WR155R Enduro Excited Trip ตะลุยหุบพริก พิชิตบางกะม่า

0

เป็นครั้งแรกที่ผมได้ขี่เอ็นดูโร่และก็เป็นครั้งแรกที่ได้ขี่ Yamaha WR155R และก็เป็นครั้งแรกที่ได้ใส่ชุดขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก ด้วยความสูงของรถจากพื้นถึงเบาะ 880 mm. กับความสูงของผมที่ 160 cm. ยืนข้างรถเบาะก็จะเลยเอวแล้วนั่นคือปัญหาของผม มาดูว่าจะผ่านได้ไหมและจะสนุกขนาดไหน

ทริปนี้เราจะมาขี่รถกันที่จังหวัดราชบุรี ในวันแรกเราจะขี่ขึ้นหุบพริกไปไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือกันจะออกเดินทางตอน 13.30 น.  ตอนอยู่ในห้องก็คุยกับน้องในทริปที่นอนด้วยกันบอกจะขี่ได้มั๊ยเนี๊ย “ขี่ได้พี่” “พี่ต้องลอง” เอาว่ะ ได้ก็ได้ พอถึงเวลาออก็ไปที่รถจะค่อมรถ ยกขาไม่ขึ้น รองเท้าหนักมากยกค่อมรถไม่ไหว ฮ่า ต้องเหยีบพักเท้าขึ้น แล้วให้น้องเตะขาตั้งให้แล้วแบบขาลอยมากจะไหวมั๊ย ใจตกไปอยู่ตาตุ่มเลย จะเอาขาขึ้นจะใส่เกียร์ต้องใช้ย้ายก้นอย่างเดียวเลย ต้องใช้เวลาปรับตัวซักพักนึงเลย

ด้วยรถ WR155Rเป็นรถที่เบา และเข้าใจง่าย เลยทำให้ไม่ค่อยมีปัญหากับผมเท่าไรแต่พื้นฐานในการขี่รถเอ็นดูโร่นั้นไม่มีเลยอย่างที่บอกว่าเป็นครั้งแรกของผม รองเท้าและความสูงของรถคือปัญหาของผม ก่อนออกเดินไปหุบพริกแวะเติมน้ำมัน อ.เขม และพี่ๆสื่อฯ ที่ร่วมทริปก็มาถามไว้มั๊ยเพราะเราน่าจะเสียอาการเค้าก็สอนพื้นฐานหลายๆอย่างให้ตอนรอคนอื่นเติมน้ำมันผมก็เอามาปรับใช้ เกียร์ว่างนี่ผมไม่ได้ใช้เลย ต้องคาไว้เกียร์ 1 ตลอดจะได้ไม่ต้องย้ายก้นมากกำคลัทช์แล้วสตาร์ทเครื่องแล้วไปได้เลย

เวลาจอดต้องหาตัวช่วย

เราเริ่มออกเดินทางจากปั้มน้ำมัน ขี่ทางดำมาซักพักก็เข้าทางดินซึ่งเป็นทางสวนของชาวบ้าน เป็นดินลูกรังปนทรายบวกกับฝนตกเป็นโคลนบ้างมีร่องน้ำลึกบ้างไม่ลึกบ้าง มีให้โดดเล่นกัน ผมเริ่มชินกับรถและรองเท้าในการใส่เกียร์ ก็ทำให้ขี่ได้มั่นใจมากขึ้น ไอ้ความกลัวตอนแรกมันก็หายไปเหลือแต่ความมันส์และสนุก

ทางที่ อ.เขมได้หาไว้เป็นทางขึ้นเขาที่มีน้ำไหลลงมาบนทางที่เราขี่ไป เราต้องขี่สวนกับน้ำที่ไหลลงมาทั้งชันและลืนมาก กิ่งไม้ เถาวัลย์ ปัญหาหลักเลยขี่ๆไปก็ดีดโดนมือบ้างครั้งรั้งเบรคมือไว้บ้าง สติต้องมีมากเลยในการขี่ค่อยหลบกิ่งไม้วิ่งตามลายคนอื่นก็ไม่ได้ ต้องห่างๆกันเพราะถ้าเกิดมีใครล้มหรือเบรคจะพาล้มกันหมดเพราะขึ้นเนินบวกกับฝนที่ตกลงมาทำให้ลืนมาก

ก่อนมาถึงยอดเขารถผมมีปัญหาลูกปืนล้อหน้าแตกผมก็คิดอยู่ว่าทำไมล้อหน้ามันมีอาการโบกๆ แต่ก็ทนขี่ขึ้นไปถึงยอดเขาล้มไป 1 ครั้งลงไลน์ผิดเหยียบแล้วพื้นหาย แต่พอมาถึงยอดเขาก็ได้พักผ่อนกันซักพักนึงเพื่อให้หายเหนื่อยกับเส้นทางที่ผ่านสำหรับมือใหม้และขาสั้นอย่างผมถือว่าโหดมาก แต่ก็แอบมันส์กับ WR

