ลองขี่ Bajaj Chetak บาจาจ เชทัก สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าจากอินเดีย งานดีพรีเมียม เตรียมเข้าไทย

0
Bajaj Chetak

Bajaj Chetak สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของบาจาจ ที่จะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยเร็ววันนี้ ข้อมูลเบื้องต้นจัดว่าแจ่มเลยล่ะ และยังมีบาจาจรุ่นใหม่ที่จ่อคิวเข้ามาให้เลือกเพิ่มขึ้นอีก

ผมได้เจอ Chetak ครั้งแรกก็ในทริปที่บาจาจพาบินไปชมโรงงานผลิตถึงประเทศอินเดีย นอกจากได้ข้อมูลตัวรถแล้วยังได้ทดลองขี่ด้วย แม้จะสั้นๆ แต่ก็พอได้ฟีลลิ่งมาเล่าสู่กันฟังอยู่ครับ

สเปคดี

  • มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 4.08 kW หรือราว 5.5 แรงม้า
  • มีแรงบิด 16 นิวตันเมตร
  • Top Speed ได้ถึง 70-75 กม./ชม.
  • ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งได้ไกล 100 กิโลเมตร
  • แบตเตอรี่ Lithium-ion 48v 6.3 Ah ใช้เวลาชาร์จ 5 ชั่วโมง ชาร์จได้ 1,000 ครั้ง
  • ควิกชาร์จ 60 นาที ได้ความจุแบตคืนมา 25%
  • บาจาจดิตตั้งพัดบมระยายความร้อนของแบตเตอรี่มาให้เรียบร้อย

ออฟชั่นดี

มีโหมดขับขี่คือ Sport และ Eco รวมถึงมีเกียร์ถอยหลัง R (Reverse) ด้วยกดใช้งานได้ที่สวิทซ์แฮนด์ แบตเตอรี่และมอเตอร์สามารถลุยน้ำได้ มาตรฐาย IP67 คือน้ำท่วมลึกเกือยครึ่งคันก็ไปได้สบายๆ มีช่องเก็บของใต้เบาะกว้างพอดูเลยล่ะ สมมติถ้าเข้าไทยตอนนี้(เมษา 65) ก็จะถือว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารุ่นเดียวที่มีช่องเก็บของใต้เบาะใหญ่ขนาดนี้ (ประมาณ 20 ลิตร)

ระบบกุญแจ Keyless เรือนไมล์ดิจิตอลทรงกลม ระบบปิดไฟเลี้ยวออัตโนมัติ และสามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธและใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชั่น มีพักเท้าที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ซ้อนท้ายที่เป็นผู้หญิงและนั่งซ้อนแบบนั่งข้าง วางเท้าได้สบายหายห่วง

แต่แบตเตอรี่แบบบิวด์อินไม่สามารถถอดหรือ Swap สลับสับเปลี่ยนได้ การชาร์จจึงต้องเสียบชาร์จที่รถ โดยจุดชาร์จจะอยู่ใต้เบาะส่วนสายชาร์จจะแพคเก็บเรียบร้อยมาให้ในช่องเก็บที่คอนโซลหน้ารถ

แผ่นขาวข้างๆ คือพักเท้าสำหรับผู้หญิงนั่งข้างซ้อน

ลองขี่เลย

ต้องบอกถึงงานประกอบและดีไซน์หน่อย ส่วนตัวผมบอกเลยว่าแจ่ม เนียน และพรีเมี่ยม ดีไซน์สวย ผมชอบไฟท้ายเป็นพิเศษ สวยเท่ดี และเมื่อคล่อมลงบนรถก็รู้สึกถึงความกระชับแน่นในงานประกอบ มั่นคงมั่นใจที่จะใช้งานไม่มีคำว่าป๋องแป๋ง ดีจนต้องบอกว่าถ้าเข้าไทยและเทียบกับรถไฟฟ้าใช้งานที่มีขายทั่วไปในท้องตลาดในตอนนี้ Chetak อยู่ในระดับบนเลยล่ะ

มอเตอร์ขับดุมล้อเลย ไม่ต้องมีสายพาน

ฟีลลิ่งหลังได้ขี่คือดี รถให้ความมั่นใจอย่างที่บอก ช่วงล่างค่อนข้างแน่นกระชับ เลี้ยวดี ทรงตัวดี มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานเงียบ อัตราเร่งใช้ได้เลย ด้วยกำลังอขงมอเตอร์ที่พอๆ กับรถสกู๊ตเตอร์ขนาด 150 ซีซี แต่ความเร็วไม่ได้ไหลเร็วแบบรถเครื่องยนต์สันดาปขนาด 150-160 ซีซีนะ แต่ก็พุ่งไปได้เร็วอยู่ สวิตซ์แฮนด์มี Backlight ตามมาตรฐานบาจาจ แต่ในเชทักดูสวยกว่ารุ่นอื่นยังไงก็ไม่รู้

เอาว่าได้ขี่สั้นๆ รอบเดียวต้องบอกว่าดีงามนาประทับใจ มีข้อสังเกตุอยู่บ้างคือปุ่ม R เพื่อถอยหลังมีจังหวะของมัน บางทีก็กดใช้ได้เลย บางทีก็กดย้ำๆ แต่ก็ยังไม่เข้าเกียร์ และระบบการชาร์จที่ต้องชาร์จไฟที่รถเท่านั้น คนที่อาศัยอยู่คอนโดหรือหอพักอาจต้องลำบากหาที่จอดชาร์จกันหน่อย

เอาว่าผมเชียร์ให้เข้าไทยครับ เราจะเข้าสู่ยุคที่รถมอเตอร์ไซค์ไทยเปลี่ยนเป็นยุคมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า หลังจากอดีตเมื่อราว 20 กว่าปีก่อนที่เราเปลี่ยนยุคจากรถ 2 จังหวะ มาสู่ 4 จังหวะถึงปัจจุบัน

นอกจาก Bajaj Chetak ยังมี Pulsar ใหม่ด้วยนะ รอเจอตัวจริงและราคาจำหน่ายในไทยกันได้เลย

พาไปดูโรงงาน Bajaj ถึงประเทศอินเดีย
คลิปรีวิว Bajaj Dominar 250
คลิป บาจาจ Pulsar NS200
รีวิว บาจาจ Pulsar NS200
รีวิว Dominar 250 คลิก
รีวิว Dominar 400 คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่