Vespa’s factory visit in Vietnam พาไปดูโรงงานผลิตเวสป้าที่ประเทศเวียดนาม ที่ส่งมาขายในไทย

0
vespa

อย่างที่ทราบกันรถ Vespa ที่ขายในไทยนำเข้าจากประเทศเวียดนาม ผมมีโอกาสได้ร่วมกิจกรรม Vespa’s factory visit in Vietnam ไปดูโรงงานแห่งนี้ ซึ่งขั้นตอนการผลิตจะใช้ทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยผสมกับงานผลิตด้วยมือที่ต้องใช้ความประณีตและมีความเป็นตัวของตัวเองที่จะสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อให้ผู้บริโภคมีความ Joy Life ไปกับเวสป้า เราไปดูกันว่าเขาสร้างรถที่ให้ความสุขได้อย่างไร

โรงงานเวสป้า

โรงงานที่ได้มาตรฐานเดียวกันทั่วโลกโรงงานเวสป้าที่เวียดนามถือเป็น 1 ใน 12 โรงงานการผลิตเวสป้า ตั้งอยู่ในนิคมอุสาหกรรมในจังหวัดหวินฟุง (Vinh Phuc) โรงงานแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 2008 นับถึงปัจจุบันก็ดำเนินงานมากว่า 15 ปีแล้ว

Vespa เวียดนาม

ซึ่งโรงงานเวสป้า 12 แห่งทั่วโลกจะตั้งอยู่ที่ อิตาลี 5 แห่ง, อินเดีย 3 แห่ง, เวียดนาม 2 แห่ง, จีน 1 แห่ง และ อินโดนีเซีย 1 แห่ง จัดจำหน่ายใน 100 ประเทศทั่วโลก ซึ่งมีตัวแทนมากกว่า 4,000 แห่ง(ทั้งรถสองล้อและรถเพื่อการพาณิชย์) มีมากกว่า 800 โชว์รูม

ที่เวียดนามจะผลิตรถในแบรนด์ Vespa , Aprilia และ Piaggio มาตรฐานเดียวกันกับทุกโรงงานของเวสป้าที่กระจายอยู่ทั่วโลก โรงงานที่ Vinh Phuc แห่งนี้มีพื้นที่กว่า 265,000 ตารางเมตร แยกเป็นพื้นที่ส่วนการผลิต 75,000 ตารางเมตร

แบ่งกลุ่มเครื่องจักรออกเป็น 12 ส่วน คือ สายงานประกอบเครื่องยนต์ (Engine Lines) 3 สาย สายงานการเชื่อมประกอบโครงสร้างตัวถัง (Welding Line) 3 สาย สายงานการพ่นสี (Painting Lines) 3 สาย สายงานการประกอบ 3 สาย และมีห้องสำหรับตรวจเช็คคุณภาพ (Quality Lab) 2 ห้อง

ครอบคลุมการผลิตที่ครบวงจร มีส่วนวิจัยและพัฒนา (R&D) สำหรับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค สำหรับ R&D Center ทั้วโลกจะมีทั้งหมด 7 แห่ง 2 แห่งในอิตาลี 2 แห่งในอเมริกา 1 แห่งในอินเดีย และ 1 แห่งที่โรงงานในเวียดนามนี้ รวมถึงที่นี่ยังมีสนามทดสอบภายในโรงงานด้วย

ต้องบอกกันก่อน คอนเทนต์นี้ไม่มีรูปโรงงานให้ดูหรือรูปน้อย เพราะกฎระเบียบของโรงงานห้ามถ่ายรูป ผมจึงไม่มีรูปมาฝากมีแต่ข้อมูล ซึ่งโรงงานเกือยทุกแบรนด์ทั่วโลกก็จะมีกฎประมาณนี้อยู่แล้ว นอกจากบางแห่งที่ผมเคยไปดูและถ่ายมาได้เพราะเขาอนุญาตให้โดยเฉพาะ

จากข้อมูลเบื้อต้นที่ผมบอกไปแล้ว ขั้นตอนการผลิตแม้ว่าจะมีเครื่องจักรที่ทันสมัยมากแล้ว ในบางขั้นตอนยังใช้แรงงานคน อาทิ งานเชื่อมตัวถังที่เป็นเหล็กใช้เทคนิคการเชื่อมเป็นจุดทั่วตัวถัง ให้เป็นชิ้นเเดียวกัน Monocuque ที่เป็นเอกลักษณ์ของรถเวสป้าทุกรุ่นไม่เหมือนใคร และขั้นตอนของงานทำสี เพราะคนมีความละเอียดและมีความใส่ใจในทุกชิ้นงาน

