กำเนิด Adventure Touring เครื่องวีขวางเจ้าเดียวในโลก Moto Guzzi

0

เราจะคุ้นหน้าคุ้นตารถแบรนด์Moto Guzziในสไตล์คลาสสิกและครุยเซอร์โดยเฉพาะเครื่องยนต์แบบ 2สูบวีขวางที่ใส่ในทุกรุ่นและในปัจจุบันเป็นเจ้าเดียวในโลกที่ใช้เทคโนโลยีนี้และครั้งนี้ MotoGuzzi ได้ถือโอกาสสำคัญเปิดตัว Moto GuzziV85TT รถสไตล์Adventure Touring รุ่นแรกออกสู่สายตาคนทั่วโลกในงานIntermotประเทศเยอรมันที่ผ่านมาMoto Guzzi V85TT

เปิดโฉมมาด้วยสีสันสุดฉีกจากสีทึบๆเทาๆคลาสสิกตามสไตล์ของค่ายมาในสีเหลืองคาดเทาตัดด้วยเฟรมสีแดงฉูดฉาดเพราะได้แรงบันดาลใจมาจากรถที่ลงในรายการแข่งParis-Dakar นั่นเอง

The V-Twin Engineรหัส V85TT = V85 Tutto Terrenoจะเป็นเครื่องยนต์วีทวินรุ่นใหม่ล่าสุดขนาด850 ซีซีให้พละกำลังถึง 80แรงม้ามี 2 วาลว์ต่อสูบวาล์วไอดีเป็นวาล์วไทเทเนียมจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดอิเล็กทรอนิกพร้อมชุดลิ้นปีกผีเสื้อขนาด52มม.เครื่องยนต์พัฒนามาจากพื้นฐานเครื่องยนต์วีทวินที่ Moto Guzziมีอยู่ในหลายๆโมเดล

แม้จะดูเหมือนเครื่องยนต์ของรหัส V9แต่V85TT มีชุดเพลาข้อเหวี่ยง ก้านสูบและลูกสูบ(สั้นลง)ใหม่ทั้งหมดนอกจากนี้เครื่องยนต์ยังเป็นระบบ Semi-dryมีปั้มน้ำมันเครื่องภายในช่วยให้เครื่องยนต์เย็นโดยไม่ง้อOil Coolerผ่านมาตรฐาน Euro 5ซะด้วย

ชุดเกียร์ก็ได้รับการปรับใหม่ทำงานได้ราบลื่นกว่าที่เคยโดยเฉพาะความนุ่มเมื่อต้องเปลี่ยนจากเกียร์ว่างเข้าเกียร์หนึ่งเพลาขับยาวกว่าในรุ่นV7 ประมาณ 70มม.

ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 21ลิตรพร้อมเดินทางไกล ทาง MotoGuzzi เครมว่าไปได้ไกลถึง 250ไมล์หรือราวๆ 400 กิโลเมตรเชียวนะElectronic & Riding Mode แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสีสันที่สาดเพื่อความใหม่นั้นแต่ดีไซน์ก็ยังคงแฝงอารมณ์คลาสสิกอยู่ดี แต่เข้า V85TTก็พกอุปกรณ์และระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยมาพร้อมให้ใช้กันเริ่มจากเรือนไมล์แบบTFT Full Color หล่อยังกะรถสปอร์ตพันบอกการทำงานทุกๆ อย่าง

ใช้ปรับตั้งระบบ Cruise Control และยังเป็นBuilt-in Bluetooth สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกต่างๆได้อีกบอกเลยว่าที่นี่ที่เดียวจบ V85TT ยังมีระบบ Cruise Control ระบบTractionControl ระบบเบรก ABS ซึ้ง2ระบบหลังนี้สามารถปิดเปิดการทำงานได้ด้วย มี 3โหมดการขับขี่คือ Road, Rain และOff-Road

แชสซีและช่วงล่างออกแบบมาเพื่อการลุยGround Clearanceหรือความสูงจากพื้นถึงใต้เครื่องค่อนข้างเยอะแต่เบานั่งผู้ขับขี่ก็ไม่สูงมากนักโช้คอัพถือเป็นมาตรฐานเริ่มต้นสำหรับรถสไตล์นี้สามารถปรับพรีโหลดได้นะสวิงอาร์มอลูมิเนียมทำงานร่วมกับโช้คอัพหลังที่เหน็บอยู่ด้านขวาMotoGuzzi V85TT ให้วงล้อซี่ลวดขนาด 19นิ้วและ 17 นิ้วหน้าหลังตามลำดับ

โดยรวมจะเรียกได้ว่าเป็นClassic Enduroก็ไม่น่าผิดนักได้รับแรงบันดาลใจจากรถแรลลี่ช่วงทศวรรษที่ 80สำหรับรายละเอียดอื่นๆต้องรอการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกทีที่งาน EICMA ประเทศอิตาลีและมาพบกันในงาน Moto Expo 2018 ที่เมืองทองได้เลยนะครับ