รีวิว Alpha Volantis Horizon 300 โมเดิร์นคลาสสิคดีไซน์เฉียบ แบรนด์คนไทย โรงงานในไทย แจ่มเลยล่ะ

0
alpha volantis horizon 300

Alpha Volantis Horizon 300 สกู๊ตเตอร์สไตล์โมเดิร์นคลาสสิค ดีไซน์โดดเด่น แต่เครื่องยนต์ ช่วงล่าง ฟังก์ชั่นจะเป็นยังไง รวมถึงนี่คือรถไทย ยี่ห้อไทย ผลิตไทย มั่นใจได้ขนาดไหน มาดูกัน

alpha volantis horizon 300

Alpha Volantis

Alpha Volantis แบรนด์ของไทย เจ้าของแบรนด์เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ในอุตสาหกรรมยานยนต์อยู่แล้ว ซึ่งก่อนเปิดตัวรถอย่างที่ทุกคนเห็น ทาง Alpha Volantis ได้มีการผลิต ทดสอบใช้งานจริงและพัฒนามาหลายปี โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องยนต์

เครื่องยนต์จะเป็นอย่างเดียวที่ให้ไต้หวันผลิตและส่งเข้ามา ไต้หวันขึ้นชื่อในเรื่องการผลิตรถสกู๊ตเตอร์ในระดับโลกอยู่แล้ว ผลิตสกู๊ตเตอร์ขายเองและผลิตเครื่องยนต์ส่งให้แบรนด์ชั้นนำหลายแบรนด์ทั่วโลก จึงมั่นใจได้เรื่องของคุณภาพ

Horizon 300

ชื่อรุ่น Horizon ที่แปลว่า เส้นขอบฟ้า ผู้ผลิตตั้งใจใช้ชื่อนี้เพราะจะสื่อว่าเป็นรถที่ใช้งานได้ทุกวันจนไปถึงใช้ขี่เที่ยวมุ่งไปยังเส้นขอบฟ้า วางตำแหน่งอยู่ในคลาสของพรีเมียมสกู๊ตเตอร์ สไตล์โมเดิร์นคลาสสิคขนาด 300 ซีซี ซึ่งในคลาสนี้มีคู่แข่งไม่น้อย แต่อย่างแรกที่ผมต้องชมคือดีไซน์ที่สวยถูกใจมาก รายละเอียด ฟังก์ชั่นก็ให้มาดีงาม สเปคเครื่องยนต์ผลจะลงไว้ท้ายคอนเทนต์ ตอนนี้มาไล่ดูรอบคันกันก่อน

ไฟ LED รอบคัน โคมไฟหน้าทรงกลมมี Daytime Running Light ในโคมและที่หน้ารถ ออกแบบให้เป็นเส้นแนวขวางล้อกับชื่อรุ่น Horizon หรือเส้นขอบฟ้าที่ผมบอกไปตอนต้นแล้ว คิ้วขอบโคมไฟและอีกหลายจุดเลือกใช้สีซาตินโครม จะไม่เงาแบบสแตนเลส ดูเรียบหรูและมักจะถูกใช้ในรถยนต์ระดับหรูหลายยี่ห้อ

เรือไมล์ดิจิตอล LCD ทรงกลมเข้ากับดีไซน์รถและปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ สวิตซ์แฮนด์เรียบง่ายมีปุ่มกดใช้งานสัญญาณต่างๆ ตามมาตรฐาน ยังใช้คันเร่งแบบสายเร่ง ตัวหน้ากากออกแบบมาไม่คลุมปัมเบรกและสวิตซ์แฮนด์ สำหรับคนชอบตกแต่งหรืออัพเกรดมาสเตอร์ปั้มเบรกบน ถอดเปลี่ยนได้เลยไม่ต้องเจาะหน้ากาก

มีช่องเก็บของที่คอนโซนด้านซ้าย และในนี้ก็จะมีฟาสชาร์จเป็น USB A ถึง 2 ช่อง ชาร์จมือถือพร้อมกันได้ 2 เครื่อง ด้านขวาจะเป็นสวิตซ์กุญแจ ใช้กุญแจไขเพื่อสตาร์ตเครื่องยนต์นะครับ ข้อดีของกุญแจแบบแมนนวลคือไม่ต้องกลัวแบตกุญแจหมด ไม่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ซับซ้อนเมื่อดอกกุญแจหายสามารถแก้ไขได้ง่ายกว่า

