รีวิว 2023 YAMAHA NMAX เครื่องยนต์ Blue Core มีวาล์วแปลผัน พร้อมช่วงล่างโดดเด่นที่สุดในคลาส

0
2023 Yamaha NMAX

2023 Yamaha NMAX น้องเล็กของตระกูล MAX Series ที่ถ่ายทอด DNA มาอย่างชัดเจนในสไตล์สปอร์ตออโตเมติก เครื่องยนต์ Blue Core พร้อมวาล์วแปลผัน VVA กอปรกับช่วงล่างที่ผมชอบที่สุดในคลาสจนต้องซื้อหามาไว้ใช้งานเอง ใครมองรถออโตเมติกในคลาสนี้ผมจะเหลาให้อ่านเพื่อตัดสินใจ

NMAX

NMAX ถูกนำมาทำตลาดตั้งแต่ประมาณปี 2014-2015 ผมผมจำไม่ผิดนะ และก็มีการเปลี่ยนแบบ All New เมื่อปี 2020 มีการพัฒนาหลายอย่างทั้งด้านดีไซน์ เครื่องยนต์ และเทคโนโลยี ผมเองมี NMAX โมเดลแรกปีแรกที่ขายอยู่ในครอบครอง 1 คัน ความประทับใจคือเรื่องช่วงล่างและอัตราเร่ง

2023 YAMAHA NMAX

จนมาสู่โมเดลล่าสุด 2023 พระเอกในคอนเทนต์เรา โดยรวมไม่ต่างจากปี 2020 ที่ได้รับการเปลี่ยนแบบ All New จะมีรุ่นพิเศษอีกรุ่นในชื่อ NMAX Connected จะมีระบบ Traction Control และการเชื่อมต่อกับมือถือใช้แอปพลิเคชั่น Y-Connected ได้ โดยจะมีสีสันที่ตัวรถต่างออกไปด้วย รวมถึงราคาที่สูงกว่าในรุ่น Standard

เครื่องยนต์ Blue Core

เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 1 สูบ SOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาด 155 ซีซี. ให้กำลัง 15.3 แรงม้า ให้กำลังอัด 11.6:1 มีแรงบิด 13.9 นิวตันเมตร ลูกสูบแบบ Forged กระบอกสูบเทคโนโลยี “ไดอะซีล” ไร้แรงเสียดทาน ระบายความร้อนได้ดี หม้อกรองอากาศมีขนาดใหญ่ถึง 4.3 ลิตร ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน CVT

วาล์วแปลผันอัจฉริยะ VVA

ระบบวาล์วแปลผัน VVA ที่วาล์วไอดี ในรอบหรือความเร็วต่ำจะใช้ลูกเบี้ยวที่องศาต่ำ เพียงพอต่อการใช้งานหรือเรียกรอบเรียกกำลังในรอบต่ำได้ทันใจ แต่เมื่อเร่งความเร็วหรือรอบเครื่องมากกว่า 6,000 รอบ/นาที ระบบจะเปลี่ยนเป็นไปใช้ลูกเบี้ยวที่มีองศาสูงอัตโนมัติ ไอดีจะถูกป้อนเข้าห้องเผาไหม้ได้นานและมีปริมาณเยอะขึ้น

Smart Motor Generator

Smart Motor Generator ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟเพื่อเลี้ยงแบตเตอรี่พร้อมกับทำหน้าที่เป็นมอเตอร์สตาร์ทเครื่องยนต์ไปในตัว ประหยัดพื้นที่และไม่ต้องดูแลมอเตอร์สตาร์ทอีกต่อไป

Stop & Start System

มีระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ เครื่องยนต์จะหยุดทำงานเมื่อเราจอดติดไฟแดงเกิน 5 วินาที ที่ต้องหน่วง 5 วิฯ ก็เพื่อการขี่ในช่วงรถติดๆ ที่เดี๋ยวเร่งเดี๋ยวหยุด รถจะได้ไม่ดับไปก่อนที่จะเคลื่อนตัว และอีกเงื่อนไขคือเมื่อขับขี่มาด้วยความเร็วและเบรกหยุดเครื่องยนต์ก็จะหยุดทันที และจะกลับมาทำงานทันทีเมื่อเราบิดหรือเปิดคันเร่งอีกครั้ง

