รีวิว HONDA NX500 ขี่เที่ยวทั้ง On Road และ Off Road เบา ประหยัด คันเดียวถึงไหนถึงกัน

0
Honda NX500

Honda NX500 รถ Adventure Touring ขนาดกลางรุ่นล่าสุดจากฮอนด้า ดีไซน์ใหม่สไตล์ Rally ด้วยเครื่องยนต์และช่วงล่างที่ครอบคลุมทั้งขี่เที่ยวทางไกล ไม่ว่าจะ On หรือ Off Road และใช้งานในทุกวัน ประหยัด ดูแลง่าย ตอบโจทย์ที่สุด

CB500X ที่ยุติสายการผลิตไป ต่อยอดมาเป็น NX500 รหัส NX ฮอนด้าใช้มายาวนานกับรถสไตล์ Dual Purpose ในช่วงปลายปี ค.ศ. 1980 จนถึงราวปี ค.ศ. 2000 ก่อนชื่อเรียกประเภทรถว่า Adventure Touring จะนิยมใช้อีกนะ

ด้วยรหัส NX ทำให้ภาพของรถลุยชัดเจนขึ้นไปอีกขั้น (รหัส CB ฟังแล้วมันให้ความรู้สึกเป็นรถไฟกลมวิ่งในเมืองนะ ว่ามั๊ย?) พร้อมกับอัพเกรดหน้าตาใหม่ทั้งหมด ช่วงล่างมีการปรับใหม่ แต่เครื่องยนต์ยังใช้พื้นฐานเดิม

เครื่องยนต์ 2 สูบเรียงสุดประหยัด

เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำ Parallel Twin 2 สูบ ขนาด 471 ซีซี DOHC 8 วาล์ว ให้กำลัง 47 แรงม้าที่ 8,600 รอบ/นาที ให้แรงบิด 43 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบ/นาที เกียร์ 6 สปีด

มีการปรับ ECU ใหม่ เรียกแรงม้าและแรงบิดได้ไวขึ้น มี HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือ Traction Control ที่เลือกปิด/เปิดได้ มี Assist & Slipper Clutch 

ช่วงล่างหล่อใช้งานได้ดีกับช็อคอัพหน้า Showa SFF-BP แบบ Upside Down ขนาด 41 มม. มีระยะยุบ 150 มม. ปรับสปริงพรีโหลดได้ กันสะเทือนหลัง Pro-Link ตัวช็อคหลังเดี่ยวปรับสปริงพรีโหลดได้ 5 ระดับมีระยะยุบ 135 มม. ดิสก์เบรกหน้าคู่ ดิสก์หลังเดี่ยว มี ABS ทั้งหน้าหลัง ยางหน้าขนาด 110/80R19 ยางหลังขนาด 160/60R17

Equipment ทันสมัย

เร่ิมจากหน้าจอเรือนไมล์ TFT สีขนาด 5 นิ้ว พร้อมระบบ Honda Roadsync เชื่อมต่อ Bluetooth ที่หมวกกันน็อคและมือถือสั่งงานด้วยเสียง เพื่อความปลอดภัยโดยคนขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนนและมือยังคงบังคับแฮนด์ มีฟังก์ชั่นนำทางแบบ Turn by Turn สวิทซ์แฮนด์ด้านซ้ายมีปุ่มที่เพิ่มมาคือปุ่มปิดเปิด HSTC และปุ่มเลือกฟังก์ชั่นบนเรือนไมล์ มีไฟส่องสว่างรอบคันเป็น LED

ออกทริปกับ NX500

หลังเปิดตัวครั้งแรกใน EICMA 2023 ประเทศอิตาลี และมาเปิดตัวในไทยครั้งแรกที่งาน Motor Expo 2023 ปลายปีที่แล้ว เปิดตัวได้ 2 วันไทยฮอนด้าก็จัดให้สื่อและอินฟลูฯ ได้ทดลองขี่กันเลย รวมถึง CBR500R และ 650 Series เป็นโมเดล 2024 ที่เปิดตัวมาใหม่ทั้งหมดที่แก่งกระจาน (ยกเว้นรุ่น e-clutch) จนตอนนี้หลายคนก็รับรถและใช้งานกันแล้ว หลายคนอาจจะขี่ไปหลักหมื่นกิโลแล้วด้วย

ผมเองตั้งแต่ได้ร่วมทดสอบทุกรุ่นตั้งแต่ปลายปีก่อนตามที่บอก แต่ได้ทำคลิปรีวิวเฉพาะรุ่น CBR500R เพราะตอนนั้นเว็บเราโดนปัญหาใช้ไม่ได้ ก็ต้องขออภัยผู้ที่ติดตามเราและหารีวิวจากเราไม่เจอ ครั้งนี้ผมเลยจะนำมารีวิวให้อ่านกันอีกครั้ง เพราะหลังจากขี่ทดสอบระยะสั้นๆ ที่แก่งกระจานในครั้งแรก ผมก็มีขี่เดินทางไกลในทริป X-Venture ทริปแรกของปี 2024 เส้นทาง On และ Off Road อุบล-เชียงคาน

