ลองขี่ครั้งแรก เจาะจุดเด่น All New Yamaha WR155R การกลับมาของรถเอ็นดูโร่จากยามาฮ่า

0

ยามาฮ่าจัดให้สื่อมวลชนได้ทดสอบขี่ All New Yamaha WR155R ครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมจะเปิดตัวและราคาอย่างเป็นทางการวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ภายในงาน Motorshow 2020 พร้อมเปิดรับจองทาง Online เท่านั้น!!

เจาะสเป็ค เริ่มกันที่เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ 155 ซีซี สูบเดียว 4 จังหวะ ระบบ SOHC 4 วาล์ว พร้อมระบบวาล์วแปรผัน Variable Value Actuation (VVA) เกียร์ 6 Speed ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลัง 16.5 แรงม้าที่ 10,000 รอบ/นาที ให้แรงบิด 14.3 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบ/นาที

เป็นเครื่องยนต์เดียวกับ Yamaha YZF-R15 และ MT15 ปรับ Mapping การจ่ายอากาศ น้ำมันเชื้อเพลิง การจุดระเบิดใหม่ ที่สำคัญมีการปรับ VVA วาล์วแปลผันใหม่ จะทำงานที่รอบเครื่องยนต์ 6,900 รอบ/นาที จากเดิมทำงานที่ 7,400 รอบ/นาที เปืดเร็วขึ้นเพื่ออัตราเร่งรอบต้นจี๊ดจ๊าดขึ้น

ช่วงล่างปึ๊กด้วยของติดรถระดับโลก

โช้คอัพหน้าและหลังของ KAYABA โช้คหน้าจะเป็นแบบเทเลสโคปิก ขนาด 41 มม. ปรับไม่ได้ โช้คอัพหลังเดี่ยวทำงานร่วมกับสวิงอาร์มในระบบ Link Type Monocross พิเศษที่ตัวโช้คจะเป็นโช้คแก๊สและน้ำมัน มีระบบ Gas Charged และปรับสปริงพรีโหลดได้ 5 ระดับ โดยโช้คหลังเป็น KAYABA จาก JAPAN

ระบบเบรก จานดิสก์หน้าหลังเป็น Wave Disc จากแบรนด์ Braking จากประเทศอิตลี คาลิเปอร์หน้าเป็น Nissin 2 ลูกสูบ คาลิเปอร์หลัง Nissin 1 ลูกสูบ

ล้ออลูมิเนียม D.I.D จากญี่ปุ่น ล้อหน้าขนาด 21” x 1.60 พร้อมยาง IRC ขนาด 2.75-21 45P ล้อหลังขนาด 18” x 2.15 รัดด้วยยางขนาด 4.10-18 59P ดุมล้อหลังใช้ซี่ลวด 36 ซี่ ต่างจากดุมรถวิบากทั่วไปที่มี 32 ซี่ เพื่อเปลี่ยนเป็นล้อ 17 สำหรับเปลี่ยนเป็นรถสไตล์ซูเปอร์โมโตได้เลยนั่นเอง

ความปลอดภัย Safety

  • มีเซ็นเซอร์ตรวจจับมุมเอียง เมื่อต้องเอียงรถมาก เพื่อเลี้ยวหรือเอียงหลบผ่านอุปสรรค์ สามารถเอียงจนรถนอนกับพื้นได้เลยรถจะไม่ดับ แต่ถ้าเอียงนอนกับพื้นมากกว่า 2 วินาทีขึ้นไปรถจะดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ เพราะรถจะอ่านค่าว่ากำลังล้มอยู่ และดับเครื่องยนต์เพื่อความปลอดภัย
  • ฝาถังน้ำมันแบบ One Way คือมีวาล์วไม่ให้น้ำมันเชื้อเพลิงไหลย้อนออกมาทางฝาถัง เมื่อล้มน้ำมันจะไม่ไหลย้อนออกมาเด็ดขาด
  • หม้อน้ำมีการ์ดติดตั้งมาจากโรงงาน ยามาฮ่าเคลมว่าไว้ใจได้เมื่อล้มหม้อน้ำจะไม่เป็นอะไร

WR155R พัฒนาภายใต้คอนเซ็ปต์ fill the serious of road คือรถที่ทุกคนสามารถขี่ได้สนุก ตื่นเต้น มีจุดเด่นตามคอนเซ็ปต์นี้ถึง 4 จุดเด่น คือ

  1. ขนาดของตัวรถ ที่ดูภายนอกหล่อใหญ่เหมือนรถคลาส 250 แต่จริงแล้วกะทัดรัดมากๆ พอดีกับขนาดเครื่องยนต์ 150 ซีซี
  2. การขับขี่การควบคุม ง่าย คล่องตัว เบาแรง ตำแหน่งท่านั่งเหมาะสม ยืนขี่ก็ดี เบาะนั่งยาวสไตล์เอ็นดูโร่งเคลื่อนไหวได้ง่าย และที่สำคัญไม่สูง คนตัวเล็กคล่อมขาถึงพื้นได้สบายๆ
  3. สมรรถนะเครื่องยนต์ พร้อมระบบ VVA ทำให้มีกำลังแรงบิดให้ทุกรอบเครื่องยนต์ และต่อเนื่อง
  4. ช่วงล่างระดับอินเตอร์ โช้คหน้า KAYABA ขนาด 41 มม. โช้คหลัง KAYABA มีระบบ Gas Charge ปรับพรีโหลดได้ 5 ระดับ เป็นโช้คนำเข้าจากญี่ปุ่น

