รีวิว 2022 Triumph Tiger Sport 660 นักเดินทางไกลไซส์กลาง ยกสูงเพื่อการเข้าถึงที่มากกว่า

0
2022 Triumph Tiger Sport 660

2022 Triumph Tiger Sport 660 ในมุมมองของผมมองว่าเป็นรถที่ใช้ทางดำหรือบนถนนหลวงเป็นหลัก แต่อยู่ในรูปลักษณ์ Adventure เพื่อท่านั่งและการขี่ที่สบาย แต่ถ้าคิดจะลุยต้องไปหา Tiger 850, 900 หรือ Tiger 1200 นู้นล่ะครับที่เป็น Adventure Touring หรือ Dual Purpose แท้ๆ แล้ว Tiger Sport 660 มีดียังไงล่ะ? มาดูกันเลย

Triumph Tiger Sport 660

ทริปทดสอบครั้งนี้ Triumph Motorcycles Thailand เข้าจัดให้ครับ เส้นทางจากกรุงเทพมหานครมุ่งสู่กังหันลมเขายายเที่ยงก่อนไปยังที่พักหรูแถวเขาใหญ่ เส้นทางไม่ใช้ทางหลักนะครับ เข้าไปอุโมงต้นไม้แถวสระบุรีก่อน ได้เจอเส้นทางที่สวยงามและหลากหลายโดยเฉพาะทางโค้ง

Tiger Sport 660

Tiger Sport 660 ใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Trident 660 ที่พัฒนามาจาก Daytona 675 ส่วนตัวผมเคยได้ทดสอบในสนามไทยแลนด์เซอร์กิตบอกได้ว่าเป็นรถสปอร์ตที่ขี่ดีที่สุดรุ่นนึงเลย และความลงตัวของเครื่องยนต์สามารถแตกไลน์ไปอยู่ในรถหลากหลายสไลต์ได้อย่างไม่เคอะเขินและทำได้อย่างดีเยี่ยมทีเดียว

Triumph Tiger Sport 660

เครื่องยนต์ 3 สูบ

เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง ปริมาตร 660 ซีซี DOHC 12 วาล์ว หัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ Multipoint ระบายความร้อนด้วยน้ำ ให้กำลัง 81 แรงม้าที่ 10,250 รอบ/นาที แรงบิด 64 นิวตันเมตรที่ 6,250 รอบ/นาที มี Slip & Asist Clutch ติดตั้งมาด้วย และสังเกตุได้ว่าแรงบิดมาในรอบไม่สูงนักเป็นรถที่ใช้งานได้ง่ายเลยทีเดียว

Tiger Sport 660

คันเร่งไฟฟ้า Ride by Wire พ่วงระบบอิเล็กทรอนิกส์คือมีโหมดขี่ให้มา 2 โหมด คือ Road กับ Rain มีระบบ Traction Control ระดับการทำงานตั้งไว้ให้เหมาะกับโหมดที่ใช้ และสามารถเลือกเปิดหรือปิดระบบได้ มีระบบ ABS ทั้งหน้าและหลัง

Triumph Tiger Sport 660

ไฟส่องสว่างรอบคันเป็น LED กุญแจยังไม่ใช่ Keyless แต่มีระบบ Immobiliser เพื่อความปลอดภัย และไม่มีระบบ Cruiser Control นะครับ ถึงทรงรถน่าจะมีก็เถอะ แต่ด้วยราคาค่าตัวที่เปิดมาก็ต้องบอกว่าคุ้มค่าที่สุดแล้วล่ะครับ

Tiger Sport 660

เฟรม ช่วงล่างคุ้มค่า

เฟรมรุ่นนี้เป็นท่อเหล็ก แข็งแรงและที่สำคัญคือสามารถออกแบบให้รถดูเพรียวหรือมีความกระทัดรัดได้มาก โช้คอัพหน้าเป็น Upside Down (SFF) ขนาด 41 มม. ของ Showa โช้คอัพหลังเดี่ยวของ Showa มีรีโมทแยกติดอยู่กับพักเท้าคนซ้อนด้านซ้าย สำหรับหมุนปรับพรีโหลดให้เหมาะกับการใช้งานอันนี้สะดวกมากๆ