2023 YAMAHA NMAX

ระบบ ABS Dual Channel

ดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลังพร้อมระบบ ABS Dual Channel แยกการทำงาน โช้คอัพหน้าเทเลสโคปิก

ฟังก์ชั่นเด็ดเต็มคัน

มีระบบ Smart Key System หรือกุญแจแบบ Keyless มีสัญญานเตือน กดเปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงและช่องเก็บของใต้เบาะได้ง่ายที่สวิตซ์บนคอนโซล ไฟหน้าหลังเป็น LED เรือนไมล์ดิจิตอลทรงสี่เหลี่ยมการตั้งค่าบนเรือนไมล์กดได้ที่สวิทซ์แฮนด์ด้านซ้าย

ที่คอนโซลด้านซ้ายมีช่องเก็บของและช่องชาร์จไฟขนาด 12V. แต่ต้องหาอแดปเตอร์ USB มาเสียบอีกที คอนโซลด้านขวามีช่องเก็บของที่มีฝาเปิดปิดได้ ช่องเก็บของใต้เบาะมีขนาดใหญ่ใส่หมวกกันน็อคเต็มใบได้ 1 ใบ(แต่ต้องหงายหมวกใส่ลงไป)มีพื้นที่เหลือพอจะสัมภาระอีกเล็กน้อย

YAMAHA NMAX

ลองขี่กันเลย

ผมคุ้นเคยกับ NMAX อยู่แล้วด้วยเพราะมีใช้งานส่วนตัวอยู่แม้จะเป็นโมเดลแรกก็ตาม ในโมเดล 2023 นี้ก็ยังให้ฟีลลิ่งโดยรวมไม่ต่างจากเดิมนักแต่มีการพัฒนาให้เหนือขึ้นไป อย่างแรกที่ผมชอบคือท่านั่งที่ให้ความสบายและควบคุมรถได้ดี เบาะนั่งสบายมากทั้งคนซ้อนคนขี่

และการลองขี่ในครั้งนี้ผมเน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก NMAX ให้ความคล่องตัวสูง ขี่ง่าย การหักเลี้ยวมุดซอกรถติดทำได้สบาย พักเท้ามีพื้นที่ให้ขยับเปลี่ยนท่าขี่ได้ อันนี้มีประโยชน์ไว้แก้เมื่อยเมื่อขี่เดินทางไกลได้ดี แต่ส่วนตัวที่ผมใช้ NMAX เคยเจอน้ำท่วมใน กทม. หลายครั้งใช้วางเท้าขี่ลุยน้ำเพื่อไม่ให้เท้าเปียกน้ำได้อีกด้วยนะ

ช่วงล่างของ NMAX ถือเป็นจุดเด่นในคลาสนี้เลย มีความแน่นหนึบไม่ยวบย้วย ทำให้เลี้ยวรถได้ไวและมั่นคง รวมถึงในความเร็วสูงๆ ก็คุมรถได้ง่าย และโช้คอัพหลังสามารถปรับสปริงพรีโหลดได้โดยใช้มือบิดที่พลาสติกเหนือสปริงโช้คทั้ง 2 ข้างได้เลย ระบบเบรกก็ไว้ใจได้เลยหยุดรถได้ดีมาก ระบบ ABS ที่ให้มาก็มีระยะที่ดีไม่ไวไป คือต้องกำเบรกแรงหน่อยระบบถึงจะทำงาน

2023 YAMAHA NMAX

เครื่องยนต์ที่มีระบบวาล์วแปลผัน ในความเร็วไม่มากนักจะใช้ลูกเบี้ยวองศาต่ำทำให้รถมีอัตราเร่งต้นที่ดีไม่รอบรอบเร่งออกไฟแดงได้ไวมาก แต่เมื่อความเร็วมากขึ้นหรือใช้รอบเครื่องราว 6,000 รอบ/นาทีขึ้นไป ระบบ VVA จะทำงานเปลี่ยนไปใช้ลูกเบี้ยวองศาที่สูงขึ้น​

