รีวิว 2022 Honda NC750X มอเตอร์ไซค์อเนกประสงค์ มากอรรถประโยชน์ใช้งาน

0

2022 Honda NC750X รถที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานได้อเนกประสงค์ Daily Use ก็ได้ใช้เดินทางไกลก็ดี ทางดำเด่น ลุยได้บ้าง ขนาดกะทัดรัด เกียร์ DCT สบายไร้คลัทช์มือ ผมจะเรียกว่าเป็น Crossover Motorcycles ก็ไม่น่าจะผิดนัก เหมาะกับนักเดินทางมากที่สุดรุ่นนึงเลย

เปิดตัวโฉมล่าสุดนี้ในงาน Motor Expo 2021 ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ต้องถือเป็นรถนอกกระแส แต่มีกลุ่มคนเล่นกันอยู่นะครับ และส่วนตัวผมที่เคยได้ใช้บ่อยพอสมควรต้องบอกเลยเป็นรถที่ใช้งานดีมาก

ด้วยฟังก์ชั่นที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนเข้ากับระบบเกียร์ DCT กับดีไซน์และช่วงล่างที่ผมให้ใช้ทางดำ 80 ใช้ทางลุย 20 ดีไซน์ภายนอกดูเป็น Adventure แต่ผมเรียกว่าเป็นรถอเนกประสงค์ที่ใช้งานได้อรรถประโยชน์และสะดวกมากจริงๆ

ดีไซน์ภายนอกปรับใหม่ แต่ออฟชั่นเด่นยังคงเดิม

ถ้าให้เทียบกับโฉมเดิม โฉมใหม่ปี 2022 นี้ให้ความเฉียบคมมากขึ้น ไฟหน้าไฟท้ายก็ดูเข้าทีกว่า โดยรวมทำให้รูปร่างของรถดูเล็กลงกว่าเดิมด้วยนะ ที่แน่ๆ ผมว่าสวยกว่าเดิมเยอะอยู่ และออฟชั่นเด่นประจำรุ่นยังคงอยู่คือ ออกแบบให้ถังน้ำมันเชื้อเพลิงที่เห็นนั่นเป็นช่องเก็บของขนาด 23 ลิตรใส่กล้อง DSLR ใหญ่ๆ พร้อมเลนส์ได้เลย

กล่องเก็บของขนาด 23 ลิตรไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน

ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 14.1 ลิตรออกแบบให้อยู่ใต้เบาะนั่งคนขี่ ช่องเติมน้ำมันจะต้องเปิดที่เบาะผู้ซ้อน การออกแบบนี้ช่วยให้ศูนย์ถ่วงต่ำการพลิกเลี้ยวรถง่ายมาก นึกภาพตุ๊กตาล้มลุกแต่เราไม่ต้องล้มนะ ฮ่า แต่ก็อีกแหล่ะการเติมน้ำมันเราต้องลงจากรถทุกครั้งอีกมุมนึงก็ปลอดภัยมากขึ้น แต่ถ้ามัดของมาด้วยจะต้องแกะและมัดทุกรอบที่เติมน้ำมัน

เวลาเติมน้ำมันเชื้อเพลิงก็ต้องตรงนี้

หน้าจอเป็น Full LCD บอกข้อมูลครบครัน แต่!โฉมหน้าหวังว่าจะเป็นจอสี TFT นะครับ แต่! อีกที ด้วยความที่เป็นรถอรรถประโยชน์ดูแลง่าย มีกำลังเครื่องยนต์ไม่เล็กแต่อยู่ในงบที่ไม่สูงนักหลายอย่างจึงใส่มาเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม ไม่ใส่ของหรือออฟชั่นจนราคาทะลุเกินจับต้อง

จอ TFT รอไปก่อน

เครื่องยนต์ 2 สูบ 745 ซีซี SOHC 8 วาล์ว ให้กำลัง 57.8 แรงม้าที่ 6,750 รอบ/นาที แรงบิด 69 นิวตันเมตรที่ 4,750 รอบ/นาที มีการปรับปรุงภายในเครื่องยนต์ใหม่ที่ฮอนด้าบอกแค่ว่าเบาและลื่นมากขึ้น ผสานกับระบบเกียร์ Dual Clutch Transmission (DCT) 6 สปีด และแน่นอนครับเครื่องยนต์และเกียร์ลูกนี้เป็นตัวเดียวกับที่อยู่ใน X-ADV750 ด้วยนั่นเอง