ตัวถังที่ผลิตจากเหล็กและเชื่อมต่อกันจนเป็นชิ้นเดียวทั้งคันจะผ่านการชุบกันสนิมด้วยระบบไฟฟ้า ก่อนจะทำสีทุกชิ้น และหลังทำสีก็มีการตรวจสอบด้วยแรงงานคนซ้ำถ้ามีจุดที่ไม่ได้มาตรฐานก็จะแยกออกทันที

เครื่องยนต์ที่นี่จะประกอบในขนาด 125 – 175 cc. ส่วนเครื่องยนต์ขนาด 300 cc. จะนำเข้ามาจากประเทศอิตาลีมาประกอบเข้ากับตัวถังและอื่ยๆ จากที่โรงงานนี้

ในส่วนของการผลิตหลายส่วนมีขนาดพอดีไม่ใหญ่ไม่เล็กถ้าเทียบกับในบางโรงงานที่ผมเคยไป ที่นี่นอกจากจะใส่ใจในเรื่องแรงงานคนผลิตหลายจุดก็เน้นหุ่นยนต์เครื่องจักรที่ที่ทันสมัยในไลผลิต

นอกจากได้เดินดูไลน์ผลิตต่างๆ ยังได้ข้อมูลจากผู้บริหารมาเป็นบทสัมภาษณ์ (ซึ่งเดี๋ยวผมจะลงให้อ่านกันต่อรอกันนิดนึง) อย่างที่บอกว่ามีสนามทดสอบในโรงงานด้วย ทางเวสป้าได้จัดรถให้เราได้ทดลองขี่กันหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น GTS Super 300 ปี 2023 โฉมล่าสุดที่กำลังจะเข้าไทย GTS150 ที่ไม่มีขายในไทย Aprilia SR GT 200 และ Piaggio 1 (One) รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าขนาดเล็กของค่าย

และสำหรับ 2023 Vespa GTS super 300 ถ้าเข้าไทยแล้ว มีโอกาศผมจะนำมารีวิวให้ได้ดูกันอีกทีครับ ในการดูโรงงานครั้งนี้ก่อนจะได้มาดูทางเวสป้าก็ได้จัดต้อนรับเราด้วยการรวมกลุ่มเวสป้าเวียดนามมาให้เราได้ซ้อนเที่ยวชมเมืองฮานอย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่แปลกใหม่มาก ผมเองก็เพิ่งเคยได้ประสบการณ์ทีน่าประทับใจนี้เป็นครั้งแรกเช่นกัน

คุณพรนฎา นิสาตวงศ์ ผู้บริหาร บริษัท วีพีพีดับเบิลยู ซัพพลายส์ จำกัด ให้เกีบรติถ่ายภาพกับเก่งโมโตโมชั่น

สำหรับความพิเศษของกิจกรรม “Vespa’s factory visit in Vietnam” ในครั้งนี้ นอกจากการเปิดโรงงานให้เยี่ยมชมสายการผลิตอย่างเป็นทางการแล้ว เวสป้าได้ตอกย้ำภาพการเป็นอิตาเลียนแบรนด์ตัวจริงขนานแท้ ด้วยการจัดแสดงไลน์อัพผลิตภัณฑ์ยอดนิยมและผลิตภัณฑ์ใหม่กว่า 10 รุ่น

พร้อมกิจกรรมทดสอบสมรรถนะของสกู๊ตเตอร์ 4 รุ่น จาก 3 แบรนด์ชั้นนำภายในเครือ รวมถึงกิจกรรมไลฟ์สไตล์ ตะลุยถิ่นดินแดนสองล้อซ้อนเวสป้าชมเมืองฮานอย สะท้อนภาพความนิยมและความเป็นไอคอนนิกของสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมสัญชาติอิตาเลียนแท้อย่าง Vespa และ Piaggio ที่ครองใจคนทั่วโลกมาอย่างยาวนาน

ทดสอบเวสป้า GTS Super 300
ทดสอบเวสป้า Sprint S 150 i-Get จอสี TFT
Vespa Primavera S 150 i-Get ABS Touring เวสป้าไฟกลมสุดคลาสสิก
คลิป Vespa รุ่นฉลอง 10 ปีเวสป้าประเทศไทย คลิก
Vespa Sprint 150 I-GET
Vespa Primavera 150 ตัวฉลอง 75 ปี
คลิปรีวิว Moto Guzzi V85TT
Aprilia RS660 คลิก
รีวิว Aprilia RSV1100 Factory
คลิป รีวิว RSV1100Factory

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่