รีวิว 2023 Vespa GTS Super Sport 150 i-Get ABS หรือ Vespa GTS150 โฉมล่าสุดที่เปลี่ยนใหม่แบบ Minor Change

0
Vespa GTS150

Vespa GTS150 หรือ GTS Super Spot 150 i-Get ABS โฉม 2023 มีการเพิ่มเทคโนโลยี ปรับเปลี่ยนภายนอกหลายอย่างจนเรียกได้ว่านี่คือการเปลี่ยนแบบ Minor Change เทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่มก็เป็นมาตรฐานใหม่ของรถเวสป้าที่ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น

vespa gts super sport 150 i-get abs

ผมได้เห็นและได้ลองขี่ครั้งแรกเมื่อครั้งไปเยี่ยมชมโรงงานเวสป้าที่ประเทศเวสนาม ทางขี่เป็นระยะทางสั้นๆในสนามทดสอบภายในโรงงงานเท่านั้นเลยยังไม่ได้ฟีลลิ่งนัก แต่รูปโฉมและฟังก์ชั่นที่ใส่เข้ามาใหม่ต้องบอกเลยว่าเจ๋งมาก มาดูภายนอกกันก่อนว่าที่ปรับใหม่หลายอย่างมีอะไรบ้างที่ต่างจากโมเดลเดิม

vespa gts super sport 150 i-get abs
ก่อนเปิดตัวในไทย ผมได้ลองขี่ที่โรงงานเวสป้า ประเทศเวียดนามนิดหน่อย

ภายนอกปรับใหม่มากกว่า 10 จุด

ไฟหน้าใหม่ ไฟเลี้ยวใหม่ กระจกข้างใหม่ แผ่นบังแตรหรือ Tie แบบใหม่ คิ้วบนบังโคลนหน้าแบบใหม่ ล้อแม็กลายใหม่ เบาะนั่งใหม่ ช่องระบายอากาศด้านข้าง 3 ช่องดีไซน์ใหม่ เรือนไมล์ใหม่ สวิตซ์แฮนด์ใหม่ ปลอกแฮนด์ใหม่ โลโก้ GTS ท้ายรถใหม่ ไฟท้ายใหม่ และมือจับคนซ้อนใหม่

ไฮไลท์ที่มากับรุ่นนี้

มาดูไฮไลท์ที่ผมอย่ากจะบอกกันก่อน อย่างแรกคือการปรับดีไซน์ตามที่ผมบอกไปด้านบน อย่างที่ 2 คือเครื่องยนต์ที่มีระบบระบายความร้อนด้วยน้ำช่วยระบายความร้อนลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ ใช้ในภาวะอากาศร้อนๆในเมืองรถติดได้ดี และใช้ในการเดินทางไกลที่ต้อใช้ความเร็วต่อเนื่องได้ดีขึ้น

เป็นรุ่นที่ใช้เฟรมใหญ่สุดในพิกัด 150 ซีซีของเวสป้า มั่นคงแข็งแรงการนั่งและซ้อนทำให้สบายอย่างมาก และที่สำคัญมากับฟังก์ชั่นใหม่คือกุญแจ Keyless System เรือนไมล์ใหม่ที่บอกรายละเอียดมากกว่าเดิมและเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทำงานผ่านแอพพลิเคชั่น Vespa MIA ได้

vespa gts super sport 150 i-get abs

Keyless System

ไม่ต้องไขกุญแจอีกต่อไป แค่พกไว้กับตัวสัญญาณ Keyless จะมีรัศมีประมาณ 1.5 เมตร สามารถปลดล็อคและสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ เมื่อมีการเชื่อต่อจะมีไฟบอกบนเรือนไมล์ ตัวกุญแจคีย์เลสมี 2 ปุ่ม ปุ่มแรกใช้ค้นหารถในระยะไกลหรือ Bike Finder มีรัศมีประมาณ 50 เมตร ปุ่มที่สองใช้สำหรับเปิดที่เก็บของใต้เบาะ ซึ่งมีปุ่มเปิดหลักอยู่ที่สวิทซ์แฮนด์ด้านขวาอีกปุ่ม

vespa gts super sport 150 i-get abs

เรือนไมล์ใหม่

เรือนไมล์เป็นแบบผสมผสานแบบเข็มอนาล็อกบอกความเร็ว กับจอ LCD บอกข้อมูลต่างๆ ของรถ สวยและมีรายละเอียดมากว่าโมเดลเดิม สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและทำงานกับแอพพลิเคชั่น Vespa MIA โหลดฟรีใช้ได้ทั้ง IOS และ Andriod

vespa gts super sport 150 i-get abs

เครื่องยนต์ i-Get ที่พัฒนามายาวนาน

เครื่องยนต์ i-Get 1 สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์ว ขนาด 155.1 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ให้กำลัง 11.5 กิโลวัตต์ที่ 8,250 รอบ/นาที มีแรงบิด 15 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบ/นาที มีระบบ ASR (Znti Slip Reguration) หรือ Traction Control

เครื่องยนต์ที่เวสป้าพัฒนามายาวนานับสิบปีให้เหมาะสมกับการใช้งานในเมืองไทย ในเมืองที่มีอากาศร้อนจัดและมีการจราจรติดขัด ในการเดินทางไกลที่ต้องใช้รอบสูงยาวนาน

