รีวิว Bridgestone Battlax S21 , R11 และ V02 ยาง 3 รุ่นที่ต่างคุณสมบัติและต่างในการเลือกใช้งาน

0
Bridgestone battlax

Bridgestone Battlax ยางที่อยู่ในใจใครหลายคนนับตั้งแต่ยุค 90′ กันเลย ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เลือก Battlax BT39 จากร้านย่านวงเวียน 22 มาใส่ใน Kawasaki Zephyr400 รวมถึง BT50(ถ้าจำไม่ผิดนะ)ลงในสลิ้ง 1100 ในช่วงเวลานั้น แต่ในปัจจุบัน Bridgestone มีผู้นำเข้าและทำตลาดใหม่ซึ่งเป็นคนที่เข้าใจในมอเตอร์ไซค์อย่างดี

Bridgestone Battlax Trackday

ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายก็คือ บริษัท เพชแม็กซ์ มอเตอร์สปอร์ต จำกัด และในปัจจุบันยาง Battlax ก็มีหลายรุ่นออกแบบให้เหมาะสมกับสไตล์ของรถ การใช้งาน รวมถึงช่วงราคาที่มีให้เลือกมากมาย และครั้งนี้ผมก็ได้มาทดสอบ Battlax ภายในวันเดียวที่มากรุ่นที่สุดในชีวิตผมเลยก็ว่าได้ มาเริ่มกันเลย

Bridgestone Battlax Trackday
คุณโอ๊ต ตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ ผู้บริหาร บริษัท เพชแม็กซ์ มอเตอร์สปอร์ต จำกัด

และนี่ก็เป็นครั้งแรกของ PaceMax Motorsport ผู้นำเข้ายาง Bridgestone จัดให้ทดสอบยางแบบจุใจกับ Battlax ทุกซีรีย์ ตั้งแต่ยางสลิคที่ใช้แข่งไปจนถึงยาง Adventure Touring ในกิจกรรม Bridgestone Battlax Trackday 2023 จัดใหญ่ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

Bridgestone battlax
มาดูผังยางแต่ละรุ่นกันหน่อย

Battlax Hypersport S21

ในตารางการทดสอบแต่ละคนจะได้ลองขี่ถึง 8 Sessions มีเวลา Sessions ละ 20 นาที บนรถคละยี่ห้อต่างรุ่นกัน ที่ใส่ยาง Battlax ต่างรหัสกัน ยางรุ่นแรกที่ผมได้ทดสอบคือ Battlax Hypersport S21 แกะใหม่ใส่ใน Honda CBR650R คันสีนำเงินกันใหม่ๆ และเข็นมาให้ผมขี่เลย

Bridgestone battlax

สำหรับ Battlax Hypersport S21 เป็นยางสำหรับรถสปอร์ตใช้งาน Street Use ก็ว่าได้ จริงๆ ก็ได้ไม่จำกัดแค่รถสไตล์สปอร์ตนะ รถทางเรียบที่อยากได้ยางที่มีประสิทธิภาพสูง ขนาดยางมีามต้องการ ก็จัดได้ทั้งหมด ซึ่งปัจจุบันมีถึงรหัส S22 แล้วด้วย(ผมได้ลองกับ Aprilia 660 ในช่วงบ่าย)

Bridgestone battlax

S21 คือยางที่ให้ประสิทธิภาพสูงบนทางแห้งและในโค้งและยังให้อายุการใช้งานที่คุ้มค่าอีกด้วย ในทางเปียกก็สมารถใช้งานได้ด้วยเนื้อยางและการออกแบบลายดอกยางหน้ามี 3 Leyer Compound ยางหลังมี 5 Leyer Compound

Bridgestone Battlax
Aprilia RS660 ยาง Battlax S22 จากข้อมูลมีการพัฒนาข้นจาก S21

ข้อมูลทางเทคนิคไว้ที่หลังแล้วกัน(ถ้ามีโอกาส) ขี่กันเลย อย่างที่บอกยางแกะห่อใส่กับ CBR650R คันสีน้ำเงินที่ให้ผมขี่เลย โดยไม่มีการวอร์มเปิดหน้ายางใดๆ ทั้งสิ้น ผมขี่ออกไปก็ต้องวอร์มกันนิดในรอบแรกทั้งกดเบรกหนักๆ และเลี้ยวแบบไม่เต็มที่นัก นอกจากเปิดหน้ายางและก็เพื่อจับฟิลลิ่งให้มั่นใจก่อน

