Floating Disk Brake จานดิสก์เบรกแบบ 2 ชั้นมีประโยชน์ตรงไหน?

0

Floating Disk Brake หรือจานเบรกแบบลอยตัว คือจานวงนอกที่สัมผัสกับผ้าเบรกกับจานวงในที่ยึดกับดุมล้อ แยกจากกัน ทั้งวงนอกและวงในจะยึดตึดกันด้วยหมุดยึดจาน บางคนอาจจะเรียกหมุดตาไก่ ซึ่งตัวหมุดยึดนี้จะทำให้จานทั้ง 2 ชิ้นมีอิสระจากกัน

และให้ตัวหรือขยับไปด้านข้างได้ ซึ่งจะมากน้อยก็แล้วแต่ยี่ห้อของดิสก์เบรกหรือรุ่นหรือตัวหมุดแต่งนั้นๆ ก็ต้องย้ำนะครับว่าขยับออกแนวข้างซ้ายขวา ไม่ใช่ขยับในแนวตรงหรือแนวเดียวกับการหมุนของล้อ ถ้าเจอแบบนั้นไม่ใช่แน่ๆ เสียหรือหลวมรีบเปลี่ยนได้เลย

ประโยชน์นอกจากจะอิสระในการออกแบบวงนอกวงในให้มีดีไซน์สวยหรือมีดีไซน์ของจานดิสก์แต่ละยี่ห้อหรือรุ่นต่างกันได้แล้ว อย่างแรกคือ ประสิทธิภาพหารเบรกที่ดีขึ้น เนื่องจากจานวงนอกที่สัมผัสกับแผ่นเบรกมันให้ตัวได้นี่ล่ะครับ ลูกสูบของคาลิปเปอร์ที่ดันผ้าเบรกมาจับจานจะจับได้แนบบสนิดมากขึ้น หรือแม้ถ้าตัวคาลิปเปอร์มีปัญหาลูกสูบแต่ละลูกดันออกมาไม่ปกติ ตัวจานดิสก์ที่ขยับได้นี้ก็ยังช่วยให้หน้าสัมผัสระหว่างจานและผ้าเบรกเป็นไปอย่างดีที่สุดในขณะนั้นได้ คือจานมันขยับตัวตามแรงดันของลูกสูบคาลิปเปอร์ ช่วยให้อยู่ในด้านที่ดีผ้าเบรกจะจับกับจานที่สุดนั่นแหล่ะครับ

นึกง่ายๆ ถ้าเป็นจานดิสก์เบรกชิ้นเดียวหรือไม่ใช่แบบโฟล้ทติ้ง จะเกิดการกินผ้าเบรกไม่เท่ากันหรือกินไม่เต็มหน้าผ้าเบรกได้ ผลคือประสิทธิภาพการเบรกก็จะลดลงไปด้วย

อย่างที่สองคือ จานดิสก์สามารถแยกห่างจากผ้าเบรกได้ดีกว่าเดิมเมื่อปล่อยเบรก คือโอกาสที่ผ้าเบรกจะติดจะสีกับจานน้อยลง

อย่างที่สาม ร้อนสะสมของจานดิสก์เบรกน้อยลง หรือระบายความร้อนได้ดีขึ้น เมื่อมีการแยกจากกันของตัวจานดิสก์ จานวงนอกจะมีพื้นที่เล็กกว่าจานดิสก์แบบชิ้นเดียว การคายความร้อนสะสมบนพื้นที่ที่น้อยกว่าจึงง่ายกว่า และรวมถึงประโยชน์ในข้อที่ 2 ที่ผมบอกไป โอกาสที่จานจะติดจะสีกับผ้าเบรกน้อยลง ความร้อนก็จะไม่เกิดขึ้น ผลทำให้เบรกไม่เฟด ประสิทธิภาพเบรกไม่ลดลงจากความร้อนเมื่อใช้เบรกหนักๆ หรือบ่อยๆ  

ทุกวันนี้มีจานดิสก์แต่งออกมาให้เลือกมากมาย นอกจากประสิทธิภาพที่ดี ยังมีดีไซน์ที่สวยอีกด้วย มีการออกแบบจานวงนอกเป็นแบบ Wave ดิสก์ ก็มี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะตกแต่งกันก็เลือกที่เป็นของแท้ เลือกยี่ห้อที่เชื่อถือได้ จะดีที่สุดครับ ชีวิตเราเลยนะครับ ครั้งหน้าแอดมินเก่งมีสาระอะไรมาเล่าให้อ่านกันอีกนั้น ต้องติดตามครับ อ่อ!! ไปติดตามกันที่ Youtube ที่ link ด้านล่างด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

รถแข่งรายการ Suzuka ที่เป็นตำนานไม่ได้เห็นง่ายๆ คลิก
คลิปทดสอบรีวิวท่องเที่ยว คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่