รีวิว New XMAX Connected ปรับใหม่ใส่เทคโนโลยี

0
new Xmax300 Connected

New XMAX Connected โมเดล 2023 รถ Sport Premium Scooter ที่ปรับโฉมใหม่ทั้งหมด อัพสมาร์ทเทคโนโลยี ให้ความไฮเทคที่เหนือที่สุดในคลาส กับสโลแกน Follow The MAX

New XMAX300 Connected

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Motor Expo 2022 พร้อมราคาจำหน่าย 189,900 บาท แต่ก่อนหน้าจะเปิดตัวในงาน ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ก็จัดใหญ่ให้สื่อมวลชนเข้าร่วมทดสอบสมรรถนะของ New XMAX 300 กันเต็มระบบที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต สนามแข่งขันระดับโลกกับรถสปอร์ตพรีเมี่ยมสก๊ตเตอร์ที่ยัดเทคโนโลยีมาเต็มระบบ บอกเลยว่าว้าวมาก

2023 New Yamaha XMAX 300

จอสี TFT เชื่อมต่อมือถือกับแอพพลิเคชั่นหลากหลาย สมาร์ทไฮเทคสุดโดนใจ

ผมจะพูดถึงจุดที่ผมว้าวที่สุดเมื่อแรกเจอ New XMAX คันนี้ก่อนเลย นั่นก็คือเรือนไมล์แบบ TFT สีขนาด 4.2 นิ้ว และยังมีจอ Digital LCD ขนาด 3.2 นิ้ว มาคู่กันเลย ไฮไลท์อยู่ที่จอ TFT สีนี่แหล่ะครับ นอกจากสามารถเชื่อมต่อกับมือถือและใช้งานแอพพลิเคชั่น Yamaha Y-Connect ได้ ซึ่งจุดนี้ถือเป็นพื้นฐานของรถออโตเมติกของยามาฮ่าอยู่แล้วนั้น แต่!!!

New XMAX300 Connected

แต่ใน New XMAX พิเศษกว่านั้น อย่างแรกเลยคือเมื่อมีสายเข้าจะแสดงชื่อหรือเบอร์คนโทรเข้ามาด้วย สามารถกดรับหรือวางสายได้ที่สวิทซ์แฮนด์ รวมถึงแสดงข้อความที่เข้ามาเป็น Text Massage แสดงข้อมูลสภาพภูมิอากาศและคาดการณ์ล่วงหน้า และสามารถควบคุมการเล่นเพลงจากมือถือได้โดยแสดงรายชื่อเพลงบนจอ TFT ให้เลย

New XMAX300 Connected

อย่างที่สอง สามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นฟังเพลงต่างๆ ได้ เช่น Youtube , Spotify , Joox และอื่นๆ เพื่อฟังเพลงได้และยังแสดงบนหน้าจอ TFT สามารถเลือกเล่นเพลงหรือเพิ่มและลดเสียงได้ที่สวิตซ์แฮนด์ แต่ต้องใช้งานร่วมกับชุดหูฟัง Bluetooth ติดหมวกกันน็อคด้วย (แน่ล่ะไม่งั้นจะฟังเพลงยังไง)  

New XMAX300 Connected

อย่างที่สาม คือมีฟังก์ชั่นนำทาง โดยจะเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น Garmin StreetCross ใช้แผนที่นำทางแสดงผลบนจอ TFT แบบเดียวกับ Google Map เลยนะ อย่างเฟี้ยว

New XMAX300 Connected

Design ภายนอกเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด มีคอนเซ็ปต์และให้สมรรถนะดีขึ้น

Energetic Dynamic Movement ดีไซน์เส้นสายให้เป็นรูปลูกศรที่พุ่งไป แต่ยังคงความเป็น Max Series ให้ความเท่และความภูมิใจที่ได้ครอบครอง

