รีวิว BMW C400GT พรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ 4 แสน “คุ้ม” ถ้าใช่สำหรับคุณ

0
BMW C400GT

BMW C400GT สกู๊ตเตอร์ที่มากับรหัสต่อท้ายชื่อว่า GT ที่ย่อมาขาก Grand Tour บอกถึงลักษณะและฟังก์ชั่นของตัวรถที่มาในรูปแบบทัวร์ริ่ง แต่ผมว่ารถให้ได้มากกว่านั้น ด้วยขนาด ด้วยความสะดวกสบาย ขี่ใช้งานทุกวันก็คือทางถนัดของคันนี้เช่นกัน

bmw c400gt

ด้วยแบรนด์ BMW เป็นแบรนด์พรีเมี่ยมที่อาจเข้าถึงใด้ยาก หรือถ้ามีงบเหลือเยอะก็ไปเล่นรุ่นใหญ่ในค่ายกันเลย ผมจึงอยากนำเสนอรถสกู๊ตเตอร์ขนาดกลาง แต่เป็นขนาดเล็กสุดของค่ายที่มีจำหน่ายในขณะนี้

สำหรับคนที่มองหารถใช้งานคุณภาพสูง ต้องการความต่าง หนีจากค่ายญี่ปุ่น รหัส C400 ของ BMW จึงเป็นคำตอบที่ตรงเป้า ตรงความต้องการแน่นอน มารู้จักกันเลย

เครื่องยนต์ 350 ซีซี นะ

รหัสรุ่นคือ C400 แต่เครื่องยนต์จริงจะมีขนาด 350 ซีซี เป็นเครื่องยนต์ 1 สูบ 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลังสูงสุด 34 แรงม้าที่ 7,500 รอบ/นาที มีแรงบิดสูงสุดที่ 35 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบ/นาที อัตรากำลังอัด 11.5:1 หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ เกียร์ CVT เครื่องยนต์มาตรฐานไอเสียระดับ 5 หรือ EURO5

bmw c400gt

ช่วงล่างเด่นที่สุดในคลาส 300-350

เฟรมเป็นท่อเหล็กกับซับเฟรมที่เป็นอลูมิเนียมเทคโนโลยี Die Cast โช้คอัพหน้าเทเลสโคปิกขนาด 35 มม. โช้คอัพหลังคู่ปรับสปริงพรีโหลดได้ ล้อแม็กหน้าขนาด 3.50 x 15″ ล้อหลัง 4.25 x 14″ ยางติดรถเป็น Pirelli Angle Scooter ยางหน้าขนาด 120/70ZR15 ยางหลังขนาด 150/70ZR14

ดิสก์เบรกหน้าเป็นดิสก์คู่ขนาด 265 มม. ใช้คาลิปเปอร์ 4 ลูกสูบ ดิสก์หลังเดี่ยวขนาด 265 มม. คาลิปเปอร์ 1 ลูกสูบ คาลิปเปอร์ทั้งหน้าและหลังจะเป็นของ Juan (ฮวน) แต่มาสเตอร์เบรกทั้งหน้าหลังจะเป็นของ Bybre (บายเบร) ซึ่งทั้ง Juan และ Bybre ก็เป็นของ Brembo นั่นล่ะครับ

ระบบอิเล็กทรอนิกส์และ Option

ระบบอิเล็กทรอนิดส์ช่วยขับขี่รุ่นนี้จะมี ASC (Automatic Stability Control) ระบบช่วยการทรงตัวอัตโนมัติ หรือ Traction Control นั่นล่ะครับ มีระบบ BMW Motorrad ABS พิมพ์ชื่อเต็มให้เลย เพราะระบบ ABS ของ BMW เป็นระบบที่ทำงานได้ดีมากให้ความปลอดภัยสูงและยังให้สัมผัสหรือฟีลลิ่งที่ยอดเยี่ยมเป็นเอกลักษณ์

คันเร่งเป็น Ride By Wire มี Keyless Ride กุญแจคีย์เลสที่นอกจากจะเปิดการทำงานของรถ ยังเปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงได้โดยไม่ต้องใช้ลูกกุญแจมาไข เป็นระบบเดียวกันกับมอเตอร์ไซค์ BMW ทุกรุ่นในยุค พ.ศ.นี้ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ BMW Motorrad ก็ว่าได้

ขยายความเรื่องเปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงระบบ Keyless Ride ของ BMW Motorrad ซะหน่อย คือที่พูดมาไม่ใช่ว่าอยู่ๆ จะเปิดฝาถังได้ง่ายๆ นะอันตรายมาก ต้องดับเครื่องยนต์และปิดสวิทซ์กุญแจรวมถึงตัวเจ้าของรถที่พกตัว Keyless ไว้ต้องอยู่ใกล้รถด้วยถึงจะเปิดฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงได้

