[Trip] ขี่ Honda Africa Twin L2 บนเส้นทาง Off-Road อุดร-เชียงคาน-อุดร

0

รับปี 2020 ด้วยทริป Off Road บนรถ Adventure Touring ขนาดใหญ่ของฮอนด้า ที่จัดต่อเนื่องมาตั้งแต่ 2019 ในชื่อ The Ultimate X-Venture Trip ครั้งนี้ปักหมุดเส้นทางจาก จ.อุดรธานี ไปเชียงคาน และวนกลับอุดร บนเส้นทาง Off Road ที่ไม่ซ้ำกัน ครั้งนี้ผมได้ Honda Africa Twin L2 หล่อ ลุย เส้นทางสวยงามขนาดไหน ตามมาครับ

เริ่มกันเช้าตรู่ที่ กทม. นี่ล่ะครับ เรานัดหมายกันที่สนามบินจากสุวรรณภูมิ เพื่อนั่งเครื่องบินไปยัง จ.อุดรธานี โดยไม่ลืม Mass ปิดจมูก คือทั้งฝุ่น 2.5 และ Covid 19 อ่ะนะ แต่ Covid 19 นี่คงยากหน่อยเพราะละอองมันเล็ก แต่ป้องกันไว้ก่อนดีกว่านะ วันที่ผมเขียนเรื่องนี้ก็มี “ปู่” นำเชื้อจากญี่ปุ่นมาแพร่ย่านดอนเมืองแล้ว!

ดีใจได้ขี่ Africa Twin L2 สุดหล่อ

กลับมาเรื่องทริปของเราต่อ วันแรกหลังจากเดินทางถึง จ.อุดรธานี ก็นั่งรถต่อไปยัง Honda Bigwing Udonthani by Nat เพื่อเปลี่ยนชุดและรับรถที่จะขี่ในทริปนี้ รถที่เป็นพาหนะของเราก็จะมี Honda Africa Twin ทั้ง L1 ทั้งตัวเกียร์ธรรมดาและเกียร์ DCT และ L2 , Honda X-ADV 750, Honda NC750X และ Honda CB500X และการจะได้รุ่นไหนมาขี่นั้น ไม่ใช่เลือกเอาเองตาใจชอบนะครับ ก็ต้องจับฉลากกันเพื่อความยุติธรรมสิครับ

ซึ่งทุกทริปตัวผมเองจะได้ขี่แต่ Honda Africa Twin L1 เป็นประจำทุกครั้ง ครั้งนี้จับฉลากเอา ก็ได้ Africa Twin อีกนั่นแหล่ะ แต่เป็นตัว L2!! ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ผมจะได้ขี่ L2 แอบชอบมานาน ด้วยความสวยในดีไซน์และระบบที่มีมากว่า L1 จึงถูกใจผมมากๆ (จริงๆ อยากขี่ 500X นะเบาแรงขี่ง่ายในทาง Off Road ฮ่าๆ)  

ภูฝอยลม

จุดหมายแรกคือมื้อกลางวันครับ ที่ Cafe de Wuaso แล้วจึงเดินทางกันต่อไปยัง “ภูฝอยลม” จุดหมายของเรา เอาจริงๆ ผมก็ลมว่าเราแวะกินกลางวันกันก่อนหรือไปที่ภูฝอยลมก่อนอ่ะนะ ฮ่า แต่เส้นทางในช่วงนี้มีเข้า Off Road บ้าง แต่ไม่หนักหนาอะไรนัก เรียกได้ว่าชิลๆ เลย

ภูฝอยลม ในช่วง Low Season และเป็นวันธรรมดา เงียบเหงามาก แต่ยังมีร้านค้าบริการนักท่องเที่ยวอยู่ รวมถึงช่วงที่เราไปค่อนข้างจะแร้งพอสมควร ดอกไม้ต่างๆ จึงไม่สดใสเท่ากับช่วงปลายฝนต้นหนาวแน่นอน

พักโม้ฟักฝอยกันที่ภูฝอยลมนี่ประมาณ 1 ชม. ก็เดินทางกันต่อ เส้นทางวิ่งเป็นถนนหลวงสลับ Off Road เป็นระยะๆ มีการพลัดหลงกันเป็นปกติ แต่ทำให้เวลาที่เราวางกันไว้ขยับออกไปพอสมควร แต่ไม่ใช่ปัญหาครับ เน้นเที่ยวสบายๆ กันอยู่แล้ว

 ด้วยเวลาที่กระชั้นเข้ามา คือมันจะมืดก่อนที่เราจะถึงจุดหมาย จึงต้องเปลี่ยนมาใช้ทางดำมากขึ้นเพื่อทำเวลา และก็ได้ผล เรามาถึง “นอนนับดาว” ที่พักริมแม่น้ำโขงใน อ.เชียงคาน ประมาณ 5 โมงเย็น

ดินเนอร์ของค่ำคืนนี้ก็ต้องที่ เฮือนหลวงพระบาง” ที่อยู่ในถนนคนเดินเชียงคานเลย ส่วนใหญ่เป็นอาหารท้องถิ่นรวมถึงเป็นอาหารลาวครับ ถูกปากพอใช้ได้เลย และพนักงานเสิร์ฟและรับออเดอร์ที่นี่จะเป็นคนลาวที่ข้ามาทำงานที่ไทย การสั่งของจึงต้องเน้นกันนิดนึง

Off Road Day  

เช้าวันที่สอง เราพร้อมจะออกเดินทางต่อกันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ซึ่งเส้นทางในวันที่ 2 นี้จะเป็นทาง Off Road ซะส่วนใหญ่ เริ่มตั้งแต่ออกจาโรงแรมไม่ถึง 10 กิโลเมตรก็เริ่ม Off Road กันเลย

