รีวิว GPX DRONE พรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์รุ่นแรกของ GPX จะซื้อต้องดู

0
GPX DRONE

GPX DRONE พรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์รุ่นแรกของ GPX เป็นการร่วมมือกันผลิตระหว่าง GPX กับ SYM เจ้าพ่อสกู๊ตเตอร์จากประเทศไต้หวัน สมรรถนะที่มากับความคุ้มค่า ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ชีวิตอิสระแบบมีดีไซน์”

GPX DRONE

แบรนด์ SYM จากไต้หวัน ต้องยอมรับว่าเป็นแบรนด์ที่เชี่ยวชาญกับรถสกู๊ตเตอร์ที่มีประสบการณ์มากว่า 60 ปี ผลิตส่งขายทั่วโลกกว่า 90 ประเทศ ทางยุโรปก็ขายดี เทคโนโลยี สมรรถนะ ความคุ้มค่า อยู่ในขั้นชั้นนำเลยทีเดียว

GPX DRONE

GPX DRONE เป็นรถที่ร่วมมือกันระหว่าง GPX Thailand กับ SYM จากไต้หวัน โดยการดีไซน์การออกแบบ ไปจนถึงการตลาดจะเป็นทาง GPX ที่ดูแล ส่วนทางด้านเครื่องยนต์ เทคโนโลยี จะเป็น SYM ที่มีความชำนาญและมีชื่อเสียง มีการแชร์ข้อมูลกันจนเป็น DRONE ที่เหมาะสมกับการใช้งานในไทย

แม้จะเป็นพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์รุ่นแรกของ GPX แต่การเซอร์วิส อะไหล่ทุกชิ้น รวมถึงบริการหลังการขายสามารถเข้าได้ที่ดีลเลอร์ทั่วประเทศ รวมถึงผู้ใช้ที่ดูแลรักษาหรือซ่อมบำรุงรถด้วยตัวเอง ก็สามารถสั่งซื้ออะไหล่โดยตรงกับ GPX ได้ มีส่งพัสดุให้ถึงมือ ไม่ธรรมดา!!

ราคาและเงื่อนไขพิเศษจากทาง GPX และ ธ.กรุงศรี สำหรับ DRONE อ่านท้ายคอนเทนต์นะ

เครื่องยนต์ SYM Technology

เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำ 4 จังหวะ 1 สูบ SOHC 2 วาล์ว มีกระบอกสูบ x ช่วงชัก 57.4 x 57.8 มม. มีอัตราส่วนกำลังอัด 11:1 จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด FI ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ CVT

ช่วงล่างแน่น ดิสก์หลังมี CBS

โช้คอัพหน้าแบบเทเลสโคปิค โช้คหลังคู่ Double Spring ปรับพรีโหลดได้ 3 ระดับ ดิสก์เบรกหน้าเดี่ยวขนาด 260 มม. ดิสก์หลังเดี่ยวขนาด 220 มม. ใช้คาลิปเปอร์ขนาด 2 ลูกสูบทั้งหน้าและหลัง

ถังน้ำมันเชื้อเพลิงจุ 7.5 ลิตร น้ำหนักตัวไม่รวมของเหลว 140 กิโลกรัม ล้อแม็กซ์หน้าหลัง ยางหน้าขนาด 100/90-14 นิ้ว ยางหลังขนาด 110/80-14 นิ้ว

เทคโนโนโลยี มาตรฐานติดรถ

เทคโนโลยีและอุปกรณ์ติดรถ ที่ GPX ให้มาเต็มคัน เป็นมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นระบบ Combi Brake System (CBS) ที่เบรกหลัง กุญแจแบบ Keyless มีสัญญาณกันขโมย มีช่อง USB ชาร์จสมาร์ทโฟน เรือนไมล์ LCD ไฟส่องสว่าง LED รอบคัน GPX จัดเต็มจริงๆ

ลองขี่ครั้งแรกในไทย

หลังจากเปิดตัวทาง Online เพียงข้ามคืน GPX ก็จัดทริปให้สื่อมวลชนได้ร่วมขี่ทดสอบ GPX DRONE เป็นครั้งแรก ผมเองในนาม MotoMotion ก็มีโอกาสได้ร่วมงานกับ GPX ครั้งแรกเช่นกัน (ตอนผมทำงานอยู่นิตยสารโมโตครอสก็ร่วมงานกันหลายครั้งอยู่) ขอขอบคุณ GPX Thailand มา ณ ที่นี้ด้วยที่เชื่อมือ เชื่อในคุณภาพของ MotoMotion

