ชมโรงงานบาจาจที่อินเดีย ที่ผลิตทั้ง BAJAJ KTM และ Husqvarna ยังมีรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ขายแล้วในอินเดีย

0
Bajaj

พาชมโรงงาน BAJAJ ที่ประเทศอินเดีย ที่ผลิตทั้ง BAJAJ ผลิตทั้ง KTM และ Husqvarna มีดีอะไร ถึงได้เคลมว่าเป็นแบรนด์อันดับ 3 ของโลก

ทริปนี้ บริษัท วรูม จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Bajaj KTM และ Husqvarna แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เป็นเจ้าภาพในการพาสื่อมวลชนและอินฟลูเอนเซอร์ไปชมโรงงานผลิตให้เห็นกับตาที่ประเทศอินเดีย หลังเปิดประเทศแบบหมาดๆ คือก่อนสงกรานต์ที่ผ่านมานี่เอง และผมก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมทริป

Bajaj

บาจาจเป็นผู้ส่งออกมอเตอร์ไซค์อันดับ 1 ของอินเดีย มีขายทั้งหมด 79 ประเทศทั่วโลก ในอินเดียมีดีลเลอร์ถึง 1,470 ดีลเลอร์ และใน 79 ประเทศมีมากถึง 4,000 ดีลเลอร์

มี 3 โรงงานใหญ่ในอินเดีย

บาจาจ ออโต้ ก่อตั้งขึ้นในปี 1945 ชื่อ Bachraj Trading Corporation Private Limited ต่อมาอได้รับใบอนุญาตให้ผลิตรถสองล้อกับสามล้อจึงเปลื่ยนชื่อบริษัทเป็น Bajaj Auto Private Ltd. บาจาจเปิดตัวสกู๊ตเตอร์ Chetak ครั้งแรกในปี 1972 และในปี 2020 บริษัท วรูม ไทยแลนด์ ได้นำบาจาจเข้ามาในประเทศไทย โดยในปัจจุบันมีพาร์ทเนอร์ทั้งหมด 25 สาขา

โรงงานบาจาจที่เราได้มาเข้าชมครั้งนี้คือ Chakan Plant อยู่ที่เมือง Pune เป็นหนึ่งในสามโรงงานบาจาจในประเทศอินเดีย มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 8 แสนตารางเมตร มีกำลังผลิต 4,000 พัน/วัน มีพนักงานทั้งหมด 1,753 คน

และผมได้ยินว่า Chakan Pant เป็นโรงงานที่มีขนาดเล็กกว่าอีก 2 โรงงานของบาจาจ แต่ที่ผมได้ไปเห็นที่นี่ก็ใหญ่โตมโหฬารเลยนะ หรือผมจะได้ยินมาผิด?

อัพเดทกำลังการผลิตของปีล่าสุดแบบลงย่อยลงไปอีก สำหรับกำลังการผลิตแบบสบายๆ ไม่รีบคือ 1 ชั่วโมงจะผลิตได้ 445 คันรถ 1 คันจะใช้แรงงานคนเพียง 4 คน

โรงงานนี้เป็นโรงงานผลิตรถบาจาจทุกรุ่นที่ส่งขายในเมืองไทย เป็นโรงงานที่ผลิตรถใน Segment High Performance Bike ของแบรนด์บาจาจเอง อาทิ Dominar, Pulsar รวมถึงรถแบรนด์ KTM และ Husqvarna และยังมี R&D สร้างรถรุ่นใหม่รวมถึงสถานีทดลองและทดสอบรถก็อยู่ที่นี่อีกด้วยนะครับ ซึ่งกว่าจะเป็นรถ 1 รุ่น ตั้งแต่คิดจนถึงออกมาเป็นคันใช้ระยะเวลาประมาณ 12 – 15 เดือน

เน้นหุ่นยนต์ในการผลิตและประกอบ

ในโรงงานจะแบ่งออกเป็น 14 สถานี คือ Machining 5 สถานี, Fabrication 4 สถานี, Assembly 2 สถานี, Painting 2 สถานี และอื่นๆ (Others) อีก 2 สถานี และใช้หุ่นยนต์ทั้งในไลน์การผลิตและการประกอบ แน่นอนว่าโรงงานนี้ผลิตเริ่มจาก 0 ไปจนเป็นคันพร้อมส่งขายทั้งในและนอกประเทศ ทุกชิ้นส่วนบาจาจผลิตเอง

