รีวิว SOLAR GROOVE 125 รถครอบครัวแนวดี ขี่เพลิน ดูแลง่าย

0
Solar Groove 125

SOLAR GROOVE 125 รถยี่ห้อใหม่ รุ่นใหม่ รถครอบครัวที่มาในสไตล์โมเดิร์นคลาสสิค ราคาประหยัดจับต้องได้ง่าย พร้อมใช้งานได้คล่องตัว

Solar ยี่ห้อรถใหม เป็นยี่ห้อคนไทย ผลิตที่ไทย โดย Solar-Motor อยู่ในเครือของบริษัท ทริลเลี่ยน มอเตอร์ จำกัด เบื้องหลังมีธุรกิจด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลกก็ว่าได้ มีโรงงานผลิตของตัวเอง มีแผนขยายการขายและศูนย์บริการไปทั่วประเทศ ดังนั้นความน่าเชื่อถือ เชื่อถือได้หายห่วง เขาทำจริงจังแน่นอน

มาดูที่ตัวรถบ้าง

Solar Groove Urban 125 คือชื่อเต็มของรุ่นนี้ และเป็นรุ่นหนึ่งในรถครอบครัวของยี่ห้อ Solar ซึ่งจะมีรุ่น Solar Groove Cross 125 และ Solar Pround 125 ซึ่งจะใช้เครื่องยนต์เดียวกันแต่ดีไซน์ต่างการใช้งาน ข้างรถด้านขวาใกล้กับพักเท้าคนซ้อนมีตะขอแขวนและล็อคหมวกกันน็อคได้

Groove Urban 125

รถครอบครัวที่มาในสไตล์โมเดิร์นคลาสสิค ใช้โทนสีแนวเอิร์ธโทนหรือสีอ่อนตัดกับสีขาว ไฟส่องสว่างไฟเลี้ยวทรงกลม เรือนไมล์อนาล็อก เบาะนั่งแยกส่วนคนขี่คนซ้อน ฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ใต้เบาะคนขี่ เบาะนั่งคนซ้อนสามารถถอดได้ จะเป็นตะแกรงเหล็กมัดสัมภาระได้แข็งแรง

เครื่องยนต์และช่วงล่าง

เครื่องยนต์เป็นแบบ 4 จังหวะ 1 สูบ ขนาด 123.7 ซีซี SOHC 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ ให้กำลังสูงสุดที่ 6 kW (8 hp) ที่ 8,000 รอบ/นาที มีแรงบิด 8.8 Nm ที่ 6,000 รอบ/นาที จ่ายน้ำมันเชื้อเพิลงด้วยคาร์บูเรเตอร์ ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 และ 95

โช้คอัพหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิก โช้คอัพหลังคอยล์สปริงคู่ ดรัมเบรกทั้งหน้าหลัง ล้อซี่ลวด 17 นิ้ว ยางหน้า-หลังขนาดเท่ากันที่ 2.27-17 น้ำหนักรถอยู่ที่ 83 กิโลกรัม

ลองขี่

ผมอา Solar Groove มาลองขี่ในช่วงเวลาและระยะทางสั้นๆ อย่างแรกที่จะพูดถึงคือเรื่องดีไซน์ทำมาในแนวย้อนยุค ใส่เฉดสีที่ดูแล้วน่ารักน่าถ่ายรูป ผมเอามาลองขี่ใช้งานใน กทม. วันหยุด ขี่ไปนั่งคาเฟ่ กินกาแฟ ถ่ายรูป ถือว่าเข้าที

เครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี ใช้คาร์บูเรเตอร์ มีระบบเกียร์วน 4 เกียร์ ไม่ได้มีอัตราเร่งที่เฉียบขาดเร้าใจนัก แต่ได้ความนุ่มนวล โดยเฉพาะการออกตัวที่ไม่ต้องกลัวกระตุกกระชาก การจัดการแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ทำได้น่าพอใจ ความเร็วปลายที่ผมเอามาลองขี่ไหลไปใกล้ๆ ร้อย ไม่เร็วแรงแต่ก็ทำเวลาได้ในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่นหรือแม้แต่การใช้งานในหัวเมืองใหญ่ตาม ตจว. ก็ตาม