DCT พร้อมโหมดขับขี่

เกียร์ DCT 6 สปีดที่ได้รับการพัฒนามาหลายเวอร์ชั่น จนปัจจุบันนับว่ามีความฉลาดสุดๆ การเปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลงเองแบบ Auto ตามการขับขี่ ณ ขณะนั้น อ่านค่าจาก โหมดขับขี่ การใช้คันเร่ง รอบเครื่อง การเปลี่ยนเกียร์เองจะตรงกับการใช้งานขณะนั้นหรือตามต้องการของคนขี่ถึงมากกว่า 90%

ในโหมด Auto ถ้าเร่งแซงหรือเร่งเครื่องกระทันหัน ระบบจะมีการเชนเกียร์ลากรอบให้ด้วย แบบเดียวกับ Kick Down ในรถยนต์เป๊ะๆ ซึ่งถ้ายังไม่ได้ดั่งใจก็สามารถกดเพิ่มหรือลดเกียร์เองได้ตลอดเวลา

หรือกดเปลี่ยนเป็น Manual ทีนี้จะเพิ่มหรือลดเกียร์หรือลากเกียร์แบบเดียวกับรถคลัทช์มือปกติได้ง่ายๆ ที่สวิตซ์แฮนด์ และการเปลี่ยนระบบการใส่เกียร์ของระบบ DCT ก็เลือกได้ที่ปุ่ม A (Auto) กับ M (Manual) บนสวิตซ์แฮนด์ด้านขวา

รุ่นใหม่นี้ยังให้โหมดขับขี่มาถึง 4 โหมดคือ Sport, Standard, Rain และ User ทุกโหมดจะมีระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยขี่คือ P (Power) ระดับกำลังเครื่องยนต์ , EB (Engine Brake) ระดับของเอ็นจิ้นเบรกคอนโทรล และ T (Traction Control) ป้องกันล้อหลังหมุนเร็วกว่าล้อหน้าหรือหมุนเร็วจนฟรีทิ้ง จนทำให้เกิดอันตรายได้ ทุกระบบที่ว่าจะแปรผันระดับการทำงานให้เหมาะสมในแต่ละโหมดและเซ็ตมาเป็นแพคเกจตายตัวพร้อมใช้ แต่ถ้าต้องการปรับค่าการทำงานเองก็ใช้โหมด User ได้เลย

ช่วงล่างดี เหมาะกับตัวรถ

โช้คอัพหน้า Telescopic ขนาด 41 มม. ของ Showa กับเทคโนโลยี Showa Dual Bending Valve ปรับระบบวาล์วภายในใหม่ โช้คอัพหลังเดี่ยวทำงานร่วมกับสวิงอาร์มในระบบ Pro-Link ระบบดิสก์เบรกหน้าหลังพร้อมระบบ ABS ยางหน้าขนาด 120/70ZR17 ยางหลังขนาด 160/60ZR17

เลือกโหมดขับขี่ ฟังก์ชั่นบนหน้าจอ สวิตซ์แฮนด์ฝั่งซ้าย ส่วนก้อนดำๆด้านในคือเบรกมือ ปุ่ม – ด้านล่างคือปุ่มลดเกียร์ ส่วนปุ่ม + เพิ่มเกียร์จะอยู่ด้านหลังตำแหน่งนิ้วชี้พอดี

นอกจากหน้าจอ TFT อีกอย่างที่หลายคนอยากเห็นคือ Upside-Down แต่ผมก็ยังบอกได้ว่าในช่วงราคานี้ กับการใช้งานจริง ระบบช่วงล่างที่ให้มาทำงานได้ดีและคุ้มค่ามากๆ ดูแลรักษาง่ายอีกด้วย เหลือๆ

N (Neutral) ปุ่มเกียร์ว่ากดเมื่อต้องการให้รถอยู่เกียร์ว่างขณะจอดไฟแดง D (Drive) คือปุ่มที่ต้องกดเพื่อให้รถพร้อมออกตัวไป ปุ่ม A/M เลือกระบบเกียร์ DCT ว่าจะให้รถใส่เกียร์แบบ Auto กรือ M เราใส่เกียร์เอง
ลองขี่ทางไกลกันเลย

