รีวิว BMW R18 Classic โมเดล 2023 สีใหม่ บอกลาสีในรุ่น First Edition ในทุกโมเดล

0
BMW R18 Classic

BMW R18 Classic โมเดล 2023 สีแดงสีใหม่ สีใหม่ที่นอกจากจะมีในรุ่น Classic ใน R18 รุ่นอื่นๆ ก็จะมีสีใหม่มาเช่นกัน บอกลาสีดำที่มีลายเส้นขาวตัดขอบในรุ่น First Edition แต่อาจจะกลายเป็น rare item น่าเก็บไปโดยปริยาย

R18 Classic

แรงบันดาลใจที่กำเนิด R18

แรงบันดาลใจของ R18 มาจาก BMW R5 รถมอเตอร์ไซค์ที่ผลิตขายในปี 1936/1937 เป็นรุ่นที่ถูกบรรจุเทคโนโลยีการขับขี่ที่ทันสมัยที่สุดในโลกของยุค ค.ศ.นั้น กับเครื่องยนต์แบบ Boxer Twin รวมถึงดีไซน์ และแน่นอนสีดำกับที่ตัดเส้นขาวในรุ่น First Edition ก็มาจาก R5 นี่ล่ะครับ

Boxer Twin ใหญ่ที่สุดในจักรวาล Motorrad

เครื่องยนต์ Boxer Twin ที่ใหญ่และทรงพลังที่สุดที่ BMW Motorrad เคยสร้างมา มีกระบอกสูบ x ช่วงชักที่ 107.1 x 100 มม. มีปริมาตรความจุ 1,802 ซีซี. มีกำลังอัด 9.6:1  ระบายความร้อนด้วยอากาศ พร้อมเหน็บ Oil Cooler ขนาดกะทัดรัดช่วยระบายความร้อนของน้ำมันเครื่อง 

BMW R18 Classic

ให้กำลังสูงสุด 67 กิโลวัตต์ หรือ 91 แรงม้าที่ 4,750 รอบ/นาที ให้แรงบิดสูงสุด 158 นิวตันเมตรที่ 3,000 รอบ/นาที แต่เครื่องยนต์ถูกเซ็ตให้ทำงานรอบต่ำเพียง 2,000 ถึง 4,000 รอบ ก็มีแรงบิดจะมีให้ใช้มากกว่า 150 นิวตันเมตรแล้วเสมอ สามารถใช้แรงบิดสูงได้ตั้งแต่รอบต่ำและได้อย่างต่อเนื่อง

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ทันสมัยมาตรฐาน BMW

ระบบอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบช่วยขับขี่เพียบไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ (ASC) ระบบป้องกันการลื่นไถลล้อหลังจากการชะลอตัวหรือลดเกียร์ (MSR) ระบบช่วยออกตัวช่วยเบรกในทางลาดชัน (Hill Start Control) ระบบเกียร์ถอยหลัง (Reverse Gear)

ระบบสัญญาณกันขโมย ระบบป้องกันรถกระชาก (Anti-Hopping Clutch) ระบบช่วยเบรกหลัง (Dynamic Brake Control หรือ DBC) ระบบกุญแจ Keyless Ride และยังมีระบบล็อกฝาถังน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มปลอดภัย

BMW R18 Classic

ความทันสมัยรอบคัน

เรือนไมล์ทรงกลมบอกความเร็วแบบเข็มอนาล็อก มีจอ LCD แสดงโหมดการขับขี่ ตำแหน่งเกียร์ รอบเครื่องยนต์ ระยะทาง ฯ แบบดิจิตอลฝังอยู่ในเรือนไมล์อีกที ไฟหน้า Adaptive LED ปรับมุมไฟที่ส่องออกไปได้เอง พร้อมกับ Daytime Riding Light และ Headlight Pro โคมไฟเป็นโลหะ

BMW R18 Classic

ไฟเลี้ยว LED ในส่วนของไฟท้ายจะรวมเข้าด้วยกันทั้งไฟเลี้ยว ไฟท้ายและไฟเบรก ไฟท้ายแบบนี้ผมเห็นในครุยเซอร์อเมริกันมาซักพักแล้วอ่ะนะ เท่ มองได้ชัดปกติและประหยัดพื้นที่ดี แต่ถ้าเอามาแต่งแล้วถอดไฟเลี้ยวออก ท้ายรถจะไม่มีไฟสัญญาณใดๆ เลย

