รีวิว Suzuki V-Strom1050XT รถ Adventure Touring เรือธงของซูซูกิ

0
Suzuki V-Strom1050xt

Suzuki V-Strom1050XT รถ Adventure Touring หรือ Dual Purpose เรือธงของค่ายซูซูกิ เวอร์ชั่นนี้นอกจากได้ดีไซน์จากตัวลุยระดับเทพแล้ว ยังยัดออฟชั่นความทันสมัยมาเต็มลำ

V-Strom1050xt

การทดลองขี่ V-Strom 1050 XT ครั้งนี้ผมได้รับความเอื้อเฟื้อรถจาก บริษัท ซูซูกิ โมโตเซลส์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งผมเอามาขี่ท่องเที่ยวแบบ One Day Trip ใกล้ๆ กทม. ด้วยเพราะอยู่ในช่วงล็อคดาวน์โควิด และอยู่ในเขตพื้นที่สีแดงเข้มอีกด้วย การไปเที่ยวแบบเช้ากลับเย็นก็ยังเป็นทางเลือกที่พอจะทำ หรือพอจะแก้คันขี่รถออกทริปได้

Suzuki V-Strom1050xt

ส่วนตัวผมเคยขี่ V-Strom 1000 โฉมก่อนหน้าก็ราวๆ มากกว่า 7 ปีแล้วได้ ใช้ขี่ไปเที่ยวทางไกลกับพี่ๆ ในกลุ่ม ต้องบอกเลยว่าค่อนข้างลืมฟีลลิ่งไปแล้ว แต่ที่จำได้คือเรื่องพละกำลังของเครื่องยนต์แบบ V-Twin ที่ไว้ใจได้เลย

Vstrom
ดีไซน์จากรุ่นสู่รุ่น

ดีไซน์ของรถมาจากรุ่น DR Big 750 และ 800 ตัวแข่งแรลลี่ดาการ์ในช่วงยุค 1980 ของซูซูกิเอง และต้องบอกเลยว่า “ปากนก” ที่เห็นกันในหลายค่าย ซูซูกิก็เป็นเจ้าแรกที่ออกแบบและใช้ใน DR Big ตั้งแต่ช่วงยุค 80-90 ตามที่บอกไป

Suzuki V-Strom1050xt
การ์ดเครื่องยนต์+กันล้มติดตั้งมาเป็นมาตรฐาน
เครื่องยนต์อัพเกรดใหม่

เครื่องยนต์แบบ V-Twin 90 องศา DOHC 8 วาล์ว ลูกสูบขนาด 100 มม. มีปริมาตรกระบอกสูบ 1,037 ซีซี มีกำลังอัด 11.5:1 ระบายความร้อนด้วยน้้ำ เกียร์ 6 สปีด ให้กำลังสูงสุด 107.4 แรงม้าที่ 8,500 รอบ แรงบิดสูงสุดที่ 100 นิวตันเมตรที่ 6,000 รอบ เครื่องยนต์มี Suzuki Clutch Assist System (SCAS) หรือ Slipper Clutch นั่นเอง

Suzuki V-Strom1050xt

จากตัวเลขข้อมูลมีขนาดลูกสูบและปริมาตรกระบอกสูบเท่าโฉมเดิม แต่มีกำลังแรงม้าแรงบิดที่มากขึ้น ด้วยตลาดรถ Adventure Touring ในปัจจุบันที่หลายค่ายอัพซีซีไปจนทะลุ 1200 ซูซูกิเองก็เสิร์ฟด้วยสมรรถนะด้านกำลัง บวกกับเครื่องแบบ V-Twin ที่ให้ Torque และฟีลลิ่งไม่เหมือนใคร นำมาเป็นจุดเด่นด้านเครื่องยนต์ได้

Suzuki V-Strom1050xt
ระบบอิเล็กทรอนิกส์ช่วยขับขี่

คันเร่งเป็น Ride by Wire กับชุดลิ้นปีกผีเสื้อใหม่มีขนาด 49 มม. (เดิม 45 มม.) ทำงานอิสระสูบใครสูบมัน พร้อมหัวฉีด 10 รู การจุดระเบิดใช้ 2 หัวเทียนต่อ 1 ลูกสูบ มีระบบ Low RPM Assist ช่วยเลี้ยงรอบเครื่องและ Easy Start แตะๆ เครื่องยนต์ก็ติด

