ขี่ Honda X-ADV 750 เข้าป่า รูดทางลูกรัง ไขการทำงานระบบ DCT ในทริปหัวหิน

0
X-ADV 750

Honda X-ADV 750 กับเกียร์ DCT คือรถยังมีเกียร์อยู่ ควบคุมด้วยชุดคลัทช์ 2 ชุด มี 6 เกียร์ ระบบจะใส่เกียร์เอง ขึ้นเกียร์หรือเชนลงเป็นจังหวะตามรอบเครื่องและโหมดขับขี่ที่ใช้ และที่พิเศษคือคนขี่สามารถเพิ่มหรือลดเกียร์ได้เองทุกเวลาที่ต้องการเหมือนเกียร์ปกติ แค่กดที่สวิทซ์แฮนด์ โดยไม่ต้องบีบคลัทช์!!

X-ADV 750

ย้อนไปเมื่อสมัยที่ตัวผมเป็นนักทดสอบให้กับนิตยสารโมโตครอส  Honda X-ADV 750 เป็นหนึ่งในรถที่ได้มาทดสอบเป็นคนแรกๆ (ไปหาคลิปทดสอบในยูทูปดูเอา) และสร้างความประทับใจให้ผมพอสมควร แม้จะเป็นรุ่นที่ทดสอบนั้นในปีนั้นยังไม่ได้ใส่ระบบ HSTC (Honda Selectable Torque Control) หรือ Traction Control มาให้ก็ตาม

X-ADV 750

และวันนี้ผมก็ได้ออกทริปกับ X-ADV อีกครั้ง ในรูปแบบท่องเที่ยว เริ่มต้นจาก Honda Bigwing BKK (เลียบทางด่วน) ไปยังจุดหมายที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมี “โค้ชพี่เล่” คุณเจษฎางค์ โชตนา อดีตแชมป์ประเทศไทยในสายเอ็นดูโร่ เป็นผู้วางเส้นทาง แน่นนอนว่าไม่ได้ไปบนเส้นทางหลวงทางหลักกันดีๆ แน่นอน

X-ADV 750

เส้นทางจาก Bigwing เลียบทางด่วน ออก ถ.แจ้งวัฒนะ  ข้ามสะพานพระราม 4 ไปยังบางบัวทอง นครปฐม สู่ ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน จ.ราชบุรี ข้ามแยกวังมะนาว ก่อนจะเลี้ยวเข้าไปยัง “แก่งกระจาน”

X-ADV 750

80 กม./ชม. บนทางลูกรัง มันส์จริงๆ

เส้นทางก่อนถึง “แก่งกระจาน” ตามที่ว่า ไม่ใช้วิ่งแต่บนทางหลักนะครับ มีเข้าไปวิ่งเลียบคลองเป็นระยะทางร่วมๆ หรือมากกว่า 10 กิโลเมตรได้มั้ง ในช่วงเวลา 7 โมงเช้าอากาศดีมาก เส้นทางสวยมากเช่นกัน แต่เส้นทางที่ว่าเป็นทางลูกรังคละด้วยหลุมบ่อเล็กใหญ่มากมาย รถทั้งขบวนเป็น Africa Twin เกียร์ DCT ทุกคัน มีผมคนเดียวที่ขี่ Honda X-ADV 750 คันเดียว ไม่มีปัญหา ลุยสิครับ

X-ADV 750

เราขี่รูดทางลูกรังด้วยความเร็วพอสมควรทีเดียวล่ะ “คือไม่ช้า” ประมาณ 70-80 กม./ชม. ด้วยที่เป็นรถสกู๊ตเตอร์ ที่พักเท้าหรือตำแหน่งการขับขี่ต่างๆ ทำให้ยืนขี่ไม่ถนัดนัก ผมจึงต้องนั่งขี่เพราะจะมั่นคงกว่า(แต่ถ้าได้พักเท้าแต่งเฉพาะที่ใส่ใน X-ADV จะยืนได้ดีเลยล่ะ)

