ท็อปไลน์ของสายโดด Suzuki RMZ450

0

RMZ450 มีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงจากปี2018ขึ้นอีกเล็กน้อยแม้จะเป็นรถโมโตครอสที่ดีอยู่แล้วโดยเฉพาะในเรื่องของแชสซีและช่วงล่างเครื่องยนต์ถูกจัดการใหม่เรื่องการส่งพละกำลังทั้งโช้คอัพหน้าขนาด 49มม. และ โช้คหลัง Showa BRFC ก็มีการปรับใหม่ด้วยเช่นกัน

การปรับระบบช่วงล่างใหม่ทั้งหมดเพื่อให้รับกับแชสซีและสวิงอาร์มใหม่เพื่ออัพเกรดให้RMZ รูดผ่านเนินลูกระนาดที่ยาวนานได้ดีกว่าเดิมสิ่งที่ขาดหายไปสำหรับตัว2018 คือแชสซีมีความกระด้างมากไปต้องมาดูกันว่าสิ่งที่ Suzuki ทำจะสำเร็จหรือไม่ปี2018ซูซูกิไม่สนที่จะติดตั้งมอเตอร์สตาร์ทไฟฟ้าอาจจะดูไม่ทันสมัยแต่มันก็ได้ผลดีในแง่การใช้งานโดยเฉพาะเรื่องของน้ำหนักที่หายไปให้ความคล่องตัวเวลาใช้แข่งขันปี 2019

RMZยังคงไม่มีระบบสตาร์ทไฟฟ้ามาให้ ตามแบบฉบับ “รถสูตร”น้ำหนักเบาเครื่องยนต์ได้รับการอัพเดทแต่ก็เพียงเล็กน้อยซึ่งจริงๆแล้วคาดว่าถ้าซูซูกิจะมีการเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่ให้ RMZ450ก็น่าจะต้องรอปี2020 – 2021 นู้นเลย เอาเรื่องง่ายๆ ก่อนคือระบบสตาร์ทไฟฟ้าที่ค่ายอื่นๆทุกค่ายให้มา แต่ซูซูกิไม่มีแล้ว

2019 มีอะไรใหม่?การเปลี่ยนแปลงเล็กๆแต่ทำให้นักทดสอบประหลาดใจได้และซูซูกิก็สามารถสร้างความแต่งต่างออกมาได้ความสมดุลของแชสซีช่วยลดผลกระทบต่างๆทีเคยมีได้อย่างน่าประหลาดใจสปริงโช้คที่นุ่มขึ้นกับตำแหน่งขับขี่ที่ต่ำลงแต่ยังคงแนะนำค่า Sag สำหรับแข่งที่110 มม.โดยรวมคือการปรับเซ็ตของช่วงล่างดีกว่าเดิม

แต่การทดสอบนักทดสอบก็ได้มีการปรับให้เหมาะกับสไตล์การขับขี่ของตนเองอยู่ดีแต่มันง่ายขึ้น!!ความประทับใจแชสซีที่ตอบสนองได้ดีกว่าเดิมชัดเจนรวมถึงตำแหน่งท่านั่งหรือการยศาสตร์ที่ดีแม้ว่านักทดสอบจะมีส่วนสูงถึง6 ฟุต 1นิ้วก็ตามตุ๊กตาแฮนด์ที่ปรับได้ทำให้ยิ่งง่ายในการจัดท่าทางรวมถึงแฮนด์แฟตบาร์ของ Renthalต้องบอกว่าเป็นความชอบส่วนตัวของนักทดสอบจริงๆ

การตั้งค่า Sag ที่110 มม. เป็นค่าที่เหมาะสมสำหรับการลงแข่งขันมีความสมดุลกันระหว่างช่วงล่างและเฟรม2019 RMZ450ให้ความสมดุลที่ดีมากอันนี้พูดถึงการตั้งค่าต่างๆที่ติดรถมาจากโรงงานก็ค่อนข้างสมบูรณ์จนโดดเด่นสามารถพาไปโดดได้เลยการทำความคุ้นเคยกับรถก็ใช้เวลาเพียงน้อยนิดรู้สึกว่า RMZ450มันดีจริงๆ เร็วและทรงพลังมาก ย่านกำลังของปี 2019

ทำได้ดีกว่า 2018ชัดเจนการเค้นกำลังจากคันเร่งลงสู่ล้อหลังให้บินข้ามอุปสรรคทำได้ดีขึ้นอย่างรู้สึกได้อาการหน่วงของคันเร่งแทบไม่มีการใช้คันเร่งเบาแรงลงคุณไม่ต้องพะวงเรื่องพละกำลังเลยไปพะวงว่าคุณจะอยู่ถูกเกียร์หรือไม่จะดีกว่าย่านกำลังที่ดีออกไปทางก้าวร้าวแต่ยังให้การควบคุมการคอนโทรลที่ง่ายกว่าที่คิด

ความโดดเด่นของSuzuki RMZ450 คือการเป็นเจ้าแห่งการเลี้ยวการเข้าโค้งได้ไวง่าย ด้วยเพราะเฟรมที่มีน้ำหนักเบามันเป็นรถที่ขี่เลี้ยวง่ายมากอีกยังเป็นรถที่มีท่านั่งที่เท่จริงๆคุณจะหล่อมากในสนามแข่งแม่การแข่งนั้นคุณจะต้องขี่แบบเกรี้ยวกราดดุดันก็ตาม!!ช่วงล่างทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบทำให้เรารู้สึกได้ของการเปลี่ยนแปลง

เราได้ทำการปรับตั้งรีบาวน์ใหม่โดยการหมุนไปที่1/8-1/4 รอบเพื่อให้เหมาะสมกับการขับขี่และสภาพสนาม ยางที่ให้มาเป็นBridgestoneX30ยางหน้ามีปัญหากับนักทดสอบตลอดไม่ค่อยน่าประทับใจผิดกับยางหลังรุ่นเดียวกันแต่ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดทางทีมงานจำเป็นต้องเปลี่ยนยางหน้าก็รู้ว่ายางหน้าที่ติดรถมามีปัญหากับนักทดสอบในการทดสอบจริงๆแต่โดยรวมต้องถือว่าแชสซีและช่วงล่างทำงานได้ดีกว่าเดิมรวมถึงการตอบสนองของคันเร่งและเครื่องยนต์ที่ทำได้ดีขึ้นเช่นกันจะติดที่ว่าไม่มีระบบสตาร์ทไฟฟ้ามาให้และยางหน้าที่ไม่ค่อยน่าประทับใจเสียจริงๆ

Specification 2019 Suzuki RMZ450เครื่องยนต์: สูบเดียว DOHC 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำกระบอกสูบ xช่วงชัก : 96 x 62.1 มิลลิเมตรปริมาตรความจุ : 449ซีซีอัตราส่วนกำลังอัด : 12.5 : 1สตาร์ท : เท้าเกียร์ : 5 สปีดล้อยางหน้า :80/100-21 Bridgestone Battlecross X30ล้อยางหลัง : 110/90-18Bridgestone Battlecross X30น้ำหนักตัว : 112 กิโลกรัม (247 ปอนด์)