Vstrom

มี 3 โหมดขับขี่ A B C ให้การตอบสนองของคันเร่งหรือกำลังเครื่องยนต์ไล่เรียงจาก A ให้เต็ม 100% ลดหลั่นลงไปจนถึง C ที่เหมือน Rain Mode

1050xt
ชอบ “ขนเยอะ” ต้องหาปี๊บข้าง ซูซูกิเขามีขายตรงรุ่น

ระบบ Traction Control ก็มีให้ 3 ระดับ คือ 1 2 3 โดยระดับ 3 จะให้ความ Sensitive หรือการตอบสนองของ Traction Control ไวที่สุด และ TC ก็สามารถปิดหรือ OFF การทำงานได้ด้วย

วีสตรอม
ล้อยาง Tubeless

ระบบ ABS ที่เลือกระดับการทำงาน 1 หรือ 2 ได้ แต่ไม่สามารถปิดระบบได้ โดยทั้งโหมดขับขี่ Traction Control และ ABS สามารถเลือกใช้ได้ที่ตลอดเวลาที่สวิทซ์แฮนด์ด้านซ้าย และแสดงผลให้เห็นทันทีบนเรือนไมล์

Suzuki V-Strom1050xt
ปุ่ม Cruise Control ที่สวิทซ์แฮนด์ด้านขวา

ระบบ Cruise Control มีเงื่อนไขการใช้งานคือตั้งแต่เกียร์ 4 และมีความเร็วตั้งแต่ 50 – 160 กม./ชม ปลดระบบได้ทั้งการใช้เบรก บีบคลัทช์ และคืนคันเร่ง

V-Strom1050xt
จอดบนเนินเบรกหลังทำงานอัตโนมัติ

ระบบ Slope Dependent Control System หรือ Hill Hold Control ช่วยจอดค้างบนทางลาดชัดโดยไม่ต้องบีบหรือเหยีบยเบรก ระบบบจะอ่านค่ามุมเอียงของรถ ไม่ว่าจะจอดในมุมเอียงขึ้นหรือลง ระบบจะสั้งให้เบรกหลังทำงานเพื่อช่วยหยุดรถไว้ โดยระบบจะทำงานก็ต้องไม่อยู่ในเกียร์ว่างและใช้เบรกก่อนจะปล่อยให้ระบบทำงาน จากที่ผมลองระบบทำงานเกินกว่า 30 นาที นานกว่าข้อมูลจากซูซูกิให้มา

Suzuki V-Strom1050xt

ระบบ Motion Track Brake System หรือระบบ Cornering ABS นั่นเอง คือระบบ ABS จะทำงานให้พอดีกับองศาความเอียงของรถให้เกิดความปลอดภัยในการใช้เบรกในขณะเลี้ยวให้มากที่สุดนั่นเอง

วีสตรอม

หัวใจหลักของการสั่งงานหรือการทำงานระบบช่วยขับขี่ทั้งหมดคือ IMU (Inertial Measurement Unit) แบบ 3 แกน 6 ทิศทาง อ่านค่ามุมเอียงของรถทุกทิศทางผ่านการประมวลผลด้วย ECU 32 บิต

V-Strom1050xt
One Day Trip กับ V-Strom 1050 XT

การทดลองขี่และมาเล่าสู่กันฟังในครั้งนี้ ผมใช้การขี่เที่ยวจริงแต่ด้วยเวลาที่จำกัดจึงมีโอกาสได้ขี่เพียง 1 วันเท่านั้นก็อาจจะบอกคร่าวๆ ตามที่ได้สัมผัสแล้วว่า!!