ต่ำลงมามีเก๊ะเก็บของล็อคกุญแจได้ พักเท้าเชื่อมต่อกันมีคานกลางเล็กๆ มีพื้นที่เยอะขายาวหรืออ้วนแบบผมก็นั่งขี่ได้สบาย ผลมาจากการออกแบบฐานล้อที่ยาวทำให้พื้นที่ Legroom หรือที่วางขามีพื้นที่มากขึ้นด้วย แขวนห้อยถุงแกงสบาย พื้นที่เหยียบปูด้วยยางกันลื่นอย่างดี แฟริ่งท้ายรถที่ครอบเครื่องยนต์เป็นรูปหยดน้ำสวยงาม

มีการออกแบบเป็นช่องรับลมขนาดใหญ่ 2 ช่องซ้ายขวาและมีช่องระบายลมออกด้านท้ายหลายช่องมาก ทำให้การระบายความร้อนเคร่องยนต์รวมไปถึงช่องเก็บของใต้เบาะทำได้ดีเหมาะกับอากาศเมืองไทย ได้ทั้งสวยได้ทั้งประสิทธิภาพเป็นดีเทลที่ใส่ใจในการออกแบบมาอย่างดี

เบาะนั่งสีแดงแยกส่วนคนขี่คนซ้อน จุดล็อคเบาะอยู่ปลายเบาะคนขี่ ส่วนเบาะคนซ้อนออกแบบให้เป็นตัวดูดสูญญากาศหรือผมจะเรียกว่า “จุ๊บ” ก็คงใช่มั้ง และเบาะคนซ้อนสามารถถอดเก็บได้ด้วยนะแต่ต้องซื้อฝาครบมาปิดแทนเพราะใต้เบาะนั่งคนซ้อนคือจุดเติมน้ำมันเชื้อเพลิงนั่งเอง รวมถึงถังน้ำมันเชื้อเพลิงก็ถูกออกแบบให้อยู่ตรงนี้ด้วยเช่นกัน

เน้นใช้งานในเมืองแต่ไม่เกี่ยงถ้าจะออกทริป

ด้วยดีไซน์ผมว่าใช้ขี่ไปคาเฟ่ถ่ายรูปอัพลงโซเชียลก็หล่อแล้ว แต่จริงแล้วเรื่องสมรรถนะก็ไม่เป็นรองเรื่องดีไซน์เลย เครื่องยนต์มีอัตราเร่งต้นกลางที่ดีเลยล่ะ แรงบิดที่ 21.8 Nm.ในรอบต่ำเพียง 5,000 รอบ ให้การออกตัว เร่งแซง เร่งสั้นๆ เพื่อมุดซอกรถติดสั่งได้เลย กอปรกับมิติรถที่มีความกระทัดรัดทำให้มีความคล่องตัวสูง ขี่ง่ายมาก

ช่วงล่างค่อนข้างดี โช้คอัพหลังปรับพรีโหลดได้ 5 ระดับ เลือกปรับความแข็งอ่อนของสปริงให้เหมาะกับน้ำหนักตัวและการขี่ของแต่ละคนได้ตามสะดวก ล้อ 12 นิ้วทั้งหน้าหลังทำให้เลี้ยวได้ไว

แต่ด้วยเป็นรถขนาด 300 มีกำลังค่อนข้างเยอะจึงถูกออกแบบให้มีฐานล้อยาว ผลคือมีความมั่นคงขณะใช้ความเร็วสูงทั้งทางตรงและทางโค้ง และยังเพิ่มพื้นที่ในบริเวณ Legroom อย่างที่ผมบบอกไปในตอนต้น

เบรกดีเหมาะกับกับขนาดรถ ผมเอามาใช้งานยังไม่เจอปัญหาเรื่องเบรกนะ ระยะเบรกไว้ใจได้เลย มีระบบ SBS หรือ Share Brake System คือการกระจายแรงเบรกจากเบรกหลังไปเบรกหน้า ช่วยให้ระยะเบรกสั้นลง และให้รถไม่เสียการทรงตัวด้วยเมื่อตกใจบีบเบรกหลังหนักๆ เหมือนกับระบบ Combi Brake System นั่นเอง

ฟังก์ชั่นต่างๆ ใช้งานได้ดี สวิตซ์แฮนด์ถนัดนิ้ว เรือนไมล์สว่างชัดทั้งกลางวันกลางคืน ที่ชาร์จมือถือ USB A ให้มา 2 ช่อง ชาร์จพร้อมกัน 2 เครื่องและวางในช่องคอนโซนได้สบาย แต่ไม่มีฝาปิดช่องนี้นะเปิดโล่งๆ จอดรถแล้วก็อย่าลืมเอามือถือไปด้วย มีหูแขวน แขวนถุงก๋วยเตี๋ยวร้อนๆโอกาสที่ถุงร้อนจะโดนขาน้อยลงเพราะตรงจุดนี้มีระยะห่างค่อนข้างเยอะ

