Honda CBR650R สปอร์ต 4 สูบ รอบเครื่องเนียน เสียงหวาน ขี่ง่าย ของต้องมีแหล่ะ

0
CBR650R

CBR650R กับคำว่า “รถ 4 สูบ” คำเรียกติดปากนักขี่มายาวนาน รถ Bigbike ในช่วงที่เริ่มเข้ามาในไทยตั้งแต่ปลายยุค 80 จนมาบูมสุดๆ ในช่วงยุค 90 ก็ต้องเป็นรถ 4 สูบ กับเสียงหวานอันเป็นเอกลักษณ์ ที่เห็นหรือได้ยินก็ต้องเหลียวมอง

Honda CBR650R

รถ 4 สูบ ที่มีเอกลักษณ์ทางด้านพละกำลัง รอบเครื่องสมู้ท และซุ่มเสียงที่หวานเจี๊ยบเวลาเร่งรอบเครื่อง รถ Bigbikeหรือรถสปอร์ตเครื่องยนต์ 4 สูบ ได้พิสูจน์ตัวเองมายาวนานว่าเจ๋งแบบไม่ต้องพูดเยอะ

Honda CBR650R

สำหรับ Honda CBR650R ส่วนตัวผมเองมีโอกาสได้ขี่ทั้งในสนามแข่งขันอย่างในสนามช้างฯ สนามแก่งกระจาน สนามไทยแลนด์เซอร์กิต และใช้ท่องเที่ยวไปหลายที่ร่วมกับกิจกรรมที่ Honda Bigbike จัดขึ้น ล่าสุดก็ขี่ไปเที่ยว อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ช่วงก่อนที่โควิดจะอิมพอร์ทเข้าไทย

CBR650R

CBR650R เป็นรถสปอร์ต ออกไปทางสปอร์ตทัวริ่งที่ใช้งานได้ครอบคลุมหลายอย่าง คือด้วยท่านั่งที่ไม่ถึงกับก้มมาก สามารถใช้เดินทางไกลได้อย่างไม่เหนื่อยตัวผู้ขี่นัก พละกำลังดี เร่งแซงได้ดั่งใจ อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงก็ไม่สูง ยิ่งถ้าใช้ความเร็วเดินทางในช่วง 120 -140 นะ นั่งขี่สบายๆ หรือมีซ้อนคนซ้อนก็ไม่เหนื่อยนัก

CBR650R

เอาลงขี่ในสนามแข่งขันก็สนุก ออกกำลัง ฝึกทักษะได้ดี ด้วยคาแรคเตอร์ของเครื่องยนต์แบบ 4 สูบของตระกูล CBR จะสมู้ท ควบคุมคันเร่งคุมรอบเครื่องได้ง่าย เมื่อไม่ต้องกังวนกับการคุมคันเร่งและรอบเครื่อง ผลคือสามารถพัฒนาทักษะการขี่ได้ง่ายขึ้นและสนุกด้วย

Honda CBR650R
มาดูเทคโนโลยีกันหน่อย

เริ่มที่มี Assist Slipper Clutch ระบบจะทำให้คลัทช์จะจากกันเล็กน้อยเพื่อไม่ให้กำลังกำลังเครื่องยนต์หรือ Back Torque จาก Engine Brake ดึงล็อคล้อหลังไว้ในขณะเชนเกียร์ลงต่ำอย่างรวดเร็วในขณะรอบเครื่องยนต์สูงๆ

Honda CBR650R

มี Air box ที่ใหญ่กว่าเดิมและเพิ่มเติมคือจะมีท่อ Ram Air ช่วยดักอากาศเข้าสู่หม้อกรองอากาศทำให้การดันอากาศลงสู่ระบบเผาไหม้ดีกว่าเดิม พร้อมกับหัวเทียนแบบใหม่ Iridium แบบเดียวกับ CBR1000RR

Honda CBR650R

ระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) เป็นครั้งแรกของระบบนี้ในรถ 4 สูบ 650 ซีซี ป้องกันอาการ Overspin หรือล้อหมุนฟรีบนพื้นลื้นๆ หรือการเปิดออกจากโค้งแรงๆ หรือแม้แต่การยกล้อเมื่อต้องเปิดคันเร่งแรงๆ สามารถเปิด/ปิด ระบบได้ทุกเมื่อที่ต้องการแม้ในขณะขับขี่

Honda CBR650R

โช้คอัพหน้าเปลี่ยนเป็นแบบ Upside Down ขนาด 41 มม. คาลิเปอร์หน้าเป็นแบบเรเดียลเม้าท์ 4 ลูกสูบ จับกับจานดิสก์เบรกแบบลอยตัวขนาด 310 มม.พร้อมแม่ปั้มเบรกบน(มาสเตอร์ปั้มเบรก)มีขนาดใหญ่กว่าเดิม

CBR650R

ระบบ ESS (Emergency Stop Signal) เมื่อเบรกหรือลดความเร็วที่เกินกว่า 50 กม./ชม. ลงมาแบบกะทันหัน ไฟฉุกเฉินจะทำงานโดยอัตโนมัติเช่นเดียวกับใน Honda Goldwing

CBR650R

แฮนด์ใหม่จับโช้คใต้แผงคอ ให้ความสปอร์ตมากขึ้น ล้อแม็กลายเดียวกับ Honda CBR1000RR เบาะแยก 2 ตอนเล่นระดับเล็กๆ ยังให้ความสบายของผู้ซ้อนท้ายได้ เดินทางไกลสบายๆ เป็นรถสปอรต์ที่เป็นสปอร์ตทัวร์ริ่งอยู่พอตัว

CBR650R
อุปกรณ์ติดรถ

มาตรวัดหรือเรือนไมล์ใหม่ เป็นแบบดิจิตอลพร้อมไฟแสดงตำแหน่งเกียร์ วางตำแหน่งมือจับ (Handle Bar) และถังน้ำมันใหม่ เพื่อความสมดุลและการควบคุมที่ยอดเยี่ยม ไฟหน้าแบบ Duo Head Light ใช้หลอด LED รอบคัน

Honda CBR650R

รถ 4 สูบก็ยังเป็นเครื่องยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในรถสปอร์ต หารถสปอร์ตซักคันอย่ามองข้าม Honda CBR650R เทคโนโลยีหลายอย่างมาจาก CBR1000RR กับค่าตัว 324,300 บาท จัดได้เลย

ขี่ Honda CBR650R ขึ้นปาย รถ 4 สูบกับความฝัยวัยเยาว์
ทดสอบ Honda CBR 650 R ที่สนามช้าง
คลิป รีวิว Honda CBR 650 R ที่สนามแก่งกระจาน
คลิปทดสอบ 2021 CBR600RR
คลิป ทดสอบรีวิว Honda CBR1000RRR SP เต็มๆ
รีวิว Honda CBR1000RR-R
รู้จักรหัส RR ของ CBR Series พิเศษขนาดไหน คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่