R18 Classic

รุ่น Classic มีอะไร

นอกจากข้อมูลพื้นฐานที่กล่าวไป R18 Classic มีอะไรที่ต่างจาก R18 ทั้ง 4 โมเดลอย่างไรบ้างมาดูกัน อย่างแรกคือเรื่องเรือนไมล์ทรงกลมวางเดี่ยวๆ จะมีเฉพาะใน R18 และ R18Classic เท่านั้น

R18Classic มี Windshield ขนาดใหญ่ มีไฟส่องสว่างเพิ่มอีก 2 ดวงขนาบข้างไฟหลัก ไฟเลี้ยวจะติดตั้งอยู่ด้านล่างของไฟคู่นี้ ฝาครอบเครื่องครอบฝาสูบจะเป็นสีอลูมิเนียมด้าน มีกระเป๋าข้างแบบ Soft case บุหนังสังเคราะห์อย่างดี ปลายท่อไอเสียตรง และล้อยางหน้ารุ่นนี้จะต่างจากรุ่นอื่นคือจะใช้ขนาด 130/90 16 นิ้ว (รุ่นอื่นจะมีล้อหน้าขนาด 19 นิ้ว)

R18 Classic

ลองขี่ในงาน BMW Motorrad Summer Start 2023 จ.ภูเก็ต

2023 BMW R18Classic ที่ผมได้ลองขี่คันนี้เป็นรถใหม่ที่พึ่งแกะกล่องเลขไมล์วิ่งไปเพียง 7 กิโลเมตร ​(จากการทดสอบในโรงงานและระหว่างการขนย้าย) ผมค่อนข้างตื่นเต้นเพราะเป็นคนแรกที่ได้สัมผัส และสีแดงมันเด่นซะเหลือเกิน แถมมีทีมช่างภาพมอเตอร์สปอร์ตระดับเทพตามถ่ายให้อีก ปลื้ม

BMW R18 Classic

การขี่ในกิจกรรมจะเป็นการเดินทางท่องเที่ยวแบบ one Day Trip ระยะทางประมาณ 200 กิโลเมตร (ถ้าผมจำไม่ผิดนะ) พละกำลังของเครื่องยนต์ในการเดินทางไกลเหลือเฟือแบบไม่ต้องสืบ ผมเคยทดสอบไปแบบเต็มๆ ไปแล้ว ทั้ง R18 First Edition และ R18 Transcontinental คลิปรีวิวท้ายบทความครับ

R18 Classic

โหมดขับขี่ ผมยังคงชอบโหมด Rock มาก เพราะให้อารมณ์ความดิบสูง มีแรงเหวี่ยงของเครื่องยนต์ให้รู้สึกได้ชัดเจน ลากรอบเครื่องยนต์ในแต่ละเกียร์ได้เร้าใจ ความเร็วสูงสุดที่ผมเคยทำได้จากเครื่องยนต์ลูกนี้ราวๆ 192 กม./ชม (อ้างอิงจากเมื่อครั้งทดสอบ R18 First Edition)

R18 Classic

วินด์ชิลด์หน้าในรุ่น Classic มีขนาดใหญ่แต่เข้ากับมิติรถ บังลมได้ดีมากและมองผ่านไม่หลอกตา ท่าขี่สบายแต่พลิกเลี้ยวได้คล่องตัวมาก อาจจะมากที่สุดในกลุ่ม R18 ด้วยกัน เพราะล้อหน้าที่มีขนาดรอบวงเล็กกว่ารุ่นอื่น

R18 Classic

มีกระเป๋าสัมภาระ 2 ใบขนาดพอดีเข้ากับท้ายรถ เท่และมีประโยชน์ เป็นโมเดลขี่คนเดียวก็คล่องตัว ขี่มีคนซ้อนก็ให้ความสะดวกสบายมีที่เก็บสัมภาระ

BMW R18 Classic ราคาเริ่มต้น 1,209,000 บาท ชอบ R18 โมเดลไหนเลือกเลย ไม่ผิดหวัง

คลิป รีวิว BMW R18
คลิปรีวิว R18 Transcontinental
บทความรีวิว R18 Transcontinental
บทความรีวิว BMW R18 First Edition

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่