รีวิว 2024 Keeway Gemma 125 สกู๊ตเตอร์ไซส์มินิดีไซน์เด่น เร่งมันส์ ประกัน 3 ปี หาสกู๊ตเตอร์ใช้งานในเมืองห้ามพลาด

0

2024 Keeway Gemma 125 รถสกู๊ตเตอร์ขนาด 125 ซีซี แต่มีขนาดตัวค่อนข้างเล็ก ดีไซน์ลำสมัยอย่างกับเป็นรถไฟฟ้า ให้การรับประกันถึง 3 ปี เพราะรุ่นนี้เขาส่งขายในยุโรปด้วย รถสวย งานประกอบดี ผมเองยังอยากได้

ที่มาของความเฟี้ยว

ต้องบอกก่อนว่า Gemma 125 เป็นการคอลแลปกันระหว่างแบรนด์ Keeway กับแบรนด์ Ariic และที่ตัวรถจะมีแบรนด์ Ariic ติดอยู่ด้วย Gemma 125 เป็นรถที่ขายในยุโรปมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งในบางประเทศอาจใช้ชื่อแบรนด์ต่างไปเช่นกันแต่ยังคงเป็นรุ่น Gemma ด้วยเหตุผลทางด้านภาษีและด้านไฟแนนซ์

การคอลแลปกับแบรนด์ที่มีผู้ดูแลอยู่ในประเทศนั้นๆ อยู่แล้ว ย่อมส่งผลดีทั้งผู้จำหน่ายและผู้บริโภค และในไทยเอง Keeway ถึงกล้าให้การรับประกัน 3 ปีหรือ 30,000 กิโลเมตรกันเลย

ชื่อรุ่น Gemma มาจาก Gems ที่แปลว่าอัญมณี กับดีไซน์ที่ดูหรูหราทันสมัยและงานประกอบก็ดีงามสมชื่อ มากับขนาดที่กระทัดรัดพร้อมเทคโนโลยีทั้งเครื่องยนต์ ช่วงล่าง และฟังก์ชั่นพร้อมให้ใช้งานในชีวิตประจำวันได้คล่องตัวและสะดวกสบาย สมกับสโลแกน “Luxuriate in your Life สัมผัสประสบการณ์พรีเมี่ยมอย่างมีสไตล์”

เครื่องยนต์ต้นจัดขี่สนุก

เครื่องยนต์ 4 จังหวะ 1 สูบ 125 ซีซี จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีด EFI ให้กำลังสูงสุด 8.4 แรงม้า(6.2 Kw) ที่ 7,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 9.3 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบ/นาที คาแรคเตอร์มีอัตราเร่งตีนต้นดี ขี่สนุก ไม่มีแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์ด้วยนะ

เทคโนโลยี ฟังก์ชั่น คุ้มค่า

เริ่มจากกุญแจ Keeway Smart Key ตัวกุญแจมีระบบ Immobilizer กันขโมยด้วย และยังมีปุ่มสำหรับกดเปิดที่เก็บของใต้เบาะโดยไม่ต้องเปิดสวิตซ์กุญแจที่รถ เพื่อความสะดวกเมื่อหิ้วของมาด้วย และเมื่อแบตเตอรี่รีโมทหมดก็ยังใช้งานต่อได้โดยนำตัวกุญแจรีโมทไปแตะที่จุดรับสัญญานบริเวณคอนโซนขวาล่าง จะสามารถบิดเปิดสวิตซ์กุญแจที่รถเพื่อสตาร์ทรถขี่ต่อไปได้

ไฟส่องสว่างและไฟสัญญานเป็น Full LED รอบคัน ดีไซน์ไฟหน้ารูปทรงเพชรมี Daytime Running Light เป็นกรอบนอก ไฟเลี้ยวแนบเป็นชิ้นเดียวกับชุดดแฟริ่ง ไฟท้ายดีไซน์ให้เป็นรูปทรงกลมผสมผสานความเรโทรและโมเดิร์นอย่างกลมกลืน

เรือนไมล์ LCD ขนาด 3.5 นิ้ว มีช่องชาร์จ USB A อยู่ในช่องเก็บของที่คอนโซนด้านซ้าย ฝาปิดช่องเก็บของที่คอนโซนเป็นระบบแม่เหล็กแรงสูง

มีระบบ AIR (Auto Idling and Run) ดับเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อหยุดรถเกิน 3 วินาที เครื่องยนต์จะทำงานต่อทันที่เมื่อบิดคันเร่ง มีระบบ CBS (Combined Brake System) เมื่อบีบเบรกหลังเบรกหน้าจะทำงานด้วยด้วยแรงที่พอดี

2024 Keyway Gemma 125 ราคา 57,600 บาท มี 4 สีให้เลือกคือ สีเขียว Green Emerald (สีเขียวจะเป็นสีพิเศษ) สีฟ้า Blue Sapphire สีชมพู Pink Pearl และสีเทา Grey Moonstone สีที่เราได้มารีวิวในครั้งนี้

