รีวิว Lambretta G350 สกู๊ตเตอร์รุ่นใหญ่ ทันสมัยแต่ยังคงสืบทอด DNA จาก Lam ในอดีตมาเต็มพิกัด

0
Lambretta G350

Lambretta G350 พรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์รุ่นใหญ่ของค่าย งานแฮนด์คราฟกับประวัติแลมฯ ที่มีมายาวนาน รถสะสมบางคันราคาทะลุหลักล้าน กับตำนานบทใหม่ผสานความทรงคุณค่าระดับโลกกับเทคโนโลยีทันสมัย มีเงินยังไงก็ต้องจอง มารู้จัก Lam กัน

ย้อนเรื่องราวกันก่อน

Lambretta กำเนิดขึ้นในปี 1947 ณ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ถึงปัจจุบันมีประวัติมายาวนานกว่า 76 ปีแล้ว ผู้ก่อต้องคือ Ferdinando Innocenti เจ้าของธุรกิจโรงงานผลิตชิ้นส่วนเครื่องบินรายใหญ่ในสมัยนั้น แต่หลังจากโรงงานได้รับความเสียหายจากระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

Innocenti จึงเกิดที่จะสร้างยานพาหนะจากชิ้นส่วนของเครื่องบินที่ยังเหลืออยู่ โดยมีวิศวะกรฝีมือดีอย่าง Cesare Pallavicino และ Pier Luigi Torre Pallavicino ที่ออกแบบเครื่องบินมาแล้วมากมาย มาร่วมออกแบบและพัฒนาโครงสร้าง จนเกิดเป็นรถสกู๊ตเตอร์ Lambretta ในปี 1947 นั่นเอง

Lambretta is Back

Lambretta กลับมาอีกครั้งในปี 2017 ในงานฉลองครบรอบ 70 ปีเป็นการเข้าสู่ Lambretta’s new era. ด้วยการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ New Lambretta ในนซรียีV-Special ภายในบรรยากาศงานสุดอลังการณ์ที่เมืองแพดัวหรือเมืองปาโดวาในภาษาอิตาลี

ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ในปัจจุบัน Lambretta Vintage หรือแลมรุ่นเก่าก็ยังคงเป็นตํานาน แห่งสกู๊ตเตอรคลาสสิกที่นักสะสมและคนเล่นแลมอยากครอบครองแต่อย่าถามถึงเรื่องราคาแค่สภาพเหลือแต่โครงเหล็กราคาก็ปาไปเป็นแสนบาท ถ้าคันไหนมีทะเบียนแท้ มีโครงเลขตัวถังเลขเครื่องเดิมสตารท์ติดวิ่งได้หรือมีของแต่ตรงปีด้วยแล้วราคามีขึ้นไปหลักล้านบาท

กำเนิด G350 และ X300

ทั้งสองรุ่นเปิดตัวครั้งแรกในโลกเดือนมิถุนายน 2565 ในงาน Milan Design Week 2022 จัดขึ้นที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งงานนี้เป็นงานเกี้ยวกับการออกแบบงานอาร์ทไม่เกี่ยวกับรถจักรยานยนต์เลย แสดงให้เห็นจุดยืนของแลมเบร็ตต้าได้เป็นอย่างดี

และทั้ง 2 รุ่นก็มาเปิดตัวที่ประเทศไทยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา และเพึ่งส่งมอบรถกันไปไม่กี่เดือนมานี้

G350 สกู๊ตเตอร์ตัวท็อปของค่าย

G350 สกู๊ตเตอร์พรีเมี่ยมในสไตล์คลาสสิคที่คงเอกลักษณ์ DNA ความเป็น Lambretta ไว้อย่างเต็มเปี่ยม ภายใต้คอนเซ็ปต์ “The Masterpiece of Italian Design” เป็นงานสร้างงานแฮนด์คราฟที่พิถีพิถันในทุกรายละเอียด ถ่ายถอด DNA ของ Lambretta Classic มาเต็มคัน

โครงสร้างแบบ Low & Long เอกลักษณ์ของ Lambretta ตั้งแต่อดีต
เอกลักษณ์ไฟหน้าแบบหกเหลี่ยม, มีช่องแตรหรือจมูกหมู, บังโคลนหน้าแบบคงที่ไม่เลี้ยวตามล้อหรือ Fix Fender

ดีไซน์โช้คหน้าแบบ Double Arm-Link ทั้ง 2 ข้าง พัฒนาใหม่ให้เข้ากับปัจจุบันควบคุมบาลานซ์ของรถได้ดี
ลงลึกเรื่องดีเทลใส่โลโก้ Lambretta แทบทุกจุดบนตัวรถ เหมือนสินค้าแบรนด์เนม

เครื่องยนต์ Lambretta Super Performance

เครื่องยนต์ 1 สูบ 4 จังหวะ 4 วาล์ว จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีด ระบายความร้อนด้วยน้ำพร้อมพัดลมระบายความร้อนถึง 2 ตัว เครื่องยนต์ให้กำลังสูงสุด 25.5 HP ที่ 7,500 รอบ/นาที มีแรงบิด 24.5 ที่ 6,250 รอบ/นาที