2023 New Yamaha XMAX 300

Tightened Silhouette เบาะนั่งเปลี่ยนใหม่ให้มีความแคบของช่วงหว่างขา รวมถึงกล่องเก็บของใต้เบาะที่ดีไซน์ให้เว้ารับกันกับความแคบของเบาะ ทำให้เมื่อนั่งคร่อมลงไปสามารถวางขาลงบนพื้นได้เต็มเท้ากว่าโมเดลเดิม แต่พื้นที่ใต้เบาะยังใส่หมวกกันน็อคเต็มใบได้ 2 ใบสบายๆ เช่นเดิม

New XMAX300 Connected

“X” Motif ดีไซน์ไฟหน้าให้เป็นรูปตัว X และไฟท้ายที่ยังบอกได้ว่าเป็น XMAX และไฟส่องสว่างทั้งคันก็เป็น LED ทั้งหมด ไฟเลี้ยวด้านหน้าย้ายขึ้นมาด้านบน เพื่อการมองเห็นที่ชัดและง่ายขึ้น ปลอดภัยมากขึ้นด้วย

New XMAX300 Connected

Shaved lines / Sleek surfaces เส้นสายบนตัวรถเป็นเหลี่ยมมุม แต่ลื่นไหลต่อเนื่อง มีช่อง Heat Outlet บริเวณใกล้กับพักเท้าคนซ้อน ช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ออกภายนอก

เรือนไมล์ 2 จอ TFT กับ LCD ซ้อนกัน เบาะนั่ง 2 ระดับปรับเชฟใหม่อย่างที่บอกไปในตอนต้น วินด์ชิลด์ดีไซน์ใหม่ปรับได้ 2 ระดับ ก้านกระจกมองข้างเป็นอลูมิเนียมดีไซน์สวย ดูแพงและดูดีกว่าแบบที่เป็นเหล็กกลมในรถรุ่นอื่นๆ

XMAX 300

 เครื่องยนต์ Blue Core EURO5

ต้องบอกว่าเครื่องยนต์ยังคงเป็นตัวเดียวกับโมเดลก่อนหน้า คือเครื่องยนต์ Blue Core 300 cc. ที่ผ่านมาตรฐาน EURO5 เครื่องยนต์สูบเดียว 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ลูกสูบอลูมิเนียม Forge และกระบอกสูบ DiASil โดดเด่นเรื่องอัตราเร่ง ความแรงสไตล์สปอร์ต และสามารถนำไปโมดิฟายได้โดนใจวัยรุ่น

New XMAX300 Connected

เทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานติดรถ

ระบบ Traction Control ที่เลือกเปิดหรือปิดการทำงานได้ ระบบเบรก ABS หน้าหลัง ระบบ Smart Key หรือ Keyless มีช่องต่ออุปกรณ์เสริมหรือชาร์จมือถือเป็น USB Type A ในช่องเก็บของที่คอนโซนด้านซ้าย นอกจากนี้ในโฉมใหม่นี้ยังมีการปรับเซ็ตโช้คอัพหน้าที่เป็นแบบเทเลสโคปิคขนาด 33 มม. ให้มีความสปอร์ตมากขึ้น กับเฟรมที่มีน้ำหนักเบาทำให้ช่วงล่างทำงานได้ดี

New Yamaha XMAX300 Connected
Heat Outlet

ทดสอบขี่ในสนามช้างฯ

ไทยยามาฮ่าจัดใหญ่ให้ทดสอบ New XMAX Connected ในสนามช้าง เป็นเจ้าเดียวที่จัดการทดสอบ Sport Premium Scooter ในสนามแข่งขันระดับโลกแบบนี้  เพื่อให้ได้รู้ถึงสมรรถนะเต็มที่ ไม่ใช่เพียงให้ขี่กันเต็มรอบ 4.5 กม.ของสนามช้าง ยามาฮ่ายังวางกรวยเพื่อให้ได้ทดสอบความคล่องตัวของรถไว้อีกด้วย