X-ADV 750

ด้วยช่วงล่างที่แตกต่างจากสกู๊ตเตอร์ทั่วๆ ไป คือมีระยะยุบยืดมากกว่า ทำให้การลุยบนทางลูกรังแบบนี้มันส์มาก กอปรกับฐานล้อที่ยาว ล้อหน้า 17 นิ้ว ล้อหลัง 15 นิ้ว ขับด้วยโซ่ทำให้แรงบิดไปปั่นล้อได้ฉับไว การเปิดคันเร่งในขณะรถเลี้ยวหรือเอียงเกิดพาวเวอร์สไลด์ได้ง่ายๆ ผมกดเลือกใช้เกียร์ DCT เป็น Manual แล้วกดขี่ในเกียร์ 3 กำลังดีในเส้นทางแบบนี้ ยกหรือเร่งมีแรงบิดและเอ็นจิ้นเบรก ไม่ต่างจากรถที่ต้องใส่เกียร์ปกติ

X-ADV 750

สบายที่สุดบนไฮเวย์

จากทางดินสู่ทางหลักทางดำ ผมปรับโหมดขับขี่เป็น D โหมด ระบบ DCT จะทำการเปลี่ยนเกียร์เอง โดยจะเปลี่ยนในรอบเครื่องที่ต่ำ ทำให้การขี่สบาย นุ่มนวล ไม่กระชาก แต่กำลังของเครื่องยนต์ยังมาเต็มปกตินะครับ ซึ่งโหมดขับขี่ที่ปรับเปลี่ยนได้นี่เป็นการเปลี่ยนการทำงานของระบบ DCT นะครับ ไม่เกี่ยวกับพละกำลังของเครื่องยนต์

X-ADV 750

และในโหมด S ระบบ DCT จะทำการเปลี่ยนเกียร์ให้สัมพันธ์กับรอบเครื่องที่สูงขึ้น คือเราสามารถลากรอบเครื่องได้สูงขึ้น และใช้เอนจิ้นเบรกได้มากขึ้น ที่สำคัญไม่ว่าจะโหมด D หรือ S เมื่อต้องเร่งแซงกะทันหัน ระบบ DCT จะมีการเชนเกียร์ลงและคาเกียร์ เพื่อให้ลากรอบเครื่องสูงขึ้นไปถึงเรดไลน์ โดยจะไม่มีการอัพเกียร์ขึ้น เพื่อให้แซงได้ฉับพลัน!!

X-ADV 750

อธิบายง่ายๆ ก็เหมือนระบบเกียร์ออโต้ในรถยนต์ครับ และการเร่งฉับพลับที่ว่า ก็เหมือนการ Kick Down!! บนรถยนต์ และการเปลี่ยนเกียร์ที่สวิทซ์แฮนด์ด้านขวาก็เหมือน “Paddle Shift” ที่พวงมาลัยรถยนต์ แต่นี่คือระบบ DCT บนรถมอเตอร์ไซค์หนึ่งเดียวในโลก เฟี้ยวล่ะสิ

X-ADV 750

เร่งพรวดเดียวเกือบ 180 กม./ชม.

การเดินทางบนทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) ใช้ความเร็วยืนพื้นที่ 120-140 กม./ชม. โดยประมาณ ในรูปแบบขบวนคาราวาน มองดูเพื่อนๆ รอบตัวในขบวน ผมน่าจะเป็นคนที่ได้รถที่ขี่สบายที่สุดแล้วล่ะครับ ฮ่าๆ และความเร็วสูงสุดที่ผมทำในทริปนี้ก็ประมาณ 177 กม./ชม. แบบสบายๆ

X-ADV 750

เลี้ยวจาก ถ.เพชรเกษม มุ่งเข้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน บนเส้นทางรอง ซึ่งเป็นทางลูกรังสลับลาดยาง ก่อนขึ้นไปถ่ายรูปบนสันเขื่อนพองาม บนทางลูกรังยิ่งขี่ก็ยิ่งมันส์ เปิดคันเร่งได้เต็มที่ ผมใช้โหมด S เพราะต้องการให้รถใช้รอบสูงหน่อย ก่อนที่ระบบ DCT จะเพิ่มหรือลดเกียร์เอง