DRONE
First Impression

เห็น DROME คันจริงๆ ต้องชมในเรื่องของดีไซน์ที่ออกแบบได้สวยสะดุดตา มีความทันสมัย อุปกรณ์วัสดุอยู่ในเกณฑ์ดี รวมไปถึงงานประกอบ ต้องชมทาง GPX ที่พัฒนาให้มีมาตรฐานและตอบโจทย์คนไทยที่ค่อนข้างละเอียดในการดูวัสดุการประกอบได้อย่างดี

กุญแจ Keyless ที่ให้มามีกุญแจจริงๆ ซ่อนอยู่ด้วย ใช้ในกรณีถ่านรีโมทหมด ก็สามารถใช้กุญแจไขรูกุญแจที่ซ่อนอยู่ใต้สวิทซ์กุญแจเพื่อใช้งานต่อได้ แต่จะมีเสียงเตือนจากรถเป็นระยะๆ เพื่อให้รู้ว่าเป็นการใช้ไม่ปกติและให้เปลี่ยนถ่านรีโมท และการใช้รีโมทต้องเรียนรู้ทำความคุ้นเคยกันซักแป๊บนึง

ถังน้ำมันเชื้อเพลิงวางใต้เบาะนั่ง

ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 7.5 ลิตร อยู่ใต้เบาะนั่ง การเติมน้ำมันเชื้อเพลิงก็ต้องลงจากรถและเปิดเบาะนั่ง โดยคานกลางรถที่เห็นจะเป็นชุดพลาสติกที่ครอบเฟรมไว้เฉยๆ และถังน้ำมันจะแบ่งพื้นที่กับช่องเก็บของใต้เบาะที่มีขนาดกระทัดรัดพอจะใส่หมวกกันน็อคครึ่งใบหรือแบบเต็มใบที่ไม่ใหญ่นักได้

ท่านั่งดี พักเท้ายาว แฮนด์เดิ้ลบาร์แคบ

ท่านั่งสบายตามสไตล์สกู๊ตเตอร์เบาะนั่งแน่นโอบบั้นท้ายดี Floorboard หรือที่วางเท้าคนขี่ยาวปรับวางขาได้หลายตำแหน่งแต่แคบไปนิดนึงสำหรับผม แต่ไม่ใช่ปัญหา แฮนด์เดิ้ลบาร์ไม่กว้างนัก ความรู้สึกว่าแคบกว่ารถทั่วไป รวมถึงกระจกมองข้างที่ปลายทั้งซ้ายขวาจะพอดีกับความกว้างของช่วงแฮนด์

หวด กทม. – ราชบุรี

ขบวน DRONE ออกจาก “Club Moto หนึ่งในตัวแทนจำหน่าย GPX ย่านวงเวียนพระราม 5 มุ่งสู่ถนนบรรมราชนนี และ “รถติด” คือด่านแรก DRONE ให้ความคล่องตัวในการลัดเลาะได้ดีมาก คล่องตัว แฮนด์ที่แคบ “มุด” รถติดได้มั่นใจ พ้นแน่นอน โดยรวมคล่องตัวดีมาก

การตอบสนองของเครื่องยนต์ รอบเครื่องที่ใช้ออกตัว ช่วง 1000 – 3000 รอบจะอืดไปนิด ต้องใช้รอบสูงซักหน่อย ในรอบ 6000 -7000 พันรอบไปแล้วจะกระฉับกระเฉงทันใจ สนุกขึ้น เครื่องยนต์จะเด่นในรอบกลาง-สูงกว่ารอบต่ำ

แต่!! สำหรับคนชอบความนุ่มนวลในการออกตัว ไม่กระชาก ไม่ต้องกลัวเวลาบิดคันเร่งแล้วรถจะพุ่งจนคุมไม่อยู่ ถือว่าดีเลย คนซ้อนก็ไม่ต้องกลัวหงายเงิบ ปลอดภัยได้อีก

GPX DRONE

เกือบลืม! เรือนไมล์ LCD จอยาวมองได้ชัดเจนดี และสวยทันสมัยอยู่นะ ช่องชาร์จ USB ชารจ์ไฟเข้ามือถือได้เร็วมาก ผมได้ลองใช้งานจริง อันนี้ผมชอบ

สุดคันเร่งที่ 127 กม./ชม.

