รีวิว Keeway V302C เครื่องยนต์ V-Twin ลงตัวที่สุดกับสไตล์ครุยเซอร์ ดีไซน์เท่ ขี่สนุก แนวนี้ห้ามพลาด

0
Keeway V302C

Keeway V302C หนึ่งเดียวที่กล้าให้เครื่องยนต์ V-Twin ในพิกัดนี้ รถครุยเซอร์กับเครื่องยนต์ V-Twin เป็นของคู่กันลงตัวที่สุด นอกจากความลงตัวแล้วต้นทุนการผลิตย่อมสูงกว่าสูบเรียง แต่ Keeway กล้าจัดให้

อย่างที่บอกครุยเซอร์กับเครื่องยนต์ V-Twin คือความสวยลงตัว แต่ต้นทุนการผลิตเครื่องยนต์ V-Twin ที่ต้องแยกเสื้อสูบออกจากกันย่อมใช้วัตถุดิบและต้นทุนการผลิตที่มากขึ้นไปอีก เราเลยไม่ค่อยเห็นค่ายอื่นๆ ผลิตรถสไตล์พิกัดเล็กหรือกลางแล้วใส่เครื่องยนต์ V-Twin มาให้ มาดูสเป็คกันก่อน

เครื่องยนต์ V-Twin ขับสายพาน

เครื่องยนต์ V-Twin ระบายความร้อนด้วยน้ำ SOHC 8 วาล์ว 298 ซีซี ให้กำลังสูงสุด 29 แรงม้าที่ 8,500 รอบ/นาที ให้แรงบิดสูงสุด 26.5 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบ/นาที เกียร์ 6 สปีด ท่อไอเสีย 2 ออก 1 ขับเคลื่อนด้วยสายพาน Continantal

ช่วงล่างบิ๊กเบิ้ม

โช้คอัพหน้าแบบ Upside Down ขนาดใหญ่ 51 มม. มีระยะยุบ 115 มม. โช้คหลังคู่ระยะยุบ 46 มม. ปรับสปริงพรีโหลดได้ ดิสก์เบรกหน้าเดี่ยวขนาด 300 มม. คาลิปเปอร์เรเดียลเมาท์ 2 ลูกสูบ ดิสก์เบรกหลังเดี่ยวขนาด 240 มม. คาลิปเปอร์ 1 ลูกสูบ มีระบบ ABS ทั้งหน้าและหลัง ล้อยางหน้าขนาด 110/90-16 ล้อยางหลัง 130/90-15

มาลองกันหน่อย

ตัวรถคันจริงมีขนาดกระทัดรัด เบาะนั่ง Slim & Low โค้งเว้าเข้ากับรถและมีสูงจากพื้นเพียง 690 มม. รถออกแบบให้เตี้ยและยาวตามแบบฉบับครุยเซอร์ แต่ไม่ได้ยาวมากนักด้วยพิกัด 300 ซีซี แฮนด์เดิ้ลบาร์แบบตรงให้อารมณ์ดุดัน ถังน้ำมันเชื้อเพลิงทรงหยดน้ำขนาด 15 ลิตร ดีไซน์โค้งเว้ารับกันตลอดคัน

ไฟส่องสว่าง LED รอบคัน มี Day Time Running Light ทรงกลมรวมอยู่ในโคมเดียวกัน ไมล์ Digital LCD ทรงกลมบอกรายละเอียดครบ มีไฟสัญลักษณ์เตือนที่ขอบเรือนไมล์มองเห็นง่าย ทั้งไฟหน้าไฟท้ายไฟเลี้ยวและเรือนไมล์ออกแบบให้เป็นทรงกลมรับกันทั้งคัน

กับผมที่มีส่วนสูง 172 ซม. คร่อมลงไปคือรถเตี้ย ซึ่งก็เป็นปกติของรถสไตล์นี้ แต่ที่จะบอกคือรถมีน้ำหนักเบาและมีศูนย์ถ่วงที่ต่ำทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องล้มแปะเพราะน้ำหนักของรถ คนที่มีความสูงน้อยกว่าผมหรือผู้หญิงก็สามารถขี่ได้อย่างเบาแรงจอดเท้ายันพื้นได้สบายไม่ต้องกังวล

พักเท้าเยื้องไปด้านหน้ารถแต่ทั้งแป้นเบรกหลังคันเกียร์ยังใช้งานสะดวกแฮนด์บาร์ตรงไม่ห่างตัวบังคับเลี้ยวได้ง่าย ท่านั่งออกแนวจิ๊กโก๋อเมริกันเท่ๆ ขี่สบายๆ ขี่และบังคับง่ายมาก เครื่องยนต์ V-Twin ให้ฟีลลิ่งตุบตับๆ เบาๆ เสียงจากท่อไอเสียไม่ดัง โดยรวมคือให้ความนุ่มนวลสูง

ขับเคลื่อนด้วยสายพานตอบสนองตามคันเร่งฉับไวและนุ่มนวล และเรื่องการดูแลก็ง่ายคือแทบไม่ต้องดู แถมระยะเซอร์วิสก็ยาวนานกว่าแบบโซ่ด้วยนะ เครื่องยนต์เด่นด้วยกำลังที่มีให้ใช้ตั้งแต่รอบต่ำ จะเปิดคันเร่งเร่งแซงก็ทำได้ทันใจ เครื่องยนต์ขี่สนุกบวกกับขนาดและเป็นรถที่มีศูนย์ถ่วงต่ำจะเลี้ยวจะร่อนทำได้ง่ายมาก ช่วงล่างก็ซับพอร์ทได้ดี โช้คหลังปรับให้เหมาะกับน้ำหนักตัวหรือไลฟ์สไตล์ขี่คนเดียวหรือมือคนซ้อนได้

ขี่ใช้ความเร็วรถก็ให้ความนิ่งและควบคุมได้ดี หน้ายางขนาดใหญ่ทั้งหน้าหลังนอกจากได้ความเก๋าในดีไซน์ ยังรองรับได้ทุกองศาที่เลี้ยวและซับแรงจากพื้นได้ดีเยี่ยม เบรกก็ไว้ใจได้ทั้งหน้าหลังมี ABS ให้อุ่นใจเมื่อต้องกำมิด

Keeway V302C ราคาจำหน่ายที่ 177,900 บาท มีให้เลือก 3 สีคือ สีเทา(Gray Cruiser) สีดำ(Black Cruiser) และ สีแดง(Red Cruiser)

ถ้าผมจะสรุปก็ต้องบอกเลยว่าแนวนี้พิกัดนี้และยังมากับเครื่องยนต์แบบ V-Twin โดดเด่นตรงสายสไตล์ Cruiser ควบคุมง่ายขี่ง่ายทั้งชายหญิง งานประกอบดี เครื่องยนต์มีพละกำลังอัตราเร่งดีใช้งานได้ทั้งในชีวิตประจำวันและใช้ออกทริปเที่ยวได้สบาย คือแต่งตัวสบายๆ ขี่ไปกินกาแฟแถวบ้านก็เท่ และ Keeway ทำตลาดในไทยมานานนับสิบปี มีศูนย์บริการกระจายไปทั่วประเทศมั่นใจในเรื่องการดูแลและบริการ จัดได้เลยครับ

คลิปรีวิว Keeway Gemma125
รีวิว Keeway Gemma125
คลิปรีวิว Keeway Versilia 125 Max
รีวิว Keeway Victoria200
คลิปรีวิว Keeway Victoria200

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่