ถ้าไม่ครบองค์ประกอบตามที่ว่าก็ไม่สามารถเปิดได้ นี่คือความสะดวกและปลอดภัยที่ทาง BMW Motorrad คิดมาให้แล้วมั่นใจว่าฝาถังจะไม่เปิดเอง คนอื่นมาเปิดเล่นก็ไม่ได้ หรือแม้เแต่รถล้มฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงก็ไม่เปิดแน่นอนครับ

เรือนไมล์ TFT เชื่อมต่อมือถือ พร้อมระบบนำทาง

เรือนไมล์ TFT บอกการการทำงาน บอกข้อมูลตัวรถ เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งานกับแอปพลิเคชั่น BMW Motorrad Connected ซึ่งในแอปฯ นี้จะรวมข้อมูลรถของเราเกือบทุกอย่างที่สำคัญสามารถใช้งานระบบนำทางได้ และใน C400 จะแสดงผลที่เรือนไมล์ TFT ในรูปแบบ Turn by Turn

ซึ่งแอปพลิเคชั่น BMW Motorrad Connected นี้ก็คือแอปมาตรฐานที่ลูกค้ารถมอเตอร์ไซค์ BMW ทุกรุ่นใช้งานแอปฯ เดียวกัน คือถ้าคุณมีรถมอเตอร์ไซค์ BMW คันที่ 2 หรือ 3 หรือมากกว่านี้ ตัวแอปฯ ก็จะบันทึกข้อมูลรถทั้งทุกคันที่มีให้เราเลือกใช้งานเลือกดูได้สะดวกและง่ายมาก

อีกอย่างที่แจ่มคือที่สวิทซ์แฮนด์ด้านซ้ายจะมีจอยสติ๊กเป็นวงกลมใช้หมุนหรือโยกเพื่อเลือกเมนูหรือฟังก์ชั่นต่างๆ บนหน้าจอ TFT ได้สะดวก ซึ่งจอยสติ๊กนี้จะมีในรถมอเตอร์ไซค์ BMW รุ่นใหม่ทุกรุ่น(ยกเว้น R18 First Edition และ Classic อ่ะนะ)

ระบบไฟส่องสว่าง LED รอบคัน มี Dytime Riding Light เต็มแฝงของไฟหน้าหล่อมาก ช่องเก็บของที่คอนโซนด้านขวามีที่ชาร์จไฟ 12V และที่ชาร์จไฟแบบ USB-C มีแผ่นยางกันลื่นและกันกระแทกเมื่อวางมือถือเพื่อชาร์จ เขาออกแบบมาอย่างใส่ใจนะ ซึ่งในช่องเก็บของที่คอนโซลด้านซ้ายไม่มีแผ่นยางนี้

BMW Flexcase

เมื่อเปิดเบาะนั้งจะมีโช้คอัพช่วยยกตัวเบาะและค้ำไว้ นุ่มนวลมีราคาดีกว่าในคลาสเดียวกัน มีไฟส่องสว่างให้ด้วย แต่พื้นที่เก็บของใต้เบาะถ้าเทียบกับสกู๊ตเตอร์ในคลาส 300-350 ถือว่ามีความจุที่น้อยกว่าพอสมควร แต่ BMW ก็ออกแบบระบบ BMW Flexcase เพื่อขยายพื้นที่เก็บของให้เพิ่มขึ้น สามารถใส่หมวกกันน็อคเต็มใบได้สบายๆ

แต่เมื่อเปิดใช้ Flexcase ตัว Flexcase จะยืดลงมาใกล้กับล้อหลัง BMW จึงทำระบบเซฟตี้มาด้วย คือเมื่อใช้ Flexcase จะไม่สามารถสตาร์ตเครื่องยนต์ได้ และจะขึ้นเตือนที่เรือนไมล์ TFT ว่า Flexcase เปิดใช้งานอยู่ ต้องเก็บ Flexcase ก่อนจึงจะสามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ปกติ จะว่าไปก็คล้ายสวิทซ์ขาตั้ง

นี่ก็คือสกู๊ตเตอร์ขนาดกลางที่เข้าถึงได้ง่าย

หลังจากลองขี่แล้วมาเล่าหน่อย เรื่องกำลังของเครื่องยนต์มีเหลือเฟือหายห่วง และออกแบบในเรื่องสั่นสะเทือนมาดีมากคือแทบจะไม่รู้ถึงแรงสั่นของเครื่องยนต์เลย การตอบสนองก็เป็นแนวนุ่มนวลในรอบต้นแต่ก็มีพลังอยู่นะ เมื่อออกตัวไปแล้วก็พุ่งไปอย่างเร็วแรงทรงพลัง

การตอบสนองออกแนวผู้ดีที่พร้อมจะเกรี้ยวกราดได้ถ้าต้องการ ผมเคยทำท็อปสปีดในรุ่น C400X ที่เป็นเครื่องยนต์เดียวกันไว้ที่ 157 กม./ชม.(มีเนินช่วยเล็กๆ) ถือว่าเร็วและปกติของสกู๊ตเตอร์คลาส 350 ถ้าเทียบกับเจ้าตลาดนะ การเดินทางไกลใช้ความเร็ว 120-130 ยังมีแรงบิดให้เร่งหรือเพิ่มความเร็วเพื่อแซงรถที่ช้ากว่าได้สบาย อัตราการสิ้นเปลืองถ้าตามที่ BMW Motorrad เคลมไว้คือ 3.5 ลิตร/100 กม. หรือราวๆ 30 กิโลเมตร/ลิตร ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ประหยัดสำหรับสกู๊ตเตอร์ขนาด 350 ซีซี