พละกำลังของเครื่องยนต์ อัตราเร่งที่ทำได้โดดเด่นในพิกัด 150 ซีซี การเซอร์วิสและอะไหล่ก็มีพร้อม จึงไม่แปลกที่จะเห็นคนเลือกใช้เวสป้าเยอะขึ้น หลายคนเอาไปโมดิฟายให้แรงขึ้นก็ไม่มีปัญหา มั่นใจได้เลยกับเครื่องยนต์ i-Get

Vespa GTS150

ขี่แล้วเล่าเลย

ผมใช้ Vespa GTS150 ทั้งในเมืองและขี่เดินทางไกล เดินทางไกลในที่นี้เป็นแบบ One Day Trip ที่ชลบุรี กับระยะทางรวมประมาณ 200 กิโลเมตร การใช้งานในเมืองมีความคล่องตัวสูงตามแบบฉบับรถสกู๊ตเตอร์ขนาด 150 ซีซี ระบบ ASR ทำงานได้ดี เดินคันเร่งในพื้นลื่นๆ ได้มั่นใจขึ้น พร้อมระบบ ABS ทั้งหน้าหลังทันสมัย

เฟรมที่ใหญ่ไม่เป็นอุปสรรคในการลัดเลาะรถติดนัก ในทางกลับกันเฟรมที่ใหญ่บอดี้รถที่ใหญ่ทำให้มีความมั่นคงในการขี่ ให้ตำแหน่งท่านั่งทั่งคนขี่และซ้อนสบาย องศาแฮนด์กว้างนแอกจากนั่งสบายยังควบคุมรถได้ดีอีกด้วย อัตราเร่งต้นดีหายห่วง ใช้งานได้ทุกวัน แถมหล่อมากอีกด้วย

การใช้งานเดินทางไกลทำได้ดี เครื่องยนต์ 4 วาล์วที่มีระบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้อัตราเร่งและกำลังได้ต่อเนื่อง ในการใช้ความเร็วและรอบสูงยืนพื้นยาวๆ หรือการดันเนินขึ้นเขาต่างๆ ก็หายห่วง แม้ซ้อนสองแบกน้ำหนักก็ผ่านฉลุย

เฟรมและบอดี้ที่ใหญ่ยิ่งเห็นผลที่ดีในการเดินทางไกลทั้งเรื่องท่านั่งที่สบาย และยังบังลมที่ปะทะได้ดี ช่องเก็บสัมภาระทั้งใต้เบาะและคอนโซนหน้าใหญ่เก็บอขงได้เยอะ ในเก๊ะคอนโซนมีช่องชาร์จ USB A ให้มาด้วยนะ

vespa gts super sport 150 i-get abs

2023 Veapa GTS150 ราคา

2023 Vespa GTS Super Sport 150 i-Get ABS มีจำหน่าย 3 สีใหม่ 2 ราคา คือ
สีขาว White Innocenza ราคา 165,900 บาท
สีดำ Black Opaco และ สีเขียว Green Olive ราคา 166,900 บาท
มีโปรโมชั่น แถมฟรี Voucher 3,000 บาท Vespa Licensing และ Maintenance ฟรี 1 ปี

2023 Vespa GTS150

Vespa เป็น Iconic รถสกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยม สำหรับ GTS Super Sport 150 i-Get ABS โฉมใหม่กับดีไซน์ลุคสปอร์ตที่โดดเด่นในทุกมิติ โฉบเฉี่ยวกับลายกราฟิกใหม่ ตกแต่งด้วยสีดำรอบคัน เบาะนั่งทรงสปอร์ต แต่ตอบรับไลฟ์สไตล์ด้วยความสะดวกสบาย ด้วยระบบ Keyless ด้วยการเชื่อมต่อ Smartphone ด้วยช่องชาร์จ USB และเครื่องยนต์ 4 วาล์วระบายความร้อนด้วยนำ้ที่ให้การขับขี่เหนือระดับในทุกเส้นทาง

สเปค 2023 GTS 150

เครื่องยนต์ i-Get สูบเดียว 4 จังหวะ 4 วาล์ว ระบายควงามร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ155.1 ซีซี
กำลังสูงสุด11.5 กิโลวัตต์ ที่ 8,250 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด15 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที
ส่งกำลังAutomatic CVT
โช้คอัพหน้าไฮดรอลิคแบบแขนเดี่ยวทำงานสองทิศทาง
โช้คอัพหลังโช้คอัพคู่ประบสปริงพรีโหลดได้ 4 ระดับ
เบรกดิสก์เบรกหน้า – หลัง ขนาด 220 มม. พร้อมระบบ ABS
ยางหน้า120/70-12
ยางหลัง130/70-12
ถังน้ำมันเชื้อเพลิงจุ 6.5 ลิตร
น้ำหนังรถ150 กิโลกรัม

รีวิว Vespa S150 หน้าจอสี TFT
Vespa Primavera S 150 i-Get ABS Touring เวสป้าไฟกลมสุดคลาสสิก
คลิป Vespa รุ่นฉลอง 10 ปีเวสป้าประเทศไทย คลิก
Vespa Sprint 150 I-GET
รีวิว Vespa GTS300 วิ่งทริปไปดู MotoGP กทม.-บุรีรัมย์ คลิก
Vespa Primavera 150 ตัวฉลอง 75 ปี
คลิปรีวิว Moto Guzzi V85TT
Aprilia RS660 คลิก
รีวิว Aprilia RSV1100 Factory
คลิป รีวิว RSV1100Factory

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่