รีวิว NEW BAJAJ DOMINAR 250 เน็คเก็ตไบค์ไซส์ Entry Class รุ่นล่าสุดของค่ายใหญ่จากอินเดีย

0
Bajaj Dominar 250

New Bajaj Dominar 250 รถเน็คเก็ตไบค์รุ่นใหม่ ออกมาแย่งส่วนแบ่งตลาดตรงรถมีเกียร์ไซส์เล็ก ทั้งการใช้งานแบบ Dairy Use หรือใช้ขี่เที่ยวทางไกล กับความมั่นใจเรื่องคุณภาพที่จะมีให้ผู้ซื้อทุกคน

Bajaj แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ของอินเดีย แบรนด์ยักษ์ใหญ่ของโลก มีโรงงานผลิตขนาดบิ๊กเบิ้มถึง 3 โรงงานในอินเดียและส่งขายไปทั่วโลก Bajaj ยังถือหุ้นในแบรนด์ KTM ถึง 48% รวมถึงเป็นฐานการผลิตรถ KTM ขนาดเล็กและกลางส่งขายทั่วโลกอีกด้วย ในไทยรถ Bajaj นำเข้าและจำหน่ายโดยบริษัท วรูม จำกัด และแน่นอนไม่เพียงแค่ Bajaj ยังมีแบรนด์ KTM และ Husqvarna อีกด้วย

Dominar เป็นชื่อรุ่นรถสไตล์เน็คเก็ตไบค์ หรือทางค่ายบอกว่าเป็นรถสไตล์สปอร์ตทัวร์เรอร์ไบค์ ซึ่งรุ่นแรกที่ออกมาคือ Dominar 400 ซึ่งผมเองเคยได้ลองขี่ไปแล้ว(link อยู่ใต้บทความ) คราวนี้มาลอง Dominar 250 กันดูบ้าง มาใหม่แบบสดๆ เติมเซกเมนต์ขนาดเล็กเพื่อให้เลือกซื้อได้เพิ่มขึ้น

สเป็คเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ที่ทาง Bajaj ให้เป็นไฮไลท์เลย เป็นเครื่องยนต์แบบสูบเดียว ขนาด 249cc. DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ มีเทคโนโลยี DTSi Twin Spark ใช้ 2 หัวเทียนในการจุดระเบิด แม่นยำและเผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 สปีด พร้อมระบบ Assist & Slipper Clutch

ช่วงล่างมีอะไร

ช่วงล่างให้มาดีเลยล่ะ โช้คอัพหน้าแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 37 มม. โช้คอัพหลังแบบ Monoshock พร้อมซับแท้งค์ Nitrox แบบ Piggyback ดิสก์เบรกหน้าขนาด 300 มม. ปั้มเบรก Bybre แบบ Radial Mount ดิสก์เบรกหลังขนาด 230 มม. ปั้มเบรก Bybre พร้อมระบบเบรก ABS ทั้งหน้าหลัง ยางแบบ Tubeless ยางหน้าขนาด 100/80-17 ยางหลังขนาด 130/70-17

เรือนไมล์ LED มีมิเตอร์แยกบอกแบตเตอรี่ เครื่องยนต์ และ ABS รวมถึงโลโก้ BAJAJ ที่ถังน้ำมันเชื้อเพลิง

ออฟชั่นรอบคัน

ไฟส่องสว่างรอบคันเป็น LED ไฟท้าย LED ดีไซน์สปอร์ต เรือนไมล์เป็น LCD แสดงผลรูปแบบดิจิตอลเต็มระบบ มี Shift Light แจ้งเตือนเปลี่ยนเกียร์ มีแครชบาร์ติดตั้งมาจากโรงงานเป็นท่อเหล็กที่ใช้งานได้จริง ติดตั้งสายรัดสัมภาระใต้เบาะผู้ซ้อน 4 ตำแหน่ง สำหรับการเดินทางทัวร์ริ่งโดยเฉพาะ