Triumph Tiger Sport 660

ชิลด์บังลมหน้ามีขนาดใหญ่อยู่นะครับ ปรับระดับสูงต่ำได้ด้วย โดยจะมีที่จับสำหรับใช้มือดึงหรือกดลงชิลด์ลงไป ปรับได้ง่ายครับดึงขึ้นหรือกดลงขณะขี่รถก็ได้ อาจจะแน่นหน่อยแต่ทำได้ผมลองแล้วทำได้สบายๆ เบานั้งสูงขากพื้น 835 มม. เป็นเบาะชิ้นเดียวยาวเล่นระดับผู้ขี่ผู้ซ้อน เฟรมด้านท้ายมีจุดสำหรับติดตั้งกระเป๋าข้างตรงรุ่น และมีบาร์จับสำหรับคนซ้อน

Tiger Sport 660

ดิสก์เบรกคู่หน้าขนาด 310 มม. จับด้วยคาลิปเปอร์ 2 ลูกสูบของ Nissin ดิสก์เบรกหลังเดี่ยวขนาด 255 มม. คาลิปเปอร์ Nissin 1 ลุกสูบ ล้อยางหน้าขนาด 120/70R17 ล้อยางหลังขนา 180/55R17 ยางติดรถ Michelin Road 5 ยางถนนตามชื่อ ก็บอกแล้วรถถนนทางดำ

Tiger 660

เรือนไมล์ TFT

เรือนไมล์ TFT แบ่งเป็น 2 จอ บอกรอบเครื่องและความเร็วอยู่จอด้านบน ส่วนบอกตำแหน่งเกียร์และรายละเอียดอื่นๆ อยู่ที่จอด้านล่าง เป็นเรือนไมล์แบบ Multifunction เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้สามารถใช้งาน Navigation แบบ Turn by Turn ได้ สั่งงาน GoPro ได้ และรับ-วางสายรวมถึงสั่งฟังเพลงบนสมาร์ทโฟนได้ หน้าจอเข้าถึงได้ง่ายไม่ซับซ้อนนัก

Tiger Sport 660

ฟีลลิ่งหลังลองขี่

ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าถ้ามีรถทรงนี้มาก็ต้องคิดว่าเอามาลุย Off Road กันซะหมด ผมก็ยังบอกเหมือนในย่อหน้าแรกครับ ว่า Tiger Sport เป็นรถที่เน้นทางดำ ไม่ใช่เห็นทรงนี้ เอะอะจะต้องเอาไปลุย ไทรอัมพ์จัดเซ็กเม้นท์ให้อยู่เป็นกลุ่ม Adventure ก็จริงแต่เป็น Adventure Sport ตามชื่อ คือท่องเที่ยวไปบนทางดำแต่มีท่านั่งที่สบายแบบเดียวกับรถ Adventure ช่วงล่างหนึบแน่นเหมาะกับซิ่งโหนโค้งบนทางดำ

2022 Triumph Tiger Sport 660
Triumph Tiger Sport 660

แต่ด้วยระยะยุบของโช้คอัพที่มีมากกว่า รวมถึงความสูงใต้ท้องรถที่สูงกว่า คือมาในแบบรถ Adventure นั่นก็เพื่อรูดลูกรังได้บ้างหรือเจอหลุมบ่อถนนพังบนทางหลวงก็ไปได้สบายๆ และยืนขี่ได้อย่างเท่ ไม่เคอะเขิน … แต่ใครอยากลุย Off Road ก็เอาไปลุยได้ตามสะดวกก็ซื้อมาเป็นเจ้าของแล้วนี่เนอะ แต่เชื่อเถอะไม่ดีเท่า Tiger 850 หรอกเพราะ Tiger850 คือ Adventure Touring หรือรถ Dual Purpose ที่ออกแบบมาเพื่อการนี้แล้วนั่นเอง

Triumph Tiger Sport 660

การตอบสนองของเครื่องยนต์ ในรอบกลางดีเลยครับ คือเขาให้แรงบิดสูงสุดอยู่ในช่วง 6,000 รอบแต่ในช่วงใกล้เคียงกันแรงบิดเกือบสูงสุดก็มีให้ใช้ตลอดแล้ว ไม่ต้องรอรอบ ให้การตอบสนองที่สนุกในทุกเกียร์ ที่เกียร์ 5 เกียร์ 6 แช่ที่ 140 กม./ชม. จะบิดแซงหรือเร่งขึ้นไปที่ 180 กม./ชม. ก็ทำได้ง่ายดาย ฉับไว ทุกรอบความเร็วให้ความสนุกในการขี่มาก มีความเร้าใจในอัตราเร่งที่เกินซีซี

