตอร์หนึ่งในตระกูล MAX Series จึงได้เทคโนโลยีคาแรคเตอร์จาก TMAX พี่ใหญ่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด มาไล่ดูไฮไลท์ที่ทันสมัยและน่าใช้กัน

จอสี TFT 

เรือนไมล์แบบ TFT สีขนาด 4.2 นิ้ว พร้อมมีจอ Digital LCD ขนาด 3.2 นิ้ว ให้มาคู่กันเลย ไฮไลท์อยู่ที่จอ TFT สีนี่แหล่ะครับ ที่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือและใช้งานแอพพลิเคชั่น Yamaha Y-Connect ได้ ซึ่งจุดนี้ถือเป็นพื้นฐานของรถออโตเมติกของยามาฮ่าอยู่แล้วนั้น แต่!!!

ที่เจ๋งกว่านั้นคือเมื่อมีสายเข้าจะแสดงชื่อหรือเบอร์คนโทรเข้ามาด้วย สามารถกดรับหรือวางสายได้ที่สวิทซ์แฮนด์ รวมถึงแสดงข้อความที่เข้ามาเป็น Text Massage แสดงข้อมูลสภาพภูมิอากาศและคาดการณ์ล่วงหน้า และสามารถควบคุมการเล่นเพลงจากมือถือได้ และแสดงรายชื่อเพลงบนจอ TFT

เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นฟังเพลงต่างๆ ได้ เช่น Youtube , Spotify , Joox และอื่นๆ แสดงผลบนหน้าจอ TFT เลือกเล่นเพลงเพิ่มลดเสียงได้ที่สวิตซ์แฮนด์ แต่ต้องใช้งานร่วมกับชุดหูฟัง Bluetooth ติดหมวกกันน็อคด้วย (แน่ล่ะไม่งั้นจะฟังเพลงยังไง)  

ทีเด็ดคือมีฟังก์ชั่นนำทาง โดยจะเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น Garmin StreetCross ใช้แผนที่นำทางแสดงผลบนจอ TFT คล้ายกับ Google Map ซึ่ง Garmin ใน XMAX นี้ไม่ต้อเสียเงินเพิ่มเหมือนใน TMAX แต่ฟังก์ชั่นก็จะน้อยกว่า

ดีไซน์สปอร์ต

Energetic Dynamic Movement ดีไซน์ให้เป็นรูปลูกศรพุ่งไปข้างหน้า เส้นสายบนตัวรถเป็นเหลี่ยมมุมแต่ลื่นไหลต่อเนื่อง มีช่อง Heat Outlet บริเวณใกล้กับพักเท้าคนซ้อนช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ออกภายนอก วินด์ชิลด์ปรับได้ 2 ระดับ ก้านกระจกมองข้างเป็นอลูมิเนียมดีไซน์สวย เจ๋วกว่าที่เป็นเหล็กกลมในรถรุ่นอื่นๆ

บาะนั่งเปลี่ยนใหม่ให้มีความแคบของช่วงหว่างขา กล่องเก็บของใต้เบาะก็ดีไซน์ใหม่ให้เว้ารับกันกับความแคบของเบาะ ทำให้เมื่อนั่งคร่อมลงไปสามารถวางขาลงบนพื้นได้เต็มเท้ามากขึ้น พื้นที่ใต้เบาะเล็กจึงลงกว่าเจนก่อนหน้า แต่ยังใส่หมวกกันน็อคเต็มใบได้ 2 ใบสบายๆ เช่นเดิม

ดีไซน์ไฟหน้า “X” Motif และไฟท้ายที่ดุดันเห็นปุ๊บก็รู้ว่า XMAX ทั้งคันเป็น LED ทั้งหมด ไฟเลี้ยวด้านหน้าย้ายขึ้นมาด้านบน เพื่อการมองเห็นที่ชัดและง่ายขึ้น ปลอดภัยมากขึ้นด้วย

เครื่องยนต์ Blue Core 300 cc. ที่ผ่านมาตรฐาน EURO5 สูบเดียว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ลูกสูบอลูมิเนียม Forge และกระบอกสูบ DiASil โดดเด่นเรื่องอัตราเร่งและความแรงสไตล์สปอร์ต นำไปโมดิฟายก็แรงไม่แพ้ใคร

