รีวิว Keeway Victoria 200 สกู๊ตเตอร์ที่ 2 แบรนด์ร่วมกันทำ ขี่แล้วดีกว่าที่คิดไว้เยอะ

0
Keeway Victoria 200

Keeway Victoria 200 สกู๊ตเตอร์สไตล์คลาสสิก สไตล์ที่กำลังฮิตด้วยดีไซน์ที่คล้ายกันหรือในแนวเดียวกันตามกระแสนิยมที่ว่า ผมเองก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะมีอะไรที่โดดเด่นอะไรนัก จนได้ลองขี่ก็ว้าวเลย ต้องยอมรับว่าของเขาดีจริงดีกว่าที่คิดเยอะ !!!

Victoria200

ความเป็นมาหน่อย

BACK TO SIXTIES การร่วมมือกัน ระหว่าง VICTORIA และ Keeway จากตำนานความยิ่งใหญ่ของรถจักรยานยนต์สัญชาติเยอรมันที่มีประวัติยาวนานกว่า 120 ปี ของ VICTORIA และ Keeway ผู้เชียวชาญการผลิตและจัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์มากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก จึงเกิดเป็น Keeway Victoria

VICTORIA แบรนด์มอเตอร์ไซค์สัญชาติเยอรมัน เป็นแบรนด์มอเตอร์ไซค์สัญชาติเยอรมันแบรนด์แรกที่ผลิต ‘มอเตอร์ไซค์’ ตั้งแต่ปี 1901 เริ่มต้นที่เมืองนูเรมเบิร์กในเยอรมัน เมืองศูนย์กลางของอุตสาหกรรมในยุคนั้น และได้รับความนิยมอย่างยาวนาน และในตอนนี้ได้เริ่มต้นยุคใหม่ ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์สกู๊ตเตอร์ที่เหมาะกับชีวิตในเมืองด้วย Keeway Victoria

มาดูรอบๆ คันกันก่อน

ดีไซน์มาในรูปแบบรถคลาสสิคตามคอนเซ็ปต์ Back To The Sixties เป็นรูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ไฟส่องสว่างรอบคันเป็น LED ทันสมัย มี Daytime Running Light แต่ที่ไม่เหมือนใครก็คงจะเป็นโลโก้ลอยตัวที่อยู่บนบังโคลนหน้า และช่องกระจังหน้ารถที่มีไฟเลี้ยวทรงกลมรวมอยู่ในนี้ด้วย มีความเป็นเอกลักษณ์มาก

เรือนไมล์ผสมผสานบอกความเร็วเป็นแบบเข็มอนาล็อก ส่วนที่บอกระดับน้ำมันระยะทางจะเป็นจอ LCD ครบถ้วนการใช้งาน คอนโซลด้านซ้ายมีช่องเก็บของในนี้จะมีช่องชาร์จ USB A ให้มาด้วย คอนโซลด้านขวาเป็นสวิตซ์กุญแจ ซึ่งรุ่นนี้ใช้ลูกกุญแจในการไขเปิดการทำงานของรถ ตรงกลางคนโซลมีขอเกี่ยวแขวนของใช้งานสะดวก

ที่วางเท้าเป็นแบบผืนเดียวกัน มีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง มีคานกลางเตี้ยๆ ตรงนี้จะมีฝาเปิด/ปิดที่เติมน้ำมันเชื้อเพลิง และใช่ครับใต้นี้ก็คือถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 10 ลิตร การออกแบบแบบนี้ทำให้มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ น้ำหนักน้ำมันจะอยู่ด้านล่างเลย ส่วนที่เท้าเหยียบปูด้วยยางกันลื่นอย่างดี

เบาะนั่งแยกส่วนคนขี่คนซ้อน เย็บเล่นลายกันลื่นและยังนุ่มอีกด้วย เบาะนั่งให้ความนุ่มรู้สึกดีอันนี้ผมชอบมาก พื้นที่เก็บของใต้เบาะจะมีเฉพาะใต้เบาะคนขี่ มีพื้นที่พอสมความใส่หมวกกันน็อคครึ่งใบหรือแบบเปิดหน้าได้หลวมๆ มือจับคนซ้อนยาวไปด้านท้ายรถจะเป็นตระแกงเหล็กแข็งแรงมัดสัมภาระและรับน้ำหนักได้หลายกิโลกรัม

ฝาครอบท้ายรถทั้ง 2 ด้านมีคาดลายพร้อมโลโก้ Sixties พักเท้าคนซ้อนกดปิดเปิดใช้งานสะดวกและเมื่อเก็บไม่ใช้งานเนียนไปเรียบกับตัวรถ ไฟท้ายเป็น LED อย่างที่บอกมีดีไซน์ที่แตกต่าง เป็นเส้นตรงยาวซ้ายขวาจรงกลางจะเป็นไฟเบรก ท้ายรถสวยไม่เหมือนใครเข้ากับสไตล์รถ

เครื่องยนต์ จัดว่าแจ่ม

เครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 1 สูบ 2 วาล์ว ปริมาตร​ 171.7 ซีซี มีอัตรากำลังอัด 9.75:1 มีแรงม้า 8.5 kw. หรือประมาณ 11.5​ แรงม้าที่ 7,500 รอบ/นาที มีแรงบิด 12 Nm ที่ 5,500 รอบ/นาที หัวฉีด EFI คันเร่งเป็นคันเร่งสาย เครื่องยนต์นี่หลังจากได้ลองดีกว่าที่คิดเยอะเลยครับน่าประทับใจ เล่าให้อ่านย่อหน้าต่อๆ ไป

