รีวิว Triumph Trident 660 เมื่อไทรอัมพ์ปล่อยของ แรง คล่องตัวกับราคาแค่ 3 แสน

0
Triumph Trident 660

Triumph Trident 660 โรดสเตอร์ขนาดกลาง ที่เปิดตัวพร้อมราคา 3 แสนหน่อยๆ กับเทคโนโลยีเครื่องยนต์ 3 สูบ คุ้มค่าแค่ไหนมีคำตอบ          

triumph trident 660

หลังจากที่ผมได้ลองคร่อม Trident ครั้งแรกในงานเปิดตัวเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ก็แอบประทับใจในเรื่องของท่านั่งที่ช่างเพรียวกระชับซะเหลือเกิน ให้ความรู้สึกว่าเป็นรถที่น่าจะขี่สนุกและมันส์แน่ๆ ก็มารอลุ้นว่าขี่จริงจะสนุกและมันส์ตามที่คาดหวังไว้หรือเปล่า บวกกับราคาเพียง 3 แสน? ไทรอัมพ์จะมาไม้ไหน? แค่จะทำราคาให้สู้ได้หรือปล่อยของ!!  

triumph trident 660

สเป็คต่างๆ ผมลงไว้แล้วตาที่ Link นี้เลย > เปิดตัวเปิดราคา ไทรอัมพ์ ไทรเดนท์ 660

กิจกรรมการทดสอบกลุ่มที่ 2 ของโลก

และแล้วก็ถึงวันทดสอบที่จัดโดยทาง Triumph Motorcycles กับเส้นทางการขี่ทดสอบไม่ไกลนัก แต่ก็พอที่จะจับฟีลลิ่งของรถได้พอสมควรเลยนะ ผมได้ ไทรอัมพ์ ไทรเดนท์ 660 คันสีขาวสวยเด่น และแน่นอนครับเมื่อได้คร่อมอีกครั้งก็ยังบอกเหมือนเดิมว่าท่าทางการขี่กระชับดีมากเลย เมื่อเทียบกับรถที่มีเครื่องยนต์ขนาดกลาง

triumph trident 660

แฮนด์เดิ้ลบาร์ไม่สูงนัก เบาะต่ำ ถังน้ำมันเชื้อเพลิงขนาด 14 ลิตรเว้ารับขาดี ผมสูง 171 วางเท้าได้เต็มพื้นสบายๆ เมื่อคร่อมแล้วรถไม่สูง ไม่ใหญ่  กับน้ำหนักตัว 189 กิโลกรัมเบาและไม่เป็นภาระเลยล่ะ ท่าขี่หล่อ เท่ตามสไตล์ “โรดสเตอร์” ดุดัน แต่ยังไม้ความสบายได้อยู่

triumph trident 660
เครื่องยนต์ 3 สูบเรียงเทคโนโลยี Moto2

เสียงคำรามของเครื่องยนต์แบบ 3 สูบเรียงไม่ดังมากนักในรอบเดินเบาหรือรอบต่ำ แต่จะก้าวร้าวทันทีเมื่อกดคันเร่งลากรอบออกตัวไป เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยน้ำ 3 สูบเรียง DOHC 12 วาล์ว ให้กำลังมากถึง 81 แรงม้าที่ 10,250 รอบ/นาที และมีแรงบิด 64 นิวตันเมตรที่ 6,250 รอบ/นาที มีกำลังอัดสูง 11.95:1 เกียร์ 6 สปีด

triumph trident 660

เรือนไมล์แบบ TFT ทรงกลม สวยงาม บอกฟังก์ชั่นการทำงานของรถครบถ้วน ไทรเดนท์ 660 ให้โหมดการขับขี่มา 2 โหมด Road กับ Rain เลือกได้ง่ายที่สวิทซ์แฮนด์ ดูได้ที่เรือนไมล์ มี Traction Control ที่เลือกเปิดหรือปิดการทำงานได้ที่สวิทซ์แฮนด์เช่นเดียวกัน โดยโหมดขับขี่สามารถขี่ไปเลือกไปได้โดยไม่ต้องจอดรถ

triumph trident 660

ต่างจากระบบ Traction Control ที่เมื่อเราต้องการจะปิดระบบต้องจอดรถก่อน และเข้าไปเลือกในเมนูที่อยู่ลึกกว่าการปรับโหมดขับขี่ และเมื่อปิดระบบ Traction Control ขี่ใช้งานแล้วปิดสวิทซ์กุญแจดับเครื่องยนต์ พอเริ่มสตาร์ทครื่องยนต์ใหม่ ระบบจะรีเซ็ตเปิดระบบ Traction Control ให้เอง เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

triumph trident 660

 ช่วงล่างของไทรอัมพ์ ไทรเดนท์ 660 โช้คหน้าเป็นแบบ Upside Down ขนาด 41 มม. และโช้คอัพหลังเดี่ยวที่ปรับพรีโหลดได้ ดิสก์เบรกหน้าคู่ขนาด 310 มม. จับด้วยคาลิปเปอร์ Nissin ข้างละ 2 ลูกสูบ ดิสก์เบรกหลังเดี่ยวขนาด 255 มม. คาลิปเปอร์ Nissin 1 ลูกสูบ มีระบบ ABS ติดตั้งมาเป็นมาตรฐาน โดยระบบ ABS จะไม่สามารถเลือกเปิดหรือปิดการทำงานได้