ฟังก์ชั่นท่วมคัน

มีระบบ Traction Control เลือกเปิดหรือปิดการทำงานได้ มีระบบเบรก ABS หน้าหลัง มีระบบ Smart Key หรือ Keyless มีช่องต่ออุปกรณ์เสริมหรือชาร์จมือถือเป็น USB Type A ในช่องเก็บของที่คอนโซนด้านซ้าย มีการปรับเซ็ตโช้คอัพหน้าที่เป็นแบบเทเลสโคปิคขนาด 33 มม. ให้มีความสปอร์ตมากขึ้น กับเฟรมที่มีน้ำหนักเบาทำให้ช่วงล่างทำงานได้ดี

ใช้ได้ดีในทุกวัน

ผมเคยทดสอบ XMAX โฉมนี้ในสนามช้างไปครั้งนึงแล้ว ครั้งนี้เอามาใช้งานทั่วไปรวมถึงเอาออกทริปใกล้ๆ กทม. ที่บางแสน จ.ชลบุรี จะเล่าให้อ่านกันสั้นๆ เลย การใช้งานในเมืองถึงจะมีขนาดตัวใหญ่ แต่ก็ซอกแซกได้คล่องตัวอยู่นะ

ในรถติดแบบหยุดนิ่งถึงจะไม่คล่องเท่ารถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็กอย่าง NMAX หรือ Grand Filano ก็ตาม แต่ถ้ารถเยอะแบบพอเคลื่อนตัวกับทักษะดีๆ รถที่เล็กกว่าก็ยากจะตาม XMAX ทัน ด้วยกำลังที่เยอะกว่า เร่งแซงเปลี่ยนช่องทางวิ่งได้ไวและมั่นใจกว่า

เดินทางไกลสบายมากกับท่านั่งด้วยความที่เป็นสกู๊ตเตอร์ขนาดใหญ่ ที่วางเท้าก็ปรับเปลี่ยนตำแหน่งวางเท้าคลายเมื่อยได้สบาย เครื่องยนต์ Blue Core ขนาด 300 ซีซี. ทำให้ทริปครึ่งวันในวันหยุดง่ายมาก กับระยะทางไปกลับ 200-250 โล +/- นี่ขนมเลย

ผมขี่ XMAX จากบ้านใน กทม. ไปกินกาแฟตอนเช้าที่แหลมแท่น ชลบุรี และขี่ถ่ายรูปเล่นก่อนจะต่อด้วยซีฟู้ดในมื้อกลางวัน แล้วบิดกลับบ้าน ถึงบ้านบ่ายกว่าๆ มีเวลาเหลือให้พักผ่อนหรือชิลต่อที่อื่นได้แบบไม่เมื่อยล้า

ฟังก์ชั่นที่ให้มาใช้งานสะดวกครบครับ เก็บหมวกเต็มใบราคาแพงไว้ใต้เบาะ แล้วเดินเข้าร้าน Cafe โดยไม่ต้องหิ้วให้เกะกะหรือกลัวหาย เรือนไมล์ TFT สีใช้สั่งงานกับมือถือได้ ใช้นำทางได้ แต่ผมไม่ได้ลองใช้นะครับบอกไว้ก่อน แต่มีไว้ใช้ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มี และเป็นเทคโนโลยีที่ผู้ผลิตใส่ใจใส่มาให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์

Yamaha XMAX Connected ราคา 189,900 มีให้เลือก 5 สี คือ สีเขียวดำ, สีแดงดำ, สีดำ, สีน้ำเงินดำ และสีเทา สีที่เรานำมาขี่ในครั้งนี้

ใครที่กำลังงจะเลือกรถสกู๊ตเตอร์ขนาด 300 – 350 ซีซี มาใช้งาน ลองไปดูคันจริง XMAX ก่อนครับ ผมว่าอาจจะได้ขี่กลับบ้านเลยล่ะ

คลิปรีวิว 2023 XMAX Connected
คลิปรีวิว 2023 XMAX Connected ในสนามช้าง

รีวิว 2023 Yamaha NMAX
คลิปรีวิว 2023 Yamaha NMAX

คลิป รีวิว Yamaha R7
เปิดราคา Yamaha YZF-R7
Yamaha R7 แต่ง GYTR
คลิปรีวิว Yamaha YZF-R1
รีวิว All New Yamaha Aerox คลิก
MT07 แต่งสปอร์ต
คลิปทดสอบ รีวิว Yamaha WR155 คลิก
บทความ รีวิว ทดสอบ WR155 คลิก
รีวิว Yamaha Lexi คลิก
รีวิว All New Yamaha NMAX คลิก
คลิป รีวิว All New Yamaha NMAX คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่