คาแรคเตอร์เครื่องยนต์ลูกนี้ให้กำลังที่ดีโดยเฉพาะในรอบกลางและปลาย ในรอบต้นไม่จัดหรือกระชาก มีความสมู้ทแต่ก็เร่งแซงได้ทันใจและใช้ในการเดินทางไกลได้ดี

Lambretta G350

โครงสร้างตัวรถเป็นแบบ Full Monocoque Frame ดีไซน์ให้ฝาข้างหรือกระโปรงทั้งสองข้างสามารถถอดแยกชิ้นได้ เพื่อการเซอร์วิสและการตกแต่งคัสตอมได้ง่าย เป็นเหล็กทั้งคันเว้นแต่บังโคลนหน้าที่เป็นไฟเบอร์ตามกฏหมายความปลอดภัยยุคใหม่

เรือนไมล์สี TFT สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ แสดงสายโทรเข้ากดรับหรือตัดสายได้ที่ปุ่ม Mode บนสวิทซ์แฮนด์ เรือนไมล์ปรับแสงสว่างอัตโนมัติกลางวันกลางคืนหรือในที่สว่างน้อย

ไฟส่องสว่างรอบคันเป็น LED มีช่องชาร์จ USB-A ถึง 2 จุดในเก๊ะเก็บของคอนโซนหน้ากับใต้เบาะนั่ง กุญแจยังเป็นลูกกุญแจแบบเสียบแลมฯ บอกว่าเพื่อให้ได้ฟีลลิ่งของความคลาสสิค แต่มีรีโมทที่ใช้กดเปิดพื้นที่ใต้เบาะได้

Double Arm-Link เอกลักษณ์ช่วงล่างของ Lam

โช้คหน้าแบบ Double Arm-Link เอกลักษณ์ของแลมเบร็ตต้าตั้งแต่อดีด มีโช้คอัพข้างละตัวและสามารถปรับสปริงพรีโหลดได้ 5 ระดับ โช้คหลังเดี่ยวปรับสปริงพรีโหลดได้ 5 ระดับเช่นกัน

ดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง มีขนาด 240 มม.เท่ากัน พร้อมระบบ ABS แบบ Dual Channel แยกอิสระหน้าหลัง ล้อยางหน้าขนาด 120/70-12 ล้อยางหลังขนาด 130/70-12 ยางติดรถเป็น Pirelli Angle Scooter ยางพรีเมี่ยมจากอิตาลี

Lambretta G350 ราคา 215,000 บาท มี 3 สีคือ สีแดงเฟรซโค่เรด สีขาวลูสโตรไวท์ และสีดำสคูโร่แบล็ค

ขี่แล้วเป็นไง

ก็ต้องบอกก่อนเลยว่าชอบดีไซน์ตั้งแต่แรกเห็น และเมื่อได้ลองขี่อย่างแรกคือท่านั่งที่สบายสไตล์สกูตเตอร์ พื้นทางวางเท้าถึงพื้นถนนไม่สูงก้าวขาหรือวางขาได้ง่ายและเท้าวางได้เต็มพื้น ตัวรถมีความใหญ่อยู่นะ และมีฐานล้อยาวกับแฮนด์ที่กว้างค่อนข้างตรง

ทำให้ควบคุมได้ง่ายเมื่อใช้ความเร็ว หรือเจอทางขรุขระหลุมบ่อ และอาจด้วยเพราะกันสะเทือนหน้า Double Arm-Link ที่แลมเบร็ตต้าภูมิใจพร้อมยางติดรถชั้นดี ที่ทำให้ช่วงล่างทำงานได้ดีควบคุมรถได้ง่าย

ถึงจะมีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่แต่ก็คล่องตัวเมื่อใช้งานในเมืองลัดเลาะซอกแซกได้ง่าย เครื่องยนต์มีความสมู้ทแต่มีกำลังโดยเฉพาะในความเร็วกลางถึงปลาย เมื่อจอดติดไฟแดงอุณภูมิสูงพัดลมระบายความร้อนก็ทำงานอัตโนมัติ แต่ต้องบอกก่อนว่าพัดลมทำงานแรงมากจนมีเสียงให้ได้ยินชัดเจน

เป็นพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ที่มีประวัติยาวนาน มาในยุคใหม่ก็ให้ความทันสมัยและฟิลลิ่งการใช้งานที่ดี สมู้ท ควบคุมได้ง่าย ที่สำคัญเท่และเด่นมากเป็นเป้าสายตามแทบทุกไฟแดง แถมเก็บยาวๆ ได้เลย มีอนาคตสมกับชื่อแบรนด์ Lambretta แน่นอน

ที่สำคัญถ้าสนใจอยากครอบครอง G350 ต้องจองกับร้านตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น ของแรร์ งานแฮนด์คราฟ ผลิตตามออเดอร์ ต้องจองก่อนเท่านั้น รายละเอียดอื่นๆ คลิกดูได้ที่ https://lambretta.co.th/g350/

คลิป ทดสอบรีวิว Honda CBR1000RRR SP เต็มๆ
คลิป รีวิว CRF1100L Africa Twin ทั้ง DCT และ MT
รีวิว NT1100
คลิป รีวิว CBR250RR SP
รีวิว CBR250RR SP
คลิปรีวิว Honda CBR250RR จัดหนักที่สนามช้าง

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่