ฮอนด้าจัดอบรมขี่มอเตอร์ไซค์กลางคืน “Honda Night Course”

0

ฮอนด้าได้จัดอบรมความรู้เบื้องต้นสำหรับการขี่บิ๊กไบค์ตอนกลางคืนให้กับสื่อมวลชนได้เข้าอบรมผม”แอดมินต่อ” ได้มีโอกาศได้เข้าไปอบรมครั้งนี้ครับ ก่อนเข้ามาอบรมผมก็คิดว่าผมก็ขี่ได้ เพราะผมก็ใช้มอเตอร์ไซค์ในการเดินทางท่องเที่ยวของผมอยู่บ่อยๆ ขึ้นภาคเหนือมาก็ผ่านโค้งมาเยอะแยะไม่น่าจะยากเท่าไรแต่มันไม่เป็นแบบที่ผมคิดเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยวรถในวงแคบ หรือการหยุดรถความเร็วสูงอย่างไรให้ปลอดภัย มีหลายอย่างเลยครับที่ผมไม่เคยรู้ พื้นฐานเป็นสิ่งสำคัญมากในการขี่ครับ

ก่อนเข้าอบรบครูฝึกจะบอกถึงรายละเอียดของการอบรมครั้งนี้และแนะนำท่าทางการขี่ในแบบต่างๆ

ความรู้เบื้องต้นสำหรับการขี่บิ๊กไบค์กลางคืน การทรงตัวในทางตรงและซิกแซก การหยุดรถความเร็วสูงอย่างไรให้ปลอดภัย การเข้าโค้ง

ครูฝึกจะแสดงการขับขี่ให้ได้ดู พอครูฝึกแสดงให้ดูหมดแล้วก็ถึงคราวพวกผมได้ลงได้ลองขี่บ้างแล้ว

ก่อนจะลงไปขี่หรือจะออกเดินทางไกลๆครูฝึกบอกว่าต้องวอมร่างกายทุกครั้งครับเพื่อกันมือชาร่างกายเป็นตะคริวเพราะนั่งนานหรืออยู่ท่าเดียวนานๆ

แล้วก็ถึงเวลาลงไปฝึกครับรถที่ใช้ฝึกก็เป็น CB500F นะครับซึ่งผมไม่ได้จับรถมีครัชนานมากแล้วเพราะรถที่ผมใช้คือXADV750ซึ่งไม่มีครัช ก็จะขี่แบบงงหน่อย

พอเริ่มที่จะฝึกกันทางครูฝึกจะขี่นำแล้วขี่ฝึกทำต่ามที่ครูฝึกได้แนะนำไว้ตอนชั่งแรกให้พวกผมได้ดู

พอได้ลงสนามจริงๆขี่ตามครูฝึกจริงครูฝึกไปได้ทำไมผมเกร็งๆ เกร็งไปหมดมือซ้ายนี่ชาเลย คือที่เคยๆขี่มาที่ขี่เที่ยวมานี่คือมันไม่ใช่เลย ไม่ว่าจะเป็นเข้าโค้งหรือการใช้เบรคก็ตาม ผมก็คิดนะผมอาจจะไม่คุ้นรถหรือป่าว แต่พอคิดจริงตัวผมขี่ขึ้นภาคเหนือบ่อยๆ ผมผ่านโค้งต่างผมว่ามันก็เข้าแบบเกร็งอยู่ดี

พอขี่กันได้ซักพักครูฝึกก็พักแล้วมาสอนจัดท่าคนขี่กันใหม่ ครูฝีก็จะสอนให้อย่าเกร็งปล่อยสบายๆ พอขี่แล้วเริ่มจับทางได้และได้ครูฝึกแนะนำท่าทางของผมว่าผมได้รู้อะไรมากมายในการขี่ครั้งนี้เลยครับ ไอ้ที่ขี่มาเป็นหมื่นๆกิโลนี่มันไม่ใช้และไม่ปลอดภัยมาก “ขี่ได้กับขี่เป็น” มันคนละเรื่องกันเลยครับ