Bridgestone Battlax Trackday

และในรอบที่ 2 จากฟีลลิ่งที่รู้สึกว่ายางมันเกาะผมก็เพิ่มความเร็วกันเลย การเบรกหนักจากความเร็วเกือบเต็มที่ของ CBR650R ที่โค้ง 3 มันอยู่ในระยะที่คาดไว้ได้อย่างใจคิด โครงยางแข็งแกร่งไม่ย้วย อยู่ในการควบคุมทุกอย่าง ผลคือผมลีนเข้าโค้งได้ง่ายรวมถึงเปิดคันเร่งแรงๆออกจากโค้งได้สบาย

Bridgestone Battlax Trackday

โค้งต่อเนื่องพลิกซ้ายขวาอย่างโค้ง 6-7 ก็ทำได้ดีไม่หลุดไลน์แม้จะเป็นยางที่ออกแบบเน้นใช้งานบนถนนก็ตาม ยางตอบโจทย์คนชอบยางที่มีการยึดเกาะสูงแต่ใช้งานทั่วไปได้ ลงแทร็คเดย์ ขี่เล่นในสนามแข่งขันได้ และมี Mileage ที่ยาว นับว่าคุ้มค่าทีเดียว

Bridgestone battlax

Battlax Racing R11

สลิคแกะดอกคือนิยามสั้นๆ ของยางรุ่นนี้ และยาง R11 ห่มผ้าห่มวอร์มยางก็พร้อมให้ผมได้ลงไปทดสอบ บนอาน BMW S1000R หรือ S1000 Single R ผมลงไปก็เริ่มซัดเลยไม่วอร์มอะไรทั้งนั้น ออกจากพิตเลยเส้นปะบนทางตรงก็หวดไปเบรกเอาที่ระยะประมาณ 120 -100 ม. ก่อนโค้ง 3

Bridgestone battlax

เบรกสั้งได้เลยไม่มีการเป๋สมกับเป็นยางมีดอกตัวท็อป สามารถพารถเข้าไลน์ไปในโค้งได้ดั่งใจคิด ให้ฟีลลิ่งที่รู้สึกได้ว่ายางดูดแทร็คเกาะไลน์ได้มั่นใจ ผมหวด S1000R กับยาง Racing R11 เกือบ 20 นาที ด้วยยางที่สั่งได้ทำให้ขี่สนุกและเพลินเลยทีเดียว นอกจาก S1000R ผมยังได้ขี่ KTM DUKE 890 ที่ใส่ยางรุ่นอีกด้วย

Bridgestone battlax

แต่คาร์แลคเตอร์รถต่างกันสิ้นเชิง Duke 890 กับเครื่องยนต์ 2 สูบที่มีแรงบิดแรงม้าสูงต้นจัดเปิดออกจากโค้งแรงบิดลงที่ล้อหลังทั้งรถเอียงอยู่ก็เกาะหนึบไปในไลน์สู่ทางตรงได้สุดมันส์ แต่เบาแรงเพราะยางช่วยให้การคสบคุมรถให้อยู่ในจุดเบรกและไลน์โค้งได้ตามที่คิด

Bridgestone battlax

ยาง R11 นี้เหมาะกับคนที่ต้องการยางสมรรถนะสูงมาก ใช้งานทางเรียบและแห้งเป็นหลัก หรือใช้ซ้อมในสนามแข่งขันได้เลย แน่นอนว่าคอมปาวน์ที่นิ่มระดับใช้ลงแข่งขันย่อมแลกกับระยะ Mileage ที่น้อยลง(กว่ายางมีดอกใช้ถนนทั่วไป) แต่ถ้าตรงจุดประสงค์ที่ต้องการก็จัดได้เลยไม่ผิดหวัง