ช่วงล่างเด่นมาก สำหรับผมถือว่าดีเลยครับหนึบแน่นดีเลย ทำให้การเลี้ยวคม แม่น โค้งในความเร็วสูงรถไม่โยนไม่ส่าย ดิสก์เบรกหน้าคู่เหนือกว่าใครในคลาส 350 เหลือเฟือบอกเลย และระบบ ABS ที่ผมชอบฟีลลิ่งที่นิ้วและมั่นใจในระบบนี้ของ BMW Motorrad อย่างมาก ช่วงล่างมาเต็มตามแบบฉบับรถเยอรมัน

เรื่องความเป็น GT ก็ให้มาอย่างสมบูรณ์แบบถ้าเทียบกับรหัส X ในรุ่นเดียวกันนะ แฟริ่งหน้าและชิลด์บังลมหน้าใหญ่ปรับระดับไม่ได้นะ แต่ตัวแผ่นชิลด์แบบเดียวกับ มอเตอร์ไซค์ BMW รุ่นใหญ่ที่มีชิลด์ เกรดดีมากไม่หลอกตา

ไฟหน้าเป็นแผงยางสวยงามมาก พื้นที่พักเท้าปรับเปลี่ยนการวางเท้าได้หลายตำแหน่ง พักเท้าคนซ้อนเป็นชิ้นเดียวกับของคนขี่มีขนาดใหญ่ใช้งานได้เลยไม่ต้องพับปิดหรือเปิด เบาะนั่งใหญ่ฟองน้ำแน่นนั่งสบายแยกระดับกับคนซ้อนมีผนักพิงหลังของคนขี่ใช้งานได้จริงโอบรับหลังด้านล่างพิงหลังขี่สบายมากขึ้น

2023 BMW C400GT มีด้วยกัน 3 สี คือสีขาว Alpine White สีดำ Triple Black และสีเทา Callisto Grey metallic ราคาเริ่มต้นที่ 435,000 บาท

ที่ผมอยากจะบอก

C400GT กับสไตล์และออฟชั่นที่พร้อมจะเดินทางไกล แต่ที่จริงก็คือรถสกู๊ตเตอร์ในคลาส 300 – 350 ซีซี ขนาดตัวไม่ต่างกับเจ้าตลาด มีความคล่องตัวสูงใช้งานในเมืองไม่ต่างกัน แต่เหนือกว่าด้วยช่วงล่าง ระบบเบรก รวมถึงยางติดรถ เหนือกว่าด้วยระบบเรือนไมล์ TFT และแอปพลิเคชั่นบนมือถือ เหนือกว่าด้วยระบบ Keyless Ride ที่เหมือนกับรถ Bigbike ของ BMW ทุกรุ่น และดีเทลอีกหลายอย่างที่สมราคา

ช่วงล่างเหนือกว่า ระบบไมล์ TFT และแอปพลิเคชั่นเหนือกว่า ระบบ Keyless Ride ก็เหมือนกับใน Bigbike ของ BMW ทุกรุ่น

ใครที่อยากหาสกู๊ตเตอร์ขนาดกลางที่เอามาใช้งานทุกวัน ใช้แทนรถยนต์ ขี่ไปทำงาน ขี่ไปฟิตเนส ขี่ไปคาเฟ่ ขี่ไป 7-11 ขี่ไปซื้อก๋วยเตี๋ยวชาย 4 หมี่เกี๊ยวหรือจะขี่ไปซื้อข้าวแกงตลาดนัด C400GT พาไปได้ทุกงานอย่างคล่องตัว รถเข้าถึงได้ง่าย ขี่ง่าย แต่ก็ต้องบอกตรงๆ ว่าต้องมี “งบประมาณ” ที่ถึงหน่อย ถ้างบไม่ใช่ปัญหาก็จัดโลด

รีวิว R1250RT
คลิปรีวิว BMW R1250RT Option 719
คลิปรีวิว R18 Transcontinental
บทความรีวิว R18 Transcontinental
บทความรีวิว BMW R18 First Edition
คลิป รีวิว BMW R18
คลิปรีวิว BMW F850GS
คลิป ริวิว F750GS
คลิปทดสอบ BMW R1250GSA คลิก
คลิป เรียน California Superbike School คลิก
บทความเรียน California Superbike ที่สนามช้างบนรถ S1000RR
ทดสอบ ขี่ BMW C400X ออกทริป คลิก
ทดสอบ 2019 BMW R1250GSA คลิก
ทดสอบ 2018 BMW F850GS / F750GS คลิก
คลิปทดสอบ BMW C400X คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่