รีวิว ZONTES 350E ลักซูรี่สกู๊ตเตอร์ หรูหรา ทันสมัย เครื่องยนต์ทรงพลัง จะใกล้หรือไกลสบายทุกเส้นทาง

0
Zontes 350E

ZONTES 350E สกู๊ตเตอร์สไตล์ลักซูรี่ หรูหรา ทันสมัย กับเครื่องยนต์ที่ถือว่าแรงที่สุดในสกู๊ตเตอร์คลาส 350 ซีซี มาพร้อมฟังก์ชั่นเด็ดรอบคัน กับราคาจำหน่ายที่บอกเลยว่าคุ้ม

Zontes 350E

Zontes (ซอนเทส) ภายใต้การนำเข้าของ บริษัท ไดนามิกส์ มอเตอร์(ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่าย Lambretta ที่มีโชว์รูมและศูนย์บริการ 60 สาขาทั่วประเทศ

Zontes 350E

Zontes แบรนด์สัญชาติจีน ซึ่งในปัจจุบันอย่างที่เราทราบกันว่ประเทศจีนมีแบรนด์สินค้าที่มีคุณภาพระดับโลกมากมาย รวมถึงเป็นฐานการผลิตแบรนด์ไฮเอ็นชื่อดังหลายอย่าง Zontes มีโรงงานขนาดใหญ่ของตัวเองในแบบที่เรียกว่าตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำคือผลิตชิ้นส่วนเกือบทุกชิ้นส่วนเอง ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพได้แบบ 100%

Zontes 350E

เปิดตัวมาพร้อมกัน 2 รุ่นคือ Zontes 350E กับ Zontes 350D ซึ่งผมทำรีวิวไว้ทั้ง 2 รุ่น มาดูความต่างของทั้ง 2 รุ่นกันก่อน อย่างแรกคือดีไซน์ สี สีล้อแม็ก ลวดลาย มีสไตล์ต่างกัน 350E สไตล์ Luxury ส่วน 350D เป็น City สไตล์ ทั้ง 2 รุ่นมีมิติขนาดที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด 350E มีขนาดถังน้ำมันเชื้อเพลิง 16 ลิตร และมี U-Box ช่องเก็บของใต้เบาะที่ใส่หมวกกันน็อคแบบ Full Face ได้ 2 ใบ มีช็อคอัพช่วยยกเบาะ มีไฟ LED

ส่วน 350D มีขนาดความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 12 ลิตร U-Box ใต้เบาะเก็บหมวกกันน็อคแบบ Full Face ได้ 1 ใบ ทั้งนี้การจะเก็บหมวกได้ตามนี้ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและดีไซน์ของหมวกกันน็อคด้วย แต่ 350D จะเป็นสปริงยกเบาะ มีไฟ LED ภายใน U-Box ของทั้ง 2 รุ่นจะมีผ้าบุรองกันรอย สามารถถอดซักได้

ทั้ง 2 รุ่นมีช่องชาร์จทั้ง USB Type C และ USB Type A ให้มา 2 ช่องเลย อยู่ในช่องเก็บของคอนโซลด้านซ้าย แต่ในรุ่น 350E จะมีช่อง 3 ช่องคือจะมี USB-A เพิ่มมาอีกจุดอยู่ที่ใต้เรือนไมล์

Zontes 350E
เครื่องยนต์แรงที่สุดในคลาส

ทั้ง 2 รุ่นจะใช้เครื่องยนต์เดียวกัน เป็นเครื่องยนต์ 1 สูบ 349 ซีซี เสื้อสูบเป็น Pure Aluminum ทั้งชิ้น จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดของ BOSCH ให้กำลังสูงสุด 36 แรงม้าที่ 7,500 รอบ/นาที ให้แรงบิดสูงสุด 38 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบ/นาที มีอัตราส่วนกำลังอัด 11.8:1 ระบายความร้อนด้วยน้ำ หม้อน้ำมีขนาดใหญ่ Zontes สร้างมาเพื่อรถขนาด 350 ซีซี โดยเฉพาะ ท่อไอเสียสแตนเลสทั้งใบจากโรงงาน มีโหมดขี่ 2 โหมดคือ SPORT กับ ECO มี Traction Control สามารถปิด/เปิดระบบได้