ช่องเก็บของใต้เบาะใส่หมวกครึ่งใบและสัมภาระได้นิดหน่อย เพราะพื้นที่ท้ายรถแบ่งมาเป็นส่วนของถังน้ำมันเชื้อเพลิงด้วย แต่ที่เด่นคือช่องระบายความร้อนที่ใหญ่และเยอะนอกจากช่วยเป่าเครื่องยนต์ได้ดีแล้ว ยังทำให้ของที่เก็บใต้เบาะไม่ร้อนด้วยนะ

Alpha Volantis Horizon 300 เปิดราคาจำหน่ายที่ 129,900 บาท มีด้วยกัน 3 สีคือ สีดำ Deep Space Black สีเทา Hazy Sky Gray และสีฟ้า Alpha Blue นายแบบของเราในคอนเทนต์นี้ ซึ่งจะมีเบาะนั่งเป็นสีแดงทุกสี

สรุปว่า ใครที่หารถออโตเมติกสไตล์โมเดิร์นคลาสสิค ก็อยากให้ลองดู Horizon 300 อีกตัวเลือก ดีไซน์สำหรับผมสวยเฉียบ สมรรถนะโดยรวมถือว่าดีเลยล่ะครับใช้งานหล่อๆ แทนรถยนต์ ขี่ไปทำงานตอนเช้า ตอนเย็นขี่กลับบ้าน ประหยัดทั้งเวลาประหยัดทั้งค่าน้ำมัน รถให้ความคล่องตัวสูง เครื่องยนต์มีกำลัง วันหยุดเอาไปขี่ทริปได้สบายๆ กำลังเครื่องยนต์ 13.6 kw หรือประมาณ 18 แรงม้า มั่นใจได้เลย แถมถังน้ำมันเชื้อเพลิงยังจุตั้ง 9 ลิตร เติมทีนึงวิ่งไกลจนลืม

เรื่องอะไหล่ก็ไม่น่าห่วงเพราะโรงงานผลิตที่ไทยมีรองรับทุกชิ้นส่วน ส่วนเรื่องศูนย์บริการก็ให้โอกาสกันหน่อย พึ่งเริ่มเปิดตัวจะให้เสกมาเป็นร้อยเป็นพันแห่งเลยก็คงไม่ใช่อ่ะนะ แต่มาครอบคลุมทุกพื้นที่แน่นอน เขาเอาจริงไม่ได้มาเล่นๆ นี่ก็ออกทั้งงาน Motor Expo และงาน Motor Show แบบติดๆ เปิดตัวขนาดนี้ ขยายตัวเร็วแน่นอน

สเปค Horizon 300

เครื่องยนต์ ระบายความร้อนด้วยน้ำ 4 จังหวะ 1 สูบ SOHC 2 วาล์ว ขนาด
ปริมาตรกระบอกสูบ276 ซีซี
ให้กำลัง13.6 Kw (18.4 Hp) ที่ 6,500 รอบ/นาที
แรงบิด21.8 Nm ที่ 5,000 รอบ/นาที
อัตราส่วนกำลังอัด10.1:1
ระบบขับเคลื่อนสายพาน CVT สายพานแบบ V Belt
กันสะเทือนหน้าเทเลสโคปิก
กันสะเทือนหลังโช้คสปริงคู่ ปรับสปริงพรีโหลดได้ 5 ระดับ
เบรกหน้าดิสก์เบรกขนาด 220 มม.
เบรกหลังดิสก์เบรกขนาด 200 มม. มีระบบ SBS Share Brake System
ล้อยางหน้า120/70R12
ล้อยางหลัง130/70R12
ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง9 ลิตร
น้ำหนังตัว138 กิโลกรัม

คลิปรีวิว Horizon300

คลิปรีวิว BMW R1250RT
คลิปรีวิว Honda NT1100
คลิปรีวิว Triumph Speed Triple RR และ RS
รีวิว NEW CBR500R กดเวลาที่สนามช้าง
รีวิว New CB500X โช้คกลับ ดิสก์คู่
คลิป รีวิว CRF1100L Africa Twin ทั้ง DCT และ MT
คลิป รีวิว CBR250RR SP

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่