เครื่องยนต์คาร์บูเรเตอร์ จุดเด่นคือการดูแลรักษาที่ไม่มีอะไรซับซ้อนไม่มีระบบไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ร้านช่างทั่วไปทำได้ทุกที่ถ้ามีปัญหา คาร์บูเรเตอร์จะมีระบบโช้คน้ำมันอยู่ที่ใต้สวิตซ์แฮนด์ด้านซ้าย ใช้ดึงเมื่อจอดรถทิ้งไว้นานหลายสัปดาห์ หรือเป็นเดือน

รวมถึงเมื่อสตาร์ทในที่มีอุณหภูมิต่ำแบบเลขตัวเดียว จะทำให้สตาร์ทเครื่องยนต์ได้ง่ายขึ้น เมื่อเครื่องยนต์ติดประมาณ 30 วินาทีก็ปิดหรือดันโช้คตัวนี้คืนได้ ดังในในการใช้งานปกติก็ไม่ต้องดึงโช้คตัวนี้นะครับ รวมถึงถ้าดึงใช้แล้วก็อย่าลืมปิดด้วย

ช่วงล่างนุ่มนวลตามขนาดรถ ขี่ใช้งานได้คล่องตัว เลี้ยวเข้าซอกรถติดแคบๆ คล่องตัวมาก รถมีความเบาในการควบคุม แต่เบรกที่เป็นดรัมเบรกจึงต้องเผื่อระยะในการเบรกมากหน่อย สามารถปรับตั้งระยะความตึงเบรกที่มือลิงเบรกให้เหมาะกับเราได้ เบรกสั่งไม่ได้แบบดิสก์เบรก แต่การใช้งานทั่วไปก็พอจะอุ่นใจได้

SOLAR GROOVE URBAN 125 มีจำหน่าย 4 สี คือ สีฟ้าขาว Nostagia Blue นายแบบในคอนเทนต์นี้ , สีชมพูขาว Passion Pink , สีน้ำเงินขาว Active Marine , สีเทาขาว Unique Grey ราคา 41,900 บาท

สรุป

เป็นรถครอบครัวที่มีสไตล์ มีดีไซน์ ใครชอบสไตล์นี้ต้องลองดูครับ เครื่องยนต์เน้นการดูแลรักษาง่าย อัตราเร่งความเร็วปลายพอใช้ได้เมื่อเทียบกับขนาดเครื่องยนต์ รถออกแบบให้ใช้งานได้ง่าย เน้นความคล่องตัวในการใช้งานในชีวิตประจำวัน

กลุ่มนักศึกษา ผู้หญิงก็ใช้งานได้น่ารัก ใช้ขี่ไปคาเฟ่ ถ่ายรูปก็สวย จริงๆ เอามาวิ่งแอพส่งของก็ทำได้สบาย มีระบบสตาร์ทให้ 2 ระบบทั้งสตาร์มือและสตาร์ทเท้า กับราคา 4 หมื่น ถ้าตรงใจก็จัดโล้ด

คลิปรีวิว Groove Urban 125
คลิปรีวิว Horizon300
บทความรีวิว Horizon 300

คลิปรีวิว BMW R1250RT
คลิปรีวิว Honda NT1100
คลิปรีวิว Triumph Speed Triple RR และ RS
รีวิว NEW CBR500R กดเวลาที่สนามช้าง
รีวิว New CB500X โช้คกลับ ดิสก์คู่
คลิป รีวิว CRF1100L Africa Twin ทั้ง DCT และ MT
คลิป รีวิว CBR250RR SP

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่