รีวิว New CBR500R จัดหนักสนามช้างฯ อัพดิสก์เบรกคู่ โช้คหัวกลับ เต็มฟิลลิ่ง ดีขึ้นกว่าเดิม

0
New CBR500R

New CBR500R อัพเกรดใหม่ใส่ดิสก์เบรกคู่หน้า โช้คหัวกลับ หล่อเต็มระบบ พร้อมจัดทดสอบที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ติดตัวจับเวลา ใส่กันเต็มรอบเต็มสปีด ดีกว่าเดิมแน่ๆ แต่จะดีกว่าเดิมมากไหมและคุ้มหรือเปล่า มีคำตอบ

New CBR500R

ตระกูล 500 Series ประกอบไปด้วย CBR500R รถสปอร์ต CB500X รถแนว Adventure Touring หรือ Dual Purpose และ CB500F รถแนว Roadster หรือ Naked Bike โดยมีเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง 500 ซีซี เครื่องเดียวกันทั้ง 3 รุ่นเป็นหัวใจสำคัญ

CBR500R

เครื่องยนต์

เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำ 2 สูบ แบบ Parallel Twin DOHC 8 วาล์ว กระบอกสูบ x ช่วงชัก = 67.0 x 66.8 มีปริมาตรความจุ 471.03 ซีซี มีกำลังอัด 10.7:1 มี Assist Slipper Clutch ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด

New CBR500R

อัพเกรดใหม่ อะไรบ้าง

500 Series มีขายมานาน ปรับโฉมและพัฒนาเรื่อยมาจนถึงโฉมล่าสุด อย่างแรกที่เห็นเลยคือช่วงหน้าที่ดูเต็มด้วยโช้คแบบหัวกลับ Upside Down ขนาด 41 มม. มีระยะยุบ 108 มม. ดิสก์เบรกหน้าคู่ขนาด 296 มม. คาลิปเปอร์แบบ Radial Mount 4 Pots และระบบเบรกแบบ ABS

honda CBR500R

ไฟหน้าคู่แบบ LED ที่มีการปรับความสว่างมากขึ้นกว่าเดิมถึง 25% ล้อแม็กใหม่ Y-Spoke 5 ก้าน (เดิม 6 ก้าน) น้ำหนักเบาลงล้อหน้าเบาลง 49 กรัม ล้อหลังเบาลง 455 กรัม มีสวิงอาร์มดีไซน์ใหม่เบาลง 1 กิโลกรัม และมีสีสันลายกราฟฟิกใหม่

honda CBR500R

สิ่งที่อัพเกรดใหม่และจุดเด่นหลักๆ ก็น่าจะประมาณนี้ในทั้ง 3 รุ่น ผลที่ได้อีกอย่างคือความสวยและเต็มมากกว่าเดิมเห็นๆ แต่ใน CB500X จะมีล้อหน้า 19 นิ้ว เบาลงจากรุ่นเดิม 45 กรัม และมีโช้คอัพหน้าที่ยาวและมีระยะยุบที่ 133 มม. มากกว่าในรุ่น R กับ F พร้อมใช้คาลิปเปอร์แบบ 2 ลูกสูบต่อข้าง เพื่อให้เหมาะกับประเภทรถนั่นเอง

honda CBR500R

ไทยฮอนด้าจัดให้ที่สนามช้างฯ

หลังเปิดตัวไม่นานในรูปแบบ New Normal ไทยฮอนด้าก็จัดให้ทดสอบขี่กันที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลทันที มีการตรวจ ATK ผู้มาร่วมกิจกรรมอย่างเข้มงวดตามมาตรฐาน งานนี้โดยนอกจากจะได้ขี่ CBR500R โฉมใหม่แล้ว ยังมี All New CBR150R รถสปอร์ตน้องเล็กของตระกูล CBR และ New CB500X ให้ได้ลองในรูปแบบท่องเที่ยวอีกด้วย งานนี้สนุกเลยครับ

New CBR500R

ไทยฮอนด้าได้ให้รับข้อมูลต่างๆ ของรถ และทบทวนไลน์ขับขี่ เกียร์ที่ใช้ในแต่ละโค้ง พร้อมกติกาการใช้สนามโดยละเอียดอีกครั้ง หลังจากหลายคนห่างการขี่ในสนามช้างมานานนับปี ด้วยภาวะโควิดระบาดนั่นเอง

honda CBR500R
2.14 นาที/รอบสนามช้าง สำหรับ 500 ซีซี 2 สูบเดิมทั้งคัน นิ้วกับขาไม่เจ็บซะก่อนคงดีกว่านี้ เพราะเบรกหน้าจุ้มได้ลึกมาก

โดยมี โค้ชฟีลม์ รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ กับ ดรีม สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง นักแข่งสังกัดไทยฮอนด้า รุ่น Supersport 600 cc. ในรายการ BRIC Superbike เป็นผู้แนะนำเทคนิครวมถึงนำขี่ในครั้งนี้เป็น และที่พิเศษคือรถทดสอบจะมีการติดตั้ง Transponder จับเวลาต่อรอบเพื่อดูการพัฒนาการขี่ รวมถึงมีเกมส์ให้สื่อนักทดสอบได้ร่วมสนุกกันทุกคนด้วย