ก็ต้องบอกว่ามีความต่างจาก CB500X เดิม อย่างแรกในเรื่องดีไซน์อันนี้ชัดเจนว่าเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด โดยรวมผมว่าดูเพรียวเป็นเส้นแนวตั้งให้อารมณ์รถ Rally ชิลด์บังลมสูง แฟริ่งหน้าออกแบบเป็น 2 ชั้น ถังน้ำมันเชื้อเพลิงรู้สึกว่าเพรียวลงและมีความจุ 17.5 ลิตร (500x เดิมจุ 17.7 ลิตร)

ล้อแม็กลายใหม่นี่ก็เบาลงกว่าเดิมถึง 1.5 กิโลกรัม น้ำหนักรถรวมที่ 196 กิโลกรัมเบากว่าเ CB500X ถึง 3 กิโลกรัม ทั้งหมดจึงให้ฟีลลิ่งที่คล่องตัวกว่าเดิม โดยเฉพาะในทาง Off Road ระบบ HSTC หรือ Traction Control ที่เลือกปิด/เปิดได้ ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีตอนขี่ในทาง Off Road ต้องการความสนุกก็ปิดได้ รวมถึงทำให้รถสามารถไต่ขึ้นเนินชันที่ลื่นหินกรวดทรายหรือดินที่เปียกชุมน้ำได้

เครื่องยนต์มีอัตราเร่งต้นดีขึ้น Assist Slipper Clutch นอกจากจะช่วยผ่อนแรง Engine Brake ที่จะส่งมายังล้อหลัง ยังช่วยให้เบาแรงเมื่อใช้คลัทช์ เครื่องยนต์ลูกนี้ยังให้ความประหยัดทั้งการบริโภคน้ำมันและการดูแลรักษาที่สูงมาก พังยากอีกด้วย

ช่วงล่างกลางๆ ใช้งานได้อรรถประโยชน์ ออกไปทางนุ่มนวลใช้งานได้อรรถะประโยชน์ ใช้ในชีวิตประจำวันอย่างใน กทม.ถือว่าเลิศอยู่ แต่ในการเดินทางไกลบนทางดำช่วงล่างรองรับความเร็วที่เครื่องยนต์ส่งมาได้ดีพอสมควร

และถ้าต้องโยนโค้งในความเร็วหรือมีคนซ้อนและสัมภาระด้วยก็จะย้วยหน่อย คือต้องระวังเมื่อต้องใช้ความเร็วสูงๆ แต่สไตล์ของรถก็ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อท้าความเร็วอ่ะนะ และถ้าจะมุ่งทาง Off Road หรือชอบเข้าป่าหน้าฝนก็เปลี่ยนยางให้เป็นยาง Enduro ก็จะขี่ในทาง Off Road ง่ายและปลอดภัยมากขึ้นอีกเยอะเลย

2024 Honda NX500 ราคา 227,000 บาท

สรุปว่ายังเป็นรถ Adventure Touring ไซส์กลางที่ให้ความคุ้มค่ามากเช่นเดิม แต่อัพเกรดให้ดีกว่าโมเดลเดิมหลายจุด ฟีลลิ่งอาจไม่ต่างจากเดิมนักแต่ในรายละเอียดหรือถ้าต้องวัดกันคือต่างแน่นอน NX500 เหนือกว่า 500X เดิมในทุกมิติ เด่นในเรื่องเป็นรถที่ใช้งานได้ทุกวันคล่องตัว ช่วงล่างเหมาะกับใน กทม. และยังให้ความประหยัดสูง วันหยุดวาปออก ตจว.สบายๆ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ใครชอบ Off Road เดิมๆ ก็ไปได้ แต่ให้เจ๋งก็แค่อัพยางหนามก็เอาไปบู้ทางเอ็นดูโร่หน้าฝนได้แล้ว ที่นี้ก็อยู่ที่ทักษะและกำลังผู้ขี่แล้วจะพารถไปได้ขนาดไหน เอาเป็นว่าคุ้มจัด

คลิปรีวิว ระบบ E-Clutch

คลิปทริป X-Venture 2024 ขอนแก่นเชียงคาน
ทริป X-Venture 2024 ขอนแก่น – เชียงคาน
คลิป ทดสอบรีวิว Honda CBR1000RRR SP เต็มๆ
Honda พาบุกงาน Eicma 2023 ที่อิตาลี
รีวิว Honda CB750 hornet
First Ride Honda CB 750 Hornet คลิก
กิจกรรม Honda Adventure Mania 2023
ขี่ X-ADV750 เที่ยวภูเก้าง้อม
คลิปพรีวิว Honda CL500 CL300
รีวิว Honda CL500

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่