Zontes 350E
ในนี้จะพูดถึง 350E กันก่อนนะครับ กับ Equipment ฟังก์ชั่นที่ให้มารอบคัน

เริ่มจากชิลด์บังลมปรับไฟฟ้าปรับได้ 2 ระดับที่สวิตซ์แฮนด์ ปุ่มที่สวิตซ์แฮนด์ก็มีไฟให้มองเห็นได้ในที่มืด ไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์ 6 ดวง ไฟต่ำ 4 ดวง ไฟสูง 2 ดวง มี Daytime Running Light และมีไฟสีน้ำเงินเป็นริมไลท์เป็นเอกลักษณ์ของรุ่น 350E ไฟท้าย ไฟเลี้ยวเป็น LED ไฟเลี้ยวด้านท้ายเป็นไฟวิ่งไม่เหมือนใคร มี Parking Brake ที่มือเบรกหลัง ช่วยให้จอดบนพื้นต่างระดับโดยรถไม่ไหล

มือเบรกปรับระดับได้ มี Parking Brake ที่เบรกหลัง

กุญแจ Keyess เวอร์ชั่น 3.0 ที่มีดีไซน์เหมือนตัวเรือนสมาร์ทวอทช์ ใส่สายสมาร์ทวอทซ์ขึ้นข้อมือได้เลย กับมาตรฐานกันน้ำ IP67 กันน้ำลึก 1.5 เมตรนาน 30 นาทีได้สบาย ระยะของกุญแจ Keyless กับตัวรถประมาณ 1.5 เมตร ถ้าเดินออกห่างจากรถโดยลืมปิดสวิตท์ รถจะปิดสวิตซ์เองอัตโนมัติ และถ้าหักคอรถมาด้านซ้ายตอนปิดสวิตซ์แล้ว คอรถจะถูกล็อคอัตโนมัติเป็นความปลอดภัยด้านกันขโมยอีกอย่างที่ Zontes ให้มา

และถ้าแบตเตอรี่กุญแจ Keyless หมด ก็ยังใช้งานได้โดยนำไปแปะที่ช่องคอนโซนด้านขวา จะเห็นจุดที่ทำไว้เพื่อให้เอากุญแจมาแตะเพื่อส่งสัญญาน ก็จะสามารถสตาร์ทรถใช้งานต่อได้ปกติ ที่คอนโซนด้านขวาก็จะล็อคไม่ได้เพื่อเหตุฉุกเฉินตามนี้

ไฮไลท์เด็ดที่จอสี TFT

เรือนไมล์ TFT สีที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือมือถือได้รองรับทั้ง IOS และ Android เชื่อมต่อด้วย 3 วิธีคือ
1. เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth โดยตรง สามารถรับและวางสายได้ที่ปุ่ม SET กับปุ่ม MOD ที่สวิตซ์แฮนด์ด้านซ้าย
2. เชื่อมต่อผ่าน Zontes Intelligent Application แต่วิธีนี้สำหรับคนที่เป็นเจ้าของรถลงทะเบียนเท่านั้นเพราะต้องกรอกเลขรถลงไป ตัวแอปฯ ใช้เปิดล็อครถได้ด้วย
3. เชื่อมต่อผ่านแอป Carbit Ride ในแอปจะมี 3 ปุ่มให้เลือกใช้ ใช้ดูแผนที่ได้และปุ่มแรกก็ใช้เป็น Navigation ได้แต่ต้องจ่ายเงิน ปุ่มที่ 2 ปุ่ม Music และปุ่มที่ 3 ปุ่ม Mirror Screen สะท้อนหน้าจอมือถือขึ้นมาบนเรือนไมล์ได้ ดูยูทุปได้เลยหรือใครจะสะท้อน Google Map มานำทางก็ได้ได้

จอ TFT นี้ยังมีฟังก์ชั้นให้เลือกเล่นอีกเพียบ สามารถเปลี่ยน Interface หรือรูปแบบการแสดงผลได้ 4 แบบคือ Casual, Street, Simple และ Race ตั้งพื้นหลังได้ว่าจะเป็น Dark Mode , Bright Mode หรือ Auto ปรับเองตามสภาพแสง เลือกหน่วยความเร็วกิโลเมตรหรือไมล์ได้ เลือกภาษาหน้าจอ ดูชื่อ Bluetooth มี qr code ให้สแกนเชื่อมต่อเข้าแอปฯ ใช้ปิด-เปิดระบบ Traction Control

มี Tire Pressure Monitoring System ใช้ชิฟเซ็นเซอร์จากเยอรมัน อ่านแรงดันลมและอุณหภูมิยางแบบ Real Time แสดงผลที่จอ TFT ในทุก Interface

ช่วงล่างแน่น เบรกหนึบ

ช้อคอัพหน้าเทเลสโคปิกขนาด 37 มม. ช็อคอัพหลังคอยสปริงคู่ ยางล้อหน้าขนาด 120/70-15 นิ้ว ยางล้อหลังขนาด 140/70-14 นิ้ว ยางติดรถเป็น IRC IZ-S ดิสก์เบรกหน้า-หลัง คาลิเปอร์ J-Juan จากประเทศสเปนเป็นหนึ่งในแบรนด์ลูกของ Brembo ด้านหน้าใช้คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบแบบเรเดียลเมาท์ มีระบบ ABS dual channel คือทั้งหน้าและหลัง

Zontes 350E

Zontes 350E มีราคาแนะนำที่ 149,000 บาท (159,000 บาท) มี 4 สีให้เลือกคือ Light Grey , Dark Grey , Extra Black และ Ruby Red

ลองขี่กันหน่อย

ผมได้รถมาลองขี่ก่อนเปิดตัวหลายวัน แน่นอนไปไหนมีแต่คนมองคนถามไม่เคยเห็นก็เรื่องนึงแต่หลายคนบอกสวยและใหญ่ดี เรียกว่าเป็น Big Scooter ได้เลย ขี่ไปไหนคือโดดเด่นมาก อย่างแรกคือเรื่องการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังดีเลย อัตราเร่งดี แรง ทั้งตัวเลขในสเปคชีสและที่สัมผัสคือแรงที่สุดในคลาสของจริง

Zontes 350E

จอดสตาร์ทเครื่องยนต์มีแรงสั่นสะเทือนมายังผู้ขี่น้อย คันเร่งเบาพาร่างใหญ่ๆ พุ่งออกไปได้ทันใจตั้งแต่ออกตัว ช่วงล่างแกร่งจัดการความเร็วแรงและบอดี้ใหญ่ๆ ได้ดี คนซ้อนนั่งสบายเบาะใหญ่มือจับหลังจับถนัดที่พักเท้าคนซ้อนใช้กดปิด-เปิดเบาๆ ออกแบบมาเนียนเรียบกับตัวรถสวยงาม

Zontes 350E

แม้จะมีขนาดใหญ่แต่ก็เป็นรถที่ใช้งานได้ทุกวัน กับภาพลักษณ์ที่ดู Luxury ตามที่ Zontes บอก ใต้เบาะใส่หมวกกันน็อคและเก็บของได้สะดวก กุญแจ Keyless เท่ดี แต่ระบบล็อคคอบางทีเราเข็นขณะที่ดับสวิทซ์แล้วหักคอรถมาด้านซ้ายคอรถจะล้อคเองอันนี้ก็ระวังนิดนึง แต่ประโยชน์คือกันลืมและกันขโมยได้ดี เรือนไมล์สวยฟังก์ชั่นเพียบสะท้อนหน้าจอมือถือดูยูทูป ดู Google Map ได้อันนี้น่าจะเพิ่งมีในรถมอเตอร์ไซค์ เท่ดี

Zontes 350E

ก็คงเป็นรีวิวสั้นๆ เพราะผมได้มาขี่ก่อนแค่วันสองวัน และหลังจากบทความและคลิปจากเราออกไปแล้วคงได้เอา 350E ไปเที่ยวทริปทางไกล แล้วผมจะมาเล่าสู่กันฟังอีกที แต่ที่แน่ๆ ทันสมัยและแรงจริง

คลิปรีวิว Zontes 350D และ 350E
บทความรีวิว ZONTES 350D
คลิปรีวิว Lambretta X200
บทความรีวิว Lambretta X200
คลิปรีวิว Lambretta G350
บทความรีวิว Lambretta G350

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่