ลองขี่กลุ่มแรกในไทย

ยามาฮ่าจัดให้สื่อมวลชนกลุ่มแรกได้ทดลองขับขี่ WR155R ในสนามโมโตครอส ที่จัดไลน์ให้มีทางตรง ทางเลี้ยว และเนินลูกใหญ่ พร้อมจำลองท่อนไม้เรียงกันเป็นอุปสรรคบนทางวิ่ง

ผมสูง 172 ซม. คล่อม WR155 ได้สบายๆ เพื่อนสื่อทดสอบที่มีส่วนสูงน้อยกว่าก็ไม่มีปัญหาในเรื่องความสูงของเบาะนั่ง ด้วยความสูงเบาะนั่งที่ 880 มม. กับความแคบของตัวรถ ถือว่า WR155 ทำได้ดีมาก โดยที่ระยะห่างใต้ท้องรถยังคงสูงถึง 245 มม. ท่านั่งผ่อนคลายดี เบาะนั่งยาวเคลื่อนตัวสะดวกตามสไตล์รถ ช่วงแฮนด์ ระยะแฮนด์ต่างๆ ลงตัวมาก

ถังน้ำมันเชื้อเพลิงจุ 8.1 ลิตร ถือว่าเยอะมาก ยามาฮ่าเคลมว่าถังนึงวิ่งได้มากกว่า 300 กิโลเมตร แบตเตอรี่ก็ซ่อนอยู่ด้านหน้าข้างซ้ายใต้ปีกหม้อน้ำ ทั้งถังใหญ่ รถเล็ก แบตหน้ารถ และน้ำหนักตัวรวมของเหลวแล้วที่ 134 กิโลกรัม ยามาฮ่าจัดการบาลานซ์มาแล้วว่าต้องดี

ช่วงล่างเด่น

และก็ดีจริงๆ ครับ สิ่งแรกที่ผมประทับใจคือระบกันสะเทือนแบบเดิมๆ ก็รองรับการขับขี่ได้ดีเกินคาด การซับแรงต่างๆ เนียนกริบ โดดเนิน ลงเนิน รูดขอนไม้ หรือแม้แต่เลี้ยวรถ ตัวรถให้ความมั่นคงหรือ Stable มากๆ หนึบแน่น รวมถึงจะนั่งจะยืนก็เป็นไปอย่างธรรมชาติ

เบน -ประสิทธิ์ ฮัลเกรน (Ben Hallgren) ทำ Tilt บนรถเดิม

เครื่องยนต์จัดว่าแจ่ม ขี่สนุกเลยทีเดียว ให้กำลังต่อเนื่อง ด้วยอัตราทดของสเตอร์หน้าหลัง ให้ใช้งานบนทางดำได้แบบไม่อึดอัด เดินทางไกลยังได้ แต่ถ้าเข้าป่าเพียวๆ เซ็ตเปลี่ยนสเตอร์อีกนิด เปลี่ยนยางอีกหน่อย น่าจะตอบโจทย์ยิ่งขึ้น

โบ๊ท – ธนรัตน์ เพ็ญจันทร์ โชว์โดดรถเดิม

ขี่ไม่นาน สรุปเลยแล้วกัน

ก็ต้องบอกว่า WR155R เหมาะกับทั้งมือใหม่และมือระดับโปร มือใหม่ใช้งานได้คล่องเลย รถช่วยให้การขี่ดีขึ้นได้ และไม่เบื่อ มือโปรเอามาซ้อมออกกำลังได้ และเอาไปเที่ยวก็ได้ ควบคุมได้เบาแรง ช่วงล่างค่อนข้างดีเลยล่ะ ผมชอบนะ WR155R ทำให้การขี่เอ็นดูโร่สนุกขึ้นจริงๆ

WR155R พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการใน วันที่ 14 กรกฎาคม 2563 นี้ เปิดจองพร้อมกันทั่วประเทศผ่านช่องทางออนไลน์ที่ Facebook Yamaha Society Thailand สำหรับลูกค้าที่จอง 100 ท่านแรกจะได้รับโปรโมชั่นพิเศษ! สัมผัสตัวจริงได้ที่บูธยามาฮ่า ภายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ระหว่างวันที่ 15-26 กรกฎาคม 2563 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

รีวิว Yamaha Lexi คลิก
รีวิว All New Yamaha NMAX คลิก
คลิป รีวิว All New Yamaha NMAX คลิก
รีวิว Yamaha YZF-R1 คลิก
คลิป รีวิว Yamaha YZF-R1 คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่