triumph trident 660
ขี่กันเลย

 ผมเริ่มขี่ออกไปด้วยโหมด Road ออกตัวรอบต่ำๆ แต่รถก็ยังพุ่งออกไปอย่างง่ายและเบา ด้วยกำลังและอัตราทดขั้นสุดท้ายหรือ “สเตอร์หลัง” ที่ให้มามีขนาดใหญ่พอสมควรเลยทีเดียว ผมเร่งๆ ยกๆ รอบเครื่องยนต์ขึ้นลงเร็วยังกะรถแข่ง เครื่องยนต์ไม่ต้องรอรอบ พร้อมจะพุ่งตัวออกไปเมื่อกดคันเร่ง และพุ่งเร็วจี๋เมื่อรอบเครื่องผ่าน 4 พันรอบไปแล้ว เกียร์ 1 ไป 2 ล้อหน้าลอยได้ง่ายๆ ถ้าปิด Traction Control

triumph trident 660

การตอบสนองของเครื่องยนต์น่าประทับใจเลยครับ เร็ว แรง แต่ขี่ง่าย ควบคุมง่าย มีกำลังให้ลากกันเกินหมื่นรอบ เร่งแซงสบายหายห่วง มีจี๊ด ขี่สนุกจริงๆ ทั้งนี้นอกจากเครื่องยนต์ก็คงต้องยกความดีให้เฟรมและช่วงล่างที่ออกแบบมารับกันอย่างดี ล้อยางหน้าขนาด 120/70R17 และล้อยางหลังขนาด 180/55R17 ไซส์กำลังพลิ้ว ยางติดรถเป็น Michelin Pilot Road 5 คุณภาพดีเลยทีเดียว  

triumph trident 660

เมื่อลองปรับโหมดขับขี่เป็น Rain โหมด รอบการทำงานก็อืดลงอย่างชัดเจน ก็ตามชื่อโหมดนั่นล่ะครับ ไว้ขับขี่เมื่อเจอฝน เจอถนนเปียกลื่น หรือพื้นถนนที่ไม่เรียบนัก ให้ความปลอดภัยเมื่อต้องเดินคันเร่งผ่านอุปสรรคนั้นๆ

triumph trident 660
สรุปเลย

ก็ต้องบอกเลยครับว่าเป็นโรดสเตอร์ขนาดกลางที่น่าเล่นมาก และยังทำราคามาสู้กับค่ายรถญี่ปุ่นเจ้าตลาด อย่าง CB650 หรือ MT-07 อย่างชัดเจน ถ้าให้ผมบอก ณ ตอนนี้เจ้าไทรเดนท์ โดดเด่นมากครับ เป็น “มินิมอล” ที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ในงบนี้ พิกัดนี้ ไม่เป็นแค่รถทางเลือกหรือพระรองแน่นอน

triumph trident 660

นอกจากนี้ยังมีออฟชั่นเสริมหรือของแต่งตรงรุ่นจากโรงงานไทรอัมพ์ถึง 45 รายการ เช่น Quick Shifter ทั้ง Up และ Down (Triumph Shift Assist Up-and-Down Quickshifter) มาให้อัพเกรดกันง่ายๆ

triumph trident 660

Triumph Trident 660 มาพร้อม 4 สี ได้แก่ 1) SILVER ICE & DIABLO RED 2) MATT JET BLACK & MATT SILVER ICE 3) CRYSTAL WHITE และ 4) SAPPHIRE BLACK เปิดราคาอย่างเป็นทางการที่ 309,000 บาท พร้อมให้สาวกไทรอัมพ์ได้จับจอง และพร้อมส่งมอบตั้งเดือนกุมภาพันธ์นี้เป็นต้นไป

triumph trident 660

ถึงจะเป็นการขี่เพียงไม่ถึง 1 ชม. บนระยะทางไม่น่าถึง 40 กิโลเมตร ก็พอบอกได้ถึงความน่าใช้ และเป็นรถใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะใช้งานประจำวันในเมือง ใช้เดินทางท่องเที่ยว หรือเอาไปซ้อมเบสิกในสนามแข่งขันก็เอาอยู่ กับค่าตัวที่ต้องบอกว่าคุ้มค่า แถมมีของแต่งให้เพิ่มสมรรถนะกันอีก ไม่เชื่อไปลองได้ที่โชว์รูมไทรอัมพ์ทั่วประเทศได้เลย มีจองแน่นอน!

รีวิว Triumph Rocket 3 รถยักษ์ 2,500 ซีซี คลิก
คลิป Youtube ทดสอบ รีวิว ร็อกเก็ตทรี คลิก
ทดสอบ รีวิว Triumph Tiger คลิก
เปิดตัว เปิดราคา 2020 Triumph Street Triple R คลิก

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่