Triumph Tiger Sport 660

ผมใช้โหมด Road ตลอดการทดสอบ ซึ่งมี Traction Control ทำงานร่วมด้วย ตัว Traction Control ในโหมด Road คือยังให้ตัวหรือให้อิสระในการส่งกำลังลงล้อหลังเยอะอยู่ พูดง่ายคือสามารถกระแทกคันเร่งเพื่อยกล้อได้โดย Traction ไม่ตัดกำลังเครื่องยนต์ทันที แต่จะปล่อยให้ล้อหน้าลอยขึ้นไประดับนึงถึงจะดัด อันนี้เร้าใจ แต่กับพื้นยางมะตอยเงาๆ ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยก็ต้องระวังหน่อย

Tiger Sport 660

ช่วงล่างแจ่มเลย แน่นหนึบ ร่อนมุดแซงออกจากเมืองคล่องตัวโยกซ้ายขวาได้ไวและให้ความมั่นใจสูง ในโค้งกว้างก็กดคันเร่งดันไปได้เลย เบรกที่ให้มาถึงจะเป็นคาลิปเปอร์ข้างละ 2 สูบก็สั่งได้ดั่งใจนะ ตอนที่ผมทดสอบไม่มีปัญหากับเบรกเลยค่อนข้างดีด้วยซ้ำ มีระบบ ABS ให้มั่นใจด้วย ถึงจะไม่ได้กดจน ABS ทำงานก็เถอะ

Triumph Tiger Sport 660

ยางติดรถ Michelin Road 5 ในรถที่ผมได้ทดสอบเป็นยางใหม่กริ๊บ เจ้าหน้าที่ไทรอัมพ์เพิ่งจะลอกสติ๊กเกอร์ติดหน้ายางตอนผมคร่อมรถพร้อมจะไปแล้ว ยางจึงใหม่และยังไม่ได้เปิดหน้ายาง ตอนที่ขี่ในบางจังหวะที่เบรกหนักหรือจะเข้าโค้งก็มีท้ายปัดบ้าง ซึ่งถ้าได้เปิดหน้ายางซักระยะนึงจะได้ประสิทธิภาพเต็มที่มากขึ้น

Triumph Tiger Sport 660

ชิลด์บังลมปรับได้หลายระดับ ปรับแบบ Manual ผมลองขี่ไปปรับไปทำได้นะครับถึงจะแน่นและต้องออกแรกหน่อยแต่ทำได้ ถึงจะปรับได้หลายระดับแต่การใช้งานจริงอาจจะปรับดึงขึ้นสุดหรือกดลงต่ำสุด ตัวชิลด์บังลมและตัดกระแสลมได้ดีทีเดียวครับ

Triumph Tiger Sport 660

การปรับโหมด Road และ Rain ทำได้ในขณะขี่รถเช่นกัน แต่การปิดระบบ Traction Control ต้องจอดรถ และถ้าปิดแล้ว เมื่อเราจอดปิดสวิตซ์กุญแจ เมื่อสวิตซ์ใหม่ระบบจะรีเซ็ตตัวเองในค่าเริ่มต้นคือเปิดการทำงานระบบ Traction ให้โดยอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัยก็ว่าได้

2022 Triumph Tiger Sport 660 ราคา 359,000 บาท

Triumph Tiger Sport 660

เป็นรถที่ให้ความอรรถประโยชน์มากครับ บทสรุปหลายอย่างก็ในเนื้อความเลย ใช้งานได้หลากหลาใช้งานในเมืองทุกวันก็ได้ ใช้เดินทางท่องเที่ยวก็เหมาะมาก เจอทางไม่ดีหรือเส้นทางชนบทที่เป็นลูกรังอัดก็รูดไปได้สบาย มีออฟชั่นอย่าง Quick Shifter ตรงรุ่นให้จ่ายเพิ่มนะ รวมถึงกล่องข้างตรงรุ่นสายเดินทางไกลมาน่าพลาด งานประกอบชิ้นส่วนวัสดุต่างๆ ประณีตเนียนตาสมราคาแบรนด์ ระยะกิโลกว่าจะเอาเข้าเซอร์วิสก็นาน กับราคาสามแสนกลางผมว่าเล่นได้เลยล่ะ

คลิป รีวิว Speed Triple 1200RS และ RR
รีวิว Speed Triple 1200 RS
คลิปรีวิว Rocket 3
รีวิว Triumph Trident 660
รีวิว Triumph Rocket 3
เปิดตัว เปิดราคา Triumph Trident 660 คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่