ช่วงล่าง โช้คอัพหน้าเทเลสโคปิค โช้คอัพหลังคู่ปรับพรีโหลดได้ ล้อแม็กดีไซน์เหมือนล้อรถยนต์ในอดีตที่ดุมล้อหน้าชุบโครมเมียม สวยคลาสสิคดูแข็งแรง ดิกส์เบรกหน้า-หลัง มีระบบ กระจายแรงเบรก หรือ Cobi-brake System

Keeway Victoria 200

เล่าหลังจากลองขี่

ต้องบอกเลยว่านอกจากดีไซน์ที่ดูเผินๆ จากภาพถ่ายถึงจะเข้าตาผมอยู่บ้าง แต่ผมไม่ได้คาดหวังเรื่องเพอร์ฟอร์แมนซ์มากนักก่อนจะได้ลองขี่ เกริ่นมาแบบถ้าเดาก็ถูกต้องเลยครับว่าผมประทับใจหลังจากได้ลองขี่แล้วแน่นอน

ใช่ครับหลังจากรับรถผมขี่ออกมาก็เช็คเบรกเช็คการทำงานต่างๆ ของรถตามปกติพร้อมก็ขี่ออกถนนทันที อย่างแรกที่ชอบคือเบาะนั่งนุ่มก้นดีอันนี้ชอบ ท่าขี่ลักษณะเดียวกับรถออโตเมติกทั่วไป ขาวงได้สบายๆ มีพื้นที่ค่อนข้างเยอะ สวิตซ์แฮนด์ใช้งานถนัดปกติ แต่ที่ดีอีก่ยางคือความสั่นสะเทือนที่มายังแฮนด์น้อยมากฟีลลิ่งดีเลยล่ะ

ทีนี้มาอีกเรื่องที่ผมประทับใจคือการตอบสนองของเครื่องยต์ที่ทันอกทันใจ ในรถขนาด 200 ซีซีอัตราเร่งถือว่าแจ่มเลยล่ะครับ ไม่เพียงเท่านั้นนอกจากอัตราเร่งที่ดีแล้วกำลังที่ถ่ายทอดออกมายังต่อเนื่องดันไปจนเข็มบอกความเร็วบนเรือนไมล์กวาดจนสุดไมล์ได้ง่ายๆ เลย และเครื่องยนต์ยังมีความสั่นสะเทือนที่น้อยด้วยนะ

ประกอบกับช่องล่างที่แม็ทซิ่งกันดี ไม่อ่อนไม่แข็งเกินไปเลี้ยวง่ายคล่องตัว ความเร็วสูงก็ยังควบคุมได้สบายๆ ใครชอบอ่อนหรือแข็งก็ปรับพรีโหลดที่ดช้คอัพหลังให้เหมาะกับน้ำหนักตัวหรือการใช้งานได้ เบรกที่ให้มาใช้งานได้ดีฟีลลิ่งเบรกนุ่มหนึบ หยุดได้ตามสั่ง ถือว่าใช้ได้เลย

Victoria200

Keeway Victoria 200 ราคา 86,900 บาท มี 4 สีให้เลือกคือ สีเทา Clound Grey สีแดง Vermilion Red สีฟ้า Cyan Blue และ สีเขียว Emerald Green สีที่เป็นนายแบบของเราในคอนเทนต์นี้

Victoria200

Impressed

เป็นอีกรุ่นที่ผมประทับใจหลายด้าน ทั้งเรื่องการตอบสนองของเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ที่แม็ทชิ่งกัน และการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ที่มาบนแฮนด์ต่ำ เรื่องของเบาะนั่งที่นุ่มสบายก้น ส่วนเรื่องดีไซน์ผมว่านานาจิตตังครับ รถสไตล์นี้ออกมาแทบทุกยี่ห้อ แต่สำหรับ Victoria ผมชอบดีไซน์ไฟท้ายและด้านท้ายของรถ

ชอบสกู๊ตเตอร์สไตล์คลาสสิคก็ลองแวะดู Keeway Victoria200 อีกหนึ่งตัวเลือกครับ อาจจะได้เสียเงินสู่ขอเข้าบ้านก็เป็นได้ใครจะรู้!

สเปค Keeway Victoria 200

เครื่องยนต์4 จังหวะ 1 สูบ 2 วาล์ว
กระบอกสูบ x ช่วงชัก61.5 x 57.8 มม.
ปริมาตรกระบอกสูบ171.7 ซีซี
แรงม้า8.5 kW (11.5 hp) ที่ 5,500 รอบ/นาที
แรงบิด12 Nm ที่ 5,500 รอบ/นาที
อัตราส่วนกำลังอัด9.75:1
จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ EFI
ล้อยางหน้า120/70-12
ล้อยางหลัง120/70-12
ถังน้ำมันจุ10 ลิตร
น้ำหนัก127 กิโลกรัม

คลิปรีวิว Victoria200

คลิปรีวิว BMW R1250RT
คลิปรีวิว Honda NT1100
คลิปรีวิว Triumph Speed Triple RR และ RS
รีวิว NEW CBR500R กดเวลาที่สนามช้าง
รีวิว New CB500X โช้คกลับ ดิสก์คู่
คลิป รีวิว CRF1100L Africa Twin ทั้ง DCT และ MT
คลิป รีวิว CBR250RR SP

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่