พร้อมการรับประกันถึง 3 ปีหรือ 30,000 กิโลเมตร พิเศษกว่านั้นเฉพาะ 1,000 คันแรก รับฟรีโปรแกรมบำรุงรักษาตามระยะการตรวจเช็คมาตรฐาน Keeway Free Service Program เป็นเวลา 2 ปีโดยเข้ารับบริการได้ที่ศูนย์ Keeway Thailand ทั่วประเทศ

ลองขี่แล้วเล่าหน่อย ดีไหม เหมาะกับใคร

ผมได้ Gemma 125 มาขี่ก่อนที่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยหลายวัน ที่ผมชอบมากคือเรื่องของดีไซน์และขนาดของรถ ดีไซน์ล้ำสมัยจะว่าไปก็เหมือนเป็นรถไฟฟ้าเลยนะ กับขนาดตัวที่ดูจะเล็กกว่าเครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซีที่ให้มา

ผมขี่ไปมีแต่คนมองอาจเพราะความเด่นไม่เหมือนใคร หรือจะด้วยเพราะแปลกยังไม่มีใครเคยเห็น จะเป็นผลอะไรก็ตามสรุปคือมีคนมองเยอะเลยโดยเฉพาะตอนติดไฟแดง

ด้วยขนาดที่กระทัดรัดและดีไซน์ผมบอกเลยว่าเหมาะมากกับการใช้งานในเมืองหรือใน กทม. รถติดๆ Gemma ไปได้แบบขนมเลย เครื่องยนต์ 125 ก็มีอัตราเร่งดี เร่งออกตัวหรือเร่งแซงเปลี่ยนเลนได้ทันใจ

ช่วงล่างถือว่าดีเพียงพอต่อการใช้งาน รวมถึงดิสก์หน้าดรัมหลังพร้อมระบบ CBS กระจายแรงเบรกเมื่อบีบเบรกหลังเบรกหน้าจะทำงานด้วยแบบกำลังพอดี

เรือนไมล์ LCD ออกแบบกระจกของเรือนไมล์เป็นพลาสติกแบบด้านไร้แสงสะท้อน มองเห็นชัดเจนแม้ขี่อยู่ในองศาที่แดดส่องเข้าเรือนไมล์พอดี มือเบรกหน้าหลังมีผิวสัมผัสไม่เรียบทำให้ไม่ลื่นและลายของพื้นผิวก็คล้ายคาร์บอนสวยไปอีกแบบ(อันนี้แล้วแต่คนชอบนะ) งานประกอบรอบคันดี น็อตหลายตัวเลือกใช้เป็นน็อตหัวดาวป้องกันขโมยได้อีกขั้น

ฟังชั่นอื่นๆ ให้มาเหมาะสมใช้งานได้จริงไม่ว่าจะเป็นช่องเก็บของที่คอนโซน ในช่องนี้จะมีที่ชาร์จ USB Type A มาให้ด้วย และฝาปิดช่องเก็บของนี้ยังใช้ระบบแม่เหล็กที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย มีหูเกี่ยวของที่สามารถพับเก็บซ่อนได้

พื้นที่เก็บของใต้เบาะก็มีขนาดที่ไม่เล็กเพียงพอต่อการใช้งาน ในนี้มีถุงเครื่องมือติดรถให้มาพร้อมสรรพ ถังน้ำมันเชื้อเพลิงจุ 5 ลิตรอยู่ใต้เบาะนั่ง แบตเตอรี่จะออกแบบไว้ที่ใต้พักเท้าคนขี่

Gemma 125 ให้ความคล่องตัวสูง อัตราเร่งดี เหมาะกับการใช้งานในเมือง เหมาะกับสุภาพสตรีด้วยเบาะนั่งไม่สูงและตัวรถมีน้ำหนักเพียง 96 กิโลกรัมซึ่งถือว่าไม่หนัก พื้นที่พักเท้าคนขี่ยังเป็นแบบผืนเดียวกันไม่มีคานกลางทำให้ก้าวขึ้นรถได้ง่ายแม้ใส่กระโปรงสั้น

ห้อยของแขวนของก็ทำได้สบาย กุญแจรีโมทก็ทันสมัย ใครหาสกู๊ตเตอร์ใชงานอยู่แล้วมีโจทย์ตามที่ผมเขียนไป เลือก Gemma ได้เลยครับ ผมเองก็อยากได้ซักคันเพราะชอบดีไซน์ของคันนี้จริงๆ

Keeway Gemma125 วางจำหน่ายแล้วที่ศูนย์ตัวแทนจำหน่าย Keeway ทั่วประเทศ คลิกที่ http:bit.ly/3eqrUBK

คลิปรีวิว Gemma 125 คลิก

คลิปรีวิว Keeway Versilia 150 max คลิก
คลิปรีวิว Keeway Victoria 200 คลิก
บทความรีวิว Keeway Victoria 200 คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่