V-Strom1050xt

เครื่องยนต์ยังให้ความประทับใจเช่นเดิม หลังจากที่ผมเคยขี่โฉมก่อนหน้าไปเมื่อราว 7 ปีที่แล้วตามที่บอกไปในตอนต้น แต่ครั้งนี้รู้สึกว่ามีความสมู้ทกว่าเดิม แต่กลับมีกำลังอัตราเร่งที่ดูดีกว่าเดิม การเร่งแซงในความเร็วจาก 120 ไป 160 ทำได้เด็ดขาดรวดเร็ว

Vstrom
USB Charger

ขี่ยืนพื้นที่ความเร็ว 160 กม./ชม. ในเกียร์ 6 ได้สบายๆ กับรอบเครื่องราว 6 พันรอบ/นาที เครื่องยนต์ทำงานได้สมู้ท สบายๆ ไม่เค้น ชิลด์บังลมหน้าปรับระดับได้ ปรับง่ายๆ แบบแมนนวล บังลม บังฝน และละอองน้ำจากล้อรถได้ดีทีเดียว

Vstrom
ปรับพรีโหลดได้สะดวก

บนทางหลวงทั่วไปช่วงล่างทำงานได้แน่น มั่นคงดี รับกับกำลังและขนาดของรถได้ดี ที่พิเศษคือโช้คอัพหน้าสามารถปรับตั้งได้ทุกจุดแบบ Full Adjustable โช้คหลังก็ปรับพรีโหลดได้สะดวกด้วยรีโมทที่เห็บด้านข้างรถ รถมีขาตั้งกลางให้มาเลยอันนี้คือดี

Suzuki V-Strom1050xt

ในทาง Off Road ที่ได้ลองขี่เล็กน้อย เรื่องกำลังหายห่วง การควบคุมยังทำได้ดีทีเดียว ช่วงล่างที่ดีในทาง On Road ยังทำงานได้ดีในาง Off Road ด้วย วันที่ผมขี่ฝนตกตลอดทั้งวัน ทางดินเลนที่ลื่นจะเป็นอุปสรรคกับยางเดิมบ้าง รวมถึงระบบ ABS ที่ปิดไม่ได้อาจจะขัดใจมือ Off Road แนวฮาร์ดคอร์

Suzuki V-Strom1050xt

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ตอบสนองได้ไว ทำงานลื่นไหล ระบบ Cruise Control สะดวกสบายในการเดินทางไกล Hill Hold Control หยุดรถบนเนินได้จริง ทำงานฉับไว และหยุดได้นานกว่า 30 วินาที ให้เรามีเวลาตั้งหลักเพื่อจะพารถไปต่อได้อย่างมั่นใจ

Vstrom

การปรับโหมดต่างๆ ทำง่ายที่สวิตซ์แฮนด์ด้านซ้าย แสดงผลให้เห็นได้บนเรือนไมล์ มีไฟเตือนการทำงานของระบบต่างๆ ครบ มีช่องชาร์จ USB ใต้เรือนไมล์ด้านซ้าย เสียบใช้งานได้เลยไม่ต้องหาอแด็ปเตอร์

Suzuki V-Strom1050xt

Suzuki V-Strom1050XT ราคา 619,000 บาท

V-Strom 1050 XT เหมาะกับนักเดินทางที่ชอบรถแนว Dual Purpost ที่ดูแลรักษาง่าย ไม่จุกจิก มีความอึดเป็นเอกลักษณ์ของค่าย เป็นรถที่นำเข้าจากญี่ปุ่นทั้งคัน ใครสนใจหรือหาอยู่บอกเลยว่า 1050XT คือ “ของดี”

Special Thank : บริษัท ซูซูกิ โมโตเซลส์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด
ชุดขับขี่ REV’IT จาก Panda Rider

คลิปรีวิว V-Strom1050XT
เปิดตัว เปิดราคา Suzuki Hayabusa Gen 3
Hayabusa Gen 1 ติด Turbo วิ่ง 425 กม./ชม.
รีวิว Suzuki Katana
รีวิว Suzuki Burgman 400 ABS
เจาะ Suzuki GSX-R1000R รถแชมป์เอ็นดูรานซ์ 24 ชั่วโมง
Suzuki GSX-R1000R คว้าแชมป์สมัยที่ 16 รายการ FIM EWC 2021
คลิปทดสอบ 2021 CBR600RR
คลิป ทดสอบรีวิว Honda CBR1000RRR SP เต็มๆ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่