New CBR500R

ลองขี่กันเลย

นอกจากที่ผมบอกไป ในการทดสอบครั้งนี้ยังมีการสอนออกตัวที่กริดสตาร์ทอีกด้วย เป็นครั้งแรกที่มีการ “จัดให้” แบบนี้ ผมและเพื่อนๆ สื่อก็ได้เรียนรู้การสตาร์ทออกจากกริดอย่างไรให้เร็วเพิ่มสกิลกันไป มาว่ากันต่อกับ CBR500R

honda CBR500R

ท่านั่งไม่ต่างจากเดิมนัก แม้ผมจะไม่ได้ขี่ CBR500R มานานนับปี ยังเน้นความสบายของคนขี่เป็นสำคัญแม้เป็นรถสปอร์ต แฮนด์จับโช้คใต้แผงคอก็มีการยกแฮนด์ขึ้นมาสูงกว่าแผงคอเล้กน้อย พักเท้าไม่สูงมากนัก เป็นสปอร์ตที่ขี่สบาย แต่ถ้ามองภายนอกดีไซน์ต่างๆ กับโช้คหัวกลับ แฮนด์จับโช้คใต้แผงคอ และดิสก์เบรกที่เพิ่มเข้ามาทำให้ดูสปอร์ตกว่าเดิมมาก ดูแน่น เต็มมากๆ

honda CBR500R

ความโดดเด่นของ CBR500R เป็นรถที่เหมาะกับการเริ่มต้นขี่ Bigbike ที่เป็นรถสปอร์ตคันแรกมากๆ นอกจากท่าขี่ที่ผมบอกไปแล้วการควบคุมต่างๆ ทำได้ง่ายและเบาแรง แต่กำลังของเครื่องยนต์ไม่ได้เบาตามการควบคุมนะครับ เครื่องยนต์มีแรงบิดให้ช้ตั้งแต่รอบต่ำ ใช้งานได้สนุก บิดก็พุ่งไม่รอบรอบ

New CBR500R

การเลี้ยวทำได้ดั่งใจคิด เครื่องยนต์มี Assist Slipper Clutch ช่วยลดแรงกระชากของเอ็นจิ้นเบรก รวบเกียร์ก่อนเข้าโค้งได้ฟิลลิ่งท้ายปัดเล็กน้อยคุมอยู่แบบมันส์ๆ เลย ทางไทยฮอนด้าไม่ได้บอกว่ามีการอัพเกรดอะไรในเครื่องยนต์ อาจจะเพราะน้ำหนักโดยรวมเบาลง จึงรู้สึกถึงการตอบสนองที่ดีขึ้น เหมือนจะแรงขึ้น หรือก็ไม่รู้ฮอนด้ายัดอะไรมาให้อ่ะนะ เอาว่าเป็นผลดีกับคนที่ซื้อใช้ก็แล้วกัน

honda CBR500R

ไฮไลท์คือเบรกหน้าที่อัพเกรดใหม่เป็นดิสก์คู่ กับคาลิปเปอร์แบบเรเดียลเม้าท์ 4 ลูกสูบต่อข้าง หนึบแน่นมากๆ กำแรงๆ ตรงระยะ 50 เมตรยังสั่งให้รถหยุดเพื่อเข้าไลน์โค้งได้พริ้วๆ แถมให้ฟีลลิ่งเบรกที่ดีด้วยนะ รวมถึงระบบกันสะเทือนทั้งหมดที่รับกันดี แต่สำหรับผมอาจจะนิ่มไปนิดในการขี่ในสนามแข่งขันแบบนี้ แต่โช้คหลังเดี่ยวปรับพรีโหลดได้

honda CBR500R

มีการปรับบาลานซ์รถใหม่ การกระจายน้ำหนักลงที่ล้อหน้าล้อหลังใหม่ แอร์โร่ไดนามิกส์ใช้ได้เลยครับ จัดท่าหมอบหลบลมได้ดี เรือนไมล์ LCD มองเห็นชัดเจน มีเลขบอกตำแหน่งเกียร์ใหญ่ คันเร่งยังเป็นสายสลิงอยู่ ในแง่การใช้งานไม่ติดขัดอะไร แต่จะมีสายคันเร่งที่เป็นแบบสายคู่ให้เห็นแค่นั้น มีไฟ ESS (Emergency Stop Signal) ไปฉุกเฉินกระพริบอัตโนมัติเมื่อเบรกกระทันหัน

New CBR500R

New CBR500R ราคา 219,800 บาท ซื้อได้ที่ Honda Bigwing ทั่วประเทศ

สรุป

CBR500R โฉมใหม่นี้ ยังคงเหมาะกับคนชอบรถสปอร์ตและอยากมี Bigbike คันแรก ไม่ว่าจะใช้งานทุกวัน ใช้ขี่ท่องเที่ยว หรือเอาลงสนามแข่งขันในงาน Track Day ต่างๆ หรือไปซ้อมทักษะกับก๊วนก็เข้าที รถขี่ควบคุมง่าย การอัพเกรดใหม่ในโฉมนี้ทำให้การควบคุมดีขึ้นมาก เบรกหนึบแน่น ผู้หญิงก็สามารถขี่หรือใช้งานได้ง่ายมาก ศูนย์บริการมีเยอะ ราคาสองแสนต้น มีงบไปซื้ออุปกรณ์หรือชุดขี่รถเพิ่มได้อีกด้วย ใครหารถสปร์ตคันแรกที่เป็น Bigbike ด้วยก็ต้อง New CBR500R ครับ

คลิป รีวิว CBR250RR SP
รีวิว CBR250RR SP
คลิปรีวิว Honda CBR250RR จัดหนักที่สนามช้าง
ขี่ Honda CBR650R ขึ้นปาย รถ 4 สูบกับความฝัยวัยเยาว์
ทดสอบ Honda CBR 650 R ที่สนามช้าง
คลิป รีวิว Honda CBR 650 R ที่สนามแก่งกระจาน
คลิปทดสอบ 2021 CBR600RR
คลิป ทดสอบรีวิว Honda CBR1000RRR SP เต็มๆ
รีวิว Honda CBR1000RR-R
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่