X-ADV 750

แต่ถึงแม้ช่วงล่างจะมีการออกแบบมารองรับบนทางแบบนี้แล้วก็ตาม การนั่งขี่บนทางแบบนี้ก็ไม่สนุกนักเพราะเจอหลุมลึกก็จะโดนแรงกระแทกจากพื้นมาถึงบั้นท้ายเต็มๆ ถ้าใส่ของแต่งที่เป็นพักเท้าสำหรับเหยียบยืน ก็ยืนขี่ได้สบายๆ เพราะแฮนด์เดิ้ลบาร์กว้างเท่ากับหรือเป็นอันเดียวกับที่ใช้ใน Africa Twin อยู่แล้ว

X-ADV 750

ก่อนออกทางหลวงทางหลัก “โค้ชพี่เล่” ก็พาออกนอกเส้นทาง เข้าไปในป่าเป็นเส้นทางไปน้ำตก…? ชื่อน้ำตกอะไรผมก็จำมิได้ แต่เส้นทางเป็นทางดินซิงเกิ้ลแทร็ค แต่ก็เข้าไปได้ไม่ถึง เพราะเส้นทางไม่สามารถไปต่อได้ ทางแคบที่เหมาะกับรถเอ็นดูโร่ขนาดเล็กมากกว่า หรือเดินเข้าไปสะดวกกว่า หรือถ้าฝืนยกขบวน Adventure ใหญ่ๆ ขี่กันเข้าไปกว่า จะได้กลับลงมาได้คงจะดึกแน่นอน จึงต้องหันหัวกลับ และมุ่งหน้าเข้าที่พักกัน

X-ADV 750

ให้ระบบใส่เกียร์ หรือใส่เกียร์เองก็สบายสุดๆ

ระบบ DCT บททางไฮเวย์ยาวๆ ให้ความสบายสูง การเปลี่ยนเกียร์ของระบบ DCT ทำได้ใกล้เคียงกับใจที่เราคิดอยากใช้เกียร์นั้นๆ มากถึง 90% ระหว่างที่ให้ระบบเปลี่ยนเกียร์เองอัตโนมัติ ไม่ว่าจะอยู่ในโหมด D หรือ S นั้น เราก็สามารถกดเพิ่มหรือลดเกียร์ได้เอง โดยไม่ต้องสนใจว่าจะอยู่ในโหมดไหน และไม่ต้องอยู่ในโหมด Manual ด้วย และทั้งหมดคือไม่ต้องบีบคลัทช์ ไม่มีก้านคลัทช์ให้บีบนะจ๊ะ

X-ADV 750

การทำงานของ DCT

เทคโนโลยี DCT (Dual Clutch Transmission) คือระบบคลัทช์คู่ เกียร์จะมีชุดคลัทช์ 2 ชุดแยกกันแบ่งเป็นระหว่างเกียร์ 1,3,5 และอีกชุดของเกียร์ 2,4,6  โดยชุด ECU หรือสมองกลจะสั่งการทำงานว่าจะใช้เกียร์อะไรต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเกียร์หรือลดเกียร์ สัมพันธ์กับรอบเครื่องยนต์ การใช้คันเร่ง ความเร็วและโหมดขับขี่ที่ใช้ ทำงานอย่างต่อเนื่องกัน

X-ADV 750

สำหรับรถที่มีระบบ DCT ก็จะมีดังนี้
  • Honda X-ADV 750 ราคา 420,000 บาท
  • Honda CRF1000L Africa Twin  ADV Sport ราคา 625,000 บาท
  • Honda NC750X ราคา 364,000 บาท
  • Honda NM4 ราคา 529,000 บาท
  • Honda GL1800 Goldwing ราคา 1,280,000 บาท

X-ADV 750

ครั้งหน้าผมจะมารีวิวรถรุ่นไหน หรือไปทริปเส้นทางไหน อยากให้ติดตามกันต่อครับ

Special Thank : บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด , Honda Bigwing , Honda Bigbike Excited The World

ทดสอบ Honda CB150R Neo Sport รุ่นเล็กสุด แต่ออฟชั่น Bigbike

คลิปทดสอบ 2019 Honda Goldwing 1800 คลิกตรงนี้

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่