หลังช่วยกันตรวจเช็ครถก็พร้อมขี่ลงมาด้านล่าง ตอนขึ้นว่าโหดแล้วตอนลงโหดกว่า มีแต่หญ้ามีต้นไม้ทางมีแค่ร่องเดียวให้ไปแบบ Single Track แล้วทางลงก็ชันมากใช้เกียร์ 1 ใช้เอนจิ้นเบรคของเครื่องยนต์ช่วยประคองไว้อย่างเดียวเลย ไม่งั้นเข้าไปนอนในป่าแน่ๆ พอผมลงมาถึงทางดำ พี่บอย PR ยามาฮ่าก็มาเปลี่ยนรถให้ผมขี่อีกคันเพื่อนเอารถไปซ่อม พอหลุดทางดำ ก็เข้าทางลูกรังยาวๆเพื่อไปที่จุดนัดพบที่เมืองละคร 2 จะเป็นทุ่งกว้างหญ้าเขียวมองดูแล้วสดชื่นมาก เราพักถ่ายรูปและพักเหนื่อยกันที่นี่อยู่พักใหญ่ๆ

หายเหนื่อยก็บิดกันกลับที่พัก ตอนกลับนี่บอกเลยว่ามันส์มากสนุกที่สุด ผมที่พึ่งเคยขี่เอ็นดูโร่มันช่างแตกต่างกับทางเรียบมาก พวกเราขี่ค่อนข้างเร็วและสนุกจริงๆ ลืมความกลัวตอนแรกไปเลย พอถึงที่พักก็อาบน้ำพักผ่อนแล้วก็ออกมาทานข้าวกันก็คุยกันสนุกสนานพอกับที่พักก็นอนเลยผม พรุ่งนี้ต้องตื่นตี 4 เพื่อออกเดินทางไปพิชิตบางกะม่า

เช้ามืดวันที่ 2 ของทริป ต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 รีบแต่งตัว เพราะเรานัดกันออกเดินทางตอนตี 5 เส้นทางมืดมาก แว่นที่ผมเอาไปเป็นเลนส์ปรอท มองกลางคืนมืดเข้าไปอีกแต่ไม่ใส่ก็ไม่ได้แมลงเยอะมากพอขี่มาสุดทางดำก็เจอตอนรับด้วยหินลอยเลยโดดกันทุกคนเพราะมันมืดและไม่รู้ทาง

ระหว่างจอดรอ ปวดเอวเพราะแบบนี้แหละ

ทางที่ขึ้นไปบางกะม่าเป็นทางขึ้นที่มีแต่หินลอยที่ชันและร่องน้ำลึกพอสมควร ผมที่ขี่ตามหลังคนอื่นมองตามทางที่จะขึ้นไปใจนี่เต้นแรงมาก เพราะสำหรับผมทางมันชันและน่ากลัว นึกในใจ”นี่กุต้องขึ้นใช่มั๊ย” แต่WR155R ที่มีแรงทอร์คที่ดีมากบวกกับช่วงล่างที่เจ๋ง จึงพาผมข้ามอุปสรรคจากจุดนั้นมาได้ โล่งเลย

ขี่ดันเนินกันมาเรื่อยๆ จนถึงจุดไฮไลท์ เป็นทางขึ้นเนินเขาและมีร่องน้ำแตกหลายร่อง ต้องเลือกไลน์ขี่ดีๆ จุดนี้จะให้ขึ้นทีละคน พอขึ้นไปถึงมีจุดเลี้ยวหักซ้ายดันขึ้นเนินอีก ทางที่แคบบวกกับร่องน้ำที่ลึกทำให้ช่วงเลี้ยวแคบถ้าพลาดลงร่องน้ำก็ล้มแน่นนอน ผมพอเลี้ยวไปนี่ใจหายวาบเลยพอตั้งลำได้ก็ดันขึ้นไปจนถึงจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งเป็นรางวัลของวันนี้ที่ขี่ขึ้นมาถึงได้ อยากจะบอกว่าสนุกมากๆ

ในการขี่เจ้า WR155R มาในครั้งนี้

จากครั้งแรกที่ได้ขี่ Yamaha WR155R เป็นรถที่สามารถพาคุณไปได้ทุกที่ สามารถผ่านไปทางที่โหดมากๆได้และเป็นรถที่ขี่ง่ายมากผมซึ่งเคยขี่เป็นครั้งแรกก็ยังขี่ได้จนจบทริป ประทับใจกับทริปนี้มากครับขอบคุณ บริษัท ไทยยามาฮ่า มอเตอร์ จำกัด ทีม PR ยามาฮ่า และพี่น้องสื่อทุกคนที่ร่วมทริป เป็นทริปที่สนุกมากครับ

ตอนลงมาก็แวะพักผ่อนที่ห้างกัน ทางดีมีห้าง………

คลิป รีวิว Yamaha R7
เปิดราคา Yamaha YZF-R7
Yamaha R7 แต่ง GYTR
คลิปรีวิว Yamaha YZF-R1
รีวิว All New Yamaha Aerox คลิก
MT07 แต่งสปอร์ต
คลิปทดสอบ รีวิว Yamaha WR155 คลิก
บทความ รีวิว ทดสอบ WR155 คลิก
รีวิว Yamaha Lexi คลิก
รีวิว All New Yamaha NMAX คลิก
คลิป รีวิว All New Yamaha NMAX คลิก
คลิป รีวิว Yamaha YZF-R1 คลิ