Bridgestone battlax

Racing Battlax V02

ยางสลิคตัวท็อปของ Bridgestone ที่แตกต่างตั้งแต่ชื่อรุ่นที่คำว่า Racing นำหน้าชื่อ Battalx จากข้อมูลที่เพชแม็กซ์ให้มาแล้วล่ะ V02 ใส่ใน Honda CBR1000RRR และไม่ใช่ 3R ธรรมดาเพราะคันนี้มีการรีแมพ เซ็ตช่วงล่าง ใส่เกียร์กลับพร้อมแข่งเรียบร้อย โดยฝีมือการเซ็ตของปุ๊ย AP Shop และ โค้ชฟิล์ม รัฐภาคย์ วิไลโรจน์

Bridgestone battlax

ความเร็วแรงที่เพิ่มขึ้นจากเดิมของ CBR1000RRR คันนี้ ควบคุมได้สนุกมากขึ้นด้วยยางสลิคที่ตรงกับสนามแข่งขันและด้วยรูปแบบการทดสอบ บนทางตรง 1 กม. กับความเร็วสองร้อยปลายๆ ชลอและพารถเข้าโค้งได้เร็ว โค้ง 4 พารถเข้าโค้งที่ 170-180 กม. ได้สบาย

Bridgestone battlax

ยางดูดพื้นเนียนกริ๊บ ผมเบรกหนักจนท้ายรถลอยก่อนเจ้าโค้ง 12 ซึ่งเป็นครั้งแรกของผมด้วยกับอาการรถแบบนี้ ผมควบคุมรถผ่านโค้ง 12 พร้อมชู้ตออกทางตรงได้อย่างสะใจตัวเอง

Bridgestone battlax
R1250GS ก็ได้ลองนะ กับ Battlax AT41

V02 เป็นยางสลิคระดับที่ใส่แข่งขัน มีโครงสร้างยางที่แข็งแกร่ง เนื้อยางค่อนข้างทนจากที่เป็นยางที่ใช้แข่งในรายการ World Endurance ยางมีให้เลือกทั้งแบบ Soft และ Medium และถ้าเซ็ตลงตัวกับช่วงล่างและสไตล์ขี่การทดเวลาต่อรอบให้น้อยลงย่อมทำได้แน่นอน

บริษัท เพชแม็กซ์ มอเตอร์สปอร์ต จำกัด เขายังเป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย Alpinestars ด้วยนะ ว่าแต่มีสนับสนุนผมสักชุดไหม อิอิ

สรุปเลย

Bridgestone Battlax กลับมาในไทยครั้งนี้มีการทำตลาดที่ยิ่งใหญ่ มีการสนับสนุนในรายการแข่งหลักๆ ยางทุกซีรีย์เป็นยางที่มีสมรรถนะสูง เป็นยางที่ผลิตจากประเทศญี่ปุ่น มั่นใจได้ในเรื่อง QC การผลิต ที่ส่วนตัวผมเองผมให้ญี่ปุ่นมี QC อันดับ 1 ของโลกด้วย ที่จริงผมยังได้ขี่ R1250GS ที่ใส่ Battlax AT41 ด้วยแต่ไว้มีโอกาสได้ทดลองใช้งานจริงมาเล่าให้ฟังกันใหม่

ใครหายางใส่ก็ลองเลือก Bridgesone Battlax ให้เหมาะกับสไตล์รถ สไตล์การขี่ รับรองถูกใจแน่นอน

คลิป ทดสอบรีวิว Honda CBR1000RRR SP เต็มๆ
คลิป รีวิว CRF1100L Africa Twin ทั้ง DCT และ MT
รีวิว NT1100
คลิป รีวิว CBR250RR SP
รีวิว CBR250RR SP
คลิปรีวิว Honda CBR250RR จัดหนักที่สนามช้าง
ขี่ Honda CBR650R ขึ้นปาย รถ 4 สูบกับความฝัยวัยเยาว์
ทดสอบ Honda CBR 650 R ที่สนามช้าง
คลิป รีวิว Honda CBR 650 R ที่สนามแก่งกระจาน
คลิปทดสอบ 2021 CBR600RR

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่