เครื่องยนต์ตอบสนองในรอบสูงได้ดี รวมถึงความเร็วปลายที่ได้ ความเร็วสูงสุดที่ผมขี่ได้อยู่ที่ 127 กม./ชม. หมอบขี่และใช้ระยะไหลประมาณนึง กับน้ำหนักตัว 84 กิโลกรัมไม่รวมชุดเซฟตี้ทั้งตัวของผม ถือว่าดีเลยล่ะสำหรับรถในคลาสนี้ ในขณะเดียวกันมีน้องสื่อฯที่มาทดสอบด้วยกันทำความเร็วได้ถึง 131 กม./ชม. เลยทีเดียว

ช่วงล่างที่น่าประทับใจ

สิ่งที่ผมประทับใจอีกอย่างคือช่วงล่าง ไม่ว่าจะเป็นกันสะเทือนทั้งหน้าหลังที่ไม่ย้วย ออกแนวแข็งแบบสปอร์ตอยู่ด้วย การเลี้ยวกระชับ ไว มั่นคงดี และที่สำคัญคือระบบเบรกทั้งหน้าหลังที่หนึบมาก โดยเฉพาะเบรกหลังที่มี Cobi Brake บีบเบรกหลังแล้วจะกระจายแรงเบรกไปที่เบรกหน้าส่วนนึง ไว้ใจได้

กินมั๊ย??

คืออัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง ทาง GPX เครมไว้ที่ 39 กม./ ลิตร แต่ที่ผมใช้และเข้าปั้มแรกที่ระยะทาง 96.8 กิโลเมตรเติมน้ำมันไป 2.57 ลิตร จะได้ 37.6 กิโลเมตร/ลิตร กับความเร็วที่ใช้แบบสุดคันเร่งเกือบตลอดพร้อมน้ำหนักตัวผมพร้อมชุดราวๆ 90 กิโลกรัม ถือว่าประหยัดเลยล่ะ

สรุปเลย

SYM ถือเป็นผู้ผลิตรถสกู๊ตเตอร์รายใหญ่ มาตรฐานสูงแบรนด์หนึ่งของโลก การใช้งาน เทคโนโลยี และความทนทาน เชื่อถือได้ เมื่อมาร่วมกับ GPX แบรนด์ไทยที่สามารถสร้างรถสร้างแบรนด์สร้างความมีมาตรฐานจนเอาชนะใจคนไทยได้ ก็หายห่วง

GPX DRONE

DRONE ใช้งานในเมืองได้คล่องตัว มีอุปกรณ์ติดรถทันสมัย ใช้งานได้จริง เครื่องยนต์เดินเรียบ รอบเครื่องต้นๆ อาจจะช้าไปนิด แต่รอบกลางถึงสูงๆ เร้าใจได้อยู่ทั้งความเร็วและเสียงท่อ ความเร็วปลายดี ช่วงลางทั้งโช้คและเบรกก็โดดเด่น วัสดุและงานประกอบต่างๆ กับความคุ้มค่า ถือว่าดีงามผ่านนะครับผม

DRONE มีด้วยกัน 3 รุ่น 3 ราคา คือ
  • รุ่น Standard มี 2 สีคือ Galaxy Black (ดำ) และสี Rosso Red (แดง) ราคา 65,900 บาท
  • รุ่น Keyless มี 3 สีคือ Rosso Red (แดง) สี Silver Grey (เทา) และสี Racing Yellow(เหลือง) ราคา 69,800 บาท
  • รุ่น Keyless Special สีพิเศษ Midnight Blue (Matt) สีเหลือบเป็นสีด้าน ราคา 70,800 บาท

มีการรับประกันเครื่องยนต์ถึง 3 ปีหรือ 30,000 กิโลเมตร พร้อมโปรโมชั่น ส่วนลดเงินสด 3,000 บาท ฟรีค่าจดทะเบียน+พรบ. เมื่อจองผ่านระบบออนไลน์ที่ www.gpxthailand.com ก่อนวันที่ 13 ธันวาคม 2563 และ พิเศษจากทาง ธ. กรุงศรีฯ เมื่อจองออนไลน์และกดลิงค์ลงทะเบียนในเว็บไซต์ ธ. กรุงศรี รับดอกเบี้ย 1.39% จำนวนจำกัดเพียง 500 คันแรก

รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก
Aprilia RSV4RF ตัวลิมิเต็ด โคลนจากรถแข่ง WorldSBK
Ducati Panigale V4 แต่งเต็ม ลงล่าแชมป์ SB2 ใน OR BRIC Superbike
รีวิว ทดสอบ Honda CBR250RR แบบเต็มๆ คลิก
คลิป รีวิว ทดสอบ CBR250RR คลิก
CBR400RR และ VFR400R ตำนานรถ 400 ซีซี คลิก
ทดสอบ รีวิว CBR Series คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่