รีวิว 2024 HONDA CB650R E-Clutch ฉบับใช้งานทั่วไปซักที กับคลัทช์ที่มีมอเตอร์ช่วยดึง มันจึ้งจริงป่าว !

0
2024 Honda CB650R E-Clutch

HONDA CB650R E-Clutch รถเปลือยไฟกลมที่เปลี่ยนโฉมใหม่แบบ Minor Change เหน็บ E-Clutch เทคโนโลยีใหม่ของโลกมอเตอร์ไซค์ รถมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง แล้วใช้งานดีกว่าเดิมหรือติดขัดอะไรมีคำตอบ

ผมได้ทำรีวิวระบบ E-Clutch ไปแล้วใครที่จะดูผมแปะ Link ไว้ด้านล่างนะครับ ส่วนบทความนี้ผมจะพูดในส่วนของ CB650R ปี 2024 ที่เปลี่ยนโฉม กับการนำมาใช้งานทั่วๆ ไป แน่นอนว่ามีระบบ E-Clutch เป็นหัวใจหลักที่หลายคนอาจยังไม่แน่ใจ

โมเดล 2024 มีอะไรใหม่

ฮอนด้ายังคงเรียก CB650R เป็น Neo Sport Cafe คือทันสมัยแต่มีความย้อนยุคนิดๆ ด้วยเพราะรหัส CB สิ่งที่ใหม่เลยในโมเดล 2024 คือไมล์ TFT สีขนาด 5 นิ้ว ไฟหน้าหรือ LED Headlight ใช้แบบเดียวกับ CB1000R ช่อง Ram Air หรือ Air Duct และไฟท้าย LED Taillight ก็ดีไซน์ใหม่ ดีไซน์ภายนอกหลักๆ คือ 4 อย่างนี้ที่ปรับใหม่

ไฮไลท์ของ 650 Series โมเดล 2024

เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง มีระบบ E-Clutch มีเรือนไมล์ TFT สีขนาด 5 นิ้วต่อระบบ RoadSync ได้ มีดิสก์คู่หน้า ช็อคหัวกลับ ช็อคหลังเดี่ยวปรับพรีโหลดได้ 10 ระดับ ความสูงเบาะนั่งต่ำ มีช่องชาร์จ USB Type C อยู่ใต้เบาะคนซ้อน

จอเรือนไมล์ TFT สามารถเชื่อมต่อ Road Sync ได้รองรับทั้ง IOS และ Android และต้องเชื่อมต่อ 3 อย่างเข้าด้วยกันคือ จอ(รถ) มือถือ และ Blutooth ติดหมวกกันน็อค ฮอนด้าออกแบบมาให้ใช้เสียงในการสั่งงานและปุ่มจอยสติ๊กที่สวิตซ์แฮนด์ด้านซ้าย เพื่อไม่ต้องละมือจากแฮนด์มากดหน้าจอเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อนนั่นเอง

เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ขนาด 649 ซีซี DOHC 16 วาล์วระบายความร้อนด้วยน้ำ ผ่านมาตรฐาน EURO5 ให้กำลังสูงสุด 94 แรงม้าที่ 12,000 รอบ/นาที (ตามมาตรฐาน A2) แรงบิดสูงสุด 63.3 นิวตันเมตรที่ 9,500 รอบ/นาที มีการปรับแมพปิ้งใหม่ในย้านกำลังตอนต้นที่ให้แรงบิดมาเยอะและไวกว่าเดิมจากโมเดลก่อนหน้า ข้อมูลนี้ฮอนด้ามีกราฟเปรียบเทียบให้ดูตั้งแต่เปิดตัวในไทย

เครื่องยนต์มีระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือ Traction Control มีระบบ Assist and Slipper Clutch ลดแรงกระชากของล้อหลังเมื่อลดเกียร์ และเครื่องยนต์แบบ 4 สูบเรียงของฮอนด้ายังมีจุดขายที่ให้ฟีลลิ่งความเร็วแรงแต่ควบคุมได้ง่ายและสมู้ทพร้อมกับเสียงหวานๆ อันเป็นเอกลักษณ์ มีระบบ ABS ทั้งหน้าและหลัง

ลองกันเลย

ด้วยคาแรคเตอร์ของเครื่องยนต์ 4 สูบของฮอนด้าที่มีความสมู้ทและควบคุมได้ง่ายเป็นจุดเด่นที่นำมาใช้งานทั่วไปได้สะดวก ขี่ช้ารอบต่ำหรือเดี๋ยเร่งเดี๋ยวหยุดคุมง่ายไม่มีปัญหา ถ้าพูดถึงพละกำลังคือเหลือเฟืออยู่แล้วขอข้ามไปเลย แต่การขี่ในเมืองที่เน้นความคล่องตัวกับรถสไลต์ Naked ทำได้ดี ความสูงเบาะนั้ง 810 มม. บวกกับความกว้างของช่วงขาคนสูงไม่เกิน 160 ซม.อาจจะเขย่งหน่อย