การใช้งานในเมืองพูดได้เลยว่าดีเลยล่ะครับ ช่องเก็บของที่ถังน้ำนันก็สะดวกจะใส่ถุงมือ เงินทอน มือถือ อะไรที่หยิบง่ายๆ ใส่ได้เลยสะดวกมาก กันฝนได้ด้วย ความคล่องตัวก็สูง จะซอกแซกจะเลี้ยวคล่องตัว ลุยพื้นขุดแล้วปะบนถนนพัฒนาการได้สบายๆ เบรกกะทันหันมีไฟฉุกเฉิน ESS เตือนคันข้างหลังให้ระวังอีกด้วย

ขี่ทางไกลก็ทำได้ดี ท่านั่งสบายๆ หลังตรงแบบเดียวกับรถ Adventure Touring แต่มีขนาดกะทัดรัดกว่า ในความเร็วสูง 160-180 ช่วงล่างเอาอยู่สบายๆ แฟริ่งกับชิลด์บังลมหน้าทำหน้าที่ตัดกระแสลมได้ดี ในโค้งก็เลี้ยวง่ายรถให้บาล้านซ์ดี การลุยในเส้นทาง Off Road เล็กก็หายห่วง ทางลูกรังนี่รูดได้เลยสบายมาก อัตราการกินน้ำมันก็ทำได้ประหยัดดีเลยนะ ถึงผมไม่ได้จับไมล์วัดระยะแต่วันที่ทดลองขี่ แวะพักเติมน้ำมันแต่ละทีแบบเพิ่งหมดไปครึ่งถังกว่าๆ เองไรงี้ ฮ่า

ระบบเกียร์ DCT อัจฉริยะตามที่ผมได้อธิบายไปในตอนต้น ที่สำคัญเฉพาะในรุ่น NC750X คือสายถ่ายรูป สามารถเอากล้องตัวโปรดใส่ไว้ที่ช่องเก็บของ(ตำแหน่งที่เป็นถังน้ำมัน) พร้อมหยิบขึ้นมาเก็บภาพได้ทันใจมาก หรือจะขี่ไปอีกมือถ่ายไปก็ได้ โดยเราไม่ต้องพะวงเรื่องการกำคลัทช์ ไม่ว่าจะออกตัว จะจอด ทำได้ในขณะที่มือซ้ายเรายังถือกล้อง ถ้าจะใช้ความเร็วหรือต้องขี่ 2 มือ หรือฝนตก ก็เอากล้องใส่ลงกล่อง และเอามือซ้ายมาช่วยคอนโทรลรถต่อได้สบายๆ อันนี้ผมชอบมาก

2022 Honda NC750X ราคา 365,000 บาท

จากในบทความผมก็เหมือนสรุปให้ไปในตัวแล้ว ผมว่าสายเดินทางที่ไม่ต้องอะไรมากแต่ได้คุณภาพต้องมาลองดูครับ ความสบายที่ผิดกัน แต่จะติดตรงที่เวลาเติมน้ำมันต้องลงจากรถหรือต้องแกะมัดสัมภาระ แต่ถ้าเอาไปติดปี๊บหรือกล่องข้างกล่องบนก็จบ พร้อมเดินทางไกลที่อาจให้ความสบายที่มากกว่าด้วยจ้า

Special Thank : Thai Honda
: Panda Rider หมวก Caberg และเสื้อ REV’IT!
: Superbike Magazine


รีวิว Honda Rebel 1100 เกียร์ DCT
คลิป รีวิว Rebel 1100
รีวิว NEW CBR500R กดเวลาที่สนามช้าง
รีวิว New CB500X โช้คกลับ ดิสก์คู่
คลิป รีวิว CRF1100L Africa Twin ทั้ง DCT และ MT
คลิป รีวิว CBR250RR SP
รีวิว CBR250RR SP
คลิปรีวิว Honda CBR250RR จัดหนักที่สนามช้าง
ขี่ Honda CBR650R ขึ้นปาย รถ 4 สูบกับความฝัยวัยเยาว์
ทดสอบ Honda CBR 650 R ที่สนามช้าง
คลิป รีวิว Honda CBR 650 R ที่สนามแก่งกระจาน
คลิปทดสอบ 2021 CBR600RR
คลิป ทดสอบรีวิว Honda CBR1000RRR SP เต็มๆ
รีวิว Honda CBR1000RR-R
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก