รีวิว ZONTES 350D สปอร์ตสกู๊ตเตอร์ คล่องแคล่ว ไฮเทค เครื่องยนต์แรงที่สุดในคลาส

0
Zontes 350D

ZONTES 350D สกู๊ตเตอร์ City Style กระทัดรัด คล่องตัว ทันสมัย เครื่องยนต์แรงที่สุดในสกู๊ตเตอร์คลาส 350 ซีซี เรือนไมล์ TFT ดูยูทูปได้

Zontes 350D

Zontes (ซอนเทส) ภายใต้การนำเข้าของ บริษัท ไดนามิกส์ มอเตอร์(ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่าย Lambretta ที่มีโชว์รูมและศูนย์บริการ 60 สาขาทั่วประเทศ

Zontes 350D

Zontes แบรนด์สัญชาติจีน ซึ่งในปัจจุบันอย่างที่เราทราบกันว่ประเทศจีนมีแบรนด์สินค้าที่มีคุณภาพระดับโลกมากมาย รวมถึงเป็นฐานการผลิตแบรนด์ไฮเอ็นชื่อดังหลายอย่าง Zontes มีโรงงานขนาดใหญ่ของตัวเองในแบบที่เรียกว่าตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำคือผลิตชิ้นส่วนเกือบทุกชิ้นส่วนเอง ทำให้สามารถควบคุมคุณภาพได้แบบ 100%

Zontes 350D

เปิดตัวมาพร้อมกัน 2 รุ่นคือ Zontes 350E กับ Zontes 350D ซึ่งผมทำรีวิวไว้ทั้ง 2 รุ่นต่างสไตล์กัน 350E มาในสไตล์ Luxury และ 350D กับสไตล์ City ทั้ง 2 รุ่นมีมิติขนาดที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

Zontes 350D

350D มีขนาดความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 12 ลิตร U-Box ใต้เบาะเป็นสปริงยกเบาะ เก็บหมวกกันน็อคแบบ Full Face ได้ 1 ใบ ทั้งนี้การจะเก็บหมวกได้ตามนี้ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและดีไซน์ของหมวกกันน็อคด้วย (ขนาดและตัวยกเบาะต่างจากรุ่น 350E)

มีไฟ LED ภายใน U-Box ของทั้ง 2 รุ่นจะมีผ้าบุรองกันรอย สามารถถอดซักได้ มีช่องชาร์จทั้ง USB Type C และ USB Type A ให้มา 2 ช่องเลย อยู่ในช่องเก็บของคอนโซลด้านซ้าย (อ่านความต่างของ 350D กับ 350E ได้ที่ Link รีวิว 350E ท้ายบทความนี้)

เครื่องยนต์แรงที่สุดในคลาส

ทั้ง 2 รุ่นจะใช้เครื่องยนต์เดียวกัน เป็นเครื่องยนต์ 1 สูบ 349 ซีซี เสื้อสูบเป็น Pure Aluminum ทั้งชิ้น จ่ายน้ำมันด้วยหัวฉีดของ BOSCH ให้กำลังสูงสุด 36 แรงม้าที่ 7,500 รอบ/นาที ให้แรงบิดสูงสุด 38 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบ/นาที มีอัตราส่วนกำลังอัด 11.8:1 ระบายความร้อนด้วยน้ำ หม้อน้ำมีขนาดใหญ่ Zontes สร้างมาเพื่อรถขนาด 350 ซีซี โดยเฉพาะ ท่อไอเสียสแตนเลสทั้งใบจากโรงงาน มีโหมดขี่ 2 โหมดคือ SPORT กับ ECO มี Traction Control สามารถปิด/เปิดระบบได้

350D กับ Equipment ทันสมัยพร้อมฟังก์ชั่นเด็ดรอบคัน

เริ่มจากชิลด์บังลมปรับไฟฟ้าปรับได้ 2 ระดับที่สวิตซ์แฮนด์ ปุ่มที่สวิตซ์แฮนด์ก็มีไฟให้มองเห็นได้ในที่มืด ไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์ 6 ดวง ไฟต่ำ 4 ดวง ไฟสูง 2 ดวง มี Daytime Running Light ไฟท้าย ไฟเลี้ยวเป็น LED มี Parking Brake ที่มือเบรกหลัง ช่วยให้จอดบนพื้นต่างระดับโดยรถไม่ไหล

กุญแจ Keyess เวอร์ชั่น 3.0 ที่มีดีไซน์เหมือนตัวเรือนสมาร์ทวอทช์ ใส่สายสมาร์ทวอทซ์ขึ้นข้อมือได้เลย กับมาตรฐานกันน้ำ IP67 กันน้ำลึก 1.5 เมตรนาน 30 นาทีได้สบาย ระยะของกุญแจ Keyless กับตัวรถประมาณ 1.5 เมตร ถ้าเดินออกห่างจากรถโดยลืมปิดสวิตท์ รถจะปิดสวิตซ์เองอัตโนมัติ และถ้าหักคอรถมาด้านซ้ายตอนปิดสวิตซ์แล้ว คอรถจะถูกล็อคอัตโนมัติเป็นความปลอดภัยด้านกันขโมยอีกอย่างที่ Zontes ให้มา

และถ้าแบตเตอรี่กุญแจ Keyless หมด ก็ยังใช้งานได้โดยนำไปแปะที่ช่องคอนโซนด้านขวา จะเห็นจุดที่ทำไว้เพื่อให้เอากุญแจมาแตะเพื่อส่งสัญญาน ก็จะสามารถสตาร์ทรถใช้งานต่อได้ปกติ ที่คอนโซนด้านขวาก็จะล็อคไม่ได้เพื่อเหตุฉุกเฉินตามนี้

Zontes
ไฮไลท์เด็ดที่จอสี TFT

เรือนไมล์ TFT สีที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนหรือมือถือได้รองรับทั้ง IOS และ Android เชื่อมต่อด้วย 3 วิธีคือ
1. เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth โดยตรง สามารถรับและวางสายได้ที่ปุ่ม SET กับปุ่ม MOD ที่สวิตซ์แฮนด์ด้านซ้าย
2. เชื่อมต่อผ่าน Zontes Intelligent Application แต่วิธีนี้สำหรับคนที่เป็นเจ้าของรถลงทะเบียนเท่านั้นเพราะต้องกรอกเลขรถลงไป ตัวแอปฯ ใช้เปิดล็อครถได้ด้วย
3. เชื่อมต่อผ่านแอป Carbit Ride ในแอปจะมี 3 ปุ่มให้เลือกใช้ ใช้ดูแผนที่ได้และปุ่มแรกก็ใช้เป็น Navigation ได้แต่ต้องจ่ายเงิน ปุ่มที่ 2 ปุ่ม Music และปุ่มที่ 3 ปุ่ม Mirror Screen สะท้อนหน้าจอมือถือขึ้นมาบนเรือนไมล์ได้ ดูยูทุปได้เลยหรือใครจะสะท้อน Google Map มานำทางก็ได้ได้

จอ TFT นี้ยังมีฟังก์ชั้นให้เลือกเล่นอีกเพียบ สามารถเปลี่ยน Interface หรือรูปแบบการแสดงผลได้ 4 แบบคือ Casual, Street, Simple และ Race ตั้งพื้นหลังได้ว่าจะเป็น Dark Mode , Bright Mode หรือ Auto ปรับเองตามสภาพแสง เลือกหน่วยความเร็วกิโลเมตรหรือไมล์ได้ เลือกภาษาหน้าจอ ดูชื่อ Bluetooth มี qr code ให้สแกนเชื่อมต่อเข้าแอปฯ ใช้ปิด-เปิดระบบ Traction Control

มี Tire Pressure Monitoring System ใช้ชิฟเซ็นเซอร์จากเยอรมัน อ่านแรงดันลมและอุณหภูมิยางแบบ Real Time แสดงผลที่จอ TFT ในทุก Interface

ช่วงล่างแน่น เบรกหนึบ

ช้อคอัพหน้าเทเลสโคปิกขนาด 37 มม. ช็อคอัพหลังคอยสปริงคู่ ยางล้อหน้าขนาด 120/70-15 นิ้ว ยางล้อหลังขนาด 140/70-14 นิ้ว ยางติดรถเป็น IRC IZ-S ดิสก์เบรกหน้า-หลัง คาลิเปอร์ J-Juan จากประเทศสเปนเป็นหนึ่งในแบรนด์ลูกของ Brembo ด้านหน้าใช้คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบแบบเรเดียลเมาท์ มีระบบ ABS dual channel คือทั้งหน้าและหลัง

Zontes 300

Zontes 350D มีราคาแนะนำที่ 141,000 บาท (จากราคาปกติ 149,000 บาท) มี 3 สีให้เลือกคือ Green Turquoise , Grey และ Extra Black

ลองขี่กันหน่อย

เช่นเดียวกับ 350E ผมได้ 350D มาลองขี่ก่อนเปิดตัวหลายวันแน่นอนไปไหนมีแต่คนมองคนถาม มีความโฉบเฉี่ยว กระทัดรัด คล่องตัว การตอบสนองของเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังที่โดดเด่น อัตราเร่งดี มีความแรงตั้งแต่ต้นถึงปลาย ทั้งตัวเลขในสเปคชีสและที่สัมผัสคือแรงที่สุดในคลาสของจริง

Zontes 350D

จอดสตาร์ทเครื่องยนต์มีแรงสั่นสะเทือนมายังผู้ขี่น้อย คันเร่งเบาพาร่างใหญ่ๆ พุ่งออกไปได้ทันใจตั้งแต่ออกตัว ช่วงล่างจัดการความเร็วแรง มีสะเทือนบ้างเมื่อต้องวิ่งเร็วบนถนนคอนกรีตที่ไม่เรียบเหมือนราดยางมะตอย คนซ้อนนั่งสบายเบาะใหญ่มือจับหลังจับถนัดที่พักเท้าคนซ้อนใช้กดปิด-เปิดเบาๆ ออกแบบมาเนียนเรียบกับตัวรถสวยงาม

Zontes 350D

เป็นรถที่ดีไซน์ให้ใช้งานได้ทุกวัน ในเมืองที่การจราจรหนาแน่ก็ลัดเลาะได้สบาย ใต้เบาะใส่หมวกกันน็อคและเก็บของได้สะดวก กุญแจ Keyless เท่ดี แต่ระบบล็อคคอบางทีเราเข็นขณะที่ดับสวิทซ์แล้วหักคอรถมาด้านซ้ายคอรถจะล้อคเองอันนี้ก็ระวังนิดนึง

Zontes 350D

แต่ประโยชน์คือกันลืมและกันขโมยได้ดี เรือนไมล์สวยฟังก์ชั่นเพียบสะท้อนหน้าจอมือถือดูยูทูปได้ ดู Google Map ได้ แต่รถไม่มีลำโพงนะ และสะท้อนจอแบบนี้น่าจะเพิ่งมีในรถมอเตอร์ไซค์ รถมีดีเทลเยอะมาก อยากให้ลองไปดูที่โชว์รูมและศูนย์บริการทั้ง 60 สาขาทั่วประเทศ (ที่เดียวกับ Lambretta)

Zontes 350D

เป็นรีวิวสั้นๆ เพราะผมได้มาขี่ก่อนแค่วันสองวัน และหลังจากบทความและคลิปจากเราออกไปแล้วคงได้เอา 350D ไปออกทริปทางไกล แล้วผมจะมาเล่าสู่กันฟังอีกที แต่ที่แน่ๆ ทันสมัยและแรงจริง

คลิปรีวิว Zontes 350D และ 350E
บทความรีวิว Zontes 350E
คลิปรีวิว Lambretta X200
บทความรีวิว Lambretta X200
คลิปรีวิว Lambretta G350
บทความรีวิว Lambretta G350

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่