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาแน่ สังเกตุมั๊ย มี Husqvarna EV ด้วย

ในการผลิตทุกขั้นตอนบาจาจเน้นการใช้หุ่นยนต์หรือระบบดิจิตอลเข้ามาแทนที่แรงงานคนเพื่อให้เกิดประสิทธิผลมากที่สุด รวมถึงยังเน้นเรื่องการควบคุมมลภาวะให้น้อยที่สุดด้วย ไปๆมาๆพนักงานที่นี้ต้องทำงานแข่งกับหุ่นยนต์แล้วล่ะครับ

การตรวจสอบชิ้นส่วนที่บกพร่อง หรือการผลิตและประกอบที่เกิด Defect เครื่องจักรจะตีออกทันที มีการตรวจสอบในทุกขั้นตอนแม้กระทั่งในประแจปอนด์ก็มีระบบตรวจสอบความผิดปกติ

พาร์ทเนอร์กับแบรนด์ระดับโลก

ในปัจจุบันพาร์ทเนอร์ของบาจาจจะมีทั้ง Triumph Kawasaki KTM และ Husqvarna และบาจาจก็ยังถือหุ้นใน KTM ถึง 48% และในปี 2019 เป็นปีแรกที่บาจาจเริ่มผลิต Electric Mobility หรือเริ่มอุตสาหกรรมรถไฟฟ้าในชื่อ Urbanite

การผลิตหรือสร้างรถของบาจาจจะเน้นความคุ้มค่า ความพรีเมี่ยมจะมากับซีซีที่เพิ่มขึ้น จากรูปเขาใช้ชื่อเรียกประเภทรถมาแบ่งความพรีเมี่ยมของรถแทน เช่น บาจาจ Dominar 400 คือ Super Sports ?? แต่ปัจจุบันบาจาจก็ผลิตรถทั้งหมด 65 รุ่นแล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่สำคัญของบาจาจอีกอย่างคือรถสามล้อ ที่มีเครื่องยนต์หลายชนิดให้เลือกไม่ว่าจะเป็น เบนซิน ดีเซล แก๊ส CNG LPG และก็เป็นรถไฟฟ้าในปัจจุบัน กลับมาเรื่องมอเตอร์ไซค์ บาจาจเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนเองเกือบทุกส่วนจนถึงขั้นตอนการประกอบออกมาเป็นคัน

Chetak รถไฟฟ้าระดับพรีเมียม มาไทยแน่

และแผนการผลิตในปี 2022 คือการผลิตและขายรถไฟฟ้า นั่นก็คือ บาจาจ เชทัก (Chetak) ซึ่งก็ขายแล้วในประเทศอินเดีย และผมก็ได้ลองขี่ด้วยนะเดี๋ยวเล่าให้ฟังอีกคอนเทนต์นึง รวมถึงคลิปด้วย

นอกจากนี้ยังมีรถรุ่นใหม่ที่เปิดให้จองซื้อกันที่ไทยแล้วนั่นก็คือ บาจาจ Dominar 400 ที่มาพร้อมออฟชั่นทัวร์ริ่ง และ Pulsar โฉมใหม่ ก็ต้องติดตามกันต่อไป ส่วนตัสผมได้ลองขี่ทั้ง 3 รุ่นใหม่แล้วที่อินเดีย เดี๋ยวผมจะมาบอกข้อมูลกันคร่าวกันต่อ

สรุปหน่อย

การเข้าชมครั้งนี้ ทางโรงงานไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพหรือ VDO ได้ จึงไม่มีบรรยากาศมาให้ชมกัน แต่การได้เห็นโรงงานผลิตและมาตรฐานของบาจาจในครั้งนี้ บอกได้ว่ารถบาจาจมีการผลิตและควบคุมคุณภาพที่สูง ให้มั่นใจได้กับคุณภาพของรถทุกรุ่นที่เข้ามาขายในประเทศไทย ซึ่งการพัฒนาตัวรถมีการร่วมกันคิดของ Brand ระดับโลกหลายแบรนด์ … ส่วนเรื่องดีไซน์นั้น? ถ้าจะเดินเครื่องหวังผลในไทย ต้องเอาเข้ามาเป็นโจทย์หลักด้วยแล้วล่ะครับ

คลิปรีวิว Bajaj Dominar 250
คลิป บาจาจ Pulsar NS200
รีวิว บาจาจ Pulsar NS200
รีวิว Dominar 250 คลิก
รีวิว Dominar 400 คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่