XMAX 300

ต้องบอกก่อนว่าส่วนตัวผมไม่มีโอกาสได้ขี่ XMAX ตัวก่อนหน้าเลย เลยไม่รู้จะเปรียบเทียบอย่างไรกับตัวใหม่ แต่สิ่งที่ได้สัมผัสคืออารมณ์สปอร์ตเมื่อนั่งลงไป ค็อกพิทที่มีเรื่อนไมล์ TFT และ LCD ซ้อนกันดูสวยลงตัวและดูทันสมัยมาก เลือกการแสดงผลของหน้าจอ TFT ได้อีกด้วยแจ่มมาก

New Yamaha XMAX300 Connected

เมื่อขี่รถออกไปอย่างแรกที่เจอคือสถานีสลาลอมที่มีกรวยดักอยู่ รถให้ความคล่องตัวและพลิ้ว ควบคุมไปในทิศทางที่ต้องการได้ดั่งใจ เบรกที่ได้รับการออกแบบก้านเบรกใหม่ใช้งานได้อุ่นใจ เบรกจิกได้ในจุดที่ใจคิด

XMAX 300

ในทางตรงของสนามช้างผมทำความเร็วได้ 142 กม./ชม. (ดูได้ในคลิปทดสอบที่ยูทูปของเรา) แบบยังไม่สุดเพราะมีกรวยมาตั้งดักความเร็วเพื่อความปลอดภัยก่อน แต่ก็ถือได้ว่าในระยะประมาณ 1 กม. จากโค้ง 1 ไปโค้ง 3 ของสนามช้าง เครื่องยนต์ Blue Core ลูกนี้ให้อัตราเร่งที่ดี และยังปลอดมลพิษอีกด้วย

New Yamaha XMAX 300

ในโค้งต่างๆ ในสนามช้างช่วงล่างของ New XMAX เกาะไลน์โค้งผ่านไปได้ดี แต่การขี่ Scooter ที่อาศัยแต่กำลังเบรกอย่างเดียวในการชลอรถเพื่อเข้าโค้งนั้นต้องเผื่อระยะกว่าการขี่รถแบบมีเกียร์บ้าง รถถึงจะเข้าได้นิ่งและสมู้ทในความเร็วที่เหมาะสม

New XMAX300 Connected

New XMAX Connected เปิดราคาที่ 189,900 บาท มีให้เลือก

สรุปเลยว่าเท่และดี

การทดสอบแม้ไม่ได้ระยะทางวิ่งที่ไกลเป็นร้อยกิโลเมตร แต่ก็ได้สัมผัสถึงจุดประสงค์และรูปแบบของรถที่เป็น Sport Premium Scooter อัตราเร่งดี เบรกไว้ใจได้ ช่วงล่างเลี้ยวง่ายคล่องตัว ท่านั่งสบาย มีค็อกพิทที่สวยมากด้วยจอ TFT สีแถมเลือกรูปแบบหรือธีมการแสดงผลได้อีกด้วย

New Yamaha XMAX300 Connected

เหนือกว่าใครด้วยหน้าจอ TFT และการเชื่อมต่อที่ไม่จำกัดแอพพลิเคชั่น ใช้ได้ทั้ง IOS และ Android ใช้นำทางได้ร่วมกับ Garmin แอพพลิเคชั่นที่มีมาตรฐานระดับโลก จุดนี้เหนือที่สุดในคลาสแล้วล่ะครับ และที่สำคัญฟรีไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

คลิป รีวิว Yamaha R7
เปิดราคา Yamaha YZF-R7
Yamaha R7 แต่ง GYTR
คลิปรีวิว Yamaha YZF-R1
รีวิว All New Yamaha Aerox คลิก
MT07 แต่งสปอร์ต
คลิปทดสอบ รีวิว Yamaha WR155 คลิก
บทความ รีวิว ทดสอบ WR155 คลิก
รีวิว Yamaha Lexi คลิก
รีวิว All New Yamaha NMAX คลิก
คลิป รีวิว All New Yamaha NMAX คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่