เส้นทางทุระกันดานและโหดขึ้นเรื่อยๆ อาจจะไม่เท่าในหน้าฝน แต่ที่เป็นปัญหาคือฝุ่นแป้งที่ปูทับอยู่บนเส้นทางบางที่หนามาก และการขี่เรียงๆ ถ้าเว้นระยะกันไม่ไกล คันที่อยู่หลังจะโดนฝุ่นที่มาจากคันหน้าครอบคลุมมองไม่เห็นอะไรกันเลยล่ะ ซึ่งก็อันตรายเพราะจะไม่สามารถเห็นทางข้างหน้าได้เลย ว่าจะเลี้ยว เป็นเขาเป็นเหว เป็นหิน หรือมือรถสวนมาจะไม่สามารถมองเห็นได้เลย  แต่ถ้าทิ้งระยะห่างไป เราก็อาจหลงทางได้ !!!

และเหตุที่ต้องรีบทำเวลา ก็เพราะได้นัดกินมื้อกลางวันกันที่ หน่วย ตชด. เราซึ่งพกความหิวมาเต็มที่ พร้อมกับร่างกายที่มอมแมมไปด้วยฝุ่นก็มาถึงจุดนัดในช่วงเวลาบ่ายคล้อยแล้ว อาหารต่างๆ เขาทำไว้รอไว้อยู่แล้ว ไม่รอช้า กินสิครับ

Africa Twin L2

สำหรับ Honda CRF1000L Africa Twin L2 ที่ผมได้ขี่ในทริปนี้ อย่างแรกเลยต้องบอกว่าหล่อมาก ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ 28 ลิตร คือเติมเต็มนี่หายห่วงเลย โดยเฉพาะเมื่อต้องเข้าป่าและไม่รู้ว่างจะเจอปั้มอีกทีเมื่อไหร่ แต่ก็แลกมากับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

โหมดการขี่ การเลือกพละกำลังที่ตอบสนอง รวมถึงระบบ Honda Selectable Torque Control  กดเลือกได้ง่ายเพียงปลายนิ้ว และไม่ต้องจอดรถ มี G โหมดให้ใช้ในรอบต้นเพื่อการข้ามผ่านอุปสรรคที่ดีกว่า และที่สบายเลยคือระบบ DCT ที่เปลี่ยนเกียร์เองได้อย่างฉลาด ตรงความต้องการ แต่ถ้าไม่ตรงกับที่เราจะใช้ ก็สามารถเลือกเป็น Manual ใส่เกียร์เองได้ตลอดเวลา

ช่วงล่างจัดว่าพอใช้ได้ ทางเรียบไม่เป็นปัญหาถือว่าดีเลยล่ะ แต่เมื่อต้องลุยในเส้นทาง Off Road ผมว่ายังขาดๆ ไป ถ้าจะซื้อมาใช้ในเส้นทาง Off Road บ่อยๆ แนะนำให้อัพเกรดช่วงล่างทั้งหน้าและหลังครับ เทพเลยล่ะทีนี้ แต่ๆ อยู่ที่ทักษะการขับขี่ด้วยนะครับ ไม่ใช้เปลี่ยนโช้คแล้วก็ตะบึงยัดคันเร่ง อันนี้ก็ตามสะดวกครับ ฮ่า

หลังมื้อกลางวัน(บ่ายแก่ๆ) ก็ยังต่อเนื่องบนเส้นทาง Off Road ที่เต็มไปด้วยฝุ่นแป้งหนาๆ บางช่วงหนาเกือบครึ่งไม้บรรทัดได้เลยไม่ได้โม้!!! อุปสรรคนอกจากเรื่องฝุ่นที่บดบังทัศนะวิสัยเมื่อเป็นคันที่ตามหลังแล้ว ฝุ่นแป้งนี่ยังปิดบังอุปสรรคต่างๆ บนพื้น ไม่ว่าจะเป็นหลุม บ่อ หิน ฯลฯ นอกจากนี้ยังลื่นเป็นพิเศษอีกด้วย

การขี่ไปในความเร็วระดับหนึ่ง(คือเราไปค่อยข้างเร็วเหมือนกัน) ก็ต้องคอยคอนโทรลรถให้เนียนๆ ไปด้วย เพราะรถจะมีอาการลื่นเสียอาการบางช่วงหลายจังหวะ ก็ถือเป็นประสบการณ์ใหม่บนอาน Africa Twin จินตนาการประหนึ่งว่าเรากำลังวิ่งในรายการ Dakar อยู่ และมันสนุกมาก  

ช่วงสุดท้ายก็คือเส้นทางหลวงทางหลักที่ “พี่เล่” ผู้นำทริปตัดสินใจพาออกจากเส้นทาง Off Road ก่อนกำหนดเพราะเวลาที่ไม่รอเรา เพื่อไปถึงจุดหมาย Bigwing อุดร โดยไม่มืดค่ำซะก่อน เป็นผลให้เราทุกคนมาถึงปลายทาง Bigwing อุดรธานี ได้ในช่วงเวลาเย็นไม่มืด และปลอดภัยทุกคน

สำหรับผู้ที่สนใจจะเข้าร่วมทริปแบบนี้ ทาง Honda Bigwing มีจัดให้ตลอดครับ ในชื่อกิจกรรม X-Venture พาไปขี่ในเส้นทาง Off Road ทั่วประเทศ ให้ติดตามและสอบถามได้เลยที่โชวรูม Honda Bigwing ทั่วประเทศตามที่บอกครับ

ครั้งหน้าผมจะพาไปไหน โปรดติดตามครับ
คลิปของทริปนี้ คลิก
ใช้ระบบ DCT บน X-ADV750 เข้าป่า คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่