กับระบบ E-Clutch ที่เพิ่มมาทำให้สะดวกมากขึ้นจริง แม้แต่คนที่ติดการใช้คลัทช์มานานก็สะดวก แต่อาจต้องใช้เวลาปรับความเคยชินเดิมๆ นิดหน่อย ระบบนี้จะทำงานตั้งแต่สตาร์ทเครื่องยนต์มีไฟบอกสถานะบนเรือนไมล์ ซึ่งเมื่อเราสตาร์ทเครื่องจอดอยู่ในเกียร์ว่างระยะของมือคลัทช์จะลึกมากแต่นิ่ม เราสามารถตบเกียร์บิดออกไปได้เลย แต่ถ้ากำคลัทช์สักพักก็จะเป็นระบบ Manual คลัทช์ก็จะมีความตึงปกติพร้อมใช้งานแบบ Manual

ในฐานะที่ผมชินกับการใช้รถมีคลัทช์มา การจัดการความเคยชินเดิมๆ ไม่ใช่ปัญหาเพราะถ้าเรากำคลัทช์หรือใช้คลัทช์ก็คือเป็นรถมีคลัทช์ปกติ แต่ถ้าเราให้ระบบ E-Clutch ทำงานมันก็ง่ายขึ้นในการที่จะลัดเลาะรถติดโดยไม่ต้องเหนี่ยวคลัทช์คุมรอบเครื่องยนต์ หรือคนที่ยังไม่ชินรถมีคลัทช์ก็ไม่ต้องกลัวรถกระตุกดับจนล้มแปะ รถมีอัตราการกินน้ำมันราวๆ 20- 22 กม./ลิตร กับความจุถังน้ำมันเชื้อเพลง 15.4 ลิตร

และเมื่อใช้ระบบ E-Clutch ก็จะสามารถเพิ่มและลดเกียร์ได้เลยได้ทุกจังหวะ เหมือนมีระบบ Quick Shifter ดีๆ นี่เอง แต่การเพิ่มหรือลดจะไม่เกี่ยวกับการใช้คันเร่ง เพราะ ECU จะเป็นตัวสั่งการตัดต่อการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงโดยอ่านกับระบบ E-Clutch แทน

ซึ่งแน่นอนว่าระบบเกียร์ที่เหมือนมี Quick Shifter นี้ต้องใช้ตอนเปิดใช้ระบบ E-Clutch เท่านั้น และระบบจะมีไฟเตือนให้ลดเกียร์เพื่อให้สัมพันธ์กับความเร็วด้วย ถ้าชลอจะจอดแต่ไม่ลดเกียร์ก็สามารถจอดที่เกียร์ 6 ได้โดยรถไม่กระตุกดับ และบิดออกตัวที่เกียร์ 6 ก็ได้ อันนี้ผมยกตัวอย่างว่าระบบทำได้เฉยๆ แต่ชีวิตจริงจะทำเพื่อ??

2024 Honda CB650R E-Clutch ราคา 332,100 บาท

เป็นรถ Naked ขนาด 650 ซีซี ที่ให้ความคุ้มค่ามากที่สุดเมื่อเทียบราคากับสิ่งที่ได้ เครื่องยนต์ 4 สูบเรียงที่เหมือนเป็นมาตรฐาน Bigbike พ่วงระบบ E-Clutch เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน คือมือซ้ายถือแก้วกาแฟพร้อมกับขี่รถออกไปได้เลย

มีช่วงล่างหล่อและแน่น ควบคุมง่าย รถมีบาลานซ์ที่ดี เพิ่มความฟังก์ชั่นมาให้ใช้งานหลายอย่าง ช่องชาร์จ USB-C เอาไปโมดิฟายต่อโยงมาที่แฮนด์ได้ แต่รถยังใช้สายคันเร่งอยู่ยังไม่ใช้กล่อง ECU ควบคุมชุดลิ้นปีกผีเสื้อ จึงยังไม่มีโหมดขี่มาให้เลือกใช้นะ แต่นั่นแหล่ะสิ่งที่ให้มากับราคานี้ก็นับมาคุ้มค่ามากแล้ว

รีวิวระบบ E-Clutch
คลิปรีวิวระบบ E-Clutch

รีวิว Honda NX500
Honda พาบุกงาน Eicma 2023 ที่อิตาลี
รีวิว Honda CB750 hornet
First Ride Honda CB 750 Hornet คลิก
กิจกรรม Honda Adventure Mania 2023
ขี่ X-ADV750 เที่ยวภูเก้าง้อม
คลิปพรีวิว Honda CL500 CL300
รีวิว Honda CL500

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่