YAMAHA NMAX

เมื่อมีการเปลี่ยนลูกเบี้ยวหรือระบบ VVA ทำงานจะมีบอกบนเรือนไมล์ การที่ลูกเบี้ยวองศาสูงขึ้นก็เพื่อให้ไอดีเข้าห้องเผาไหม้ได้เหมาะสมกับรอบเครื่องยนต์และความเร็วที่ใช้ผลคือเครื่องยนต์มีการถ่ายทอดกำลังอย่างต่อเนื่อง มีกำลังให้ใช้ตั้งแต่ออกตัวไปจนสุดรอบกำลังของเครื่องยนต์ เลยเป็นรถที่ขี่สนุกขี่ง่ายแม้จะเทียบกับ NMAX ด้วยกัน โมเดลใหม่นี้ขี่ดีกว่าชัดเจน

2023 YAMAHA NMAX

ระบบ Stop & Start System สามารถช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้อีกเมื่อเราจอดติดไฟแดงนานๆ และเพียงบิดคันเร่งเครื่องยนต์ก็กลับมาทำงานต่อทันที ผมขี่ใช้งานทั่วไป แต่โดยรวมยังใช้คันเร่งที่ตึงมืออยู่อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่แสดงบนเรือนไมล์จะอยู่ราว 28-31 กม./ลิตร ถังน้ำมันมีความจุที่ 7.1 ลิตร ถ้าขี่ออก ตจว. ใช้ความเร็วที่เหมาะสมและคันเร่งคงที่ ถังนึงน่าจะไปได้มากกว่า 200 กิโลเมตรแบบสบายๆ

2023 YAMAHA NMAX

2023 YAMAHA NMAX ราคา 95,000 บาท มี 3 สีคือ สีน้ำเงิน Dull Blue สีเทา Power Grey และสีดำ Yamaha Black สีที่เราเอามาขี่ในครั้งนี้ ซึ่งสีจริงจะออกเป็น Matt หรือสีด้านนะครับ

YAMAHA NMAX

สรุปว่าดี ผมยังชอบ

แม้ว่าช่องชาร์จไฟอาจต้องหาอแดปเตอร์ USB มาต่อ แต่ก็หาง่ายไม่ใช่ปัญหาอะไร ผมชอบระบบกุญแจ Keyless ที่มีเสียงช่วยเตือนเมื่อเราเปิดปิดเบาะและลืมไม่ได้หมุนสวิตซ์กุญแจมาที่ตำแหน่ง Off ช่วยให้เราไม่ลืมปิดสวิตซ์กุญแจ ไม่อย่างนั้นใครผ่านไปมาก็จะกดเปิดเอาของใต้เบาะเราได้

YAMAHA NMAX

ใครที่กำลังหารถ AT ขนาด 150 – 160 ซีซี ในสไตล์นี้ก็ไม่ควรพลาด NMAX ที่ผมชอบที่สุดคือช่วงล่างทั้งระบบรวมระบบเบรก ยามาฮ่าออกแบบและเซ็ตการทำงานมาดีมาก เครื่องยนต์ใหม่ที่พัฒนามายาวนานก็มีกำลังและอัตราเร่งที่มั่นใจได้ไม่ว่าจะออกตัวหรือเร่งแซง แถมระบบ Stop & Start System ยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงได้ดีขึ้น ลดการสึกหลอของเครื่องยนต์ด้วย

คลิปรีวิว 2023 Yamaha XMAX
รีวิว XMAX
รีวิว NMAX Connected
พรีวิว NMAX
รีวิว Yamaha R7
ทดสอบ รีวิว Yamaha LEXi น้องเล็กตระกูล MAX คลิก
ทดสอบ รีวิว 2020 Yamaha YZF-R1 ที่สนามช้างฯ คลิก
คลิป ทดสอบ รีวิว 2020 Yamaha YZF-R1 ที่สนามช้างฯ คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่