ทดลองขี่

ผมรับ Dominar 250 มาจากโชว์รูมบาจาจปากซอยลาดพร้าว 122 อย่างแรกเลยคือขี่กลับบ้านโดยฝ่าการจารจรที่ค่อนข้างสาหัส ซึ่งก็ไม่มีปัญหาสำหรับ Dominar 250 ด้วยตัวรถที่มีขนาดกะทัดรัด แต่สัมผัสแรกเหมือนหน้ารถจะหน่วงนิดนึง อาจด้วยเพราะตำแหน่งท่านั่งและมุมของคอรถ แต่ไม่นานก็ปรับตัวได้ง่ายๆ ตำแหน่งท่านั่งสบายสไตล์เน็คเก็ตไบค์ แฮนด์เดิ้ลบาร์กว้างกำลังพอเหมาะ สวิทซ์แฮนด์ใช้งานง่ายโดยไม่ผิดปุ่ม แต่บาจาจเขาใส่ไฟเรืองแสงมาให้ด้วยเผื่อต้องมองใช้ในยามค่ำคืน โดยรวมใช้งานในเมืองในรถติดได้คล่องตัวเลยล่ะ

ลองขี่ทางไกลบ้าง ผมพา Dorminar 250 ไปไม่ไกล กทม. นัก แต่ก็เพียงพอที่จะเห็นสมรรถนะทุกอย่างของรถ โดยเฉพาะในด้านเครื่องยนต์ที่ถือว่าทำได้ดีมาก อัตราเร่งต้นและกลางทำได้ดี แถมแรงสั่นที่จะมายังคนขี่ยังน้อยอีกด้วย และความเร็วสูงสุดผมทำได้ที่ 156 กม./ชม. เพียงพอสำหรับรถเปลือยขนาด 250 ซีซี สูบเดียว

ช่วงล่างก็เข้าขั้นหวดในโค้งความเร็วสูงได้เนียนๆ เบรกทั้งหน้าและหลังก็ไว้ใจได้ Assist & Slipper Clutch ที่มีทำงานได้เนียนเมื่อต้องเชนจ์เกียร์ลงต่ำบนพื้นลื่นๆ ช่วยให้อาการล้อล็อคจากแรงเอ็นจิ้นเบรกน้อยลงมาก รวมถึงยางติดรถที่เป็นของ IRC ถังน้ำมันความจุขนาด 13 ลิตร มีขนาดพอดีๆ นะไม่เล็กเพรียวนัก แต่ก็ไม่ใหญ่ไป ได้ความจุที่เยอะเดินทางไกลได้สบาย อัตราการบริโภคผมไม่ได้วัดแต่จากที่เติมเข้าไปกับระยะทางที่ขี่ค่อนข้างประหยัดใช้ได้

BAJAJ DOMINAR 250 เปิดราคาที่ 105,000 บาท พร้อมการรับประกันตัวรถนาน 3 ปี หรือ 30,000 กม. และ รับประกันระบบหัวฉีด 5 ปี หรือ 50,000 กม. แถมฟรี!! Free Service 3 ปี หรือ 30,000 กม.

สรุปเลย

Dominar250 มีเครื่องยนต์ที่เด่นเลย เด่นตั้งแต่ในตัว 400 แล้ว มีสมรรถนะที่ดี ความสั่นสะท้านน้อย ค่อนข้างอึดถึก บิดแช่ที่รอบสูงสุดยาวนานนับสิบกิโลเมตรก็ไม่มีแผ่ว เสียงเครื่องก็ไม่ดัง ส่วนช่วงล่างเหมาะสมกับการใช้งานทั่วไป หล่อด้วยโช้คหัวกลับ เบรก Bybre เป็นแบรนด์ลูกของ Brembo ไว้ใจได้ โดยรวมถือว่าดีน่าใช้งาน

ความมุ่งหวังของ Bajaj คือต้องการจะมาทำตลาดในรถขนาดเล็ก และให้แบรนด์มีความ Mass คือขายในวงกว้าง ขายให้ลูกค้าเอาไปใช้งานทั่วไป ใช้ในชีวิตประจำวัน วางสินค้าไว้เพื่อแบ่งเค้กของตลาดแบรนด์ญี่ปุ่น แน่นอน Bajaj ต้องสู้ด้วยเรื่องคุณภาพและราคากันล่ะครับ ส่วนดีไซน์ถูกใจหรือไม่ก็แล้วแต่คนมองครับ ส่วนตัวผมว่าคงต้องใช้เวลาในการปรับเพื่อให้โดนใจคนไทยมากขึ้นครับ

รีวิว Dominar 400 คลิก
รีวิว NEW CBR500R กดเวลาที่สนามช้าง
รีวิว New CB500X โช้คกลับ ดิสก์คู่
คลิป รีวิว CBR250RR SP
รีวิว CBR250RR SP
คลิปรีวิว Honda CBR250RR จัดหนักที่สนามช้าง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่